รีวิว LG Optimus Vu สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยแบบประหลาด ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

 

อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนจอใหญ่ สเปกแรง ที่เพิ่งเปิดตัว และวางจำหน่าย (แต่ยังไม่มีของขาย) ในงาน Thailand Mobile Expo เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็คือ LG Optimus Vu ครับ … ยี่ห้อนี้ไม่ค่อยได้มีมาให้ผมรีวิวพักใหญ่ๆ แล้ว (แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้มีรุ่นใหม่ๆ มาขายนะ … มีอยู่ แต่น้อย และไม่ค่อยได้ให้ผมมารีวิวเท่าไหร่ -_-” ) แต่งวดนี้เขาส่งมาให้รีวิวแล้ว (และได้ข่าวว่าจะมีมาให้รีวิวอีกเรื่อยๆ ล่ะ หลังจากตั้งหลักได้ ก็หวังว่าจะได้รีวิวยี่ห้อนี้บ้างอะไรบ้างนะครับ เพราะโดยส่วนตัว ไม่อยากรีวิวอยู่ยี่ห้อเดียวอ้ะ

 

แรกสัมผัส LG Optimus Vu

ผมเรียกเจ้า LG Optimus Vu ติดปากว่า ออปติมัสวู แต่ดูเหมือนว่าเจ้านี่จะชื่อ ออปติมัสวิว นะครับ … ฉะนั้น ผมเลือกเขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษดีกว่า อิอิ … LG เขาส่งมาให้ทั้งกล่อง เพียงแต่เป็น Sample Product เลยไม่ได้มีของครบถ้วนทุกชิ้นอ่ะ แต่มีเครื่องและเคสมาให้ด้วย … หยิบออกมาจากกล่อง มาถึงไว้ในมือ บร๊ะเจ้า เป็น Android Smartphone จอขนาด 5 นิ้วที่อวบอ้วนมากทีเดียว ความกว้างของตัวเครื่อง ถ้าเทียบกับ Samsung Galaxy Note (ตัวแรก) ก็กว้างกว่าร่วม 7 ม.ม. และถ้าเทียบกับ Samsung Galaxy Note 2 นี่ กว้างกว่ากัน 1 ซ.ม. กันเลยทีเดียวนะพี่น้อง

 

LG Optimus Vu ด้านหน้า

 

ด้านหน้า จอขนาด 5 นิ้ว HD IPS ความละเอียด 1024×768 พิกเซล Capacitive Multitouch รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันได้สูงสุด 10 จุดด้วยกัน ด้วยขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ และจำนวนพิกเซลระดับ HD ก็เลยทำให้มี Pixel Density ค่อนข้างสูงในระดับนึง คือ 256ppi ครับ จอก็จะมีความคมชัดในระดับนึง และเนื่องจากเป็นจอ IPS ด้วย ก็เลยทำให้ความสว่างและความถูกต้องของสีค่อนข้างดี

แต่ที่แน่ๆ มันดูแปลกตาเอาการครับ อัตราส่วนการแสดงผลมัน 4:3 อ่ะ (Android Smartphone ตัวอื่นๆ จะเป็นพวก 16:9) และปุ่มกดของเจ้านี่ เอาปุ่ม Back ไปไว้ซะซ้ายสุด ในขณะที่ปุ่ม Menu ไปอยู่ซะขวาสุด (ปกติปุ่ม Back มักจะอยู่ค่อนไปทางขวา ส่วนปุ่ม Menu จะอยู่ทางซ้าย … LG Optimus 3D ก็เป็นแบบนั้น) การไว้ปุ่มแบบนี้ ทำให้คนคุ้นชินกับการวางปุ่มแบบเดิมๆ กดผิดๆ ถูกๆ ง่ายอยู่

 

LG Optimus Vu ด้านหลัง

 

ด้านหลังมีลำโพงอยู่ตรงค่อนมาทางด้านล่าง มีกล้องดิจิตอล ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash แล้วก็มีโลโก้ LG เป็นสแตนเลส แต่ออกแบบมาให้ไม่เกิดรอยขีดข่วนง่าย ผมว่าสวยดี

 

LG Optumus Vu ด้านบน

 

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม., ปุ่มชัตเตอร์ (เขาว่าเอาไว้สำหรับถ่ายรูปด้วยกล้องหน้า) และทำหน้าที่เป็นปุ่มจับภาพหน้าจอไปในตัว, พอร์ต Micro USB แบบมีตัวสไลด์ปิด และ ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ

 

ด้านล่างของ LG Optimus Vu

 

ด้านล่าง ที่เห็นก็มีน็อตยึดตัวเครื่อง (ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับผู้ใช้งานทั่วๆ ไปอย่างเราๆ ท่านๆ) และ รูไมโครโฟนไว้ใช้ตอนคุยโทรศัพท์ กับตอนอัดวิดีโอ

 

LG Optimus Vu ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายของ LG Optimus เป็นสล็อตใส่ SIM Card ที่ออกแบบมาชวนดูสับสนมาก มีรูเล็กๆ เหมือนจะให้ใช้เหล็กแท่งเล็กๆ เสียบเข้าไปเพื่อถอดถาดใส่ SIM Card ออกมา (ใช่ครับ เจ้านี่ไม่สามารถถอดฝาหลังออกมาได้) แต่ที่ไหนได้ เราต้องแกะฝามันออกต่างหาก ไม่มีรองสำหรับแกะให้ดูชัดเจนด้วยนะ แต่การแกะก็ไม่ได้ยากเย็นนัก แม้ผมจะไว้เล็บสั้นกุดก็ตาม ก็ยังแกะได้สบายๆ … แต่การออกแบบมันชวนสับสนจริงๆ

LG Optimus Vu ใช้ Micro SIM ครับ … (เข้าใจว่าอีกไม่นาน พวกสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็จะเป็น Micro SIM กันหมด)

 

LG Optimus Vu ด้านขวา

 

ด้านขวาของ LG Optimus Vu ก็เป็นแค่ปุ่มปรับระดับเสียงครับ ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านั้น

โดยภาพรวมของการออกแบบ ผมต้องบอกว่า LG Optimus Vu นั้นดีไซน์ได้ดูหรูดีครับ คือ ใช้แล้วดูไม่กระจอก (สนนราคาของ LG Optimus Vu เองก็จัดอยู่ในระดับไฮเอนด์ด้วยนะ 18,900 บาทเนี่ย) บางและเบาทีเดียว เมื่อเทียบกับ Android Smartphone ที่หน้าจอระดับ 5 นิ้ว (Galaxy Note หนัก 178 กรัม Galaxy Note 2 หนัก 183 กรัม

 

สเปกและประสิทธิภาพของ LG Optimus Vu

มาดูที่สเปกกันบ้างครับว่า LG Optimus Vue เป็นยังไงบ้าง

 • CPU: nVidia Tegra 3 Quad-core 1.5GHz (ก่อนหน้านี้เช็คข้อมูลนึงมา เห็นว่าเป็น Qualcomm แต่นั่นเป็นที่ขายในอีกประเทศครับ ขออภัยที่ข้อมูลผิดพลาด)
 • GPU: ULP GeForce
 • Display: 5 นิ้ว Multitouch 10 จุด ความละเอียด 1024×768 พิกเซล (256ppi) อัตราส่วนแสดงผล 4:3
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 32GB
 • External Storage: ไม่รองรับ
 • Front Camera: 1.3 ล้านพิกเซล
 • Rear Camera: 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Connectivity:
  • 2G:
   • GPRS/EDGE: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G:
   • GSM/UMTS: 850/900/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n
  • Bluetooth: 3.0 A2DP
 • Battery: 2,080mAh
 • Dimensions: 139.6 ม.ม. x 90.4 ม.ม. x 8.5 ม.ม.
 • Weight: 168 กรัม

ทีนี้ก็ถึงเวลาที่จะทดสอบประสิทธิภาพกันบ้างละครับ … มาดูกันว่าโปรแกรม Benchmark แต่ละตัวจะให้คะแนนว่ายังไงกันบ้าง

 

Benchmark Result

 

เอาล่ะ พักเท่านี้ แล้วไว้ต่อกันวันอื่นเนอะ …

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: