สัมผัสประสบการณ์ All New Focus ผ่าน Augmented Reality Technology

Print Friendly, PDF & Email

 

ผมเชื่อว่าจนถึงวันนี้ ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่าน น่าจะได้เคยผ่านหูผ่านตากับโฆษณาของ Ford Focus ตัวใหม่กันบ้างแล้วละครับ แต่ว่าหลายๆ คนก็อาจจะยังไม่ได้เห็น แต่อาจจะเคยได้ยินถึงเทคโลยีของ Ford Focus ไม่ว่าจะเป็น ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist), ระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) และระบบสั่งงานด้วยเสียง (SyncTM) … แต่ก็ยังอาจจะรู้สึกว่า เอ๊ะ! แล้วเทคโนโลยีแต่ละตัวมันคืออะไร แล้วเวลาใช้งานมันเป็นยังไงกัน … ของแบบนี้มันต้องเห็นด้วยตา อย่างน้อยๆ ก็ทางวิดีโอ แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าแล้วครับ ขอเพียงมีสมาร์ทโฟน และติดตั้ง App ชื่อ All-New Focus แล้วทำการสแกนโฆษณาของ Ford ที่ปรากฏบนนิตยสารต่างๆ แค่นี้เราก็ได้รู้จักเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ All-New Focus ผ่านทางเทคโนโลยี Augmented Reality แล้ว

 

เทคโนโลยี Augmented Reality คืออะไร?

คำว่า Augmented แปลว่า “ถูกแต่งเติม” เมื่อเอามารวมกับคำว่า Reality แล้ว เลยได้ความหมายแปลเป็นไทยว่า “โลกแห่งความจริงที่ถูกแต่งเติม” อ่านแล้วดูงงๆ ไหมครับ? คำอธิบายง่ายๆ ของเทคโนโลยี Augmented Reality (หรือเรียกสั้นๆ ว่า AR) ว่ามันคืออะไรนั้น ผมว่า สรุปแบบสั้นๆ ได้ว่า

“การใช้ภาพกราฟิกที่ได้จากคอมพิวเตอร์เข้าไปต่อเติมเสริมแต่งเข้ากับภาพในโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อแสดงข้อมูลเพิ่มเติมให้กับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นๆ”

พูดง่ายๆ มันไม่ได้หลอกลวงอะไรหรอกครับ แต่เป็นการเพิ่มเติมข้อมูลเข้าไปในโลกแห่งความเป็นจริง ด้วยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์นั่นเอง … โดยสามารถทำได้ 3 ทาง ก็คือ

  • แบบมี Marker เอาไว้ระบุตำแหน่งว่าจะให้ AR แสดงข้อมูลตรงไหนอย่างไร
  • แบบใช้พิกัดดาวเทียม (Location-based) ในการระบุตำแหน่งว่าจะให้ AR แสดงข้อมูลตรงไหนอย่างไร
  • แบบไม่มี Marker (Markerless) ซึ่งเป็นแบบที่ทำยากสุด เพราะต้องอาศัยการตรวจจับวัตถุแทน เช่น การตรวจจับใบหน้า หรือ ตรวจจับมือ เป็นต้น เพื่อบอกว่าให้ AR แสดงข้อมูลตรงไหนอย่างไร

 

Augmented Reality Technology กับ All-New Focus

ในกรณีของ All-New Focus นั้น ใช้เทคโนโลยี AR เพื่อช่วยให้ประสบการณ์ในการรับชมโฆษณาบนหน้านิตยสารนั้นครบถ้วนมากขึ้น … เพราะไม่เพียงแค่ได้เห็นหน้าโฆษณาบนหน้านิตยสารเท่านั้น แต่สามารถรับชมวิดีโอที่พูดถึงเทคโนโลยีของ All New Focus ที่โฆษณานั้นพูดถึงอยู่ได้ด้วย เพียงดาวน์โหลด App ชื่อ All-New Focus สำหรับ iPhone มาจาก App Store ก่อน

จากนั้น ดูที่นิตยสารที่มีโฆษณาของ Ford ครับ ซึ่งแต่ละชิ้นก็จะอธิบายเทคโนโลยีของ All-New Focus ที่แตกต่างกันออกไป … เปิด App “All-New Focus” ที่เพิ่งดาวน์โหลดขึ้นมา แล้วทำการสแกน Marker บนโฆษณาครับ

 

โฆษณา All-New Focus

 

การสแกนไม่ยาก โดยให้ไปที่เมนู All-New Focus (หรือจะไปที่เมนู My Challenge จากนั้นแตะที่ไอตคอนรูปตัว i ด้านบนขวามือ แล้วแตะที่ Start Challenge) หลังจากที่เราสแกน Marker แล้ว ระบบจะจดจำไว้ว่าเราเคยสแกน Market อันไหนแล้วบ้าง … อันไหนที่เรายังไม่สแกน ก็จะเห็นว่ายังไม่ถูกปลดล็อกที่หน้า My Challenge ครับ

การสแกนแค่ให้ Marker สี่เหลี่ยมสีดำๆ อยู่บนหน้าจอ แค่นี้ก็โอเคแล้วครับ … จากนั้นรอจนโปรแกรมขึ้นคำว่า “วางโทรศัพท์ของคุณบนตำแหน่งของ Marker เพื่อดูคลิปวิดีโอ” … อันนี้เพื่อให้คลิปวิดีโอที่เล่นบน iPhone ของคุณ ปรากฏในลักษณะที่สอดคล้องกับโฆษณาบนนิตยสารที่สุดครับ

วิดีโอที่เล่น ก็จะเป็นการอธิบายถึงเทคโนโลยีต่างๆ ของ All-New Focus ครับ

 

สแกน Marker ทำง่าย

My Challenge … คุณจะสามารถสแกนโฆษณาทั้งหมดได้ไหม/

 

รีบสัมผัสกับฟีเจอร์เด่นๆ ทั้งสามของ All-New Focus ผ่าน Augmented Reality วันนี้ ลุ้นบัตรชมภาพยนตร์ฟรีทุกสัปดาห์

ท่านที่ตามล่าหา Marker ทั้ง 3 แบบได้ครบ (พบได้ตามสื่อชั้นนำ และ โชว์รูมของ Ford กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ) Unlock My Challenge ให้ครบ แล้วแชร์ขึ้นบน Facebook ทั้ง 3 ฟีเจอร์ ร่วมลุ้นรับบัตรชมภาพยนตร์ทุกสัปดาห์จาก Major Cineplex สัปดาห์ละ 10 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง

ลุ้นได้จนถึงวันที่ 21 ตุลาคมนี้ครับ ดังนั้น ยังเหลือช่วง

  • 15 – 21 ตุลาคม (ประกาศผลวันพุธที่ 24 ตุลาคม 2555)

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีผ่านทาง http://www.ford.co.th และ http://www.facebook.com/fordfocus ครับ

เพิ่มเติม อ่านข้อมูลได้ที่ http://www.ford.co.th/ar-free-movie-ticket

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: