รีวิว Sony Xperia Acro S สเปกแรง จอสวย และ กันน้ำ ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

Credit รูป: GSMArena.com

ในตอนที่ 2 นี้ เราจะมาดูการใช้งาน Sony Xperia Acro S กันบ้างนะครับ ว่าเป็นยังไง … ขอย้ำก่อนว่า จอของเจ้านี่สวยสมกับเป็น BRAVIA Engine จริงๆ และคมกริบมากครับ (ก็ระดับ 343ppi นี่นะ) แต่ถ้าถามผมว่า แล้วตาของเราจะแยกความแตกต่างได้ไหม ระหว่าง Retina Display (326ppi) กับ 343ppi ของเจ้า Sony Xperia Acro S นี่ อันนี้ผมว่าอยู่ที่แต่ละคนแล้ว แต่สำหรับผม ผมแยกไม่ออกถึงความแตกต่างครับ … แต่ที่แน่ๆ การที่หน้าจอขนาดใหญ่ 4.3 นิ้ว แล้วคมกริบได้ขนาดนี้ มันเยี่ยมจริงๆ ครับนาย

 

User Interface ของ Sony Xperia Acro S

Sony ปรับแต่งหน้าตาของระบบปฏิบัติการ Android ไว้นิดหน่อย คือ ทำให้มันยังคงความรู้สึกเดิมๆ ของ Android 2.3.6 อยู่ (ในที่นี้ หมายความว่า ตัวมันเป็น 4.0.4 แต่ UI ได้อารมณ์ 2.3.6 ครับ … เผื่อใครเข้าใจผิด) คือ ในส่วนของ App Tray จะไม่ถูกแบ่งออกเป็น Apps กับ Widgets และยังสามารถเพิ่ม Widget ได้จากการแตะค้างที่หน้าจอ Home Screen อยู่ ซึ่งตรงนี้ โดยส่วนตัวผมชอบครับ เพราะสะดวกกว่ามาก

 

User Interface ของ Sony Xperia Acro S

 

เห็นได้ชัดว่า Sony พยายามชูจุดเด่นของการที่เคยเป็นผู้นำในด้านเครื่องเล่นเพลงพกพา โดยการจัดให้มี Folder ชื่อ Media ที่รวบรวมพวก App เกี่ยวกับ Media ไว้ทั้งหมด และเรียกโปรแกรม Music Player ว่า WALKMAN ครับ … นอกจากนี้ เจ้า Sony Xperia Acro S ก็มี FM Radio ให้ในตัวด้วย

 

หน้าจอคมชัด อ่านเว็บ อ่านการ์ตูนบนเว็บสบายๆ

การมีหน้าจอความละเอียดสูงถือเป็นข้อได้เปรียบครับ เพราะเวลาท่องเว็บ หรือ อ่านหนังสือ หรือ อ่านการ์ตูนบนเว็บ เนี่ย ถ้าหน้าจอความละเอียดสูง จะทำให้ดูสบายตาครับ (ถ้าใครไม่เชื่อ ลองเทียบ iPhone 3GS กับ iPhone 4/4S ได้ครับ) … ถ้าเป็นคนที่ไม่มีปัญหาด้านสายตา การดูการ์ตูนบนเว็บนี่แทบจะไม่ต้องซูมเลย ก็สามารถอ่านได้ (แต่ไม่ค่อยสบายเท่าไหร่)

 

จอความละเอียดสูง ทำให้ท่องเว็บสบายตาขึ้นมาก

 

เวลาดูพวกเว็บข่าวเนี่ย บางเว็บก็อาจจะไม่ต้องซูมเข้าไปเลย ก็สามารถอ่านได้แล้ว (แต่แน่นอน ต้องเป็นคนสายตาดีหน่อยนะครับ เพราะตัวอักษรมันจะเล็กมากมายทีเดียว)

 

PlayNow บน Sony Xperia Acro S

Sony Xperia Acro S มี App Store เป็นของตัวเองด้วยนะครับ ใช้ชื่อว่า PlayNow มีทั้ง App และ เพลง ขายบนนี้เลย การชำระเงินสะดวกกว่าการซื้อ App บน Google Play เพราะไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิต สามารถจ่ายไปกับบิลค่าโทรศัพท์ได้เลย และที่สำคัญคือ หากเราไม่คิดจะซื้อมาเล่นจริงๆ ก็เช่าเล่นได้ด้วย (แต่เท่าที่ลองดูกับเกมนึงแล้ว ผมว่าซื้อเลยคุ้มกว่าอ้ะ … ซื้อ 50 กว่าบาท เช่า 3 วัน เสีย 20 กว่าบาท)

 

จุดขายของ Sony คือ WALKMAN จริงๆ นั่นแหละ

WALKMAN ที่ Sony เอามาแทน Music Player ดั้งเดิมของ Android นี่เจ๋งจริงๆ นั่นแหละครับ และโดยส่วนตัวผมก็คิดว่ามันทำออกมาได้ค่อนข้างดีกว่า Music Player ของ Android Smartphone ค่ายอื่นๆ

 

หน้าตาโปรแกรม WALKMAN

 

โดยหน้าตาของ WALKMAN นั้น ก็ออกจะเหมือน และแตกต่างไปจาก Music App ทั่วๆ ไปของ Android ครับ … ที่เหมือนก็คือ มันแยกเป็น Tracks, Albumns, Artists, Playlists อะไรพวกนี้อยู่ แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือการเชื่อมโยงกับ SensMe, Music Unlimited (บริการเพลงออนไลน์) และ Friend’s Music ที่เชื่อมต่อกับ Facebook

 

WALKMAN ให้เราสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงเพิ่มได้ ผ่านอินเทอร์เน็ต

 

โดยส่วนตัว ผมว่า Sony ทำ WALKMAN ออกมาได้สมกับที่มีชื่อเสียงด้านนี้มาก่อนครับ แตะที่ไอคอนรูปเครื่องหมาย Infinity ตรงมุมบนด้านขวา (ไอ้เครื่องหมายเลข 8 แนวนอนอ่ะ) มันจะเป็นเมนูให้เราสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงเพิ่มได้บนอินเทอร์เน็ต เช่น หา Music Video เพลงนี้บน YouTube, หาเพลงนี้ ดูว่ามีขายใน PlayNow ไหม, ดูข้อมูลจาก Wikipedia เกี่ยวกับศิลปิน, หาเนื้อเพลง หาเพลงคาราโอเกะ อะไรแบบนี้ … ถือว่าใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตได้ดีมากทีเดียวครับ

 

ผลการค้นหาวง Eagles บน Wikipedia กลับได้ … นกอินทรีย์ (ฮา)

 

แต่ Sony คงต้องร่วมมือกับ Wikipedia ซักหน่อย เกี่ยวกับฟีเจอร์ค้นหาข้อมูลศิลปินครับ เพราะผมลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงของวง Eagles บน Wikipedia แล้ว ได้ … เอิ่ม … นกอินทรีย์มาแทน

ที่นี่ประทับใจอีกอย่างก็คือฟีเจอร์ Sound Enhancements ครับ … มันก็คือฟีเจอร์ EQ เหมือนที่ใครๆ เขาก็ทำนั่นแหละ แต่กับ WALKMAN นี่ มันมีจุดเด่นที่แตกต่างไปจาก EQ ของค่ายอื่นๆ ครับ

 

Sound Enhancements ของ WALKMAN

 

 

Sound Enhancements สามารถปรับแต่งเสียงได้มากกว่าแค่เลือก Preset มี EQ ให้ 5 ย่าน และ Clear Bass ซึ่งเป็นที่ปรับเพิ่มลด Bass ที่โดดเด่นกว่า EQ ของ Android ตัวอื่นๆ ก็คือ เมื่อปรับ Bass แล้ว มันจะไปจัดการกับย่าน Bass จริงๆ โดยกระทบต่อเสียงอื่นๆ น้อยมาก เช่น เสียงร้อง เสียงกีตาร์ นี่ถูกผลกระทบน้อยมาก พอเพิ่มระดับ ก็จะได้ยินกระเดื่องกลองและเบสที่แน่นขึ้น ตึ้บขึ้น ในขณะที่กีตาร์และร้องแทบจะเหมือนเดิมเลย หรือในทางกลับกัน ลดระดับลง เสียงอื่นๆ ก็ไม่ได้บางตามลงไป

ทุกครั้งที่ปรับโดยเอานิ้วลาก เสียงก็จะถูกปรับชนิด On the fly โดยที่ไม่ต้องเอานิ้วออกก่อนแบบแอพพลิเคชั่นปรับแต่งเสียงหลายๆ ตัวที่สามารถหา Download ได้จาก Play Store แถมตรงด้านบนที่มีคำว่า Equalizer เมื่อ Tap นิ้วไปเลือก More มีการเลือกลักษณะ Headphone surround เพื่อจำลองว่าเรากำลังนั่งฟังอยู่ในห้อง Studio, Club, หรือ Concert hall (นึกถึง EQ บนเครื่อง PC เลยทีเดียว) ได้อีกสำหรับคนขี้เบื่ออยากลองอะไรใหม่ๆ ส่วน xLOUD นี่ฟังเหมือนกับว่าจะไม่มีผลกับหูฟัง แต่มีผลนิดหน่อยกับการใช้งานลำโพงเครื่องโดยเสียงที่ได้จะฟังดูเต็มขึ้นเมื่อเลือกใช้งาน แต่การ Boost สัญญาณในลักษณะนี้จะมี Noise ถูกดันขึ้นมาด้วย ถ้าไฟล์เสียงเป็นไฟล์ที่มีเสียงรบกวนติดมาด้วยเยอะก็สามารถสร้างความรำคาญได้

 

WALKMAN มีฟีเจอร์ให้เราแก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับเพลงได้ด้วย

 

อีกจุดนึงที่ WALKMAN ต่างจาก Music App ของ Android คือผู้ใช้สามารถที่จะปรับแต่งข้อมูลของเพลงได้เลยที่ Edit Music Info และยังมีฟีเจอร์ที่สามารถ Download ข้อมูลเพลงได้ แต่ตอนทดลองนี้ทำไม่ได้มันแจ้งว่า Unsupported Software Version ซึ่งน่าจะคล้ายๆ กับฟีเจอร์ Get Track Info ของ iTunes

น่าเสียดายที่ Function EQ ปรับได้เฉพาะในการไฟล์เสียงผ่าน Walkman เท่านั้น น่าจะทำให้ใช้กับแอพพลิเคชั่นทั่วไปอย่าง YouTube ได้ด้วย

ตอนหน้า เรามาปิดจ๊อบด้วยการรีวิวการรับชมไฟล์วิดีโอ, การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. lidwan says:

  คุณ kafaak ครับ Acro S ใช้ Android เวอร์ชั่น 4.0.4 นะครับ …มาตั้งแต่แกะกล่องเลยครับ

  • kafaak says:

   เอิ่ม ผมแค่บอกว่า Sony ปรับแต่งให้ความรู้สึกเดิมๆ ของ Android 2.3.6 ครับ แต่ตัวมันใช้ 4.0.4 ถูกต้องแล้ว … ขออภัยที่เขียนไม่เคลียร์ครับ

 2. khai says:

  ไม่มี test เรื่องกันน้ำเหรอครับ หรืออยู่ในตอนหน้า

Leave a Reply

%d bloggers like this: