รีวิว LG Optimus Vu สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยแบบประหลาด ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

 

โอเค หลังจากออกคลองออกทะเลไปซะหลายตอน กลับมารีวิว LG Optimus Vu กันต่อนะครับ วันนี้จะขอเล่าประสบการณ์ใช้งานแบบชิลๆ ให้ได้อ่านกันว่า ถ้าเกิดไปใช้เจ้า Android Smartphone ดีไซน์สวย ทรงประหลาดกว่าชาวบ้านเนี่ย มันจะมีความรู้สึกแตกต่างออกไปอย่างไรกันบ้าง แล้วต้องปรับตัวอะไรไหม? การใช้งาน App ต่างๆ จะเป็นยังไง … บอกตรงนี้ก่อนเลยว่า การที่ LG เลือกใช้อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 4:3 แทนที่จะเป็น 16:9 นั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเราจะเลือกซื้อมาใช้หรือไม่อย่างไร อยู่ที่ว่าเราโอเคกับข้อดีไหม แล้วเรารับได้กับข้อเสียหรือเปล่าน่ะครับ

 

การพกพา LG Optimus Vu

ด้วยอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 4:3 ในขณะที่หน้าจอขนาด 5 นิ้ว เลยส่งผลให้เจ้า LG Optimus Vu นี่ออกแนว อ้วนป้อม ที่ผมบอกว่าดีไซน์ประหลาดไงล่ะ แต่นั่นมีข้อดีตรงที่ ทำให้มันใส่ในกระเป๋าเสื้อเชิ้ตผู้ชายได้พอดีแบบหวุดหวิดสุดๆ ครับ ที่ว่าสุดๆ คือ ด้านยาวมันก็ปริ่มๆ เกือบจะพ้นออกมานอกกระเป๋าเสื้อ ส่วนด้านกว้างของมันก็เกือบจะแน่นกระเป๋าพอดีอีก

 

LG Optimus Vu ใส่กระเป๋าเสื้อเชิ้ตได้พอดีหวุดหวิด

 

เวลาพกไปไหนมาไหน ถ้าถือไว้ในมือ เราจะได้ความรู้สึกประมาณถือสมุดจดโน้ตเอาไว้ ความกว้างของมัน ให้ความรู้สึกนั้นจริงๆ และยิ่งถ้าใส่เคสของ Optimus Vu เองด้วยแล้ว (มันเป็นเคสแบบมีฝาปิด) มันได้อารมณ์ของสมุดจดโน้ตจริงๆ นะครับพี่น้อง … แต่แน่นอนว่า หลายๆ คนย่อมมองว่านี่ทำให้พกลำบาก ใช้งานก็ลำบากด้วยเช่นกัน

 

การใช้งาน LG Optimus Vu มือเดียว

แม้หน้าจอจะมีขนาดใหญ่ แต่หลายๆ คน ก็ยังเคยชินกับการใช้ Smartphone แบบมือเดียวอยู่ และในบางอากัปกิริยา คนเราก็อยากจะใช้งานแบบมือเดียวจริงๆ นั่นแหละ เช่น ตอนโหนรถเมล์อยู่ เป็นต้น แล้ว LG Optimus Vu ที่อ้วนป้อมซะขนาดนั้น จะใช้งานมือเดียวไหวไหม? ขอบอกว่า กับคนส่วนใหญ่นี่คงลำบากน่าดูครับ เพราะขนาดคนมือใหญ่ๆ อย่างผมเนี่ย ยังใช้มือเดียวลำบากเอาการอยู่ แม้ว่าพอใช้จนคล่องๆ แล้วก็พอไหวนะ แต่มันเสี่ยงกับการตกหล่นมากมายจริงๆ

 

Keyboard ภาษาไทยของ LG Optimus Vu มีแบบพิมพ์มีเดียวด้วย

 

แต่ถ้าจะใช้มือเดียวให้ได้จริงๆ LG เขาก็ทำ Keyboard แบบใช้มือเดียวเอาไว้แล้วนะครับ แต่เนื่องจากพยายามให้ปุ่มใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เลยเป็นแบบ 3 แถว ที่จะต้องกดซ้ำหลายๆ ที เพื่อพิมพ์ตัวอักษรที่แตกต่างกันออกไป … Keyboard แบบมือเดียว ถูกออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา แตะที่ลูกศรก็จะเป็นการเปลี่ยนข้างของ Keyboard … การเรียกออกมาใช้งาน ก็แค่ใช้นิ้วแตะแล้วลากจากซ้ายไปขวา หรือ ลากจากขวาไปซ้ายเท่านั้นเอง

 

LG Optimus Vu เหมาะกับการใช้สองมือแบบสุดๆ

ผมได้ LG Optimus Vu มาใช้อยู่หลายวันมากมาย บอกได้เลยว่ามันเหมาะกับการใช้งานแบบ 2 มือที่สุดแล้วครับ … การที่มีอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 4:3 ทำให้อะไรๆ มันเต็มจอมากขึ้นในแนวกว้าง พวก Keyboard เลยพิมพ์ได้ถนัดมือกว่า Android Smartphone ขนาดหน้าจอเท่ากัน แต่เป็นอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:9 จริงๆ

 

อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 4:3 กับ App ต่างๆ

LG Optimus Vu ไม่ใช่ Android Smartphone ตัวแรกที่มีอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 4:3 แต่เป็นระดับไฮเอนด์ตัวแรกที่มาแนวนี้ … เป็นที่รู้กันว่า Android Smartphone เกือบทั้งหมด อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:9 ดังนั้น นักพัฒนาเลยเน้นการออกแบบ App ไว้ให้เหมาะกับอัตราส่วนการแสดงผลดังกล่าวเป็นหลัก แต่เอาเข้าจริงๆ นะ App ทั่วไปเขาก็ทำออกมาให้รองรับการขยายการแสดงผลตามขนาดหน้าจอ และอัตราส่วนการแสดงผลอยู่แล้ว

 

App ทั่วไป ปรับตัวเข้ากับอัตราส่วน 4:3 ได้ไม่มีปัญหา

 

แต่ใน App จำพวกเกม ที่มักจะต้องออกแบบฉาก และ ตัวละครให้เหมาะสมกับความละเอียดของหน้าจอและอัตราส่วนการแสดงผลโดยเฉพาะ มันจะเป็นอีกประเด็นเลยทีเดียว เราจะได้เห็นแถบสีดำด้านบนและด้านล่างครับ

 

เกมส่วนใหญ่ (แต่ผมเข้าใจว่าทั้งหมด) จะเล่นแบบเห็นรายละเอียดครบ แต่ต้องมีแถบดำบนและล่าง

 

ปัญหาคือ โดย Default แล้ว LG Optimus Vu จะพยายามขยายภาพ App ให้เต็มจอเอาไว้ก่อน ดังนั้น พวกเกมต่างๆ ก็จะเล่นได้แบบเต็มจอครับ แต่รายละเอียดบางอย่างจะขาดหายไป … สำหรับบางเกมแล้ว จะเล่นลำบากมาก เพราะ User Interface บางส่วนจะหลุดไปอยู่นอกจอ ทำให้เรียกใช้งานไม่ได้ …  LG ก็เตรียมเผื่อเอาไว้แล้วนะ มีฟีเจอร์ Aspect Ratio Correction ด้วย การเรียกใช้งานง่ายมาก แค่เปิด App นั้น แล้วกดปุ่ม Home ค้างไว้ จากนั้นมันจะถามเรา เราแค่ทำเครื่องหมายถูกไว้ แค่นี้ก็ OK แล้ว พวกเกมก็จะกลายเป็นแบบ 16:9 มีแถบดำบนล่างแบบที่ผมพูดถึงเมื่อกี้นั่นแหละ

 

การใช้งานท่องเว็บ อ่านหนังสืออะไรพวกนี้

คนอื่นเป็นไหมไม่รู้ แต่ผมเป็นอ่ะ … ถ้าซื้อ Android Smartphone จอใหญ่ๆ แบบนี้มานะ หลักๆ ที่ใช้บ่อยๆ แน่ๆ คือ อ่านหนังสือ และ อ่านการ์ตูนบนเว็บ (ฮา … จั่วหัวว่าท่องเว็บ แต่หลักๆ จริงๆ คือ อ่านการ์ตูน) … เรื่องการอ่าน eBook พวก Kindle เนี่ย ไม่น่าห่วงอะไรเลย เพราะปรับขนาดตัวอักษรได้สบายๆ ประเด็นสำคัญจริงๆ คือ การอ่านการ์ตูนต่างหากล่ะ มันทำได้ดีแค่ไหน?!?

 

LG Optimus Vu อ่านการ์ตูนบนเว็บสบายๆ อยู่

 

จากประสบการณ์ตรงที่ใช้งานมาหลายวัน ผมบอกได้เลยว่าพวกการ์ตูนอ่ะ อ่านสบายๆ เลยแหละ ถ้าไม่ใช่พวกตัวอักษรเล็กๆ ที่สื่อถึงการกระซิบหรือบ่นงึมงำของตัวละครละก็ ที่เหลืออ่านได้สบายๆ ไม่ต้องซูมเข้าให้เสียเวลาครับ

พรุ่งนี้ค่อยมารีวิวการดูหนังฟังเพลง การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. lulable says:

    แจ่มครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: