แบตมือถือหมด ไม่ใช่ปัญหา รีวิว Yoo Bao Transformer 13,000mAh

Print Friendly, PDF & Email

 

ในยุคที่ Smartphone ครองเมืองแบบนี้ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะผ่านประสบการณ์หนึ่งมาอย่างโชกโชนแล้ว คือ แบตเตอรี่หมดไวมาก … ไม่ว่าจะมีโฆษณาเอาไว้ว่าแบตเตอรี่ใหญ่ขนาดไหนก็ตาม แต่สุดท้ายถ้าให้ใช้งานต่อเนื่องบนเครือข่าย 3G เข้าจริงๆ อย่างเก่งก็อยู่ได้ราวๆ 8 ชั่วโมง เต็มที่ (โดยประสบการณ์ตรงของผม ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ได้ราวๆ 6-8 ชั่วโมง แล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่รุ่น) … ดังนั้นความจำเป็นในการมีแบตเตอรี่สำรองก็มีมากขึ้น และยิ่งเมื่อคนคนหนึ่งพกมากกว่าแค่ Smartphone โดยพกพวก Tablet ที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ด้วยแล้ว แบตเตอรี่สำรองความจุระดับ 4,000 – 5,000 mAh คงไม่เพียงพอแล้ว

ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงได้ยินชื่อของ Yoo Bao กันไม่มากก็น้อยแล้วละครับ และเมื่อเร็วๆ นี้ ยี่ห้อนี้ก็เพิ่งเปิดตัวรุ่นใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ด้วยความจุใหญ่โตอลังการ 13,000mAh เลยทีเดียวเชียวละครับ เรียกว่าจะเอาไว้ใช้ชาร์จแบต Smartphone หรือ Tablet ก็ไม่ต้องห่วงเลย เพียงพอแน่นอน

 

ของที่มากับ Yoo Bao Transformer

 

แกะกล่อง Yoo Bao Transformer 13,000mAh ออกมา มีของติดมาด้วยเท่านี้ครับ คือ ตัว  Yoo Bao เอง, ตัว Wall Charger Output 1A หัวจ่ายเป็นแบบ USB และสายเคเบิ้ล ที่เป็น Micro USB แต่สามารถใส่ Adapter เพื่อแปลงให้เป็นหัว 30-pin สำหรับ iPad และ iPhone ได้ (ยกเว้น iPhone 5 นะ อิอิ)

แต่หากใครเคยซื้อ Yoo Bao ตัวที่เป็น 11,200mAh มาก่อน จะรู้ว่าอะไรๆ มันหายไปหลายอย่างเลยล่ะครับ … รุ่นโน้นเนี่ย มันเตรียมหัวมาให้แบบว่าใช้กับมือถือได้หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่นมากมาย มีหัวสำหรับฟีเจอร์โฟนให้ มีหัวสำหรับ iPhone/iPad ให้ (ยกเว้น iPhone 5 นะ อิอิ) แถมบางล็อตนี่มีหัว 30-pin สำหรับ Samsung Galaxy Tab ให้ด้วย

 

พอร์ตที่ Yoo Bao Transformer 13,000mAh มีมาให้

 

เช่นเคย Yoo Bao Transformer 13,000mAh มีพอร์ตมาให้แบบเต็มพิกัดเหมือนรุ่น 11,200mAh ครับ มีพอร์ต USB มา 2 พอร์ต ไว้สำหรับใช้ชาร์จอุปกรณ์ตัวอื่น กับพอร์ต Micro USB อันนี้เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่เข้าตัวมันเอง แล้วก็มีหลอดไฟ LED ไว้สำหรับใช้เจ้านี่เป็นไฟฉายด้วย ที่แตกต่างไปก็คือ ในรุ่น 11,200mAh จะปล่อยไฟพอร์ตนึง 1A กะอีกพอร์ตนึง 2A แต่ในรุ่น Transformer นี้ พอร์ตนึงออก 1A อีกพอร์ตออก 1.5A ครับ

 

การใช้ชาร์จ Smartphone และ Tablet

โดยทั่วไป Smartphone จะรับ Input อยู่ที่ 0.5A – 1A ครับ และในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ก็กิน 1A กันหมดแล้ว ดังนั้น Yoo Bao Transformer 13,000mAh นี่ ชาร์จ Smartphone สบายๆ อยู่แล้วละครับ จะใช้พอร์ต 1A หรือ 1.5A ก็ได้ แต่ผมอยากแนะนำ 1A มากกว่า ยกเว้นกรณีที่คุณต้องการจะชาร์จให้เต็มไวๆ ก็จัดพอร์ต 1.5A ไป แต่ต้องระวังเรื่องความร้อนนะ ชาร์จแบตแบบนี้โอกาสแบตเตอรี่เสื่อมไวมันมี

ถ้าเป็น Tablet ล่ะ?!? iPad นี่สบายมากครับ เพราะปกติแล้วแค่จ่ายไฟได้มากกว่า 1A ก็ชาร์จ iPad เข้าได้สบายๆ แล้วนะ แต่สำหรับ Samsung Galaxy Tab นั้น มีลูกเล่นที่แตกต่างออกไปครับ เพราะเหตุผลบางอย่าง ที่ทำให้เวลาใช้ชาร์จเจอร์แบบอื่นมาชาร์จ Samsung Galaxy Tab แล้วมันจะไม่เข้า (เครื่องหมายแบตเตอรี่จะถูกขีดฆ่า เหมือนกับชาร์จไม่ได้) แต่ถ้าไปใช้หัวสำหรับ Samsung Galaxy Tab ที่แถมมากะ Yoo Bao รุ่น 11,200mAh ก็จะชาร์จได้ครับ … ส่วน Tablet ยี่ห้ออื่นๆ ส่วนใหญ่จะไม่ได้ชาร์จด้วยพอร์ต USB ปกติ เลยหมดสิทธิ์

และหากเป็น Google Nexus 7 แล้ว เจ้านี่ชาร์จไม่ได้นะครับ (แต่ก็ไม่แปลก เพราะเท่าที่ผมลองดู มันก็ใช้ไม่ได้กับ Wall Charger หลายรุ่นหลายยี่ห้อเหมือนกัน) แต่ก็นะ ปกติแล้ว Tablet ที่เห็นใช้กันอยู่โครมๆ ตอนนี้ก็มีแต่ iPad กับ Samsung Galaxy Tab ซะส่วนมากอ่ะนะ

ทีนี้ถามต่อว่า แล้วถ้าเกิดจะชาร์จทั้ง iPad กับ Smartphone ไปพร้อมๆ กันเลย จะได้ไหม? คำตอบคือได้ครับ ผมลองใช้ Yoo Bao Transformer 13,000mAh ชาร์จทั้ง The new iPad และ LG Optimus Vu ไปพร้อมๆ กัน ก็ชาร์จได้สบายๆ ไม่มีปัญหาอะไร

 

 

ใช้ชาร์ให้กับทั้ง The new iPad และ LG Optimus Vu ก็ยังสบายๆ อยู่

 

ทีนี้ถามต่อว่า แล้ว Yoo Bao Transformer 13,000mAh นี่ ชาร์จแบตเตอรี่ให้พวก Smartphone/Tablet ได้กี่รอบ? เป็นคำตอบที่ตอบยากนิดหน่อย เพราะว่ามันมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาแทรก เช่น ยี่ห้อ/รุ่น (แตกต่างกัน ความจุต่างหัน) และ ระหว่างชาร์จนั้นใช้งานด้วยอยู่รึเปล่า? แต่ผมลองกับ The new iPad แล้ว พบว่าชาร์จได้ราวๆ 60% ของแบตเตอรี่ของ The new iPad ครับ (The new iPad ความจุแบต 11,666mAh ดังนั้น 60% ก็ประมาณ 7,000mAh ครับ) ซึ่งก็ถือว่าสอดคล้องกับที่มีผู้รู้ท่านหนึ่งเคยสรุปง่ายๆ ให้ฟังว่า พวก Power Bank นั้น เวลาจ่ายไฟชาร์จให้อุปกรณ์อื่น จะมีพลังงานสูญเสียไปกับความร้อนอยู่ราวๆ 40% ดังนั้น แบตเตอรี่ที่ใช้ชาร์จไฟได้จริงๆ ก็จะต้องเอาความจุแบตเตอรี่ของ Power Bank นั้นคูณด้วย 0.6 ซึ่งกรณีของ Yoo Bao Transformer นี้ 13,000 x 0.6 = 7,800mAh ครับ ก็ประมาณ บวกลบนิดหน่อยจากปัจจัยอื่นๆ ดังนั้น หากไปชาร์จพวก iPhone ก็จะได้ราวๆ 5 ครั้ง โดยประมาณ

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ Yoo Bao Transformer 13,000mAh ในความเห็นของผม

ในฐานะที่เป็นคนที่มี Yoo Bao หลายตัวมาก ก่อนหน้านี้ผมซื้อใช้เอง 3 ตัว ตัวนึงให้น้องสาวที่อยู่อเมริกาไป ตอนผมแวะไปเยี่ยม ก็ต้องบอกว่าผมชอบมากครับ เป็น Power Bank ที่มีความจุสะใจผมมาก ถ้าเน้นใช้แต่ Smartphone ละก็ เจ้านี่สามารถใช้ได้ 2-3 วัน แล้วค่อยกลับไปชาร์จแบตเตอรี่ทีนึงเลยแหละ … แต่ขอสรุป ข้อดี ข้อด้อย ของเจ้า Yoo Bao Transformer 13,000 mAh ให้เป็นข้อๆ แบบนี้ดีกว่า

ข้อดี

 • ความจุเยอะมาก ดังนั้นแม้จะหักที่สูญเสียไปกับความร้อนระหว่างชาร์จแล้ว เจ้านี่ก็ยังชาร์จทั้ง Smartphone/Tablet ได้เยอะอยู่
 • มีไฟ LED ใช้แทนไฟฉายได้ในตัว … คุณไม่รู้หรอกว่ามันมีประโยชน์ขนาดไหน จนกว่าจะได้ใช้ … เพื่อนของผมทำของหล่นหาย แล้วต้องใช้ไฟฉายช่วยหา แต่ ณ ตอนนั้นไม่มีไฟฉายเลย และผมก็บังเอิญพกเจ้า Yoo Bao นี่พอดี หรือ ตอนไฟดับก็ช่วยได้เยอะ เพราะมันเท่ากับเป็นไฟฉายที่มีแบตเตอรี่เยอะมากมาย
 • ไฟแรงพอที่จะชาร์จได้ทั้ง Smartphone และ Tablet พร้อมๆ กันเลย
 • รูปทรงของรุ่น Transformer เท่ห์ดี (ชอบเป็นการส่วนตัว)
 • สายเคเบิ้ลที่ให้มา ตัว Adapter ที่ต่อกับพอร์ต Micro USB นั้น เอาไปใช้ร่วมกับสาย Micro USB อื่นๆ ได้ ก็เป็นประโยชน์ดี

ข้อด้อย

 • งวดนี้ให้หัวต่อมาน้อยไป … อย่างน้อยๆ ให้หัว 30-pin สำหรับ Samsung Galaxy Tab มาก็ยังดี
 • Output งวดนี้ให้สูงสุดแค่ 1.5A เอง ใช้กับ iPad แล้วเวลาจะใช้เล่นเกมไปชาร์จไป ไฟมันเข้ามาไม่พอ
 • ขนาดเทอะทะไปหน่อย และหนักไปนิดนึง สาวๆ อาจจะรู้สึกว่าทำให้กระเป๋าถือหนักไปหน่อย
 • เพราะความจุแบตเตอรี่สูงมาก ต้องใช้เวลาชาร์จนานเอาการกว่าจะชาร์จเต็ม และ Wall Charger ที่ให้มาจ่ายไฟแค่ 1A เท่านั้นเอง (หากแบตมันหมดเหี้ยนจริงๆ ใช้เวลาชาร์จราวๆ 13 ชั่วโมง กว่าจะเต็ม) ดังนั้น ปกติแล้วผมเลยซื้อไว้ 2 ลูก ไว้ใช้สลับกัน อันไหนหมด ก็ชาร์จทิ้งไว้ที่บ้านเลย ใช้อีกลูกแทน

 

ขอขอบคุณ

ต้องขอบคุณ Triple8Solution ที่เอื้อเฟื้อของมาให้ทดสอบ ให้รีวิวกันในงวดนี้ … ใครที่อ่านแล้วสนใจก็ลองไปติดต่อได้ที่ช่องทางดังนี้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

10 Responses

 1. dilldewz says:

  ขณะชาตไฟ อะแดปเตอร์ร้อนมั้ยคะ

  • kafaak says:

   ชาร์จแล้วอะแดปเตอร์อุ่นๆ เป็นเรื่องปกติ แต่ร้อนมากๆ นี่ผิดปกติครับ

 2. Keittirat says:

  สวัสดีครับถ้าผมเอาที่ชาร์จ ipad มาชาร์จเจ้า YooBao 13000 เนี่ยจะได้ไหมครับเห็นกระแสมันออกมา 2A น่าจะช่วยลดเวลาในการชาร์จได้ดีขึ้น
  ปล.ยังไม่ลอง หาผู้กล้าลองก่อน

  • kafaak says:

   ทำได้ แต่ไม่แนะนำ มันจะร้อน และแบตเสื่อมไว

 3. Dittt says:

  Micro usb นี่เวลาเสียบ บีบี แล้วมันได้รึเปล่าครับ

  • kafaak says:

   รุ่นใหม่ๆ ของ BB เป็น Micro USB ครับ (รุ่นเก่าๆ เป็น Mini USB)

 4. benz says:

  สามารถใช้กับ samsung S2 ได้ไหมครับ

  • kafaak says:

   ถ้าชาร์จจากพอร์ต USB ได้ ก็ชาร์จได้หมดครับ …​ แน่นอน S2 ก็ใช้ได้ครับ

 5. JJ says:

  รบกวนถามค่ะ ว่าสามารถใช้ชาร์จแบตกล้อง digital camera พวก compact ได้มั้ยคะ
  ถ้าได้ คือ เอาสายอะไร ต่ออย่างไรคะ

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  • kafaak says:

   ได้เฉพาะรุ่นที่ออกแบบมาให้ชาร์จผ่านพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ได้ครับ พวกนี้ส่วนใหญ่จะใช้สาย Micro USB ในการชาร์จ … เดี๋ยวนี้รุ่นใหม่ๆ จำนวนไม่น้อย เป็นแบบนี้กันหมดแล้ว … คำแนะนำคือ ดู 2 จุดครับ 1) สามารถชาร์จผ่านพอร์ต USB ได้ (ส่วนสายชาร์จก็ต้องดูว่ารุ่นพวกนั้นใช้สายแบบไหน) 2) ดูที่ชาร์จเจอร์ที่มากับกล้อง ถ้ามันมี Output 5V 1A อะไรแบบเนี้ย ก็ใช้กับพวก PowerBank แบบนี้ได้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: