เมื่อ Bookmarks, History และคุกกี้ อาจทำคุณขายหน้า

ภาพจาก Joy of Tech

 

เจอการ์ตูนตอนนี้เข้าจาก Joy of Tech ผมเห็นว่าเนื้อหามันน่าสนใจดี … เป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงจริงๆ นะครับ เพราะทั้ง Bookmark และ History นั้นจริงๆ แล้วมันมีขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการท่องเว็บของเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่เดี๋ยวนี้บ่อยครั้งที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา จะถูกเปลี่ยนมือใช้งานบ้างอะไรบ้าง บางครั้งพ่อแม่ก็มาขอใช้ บางครั้งก็เป็นเพื่อน หรือแฟน … หนักกว่านั้นคือเมื่อเราไปใช้งานคอมพิวเตอร์ท่องอินเทอร์เน็ตที่อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ของพวกนี้อาจนำไปสู่การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเลยก็ได้

จริงๆ แล้ว ยังมีอีกอย่างที่เราต้องระวังในการท่องอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะเมื่อไม่ใช่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา นั่นก็คือ Cookies ครับ … แต่มันไม่ใช่ขนมคุ้กกี้แบบนี้ที่เราๆ รู้จักนะครับ มันหมายถึง ไฟล์ Text ที่เว็บไซต์ส่งมาเก็บไว้ที่คอมพิวเตอร์ของเรา เพื่อใช้ในการลงบันทึกข้อมูลบางอย่าง เช่น รูปร่างหน้าตาของเว็บที่เราเลือกไว้, จำว่าเราเคยล็อกอินเข้าเว็บนี้แล้ว เป็นต้น

 

Computer Cookies ไม่ใช่ขนมคุกกี้นะเออ

 Image Credit: Cartoon Stock

 

ลองคิดว่าหากเราเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ เช่น อีเมล์, YouTube, Twitter หรือ Facebook ที่อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ แล้วเราไม่ได้ลบ Cookies ออก และที่สำคัญ ไม่ได้ Logout (ปกติการ Logout จะเป็นการสั่งให้ Cookies หมดอายุไปเลย) ก็เท่ากับว่า ใครมาใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทีหลัง ก็สามารถจะเข้าถึงบัญชีต่างๆ ของเราได้เลย … และที่สำคัญที่สุดคือ คนส่วนใหญ่นึกว่า การปิดโปรแกรมเบราวเซอร์ก็จะมีค่าเท่ากับการ Logout แล้วด้วย

 

การกดเครื่องหมาย x ไม่ได้เท่ากับ Logout นะครับ

 

ทางป้องกันตัวที่ดีที่สุดคือ ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

ก่อนอื่น … ต้องรู้จัก Logout หรือ Sign Out ออกจากบริการที่ใช้เสมอ ทุกครั้ง

ทุกบริการจะมีลิงก์ หรือ ปุ่ม ให้ Logout หรือ Sign Out อยู่นะครับ ดังนั้น เมื่อใช้บริการเว็บไซต์นั้นๆ เสร็จแล้ว ควรจะ Logout หรือ Sign Out ด้วย … ถ้าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเอง และมั่นใจว่าไม่มีใครมาใช้ร่วมด้วยแน่ๆ จะไม่ Logout หรือ Sign Out เพื่อความสะดวกในการใช้บริการ แต่ถ้าเป็นกรณีใช้คอมพิวเตอร์ที่อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ นี่คือสิ่งที่คุณควรทำทุกครั้งครับ

 

ต้องหัดทำให้เป็นนิสัย Logout หรือ Sign Out ออกจากบริการ

 

จากนั้นให้ลบข้อมูลการท่องเว็บทุกครั้ง

วิธีการลบง่ายมากครับ ทุกเบราวเซอร์จะมีตัวเลือกให้ลบอยู่แล้ว … ลองดูว่าแต่ละเบราวเซอร์ทำยังไงกันบ้างนะครับ

Google Chrome

ไปที่ Options (มันจะเป็นไอคอนรูปขีด 3 ขีด อยู่ใต้ปุ่ม x) แล้วเลือก ประวัติการเข้าชม (History) หรือกด Ctrl + H ก็ได้ แล้วจากนั้น แตะปุ่ม “ล้างข้อมูลการท่องเว็บทั้งหมด” แล้วเลือกเลยว่าจะลบอะไรบ้าง (ในกรณีของอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ แนะนำว่าลบทั้งหมด)

 

การลบ History บน Google Chrome

 

Internet Explorer

คลิกที่ไอคอนรูปเฟือง (อยู่ใต้เครื่องหมาย x อีกเช่นกัน) แล้วเลือก Internet Options จากนั้นในหัวข้อ Browsing History คลิกที่ Delete แล้วเลือกเลยว่าจะลบอะไรออกบ้าง แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

การลบ History ของ Internet Explorer

 

Firefox

แตะที่คำว่า Firefox ตรงมุมบนซ้ายมือ จากนั้นเลือก History แล้วไปที่ Clear Recent History … แล้วแตะที่ Detail จากนั้นเลือกเลยว่าอยากลบอะไรบ้าง … สามารถเลือกจาก Dropdown Menu เพื่อระบุได้ด้วยว่าอยากลบข้อมูลเก่าแค่ไหน

 

การลบ History บน Firefox

 

Safari

กรณีของ Safari นี่ใช้หัวข้อแปลกหน่อย … มันอยู่ที่ Reset Safari ครับ แต่พอเลือกหัวข้อนี้แล้ว เราจะเลือกได้ว่าอยากลบข้อมูลอะไรออกบ้าง

 

การรีเซ็ต Safari

 

Opera

ถ้าเป็น Opera ก็ไปที่ Menu > Settings >Delete Private Data ครับ เราสามารถเลือกได้อีกเช่นกันว่าจะลบข้อมูลอะไรบ้าง

 

สำหรับ Opera มันคือการลบข้อมูลส่วนตัว (Delete Private Data)

 

เห็นแมะ ง่ายจะตาย ทำให้เคยชินเป็นนิสัยเอาไว้นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

2 Responses

  1. dd says:

    Clear cache = Ctrl + Shift+ Delete

Leave a Reply

%d bloggers like this: