เข้าสู่โลกไร้สายภายในบ้าน ด้วย Cisco Linksys EA4500 Smart WiFi

Print Friendly, PDF & Email

นานๆ ที ลองรีวิวอย่างอื่นที่ไม่ใช่พวก Smartphone หรือ Tablet บ้างก็ดีนะครับ … อันนี้สารภาพตรงๆ ว่า ได้มาลองพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ไม่มีโอกาสซะที ส่วนหนึ่งเพราะงานเยอะมาก และต้องใช้อินเทอร์เน็ตตลอดเวลา จนไม่กล้าจะแกะ Cisco Linksys EA4500 นี่มารีวิว เพราะยึดติดอยู่กับการเซ็ตค่า Wireless Access Point แบบเดิมๆ ว่ามันใช้เวลาพักใหญ่ๆ และต้องตั้งค่านู่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด แต่วันนี้ว่างแล้ว ก็เลยมีโอกาสได้เอาออกมารีวิวแบบชิลๆ ซะที และก็ทำให้รู้ว่า ผมคิดผิดมาตลอดจริงๆ และควรจะรีวิวให้เรียบร้อยไปพักใหญ่ๆ ได้แล้ว (ขออภัยทาง Cisco จริงๆ ที่เอาสินค้ามาดองไว้ซะนาน)

 

Cisco Linksys EA4500 เซ็ตอัพง่ายกว่าที่คิดมากมาย

แกะกล่องออกมา เรียบง่ายมาก มีแค่ตัวเครื่อง Cisco Linksys EA4500 กับอะแด็ปเตอร์ สาย LAN เส้นนึง และ CD ติดตั้งแผ่นเดียว

 

ของที่มาพร้อมกับ Cisco Linksys EA4500

 

การเซ็ตอัพง่ายมากครับ แค่ต่อ Cisco Linksys EA4500 กับโมเด็มผ่านทาง Internet Port (ช่องสีเหลือง) ด้วยสาย LAN ที่แถมมาให้นี่แหละ จากนั้นรันไฟล์ Setup.exe ที่อยู่ใน CD ที่มีมาให้

 

รันไฟล์เซ็ตอัพในเครื่องก็เรียบร้อย ทุกอย่างเสร็จใน Setup นี้เลย

 

ที่เหลือ ก็ปล่อยให้โปรแกรมติดตั้งจัดการครับ มันจะทำการเซ็ตค่าพื้นฐานทั้งหมด ที่เหลือที่เราต้องทำ ก็แค่ตั้งค่า SSID และรหัสผ่าน แล้วก็รหัสผ่านสำหรับ Administrator ของ Router ครับ … ถ้าไม่คิดจะตั้ง ของที่ตั้งมาให้อัตโนมัติก็ค่อนข้างจะเยี่ยม และเดายากอยู่แล้ว (และจำยากด้วย)

 

ที่เราต้องตั้งค่าหลักๆ เลย คือ SSID และรหัสผ่านสำหรับเชื่อมต่อ และการเข้าถึง Router น่ะ

 

ของใหม่ Cisco Connect Cloud

ผมเป็นพวกหัวโบราณครับ … บ้านผมยังใช้ Wireless G อยู่เลย (ฮา) ชาวบ้านเขาไป Wireless N กันหมดแล้ว … ดังนั้น ผมคงไม่อาจทดสอบประสิทธิภาพเรื่องความเร็วของ Cisco Linksys EA4500 นี่ได้มากนัก แต่จากที่ผมอ่านรีวิวของคนอื่นมา (เมื่อข้อมูลเราขาด เราก็ต้องไปหาแหล่งอ้างอิงอื่น จริงแมะ) พบว่า พวกเขาทดสอบแล้วก็ได้ความเร็วที่โอเคทีเดียวนะ (อ่านรีวิวของ Manager Online กับ Overclock Zone เพิ่มได้)

แต่ผมจะขอพูดถึงฟีเจอร์ที่เรียกว่า Cisco Connect Cloud ครับ … ผมว่าน่าสนใจ … คือ การบริหารจัดการเจ้า Cisco Linksys EA4500 นี่ สามารถทำได้ผ่านทาง Cloud กันแล้วครับ โดยเมื่อเซ็ตอัพระบบเสร็จแล้ว โปรแกรมจะให้สร้างบัญชี Linksys Smart Wi-Fi (Cisco Connect Cloud) ครับ

 

ตอนจบของการ Setup จะให้สมัครบัญชี Cisco Connect Cloud

 

เราสามารถใช้ Cisco Connect Cloud เพื่อเข้าไปบริหารจัดการเจ้า Cisco Linksys EA4500 ได้จากที่ไหนก็ได้ ขอให้มีอินเทอร์เน็ตเข้าถึงก็พอ ผ่านทางเว็บ http://www.ciscocloudconnect.com ครับ

 

หน้าจอหลักของ Cisco Connect Cloud

 

เราสามารถบริหารทุกอย่างใน Router ได้ผ่านทาง Cisco Connect Cloud นี่เลย และง่ายมากด้วยครับ โดยในหน้าจอหลัก จะมี Widget แสดงข้อมูลที่เราสนใจ และให้เราสามารถปรับตั้งค่าบางอย่างได้อย่างรวดเร็วผ่านทาง Widget เลย และที่สำคัญที่สุด ใครมี iPhone หรือ Android Smartphone สามารถไปดาวน์โหลด App ชื่อ Cisco Connect Cloud จาก App Store/Google Play มาติดตั้งได้ฟรีๆ และใช้ในการบริหารจัดการ Cisco Linksys EA4500 นี่ได้จาก Smartphone ของคุณเลย

 

Cisco Connect Cloud บน Android

 

Guest Access … สำหรับแขกที่มาที่บ้านของคุณ

รหัสผ่านเป็นความลับครับ ไม่ควรให้ใครรู้ … เวลามีเพื่อนมาที่บ้านแล้วเขาอยากจะใช้ WiFi ของบ้านคุณ คุณคงมีทางเลือกแค่

 • บอกรหัสผ่านให้เพื่อนไป จากนั้นพอเพื่อนกลับไปแล้วค่อยเปลี่ยนรหัสผ่านของเราใหม่ … ไม่เวิร์กแน่นอน เพราะเท่ากับเราต้องไปเปลี่ยนรหัสผ่านที่บันทึกไว้ในอุปกรณ์ของเราทั้งหมด
 • กรอกรหัสผ่านให้เพื่อนเอง แล้วถ้าเกิดมาหลายคนล่ะ จะทำไง?!? (ข้อดีคือ กรอกแล้วปล่อยทิ้งไว้ยังงั้นก็ได้อ่ะนะ เพราะเดี๋ยวงวดหน้ามาใหม่ ก็จะได้ไม่ต้องใส่ใหม่)
 • ไม่ตั้งรหัสผ่านเลย แต่ใช้วิธี MAC Filtering แทน เพื่อนมาเยี่ยมบ้าน ก็ใส่ MAC Address ของอุปกรณ์ของเพื่อนเพิ่มเข้าไปในระบบ … ว่าแต่คนทั่วไปรู้ป่ะ MAC Address คืออะไร?
 • ไม่ตั้งรหัสผ่านเลย ใครก็มาใช้ได้ … แล้วไม่กลัวคนอื่นมาแอบใช้เน็ตบ้านเรา ไม่กลัวมือดีแอบมาแฮกข้อมูลคอมฯ ในบ้านเราเรอะ?!?

คุณสมบัติ Guest Access ของ Cisco Linksys EA4500 นี่ช่วยขจัดปัญหาปวดหัวนี่ให้เราครับ … เราสามารถเลือกเปิดปิด Guest Mode ได้ด้วย

 

เปิดโหมด Guest Access จะเป็น SSID และรหัสผ่านอีกชุดเลย แถมกำหนดได้ว่าเชื่อมต่อได้กี่เครื่องด้วย

 

พอดูว่ามี WiFi อะไรอยู่บ้าง ก็จะเห็นทั้งตัวหลักของเรา และตัวที่ใช้สำหรับ Guest ด้วย (ผมใช้ค่าพื้นฐานของเครื่องเลย แต่จริงๆ เราเปลี่ยนได้ตามชอบนะ) พอเชื่อมต่อกับ SSID สำหรับ Guest แล้ว จะปรากฏหน้า Log In อารมณ์แบบเดียวกับที่เราจะเจอเวลาไปใช้ WiFi ที่โรงแรมเลยครับ ถ้าเป็น iPhone มันจะขึ้นหน้าล็อกอินให้อัตโนมัติ ถ้าเป็น Android จะต้องเปิดเบราว์เซอร์แล้วพยายามเปิดเว็บอะไรก็ได้ซักเว็บ

 

สามารถล็อกอินด้วย Guest Password ได้ มันจะเหมือนตอนเราไปใช้ WiFi ของโรงแรมเลย

 

Media Prioritizing จัดลำดับความสำคัญ ไม่ต้องแย่งแบนด์วิธกัน

เรื่องปวดหัวอีกอย่างในการบริหารจัดการเครือข่ายไร้สายก็คือการบริหารแบนด์วิธของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่ออยู่กับ Wireless Access Point นี่แหละ … ปกติจะเป็นปัญหามากในระดับองค์กร แต่เมื่ออุปกรณ์ในบ้านนับวันก็เริ่มจะเป็น Connected Device เข้าทุกที เช่น Smartphone/Tablet, คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่พวก Apple TV หรือ Smart TV ต่างๆ

 

การบริหารจัดการความสำคัญในการใช้แบนด์วิธของอุปกรณ์ทำได้ง่ายมาก

 

การใช้งานระบบเครือข่ายในบ้าน อาจมีตั้งแต่ใช้งาน Skype, แชทต่างๆ, YouTube, ท่องเว็บ, เล่นเกมออนไลน์, ดาวน์โหลดโปรแกรม, Bittorrent หรือแม้แต่การ Streaming วิดีโอ … การใช้งานแต่ละอย่างก็ต้องการแบนด์วิธมากน้อยแตกต่างกันออกไป … หรือบางที เราอาจจะมีอุปกรณ์บางอย่างที่เราต้องการแบนด์วิธมากกว่าเพื่อนเสมอ เช่น PC ที่บ้านเน้นเล่นเกมออนไลน์ ต้องการเน็ตแรงๆ ไวๆ ตลอด ใครในบ้านจะทำอะไรไม่รู้ล่ะ แต่ไอ้เครื่องนี้ช้าไม่ได้ เป็นต้น

Smart WiFi ของ Cisco Linksys EA4500 นี่ทำให้การบริหารจัดการแบนด์วิธเป็นเรื่องง่าย ผ่านคุณสมบัติ Media Prioritizing ครับ แค่เปิดใช้งาน แล้วกำหนดว่าระดับ High Priority ควรจะมีแบนด์วิธเป็นยังไง และมีอุปกรณ์ใดบ้างที่ควรจะมีลำดับความสำคัญสูง (ลาก แล้ว วาง ง่ายมากๆ) แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

Parental Control

สำหรับบ้านที่มีลูกหลานวัยกำลังซนกำลังโต แล้วเราไม่อยากให้เขาเข้าเว็บอะไร หรืออาจจะไม่อยากให้ใช้อินเทอร์เน็ตเลย Cisco Linksys EA4500 ทำให้เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องง่ายครับ … เปิดคุณสมบัติ Parental Controls ปุ๊บ เลือกเลยว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องไหน หรืออุปกรณ์อะไร ที่จะไม่ให้เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต หรือให้เข้าใช้เฉพาะช่วงเวลา หรือจะบล็อกเป็นเว็บๆ ไปก็ได้ สะดวกมาก

 

ฟีเจอร์ Parental Control ของ Cisco Linksys EA4500

 

USB Access เสียบสื่อบันทึกข้อมูลแบบ USB ปุ๊บ กลายเป็น Media Server เลย

Cisco Linksys EA4500 นี่มีพอร์ต USB มาให้ด้วยครับ (แต่เป็น USB 2.0 นะ) เสียบฮาร์ดดิสก์ หรือ USB Flash Drive แล้ว เจ้านี่จะทำตัวเป็น File/Media Server หรือ FTP Server ได้เลยครับ … ใครอยากมี Server พวกนี้ที่บ้านแต่ไม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์มาใช้ นี่แหละ ทางออกแบบง่ายๆ เลยครับ

 

คุณสมบัติ USB Access เป็นได้ทั้ง Media Server หรือ FTP Server เลย

 

 

สเปกของ Cisco Linksys EA4500

เนื่องจากรีวิวงวดนี้ ไม่อยากให้เน้นเทคนิคมากนัก เน้นการใช้งานสำหรับคนทั่วไปมากกว่า ดังนั้น สเปกนี่ผมขอเอาแบบง่ายๆ ไม่เทคนิคมากเลยนะครับ

 • รองรับ Dual-band ความถี่ 2.4GHz และ 5GHz นั่นหมายความว่าเชื่อมต่อกับพวกโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าๆ ที่ 2.4GHz อยู่ แต่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ อย่าง Samsung Galaxy S3 หรือ iPhone 5 บนย่าน 5GHz  ไปพร้อมๆ กันได้ คลื่นไม่ตีกวนกัน ได้ความเร็วเต็มเม็ดเต็มหน่วย
 • เสาอากาศภายในแบบ 3×3 MIMO ทำให้มีอัตราความเร็วของการส่งผ่านข้อมูลสูงสุด 450Mbps + 450Mbps
 • Wireless Router N สัญญาณแรงดี ระยะส่งไกล
 • รองรับการเข้ารหัส WPA/WPA2 (ไม่แนะนำให้ใช้ WEP นะครับ การเข้ารหัสแบบนี้มันเก่าแล้ว มีคนแฮกได้แล้ว)
 • มีพอร์ต USB 2.0 ให้ 1 พอร์ต สำหรับต่อกับ USB Flash Drive/HDD หรือ USB Printer ทำตัวเป็น File/Media Server หรือ Print Server ได้

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ Cisco Linksys EA4500

อันดับแรกเลย ต้องบอกว่า Cisco Linksys EA4500 ทำให้ผมหูตาสว่างขึ้นมาก (และจากนี้คงจะพยายามหา Wireless Access Point หรือ Wireless Router มารีวิวบ่อยๆ ตามแต่ว่าจะมีเจ้าไหนอำนวยให้ผมได้มารีวิวบ้าง) คงเพราะผมใช้ Router ตัวเดิมมา 5-6 ปีแล้ว ยังไม่ได้เปลี่ยนเลย เลยไม่รู้ว่าโลกเขาไปถึงไหนกันแล้ว (คนอื่นเขาไป Wireless N กันแล้ว ผมยัง G อยู่เลย … ฮา)  การเซ็ตอัพ Wireless Access Point เป็นเรื่องง่ายมาก … ผมจำได้ว่าสมัยผมซื้อ Wireless Access Point ตัวแรกมา ยี่ห้อ Orinoco นี่ 17,000 บาท (ราคานี้รวม Wireless Adapter แบบ PCMCIA ตัวนึง) ผมเซ็ตอยู่สัปดาห์นึงไม่ผ่าน สุดท้ายต้องเอาไปเถียงกะ IT City เพื่อคืนของ (ปกติเขาไม่มีนโยบายคืนของ แต่ผมท้าให้เขาเซ็ตให้ผม ถ้าเซ็ตได้ผมไม่คืน … ผล เขาเซ็ตไม่ได้ ผมคืนของ … หุหุ)

อันดับต่อมา คุณสมบัติ Cisco Connect Cloud ทำให้เข้าบริหารจัดการ Wireless Access Point สะดวกขึ้น และหมดห่วงเรื่องทำ Port Forwarding … ผมใช้ airnet อยู่ เป็นแบบ Home ธรรมดา ไม่สามารถทำ Port Forwarding ได้ แต่ผมก็ยังเข้าบริหาร Cisco Connect Cloud จากระยะไกลได้ ผ่านทางเครือข่าย 3G แต่มีจุดอ่อนที่หากเน็ตช้าละก็ มันจะเปิดหน้าจอบริหารจัดการไม่ค่อยขึ้นอ่ะ … ช่วงที่ผมทดลองเจ้า Cisco Linksys EA4500 นี่อยู่ มีจังหวะนึง airnet เกิดวิ่งอืดขึ้นมาซะงั้น ผลคือ เปิดหน้าเว็บบริหารจัดการบ้างหน้าไม่ค่อยขึ้น

อันดับสุดท้าย ความสามารถในการบริหารจัดการอุปกรณ์ การจัดการแบนด์วิธ และการควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต หรือเว็บบางอย่าง สามารถทำได้ง่ายดายมากๆ แถมยังสามารถจัดการผ่าน App มือถือได้ทั้งบน iOS และ Android แถมยังต่อกับฮาร์ดดิสก์หรือพริ้นเตอร์ได้อีก

อย่างไรก็ดี สนนราคานี้แอบแรงนิดๆ ครับ 6,500 บาท … ถามว่าเมื่อซัก 10 ปีที่แล้วราคานี้ ความสามารถระดับนี้ถือว่าแพงไหม? ผมคงตอบว่าไม่แพงเลย ถือว่าถูกซะด้วยซ้ำ (ผมซื้อ Wireless Access Point ตัวนึง ยี่ห้อด้อยกว่านี้เมื่อ 10 ปีก่อน 7,500 บาท!!!) แต่ในยุคที่ Wireless Access Point ราคาไม่แพงในสมัยนี้ 6,500 แอบแรง แต่ก็ถือว่าคุ้มประสิทธิภาพ และความสามารถครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. kungx says:

  น่าสนใจมากครับ ปกติไม่ค่อยได้ใส่ใจพวก router เท่าไหร่ แค่มีใช้ปล่อย wi-fi ก็พอ
  มีอะไรน่าสนใจเยอะๆแบบนี้ ถ้าต้องเปลี่ยนคราวหน้าก็น่าสนนะเนี่ย

 2. Lufaus says:

  ขอบคุณมากครับสำหรับการรีวิวเร้าเตอร์ นานๆ ทีจะได้มีความรู้เรื่องเร้าเตอร์บ้าง ผมว่าผมชอบระบบที่เชื่อมต่อ Flash drive, Ext HDD นะครับ จะได้ฝากและแชร์ข้อมูลให้กับดีไวซ์อื่นๆ ที่ใช้ไวเลสกลุ่มเดียวกันได้สะดวกยิ่งขึ้น

 3. kungx says:

  ขอถามอีกทีนะครับ รุ่นนี้มันปล่อย a ด้วยปะครับ
  เครื่อง nds ต้องใช้ a อ่ะ ถ้าจะซื้อเดี๋ยวเอามาเล่นไม่ได้ อิอิ

Leave a Reply

%d bloggers like this: