วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 6

Print Friendly, PDF & Email

วันเบาๆ มาอีกแล้ว เลยขอมาเล่าเรื่อง Windows 8 ให้ได้อ่านกันตามระเบียบครับ … ตอนที่ 5 ผมพูดถึง Modern Style App ไปแล้ว ในตอนที่ 6 ผมคิดว่า ผมน่าจะเล่าเรื่องการปรับแต่งหน้าจอของ Windows 8 ที่เรียกว่า Personalization หรือ การทำให้หน้าตาของ Windows 8 นั้นมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเรามากขึ้นกันดีกว่า … สำหรับคนที่ใช้ Windows 8 ตัวที่ยังไม่ได้ Activate ต้องขอบอกก่อนว่า คุณจะไม่สามารถทำการตกแต่งหน้าตาของ Windows 8 ได้ครับ ต้อง Activate ก่อนเท่านั้นนะ

 

การปรับเปลี่ยนความละเอียดหน้าจอ

วิธีการเปลี่ยนความละเอียดของหน้าจอ ไม่แตกต่างจากสมัยก่อนครับ คลิกขวาในหน้าจอ Desktop แล้วเลือก Screen resolution ครับ … ถามว่าวิธีอื่นมีไหม? มี ครับ แต่มันหลายคลิกนะ ต้องเริ่มจากการเรียก Charm Bar ขึ้นมา แล้วคลิกไปที่ Settings จากนั้นคลิกเลือก Control Panel แล้วคลิกไปที่ Adjust screen resolution (เหนื่อยแมะ) … ฉะนั้น คลิกขวาที่ Desktop แล้วเลือก Screen resolution เหอะ

 

คลิกขวาที่ตรง Desktop แล้วปรับ Screen Resolution

 

เลือกความละเอียดหน้าจอได้จากหัวข้อ Resolution ครับ … เดี๋ยวนี้เครื่องคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมดน่าจะใช้จอ LCD หรือ LED แล้วล่ะ ดังนั้นค่าที่ Windows 8 แนะนำ ก็คือความละเอียดสูงสุดที่จอ LCD/LED จะแสดงผลได้ … แต่ก็อาจจะมีหลายๆ คน ที่รู้สึกว่าพวกไอคอน และ ตัวอักษร มันเล็กเกินไป เลยมักจะชอบปรับความละเอียดหน้าจอให้ต่ำลง ความคมชัดของภาพจะน้อยลง แต่สิ่งที่ได้คือ ตัวอักษรและไอคอนต่างๆ ใหญ่โตขึ้นอ่ะนะ (ผมเคยเจอคนที่ใช้จอ LCD ขนาด 22 นิ้ว Widescreen แต่ปรับความละเอียดหน้าจอ 1024×600 พิกเซล!! ไอคอนอันบะเริ่มเลยอ่ะ)

 

หน้าจอปรับความละเอียดหน้าจอ

 

อยากได้ไอคอนใหญ่ๆ ตัวอักษรใหญ่ๆ แต่ไม่อยากปรับความละเอียดหน้าจอ

บางคนอยากได้ไอคอนใหญ่ๆ ตัวอักษรใหญ่ๆ แต่ไม่อยากเสียความคมชัดของหน้าจอไปจะทำยังไงล่ะ? แล้วคอมพิวเตอร์บางเครื่อง เวลาปรับความละเอียดหน้าจอ แทนที่มันจะแสดงภาพแบบเต็มจอ โดยยอมให้ความคมชัดของภาพลดลง มันดันพยายามรักษาความคมชัดของภาพเอาไว้ แต่ปรับลดพื้นที่การแสดงผลแทนซะงั้น

 

ตรงนี้ Windows 7 พยายามตอบโจทย์มาแล้ว … จริงๆ มันออกแนวความพยายามให้ User Interface ในโหมด Desktop เหมาะกับการใช้บนหน้าจอสัมผัสมากขึ้น … แล้ว Windows 8 เป็นยังไงบ้าง? มันยังมีฟีเจอร์นี้เหมือนเดิมครับ … โดยคลิกที่ลิงก์ “Make text and other items larger or smaller” ครับ

 

คลิกที่ลิงก์นี้เพื่อปรับขนาดไอคอนและตัวอักษร

 

พอคลิกมาที่ Make text and other items larger or smaller แล้ว เราจะสามารถปรับตัวอักษรและไอคอน และองค์ประกอบอื่นๆ ของ Desktop ในภาพรวม ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ (ส่วนที่บอกว่า เล็กลง นั้น มันได้ต่ำสุดแค่ 100% หรือ พูดง่ายๆ ขนาดปกตินั่นแหละ) … ปกติแล้วเราเลือกได้ที่ขนาด 125% แต่ถ้าจะเอาจริงๆ จะปรับเป็น 150% หรือ 200% ก็ได้

 

ปรับขนาดไอคอนและตัวอักษรได้ โดยปกติ 125% หรือจะเลือกเป็น Custom Size ก็ได้

 

ถามว่าผมแนะนำให้ทำไหม? ผมคงตอบว่า ไม่แนะนำให้ทำ เพราะมันจะทำให้ User Interface ของ โปรแกรมต่างๆ เละเทะพอสมควร (โปรแกรมที่เป็นของ Microsoft ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ คงเพราะเป็นฟีเจอร์ของตัวเองล่ะนะ) นอกจากนี้ บางโปรแกรมก็ไม่รองรับฟีเจอร์นี้เต็มรูปแบบด้วย เช่น Google Chrome เป็นต้น

 

Google Chrome ในส่วนของ User Interface จะขยาย แต่ในส่วนของเว็บไม่ขยายเลย

 

ในขณะที่เวลาเป็น Internet Explorer แล้ว จะเห็นว่าหน้าเว็บจะอยู่ในโหมดขยาย 125% โดยอัตโนมัติด้วย

 

Internet Explorer 10 เมื่อขยายไอคอนและข้อความแล้ว หน้าเว็บก็ขยายตามด้วย

 

ความน่ารำคาญของการเปลี่ยนขนาดไอคอนและตัวอักษรก็คือ มันต้อง Sign Out (ยังดีไม่ต้อง Restart) ออกจาก Windows 8 แล้ว Sign In เข้ามาใหม่ ทุกครั้งที่เปลี่ยนนี่แหละ … ถ้าถามความเห็นของผม ผมว่า เลือก Change only the text size ดีกว่าครับ ไอคอนก็ขนาดเท่าเดิมก็ยังโอเคอยู่นะ แล้วการทำแบบนี้มีข้อดีด้วย คือ ปรับได้เหมาะสมตามความต้องการของเรา เพราะบางจุดนั้น เราอาจจะต้องการขนาดอักษรที่ใหญ่กว่า หรือ เล็กกว่า … ที่สำคัญ การปรับเปลี่ยนแบบนี้ ไม่ต้อง Sign Out ด้วย

 

เปลี่ยนทีละจุด ดีกว่า ไม่ต้อง Sign Out ด้วย และ ปรับได้เหมาะสมกว่า

 

เดี๋ยวตอนหน้า มาดูเรื่อง Personalization กันครับ … วันนี้พอเท่านี้ก่อน … ดึกแล้วอ่ะ อิอิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. wat wattana says:

  ที่เคยเขียนมาถามแล้ว ตอนนี้ไมโครซอฟท์เซอร์เฟซออกแล้ว อยากถามว่าระหว่างระหว่าตัวที่เป็นวินโดวส์8กับตัวที่เป็นอาร์ที ควรเลือกตัวไหนครับ ผมใช้นำเสนอพาวเวอร็พอยทสและค้นคว้าเน็ต

  • kafaak says:

   ถ้าทำแค่นั้น RT ก็ OK ครับ แต่ถ้าต้องการมากกว่านั้น และงบน้อย ลองดูพวก Hybrid อย่าง acer W510 ก็ได้ มีแบบเป็น Windows 8 เต็มๆ ด้วย

 2. sopon says:

  อยากให้แนะนำวิธี Activate ของ Windows 8 แท้ เมื่อลงลงวินโดว์ใหม่แบบละเอียดคับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: