รีวิว Sony Xperia Acro S สเปกแรง จอสวย และ กันน้ำ ตอนที่ 3

Credit รูป: GSMArena.com

ได้เวลาปิดฉากการรีวิว Sony Xperia Acro S แล้วครับ … เช่นเคย เราจะคุยกันเรื่องการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย ซึ่งตรงนี้ผมค่อนข้างคาดหวังเอาไว้สูงจาก Sony นะครับ เพราะเป็นทั้งผู้ผลิตเครื่องเล่นมัลติมีเดีย และผลิตหูฟังดีๆ ด้วย ดังนั้น ถ้า Sony เอาเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้กับ Sony Xperia Acro S ละก็ มันก็จะเป็นจุดขายที่ดีทีเดียว, จากนั้นตามมาด้วยการเล่นเกม ซึ่งผมก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะแม้สเปกจะไม่ได้แรงสุดโต่ง แต่ก็ไม่ได้กระจอกครับ และสุดท้ายคือการถ่ายรูปและวิดีโอครับ … เรื่องวิดีโอนั้นผมไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่เรื่องภาพนิ่งเนี่ย คาดหวังไว้เยอะ เพราะ Sony เองก็ทำกล้องดิจิตอล และเซ็นเซอร์ของ Sony ก็มีชื่อใช่ย่อย แถมเจ้า Sony Xperia Acro S นี่ก็มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ภาพขนาด 12 ล้านพิกเซลด้วย

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียบน Sony Xperia Acro S

การรับชมไฟล์ภาพยนตร์ที่ 1080p ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Sony Xperia Acro S ที่มาพร้อมกับ CPU ระดับ Dual-core 1.5GHz แน่นอนครับ แต่ที่ผมคาดหวังคือ ความสวยงามของภาพ ความสมจริงของสีสัน จาก BRAVIA Engine และความละเอียดของหน้าจอระดับ 720p ที่ขนาด 4.3 นิ้วมากกว่า

 

Movie Player ของ Sony Xperia Acro S

 

ตัว Movie Player ของ Sony Xperia Acro S นี่ จะมีตัวเลือก Surround Sound จำลองระบบเสียงรอบทิศทาง และ xLOUD ที่ช่วย Boost ความดังของลำโพงของตัวเครื่องให้มากขึ้นแบบสังเกตได้เลยทีเดียว (แต่ก็อย่างที่เคยบอกไป มัน Boost ขึ้นมาหมด แม้กระทั่ง Noise นะครับ) … ทีนี้เป็นคิวของ @mrkui ที่จะมารีวิวในเรื่องของคุณภาพของเสียง ซึ่งจะขอแบ่งออกเป็นลำโพงของตัวเครื่อง และ ชุดหูฟังที่แถมมากับตัวเครื่องครับ

@mrkui เขาว่างี้ครับ …

“เสียงที่ได้จากลำโพงค่อนข้างชวนผิดหวังนิดๆสำหรับความเป็น Sony เพราะหลังๆ มานี้ผมจะเจอ Android ที่ให้เสียงลำโพงที่นวล หนา มีมวลกันมากขึ้น ส่วน Xperia ตัวนี้กลับให้ความรู้สึกเหมือนตอนที่ใช้เครื่อง w550i ซึ่งมีเสียงที่ฟุ้งๆ แบนๆ และย่านแหลมที่ไร้ชีวิตชีวา 

แต่ลองใช้หูฟัง การทำงานของระบบขยายเสียงน่าประทับใจ ให้คุณภาพเสียงที่คงที่ในทุกระดับเสียง และการเว้นระดับเสียงในการปรับก็ดี คือการเพิ่ม/ลดระดับเสียงแต่ละขั้นส่งผลแตกต่างเพียงพอ ไม่มากไป หรือว่าน้อยไป มีความ Smooth มาก เสียงที่ได้จากช่องหูฟังก็สมมาตรฐาน Sony มีมิติที่ดี ย่านเสียงมี Balance และความชัดเจนที่ดี ไม่เบลอ ไม่กระด้าง   

หูฟังที่แถมมาให้นั้นเรียกได้ว่าดีน่าประทับใจเลยทีเดียว มิติดี และมีการแยกย่านในการแสดงผลได้ดี เสียงที่ได้จะไม่ Flat แบบหูฟังแพงๆทั่วไป ออกจะเน้นเบสนิดนึงเพื่อเอาใจนักฟังเพลงทั่วไปทั้งหลายที่ต้องการความสุนทรีย์ของเนื้อเสียงเบสแน่นๆ นวลๆ แต่สำหรับคนที่ตามหาความสุนทรีย์จากเสียงที่เป็นธรรมชาติ คงความ Original จากไฟล์เสียงคงไม่ได้จากหูฟังตัวนี้”

 

ทีนี้มาดูการเล่นเกมบน Sony Xperia Acro S กันบ้าง

ด้วยสเปกของ Sony Xperia Acro S นั้น การเล่นเกม 3D กราฟิกแบบจัดหนักจัดเต็ม ไม่ใช่ปัญหามากครับ … แต่ก็อีกนั่นแหละนะ ด้วยความที่ GPU ของ Android Smartphone/Tablet ส่วนใหญ่ ไม่รองรับ Effect 3D เต็มรูปแบบมากนัก ดังนั้นถ้าไม่ใช่ nVidia Tegra ก็คงจะไปคาดหวังเกม 3D กราฟิกสวยสุดติ่งแบบเดียวกับพวก The new iPad หรือ iPhone 4S ยากอยู่ … Sony Xperia Acro S นี่ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นเช่นกันครับ

แต่นอกจากนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรนะครับ ผมลองเล่นเกม Asphalt 7: Heat นี่ก็ลื่นไหลไร้อาการกระตุกดี และภาพที่ได้ก็สวยแจ่มเลยทีเดียวละครับ

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia Acro S

 

มาดูที่วิดีโอรีวิวนี่แล้วกัน ว่าเล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia Acro S นี่แล้วเป็นยังไง

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Sony Xperia Acros S

User Interface ของ Sony Xperia Acro S ก็ถือว่ามีลูกเล่นนู่นี่นั่นที่เพียงพอสำหรับการเป็นกล้องแบบ Point & Shoot ครับ และการที่มันมาพร้อมกับ Image Sensor ระดับ 12 ล้านพิกเซล ก็ยิ่งทำให้มั่นใจว่าคุณภาพของภาพถ่ายน่าจะออกมาดีทีเดียว … แต่จุดอ่อนที่สำคัญของ Sony Xperia Acro S ก็คือ มันไม่มีฟีเจอร์ Tab-to-Focus เหมือนพวกแบรนด์ระดับไฮเอนด์หลายๆ ยี่ห้อ … ถามว่าตรงนี้แย่ไหม? มันทำให้เหมือนกับกล้องดิจิตอลทั่วๆ ไปนั่นแหละครับ คือ กดชัตเตอร์ลงครึ่งนึงเพื่อปรับโฟกัส และกดต่อจนสุดเพื่อถ่ายรูป (Sony Xperia Acro S มีปุ่มชัตเตอร์ให้)

ขอบคุณข้อมูลอัพเดตจากคุณ Korn นะครับ … สรุปว่า Sony Xperia Acro S มีฟีเจอร์ Tap-to-Focus นะครับ แต่ว่าต้องไปเลือก Scene Mode เป็น Touch Focus ก่อน (เลือก Auto ไม่ได้) มันถึงจะสามารถทำ Tap-to-Focus ได้

 

User Interface ของ Camera App ของ Sony Xperia Acro S

 

แต่โดยความเห็นส่วนตัว Sony น่าจะปรับปรุง Software ในเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะในอนาคต กล้องดิจิตอลทุกตัว ไม่เฉพาะแต่ Smartphone/Tablet ก็น่าจะใช้หน้าจอสัมผัสกันหมดแล้ว และคุณสมบัติ Tap-to-Focus เพื่อปรับโฟกัสของภาพตามตำแหน่งการแตะบนหน้าจอ ก็จะเป็นสิ่งที่ทุกๆ แบรนด์ควรจะมีแล้ว

ตรงนี้ผมเองเคยชินกับแบรนด์อื่นๆ ที่ฟีเจอร์นี้มีตลอด แม้จะอยู่ใน Scene Mode เป็น Auto ก็ตาม … เลยไม่ทันคิดว่าต้องไปปรับค่าตรงนี้ (คราวหน้าต้องระวังให้มากกว่านี้แล้ว) … แต่ก็อีกนั่นแหละ ผมก็ยังมองว่า ฟีเจอร์ Tap-to-Focus มันควรจะเป็นอะไรที่ Enable by Default เลย ไม่ต้องมาเลือกให้วุ่นวาย … แต่มองอีกแง่ มันก็จะได้ชัดเจน ว่าเวลาเข้าโหมด Touch Focus แล้ว ก็อย่ามาปรับโฟกัสเอง อะไรแบบนี้

ทีนี้มาดูคุณภาพของภาพถ่ายกันบ้างครับว่าเป็นยังไง

 

 

คุณภาพของภาพถ่ายอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้เลยครับ สีสันก็สมจริงกับสถานการณ์ ณ ตอนที่ถ่ายจริงๆ … จะติดก็แค่ตรงที่ มันดันทำ Tap-to-Focus ไม่ได้นี่แหละ บางทีเลยไม่สามารถถ่ายภาพได้ในแบบที่ต้องการ เพราะมันโฟกัสไม่ได้ แต่ที่ได้ชดเชยมาคือ ชัตเตอร์เร็วเอาการ ดูจากรูป 2 รูปสุดท้าย ที่ผมถ่ายทิวทัศน์ด้านข้าง ขณะที่นั่งอยู่บนสองแถว ปรากฏว่าชัตเตอร์มันเร็วพอที่จะถ่ายตัวอักษรบนป้ายข้างทางได้ โดยไม่เบลอมากมาย

เอาล่ะ ทีนี้มาดูเรื่องวิดีโอกันบ้างครับ … ด้วยความที่เป็น Dual-core CPU ก็เลยทำให้ถ่ายวิดีโอ 1080p สบายๆ แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การถ่ายวิดีโอได้ที่ Full HD หรือไม่ เพราะสเปกระดับนี้ทำได้อยู่แล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบโฟกัสครับ เช่นเคย Tap-to-Focus ไม่มี แถมปุ่มชัตเตอร์ก็ไม่มีประโยชน์ในการโฟกัสภาพเหมือนกับตอนที่เป็นโหมดถ่ายภาพนิ่ง … การปรับโฟกัสของ Sony Xperia Acro S นี่ทำได้ลื่นไหลดี แต่ว่าค่อนข้างช้ามากเลยครับ ถ้าไปถ่ายอะไรก็ตามที่มีการเปลี่ยนโฟกัสรวดเร็วละก็ อาจจะพลาดจังหวะสำคัญๆ ไปได้

ลองดูคุณภาพของการถ่ายวิดีโอจากตัวอย่างนี่ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=_SCxjIzFBec[/tube]

 

ของแถม เช่นเคย … การทดสอบการกันน้ำ 

อะไรก็ตามที่ว่ากันว่ากันน้ำได้ ผมก็จะทำการทดสอบให้ได้เห็นครับ … ลองดูวิดีโอด้านล่างนี่เลยครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=Ith7aa2Q8Xo[/tube]

 

ภาพรวมของ Sony Xperia Acro S

ด้วยราคา 17,990 บาทเนี่ย สำหรับบางแบรนด์แล้วเราจะได้สเปกระดับไฮเอนด์จริงจัง CPU ระดับ Quad-core เลยด้วย … ส่วนพวก Dual-core ความเร็วระดับนี้ แบรนด์จีนบางแบรนด์ให้ได้ที่ราคาระดับต่ำกว่า 15,000 บาทอีก … แต่สิ่งที่เราได้มาก็คือ ความอึดถึกทน ที่แบรนด์อื่นๆ เขาไม่ได้ทำกันครับ … เจ้านี่ ถ้าเกิดเราปิดฝาทุกอันบนตัวเครื่องละก็ เอาไปเล่นสงกรานต์แบบไม่ต้องใส่ในถุงพลาสติกกันน้ำเลยนะครับ ไปลงสระก็สามารถถ่ายวิดีโอใต้น้ำได้สบายๆ (ซึ่งแบรนด์อื่นๆ อาจได้ภาพไม่ถูกใจเท่าไหร่ เพราะรุ่นอึดถึกทนส่วนใหญ่ จะสเปกไม่สูงนัก)

Sony ทำได้ค่อนข้างดี สำหรับการใช้งานเป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียด้วย แต่ว่ายังมีจุดต้องปรับปรุงในแง่ของลำโพงของตัวเครื่อง … แต่หูฟังที่แถมมาให้ ถือว่าไม่เสียชื่อ Sony ล่ะ … อีกจุดนึงที่ควรต้องปรับปรุง ก็คือเรื่องของกล้องดิจิตอล … ไม่ใช่แง่ของคุณภาพของภาพนะครับ แต่เป็นเรื่องการปรับโฟกัสภาพ ที่น่าจะมีฟีเจอร์ Tap-to-Focus เข้ามาครับ

แต่โดยภาพรวมแล้ว Sony Xperia Acros S นี่ถือว่าเหมาะสำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหา Android Smartphone สเปกกำลังดี ให้ประสบการณ์ในการใช้ Android ที่ดี และอึดถึกทน และมีกำลังทรัพย์พอที่จะจ่ายค่าตัวในระดับกลางค่อนไปทางสูงได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

12 Responses

 1. Korn says:

  Tab to focus ทำได้นะครับ

  อันดับแรกต้องเลือกเป็น mode normal ก่อน (ที่ไม่ใช่ Auto SCN น่ะครับ ทัชที่จอ แล้วอยู่ตัวเลือกแรก ให้เลือกเป็น normal)

  (ขั้นตอนต่อไปนี้ให้กดที่ปุ่ม menu นะครับ มันจะขึ้นมาให้ลือก)
  2. เลือก scenes เป็น off
  3. เลือก focus mode ทีนี้ก็มีแบบ touch focus มาให้เลือกละครับ
  ทำ shortcut ไว้ในเมนูหลักก็ได้ครับ จะได้ใช้สะดวกดี (แตะข้างไว้ แล้วลากไปใส่เมนูด้านข้าง)

  • kafaak says:

   โห ยุ่งยากจัง -_-” มิน่า ผมหาไม่เจอ (เอิ๊กซ์)
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ (ผมคงชินกับแบรนด์อื่นๆ ที่ฟีเจอร์นี้มันเป็นมาตรฐาน ไม่ต้องมาเปิด)

 2. norrachet says:

  ผมอยากทราบว่า ถ้าแบตเสียหรือเสื่อม ทำไง และอายุแบตอึดนานแค่ไหน

  • kafaak says:

   แบตเสียหรือเสื่อม ก็เปลี่ยนสิครับ คงต้องไปหาของใหม่จากศูนย์ล่ะ
   อายุแบตอึดนานแค่ไหน หมายถึงชาร์จทีนึงได้กี่ชั่วโมง? ถ้าใช้แบบชิลๆ ผมเคยลองได้ราวๆ 6-7 ชั่วโมง ถ้าใช้เน็ตต่อเนื่อง ก็ราวๆ 5 ชั่วโมงครับ

   • norrachet says:

    มันเป็นแบตประเภทในตัวและไม่สามารถถอดฝาหลังได้ ?
    และแบตอึดในที่นี้หมายถึงอายุการใช้งานครับ และระยะเวลาการใช้(ได้คำตอบแล้ว)

    หรือสอบถามเพิ่มเติม ผมคิวว่าจะซื้อรุ่นนี้ คุณได้เทสแล้วคิดว่ายังไงบ้างครับ ขอแต่ข้อเสีย เพราะอ่านจากไหนเค้าจะบอกแต่ข้อดี

    และขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ

    • kafaak says:

     ข้อเสียคือ สเปกไม่สูงมากเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่าย ตรงนี้เพราะเอางบไปใช้กับการเป็น อึดถึกทน หมด
     น้ำหนักค่อนข้างเยอะ อาจจะไม่เป็นที่ถูกใจสำหรับคนที่ชอบบางๆ เบาๆ (แต่ถ้าจะเอาแบบนั้น อย่ามาเลือก อึดถึกทน)
     Image Sensor OK แต่ Camera App ของ Sony ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

     • norrachet says:

      งั้นถ้าผมวาง งบไว้ประมาณ 15000 รบกวนแนะนำได้มั้ยครับ
      ญาติผมเค้าแนะนำ HTC one x+ มาแค่ผมไม่ชอบทรง
      แต่รบกวนแนะทีว่า รุ่นนี้ดีและไม่ดียังไง
      อ้อ….ถามอีกนิด ตอนนี้ผมใช้ galaxy s i9000 rom 2.3.6 erobot v.12 ผมทดสอบ antutu ได้ 3796 ผมอยากทราบว่า ปกติจะอยู่ที่ เท่าไหร่ครับ

 3. Noon_JR69 says:

  ใช้ Acro S มา 1 สัปดาห์ พบข้อเสีย 2 ข้อครับ

  1. ไม่มี function “Speed Dial” จึง load Speed Dial App มาใช้แทน
  2. เวลาอ่าน web ต่างๆ หากต้องการ zoom in ทำได้ปกติ แต่จะไม่จัดหน้าจอ auto ให้ (ซ้าย-ขวา) ต้องเลื่อน ซ้าย-ขวา อ่านเอาเอง

  โดยรวมแล้วก็ยังชอบอยู่ครับ หากเพื่อนๆ เจอวิธีตั้งท้ัง 2 ค่านี้มา share กันน๊ะครับ

 4. Tinny says:

  Sony Xperia Acro S เลืิอก keyboard input 3 ภาษาที่เป็น combination ไทย อังกฤษ และจีน ไม่ได้หรอ
  จำเป็นต้องใช้ 3 ภาษานี้ในชีวิตประจำวัน แต่ทำไม่ได้ (ได้แต่ combination อื่น)
  ทุกว้นนี้ต้องไปเปลี่ยนที่ setting สลับไปมาตลอดเลย

  ใครรู้ว่าบ้างช่วย share ด้วยค่ะ

  • kafaak says:

   Xperia Keyboard มันทำมาแยกกันครับ (ไม่รู้ทำไม)
   แนะนำว่าเปลี่ยน keyboard ไปเป็น Multi Ling Keyboard ครับ แล้วดาวน์โหลดภาษาจีนกับไทยมาเพิ่ม จะได้ใช้ 3 ภาษาได้

   • Tinny says:

    download มาแล้ว สะดวกมากเลยค่ะ
    ขอบคุณนะคะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: