วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 5

Print Friendly, PDF & Email

เอาล่ะ พักเรื่องรีวิวบ้างอะไรบ้าง แล้วกลับมาเล่าเรื่องเบาๆ เกี่ยวกับ Windows 8 กันต่อครับ … 26 ตุลาคม นี้ ก็วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว … วันนี้ผมกะว่าจะลองเล่าเรื่อง Modern Style App (หรืออาจจะเรียกว่า Windows 8 Style App ก็ได้) บ้าง เพราะมันคืออะไรที่ใหม่สดซิงๆ สำหรับ Windows 8 ครับ แต่ใครที่ลองเล่น Windows Phone 7 มาบ้างแล้ว ก็อาจจะคุ้นๆ อยู่ … App ประเภทนี้ เป็นแบบที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาครับ แล้วเมื่อมันมาอยู่บน PC หรือ โน้ตบุ๊กล่ะ มันจะมีอิทธิพลต่อการทำงานของเราอย่างไร?

 

อ้อ! ออกตัวไว้ก่อนว่า ผมยังไม่มีจอทัชสกรีน ดังนั้นสิ่งที่ผมจะพูดถึงต่อไปนี้ จะเป็นการใช้งาน Windows 8 สำหรับ PC หรือ โน้ตบุ๊กที่ไม่ใช่หน้าจอสัมผัสนะครับ … เมาส์ล้วนๆ (หุหุ)

 

จะใช้ Windows 8 ต้องรู้จัก Modern Style App

จริงๆ ผมเขียนถึง Modern Style UI ไปบ้างแล้วในตอนแรก แต่ตอนนั้นผมยังเรียกมันว่า Metro UI อยู่เลยครับ … มันเป็นอะไรที่เราๆ ท่านๆ ผู้ที่จะใช้ Windows 8 ควรจะต้องรู้จักเอาไว้ซักหน่อย โดยเฉพาะใครก็ตามที่วางแผนซื้อ Windows 8 Tablet (หมายถึงพวกโน้ตบุ๊กที่ใช้ชิป Intel/AMD ที่ทำตัวเป็น Tablet ได้ด้วย) หรือ Windows 8 RT (หมายถึงพวก Tablet ที่ใช้ชิป ARM) เพราะ Modern Style UI นี้เหมาะกับการทัชที่สุดแล้ว

 

Start Screen ของ Windows 8

 

บนหน้าจอ Start Screen นั้น จะมีสิ่งที่เหมือน App Shortcut หรือ Widget อยู่เรียงเป็นระเบียบ … เรียกรวมๆ กันว่า App Tile ครับ … สำหรับ App ใดก็ตามที่ทำออกมาให้ใช้กับ Modern Style UI ก็จะเป็น Live Tile คือ สามารถเป็นได้ทั้งทางลัดเข้าสู่ App และแสดงข้อมูลที่เกี่ยวกับตัว App ได้เลย … Tile พวกนี้ตัวอย่างในด้านซ้ายมือของรูปด้านล่างครับ

แต่ถ้าเป็น App ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้กับ Desktop Mode เวลาที่ Install เข้าเครื่องเสร็จแล้ว มันก็จะมาสร้าง Tile ขึ้นบน Start Screen … Tile แบบนี้จะไม่แสดงข้อมูลอะไร (ดูตัวอย่าง Tile ของโปรแกรมชุด Microsoft Office 2013 Preview ด้านขวามือของรูปด้านล่างได้) ถ้าคลิก (กรณีใช้เมาส์) หรือ ทัช ที่ Tile พวกนี้ จะเป็นการเปิดโปรแกรมแล้วเข้าสู่ Desktop Mode

 

App Tile บน Windows 8

 

แต่ถ้าคลิก หรือ ทัช ตัว Tile ที่เป็น Modern Style App แล้ว ก็จะเป็นการเปิด App นั้นมาในแบบเต็มหน้าจอเลยครับ … ใช่แล้ว Modern Style App นั้นเหมือนกับ App สำหรับพวก Smartphone หรือ Tablet คือ ใช้งานทีละตัว แบบเต็มหน้าจอเหมือนอย่าง Internet Explorer 10 ในรูปด้านล่างนี้ครับ

 

Internet Explorer สำหรับ Modern Style UI

 

พื้นฐานควรรู้เกี่ยวกับ Modern Style App

ต่อไปนี้ คือสิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับ Modern Style App ครับ … เพราะมันเป็น App ที่เปิดทีเต็มหน้าจอ มันเลยแตกต่างจาก App บน Desktop Mode แบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกันไปเยอะ และอาจเอ๋อได้เมื่อใช้เป็นครั้งแรก

 

เมนูประจำ Modern Style App

ในโปรแกรมบน Desktop Mode นั้น การคลิกขวาทำตรงไหนก็ได้ จะเป็นการเปิดสิ่งที่เรียกว่า Context Menu (เมนูที่เปลี่ยนแปลงไปตามหน้าจอที่อยู่ในปัจจุบัน) ซึ่งจะแปรผันไปตามโปรแกรมที่เปิดอยู่ ณ ตอนนั้น และอยู่ที่ว่าเรากำลังคลิกที่ตรงไหน

 

Context Menu ของ Desktop Mode

 

แต่กับ Modern Style App นั้น จะแตกต่างไปครับ … Context Menu เมื่อตอนคลิกขวายังมีอยู่เหมือนเดิม แต่จะถูกจำกัดวงให้แคบลง … เช่น ใน Internet Explorer 10 ที่เป็น Modern Style UI นั้น ถ้าเราคลิกขวาบนลิงก์ หรือ รูป เราก็จะได้เห็น Context Menu แบบคล้ายๆ เวอร์ชันบน Desktop Mode ที่เราคุ้นเคย

 

Context Menu เวลาคลิกขวาบนลิงก์ในหน้าเว็บของ Internet Explorer 10 ที่เป็น Modern Style UI

 

แต่หากเราคลิกที่บริเวณอื่นของหน้าจอ เราจะได้ Context Menu ในแบบฉบับของ Modern Style UI ครับ อย่างเช่นถ้าเป็น Internet Explorer ก็จะแสดงแท็บด้านบน และมี Address Bar ด้านล่าง และถ้าเป็น App อื่นๆ ก็จะมีตัวเลือกที่แตกต่างกันออกไปครับ … ลองเปิดๆ แล้วคลิกขวาดู จะได้รู้ว่าทำอะไรได้บ้าง

 

คลิกขวาเพื่อดูเมนูของ Modern Style App

 

อย่างที่บอกครับ เมนูที่เกิดจากการคลิกขวาของ Modern Style App นั้นจะมีค่าเท่ากับ Context Menu … แต่จำได้ไหม แต่ละโปรแกรมของ Windows ก็จะมี Settings ของมันเองอยู่ ซึ่งปกติแล้วมันจะอยู่บน Menu Bar … แต่ใน Modern Style App อยู่ตรงไหนล่ะ เจ้า Menu Bar เนี่ย?!?

 

Charm … Menu Bar สำหรับ Modern Style App

จำที่ผมพูดถึงในตอนแรกได้ไหมครับ เกี่ยวกับ Hot Corner ที่เวลาเราเอาเมาส์เลื่อนไปไว้ตรงมุมบนขวา หรือ มุมล่างขวา แล้วมันจะเปิดตัวเลือกต่างๆ ให้เราได้เห็น … เราเรียกมันว่า Charm Bar ครับ และนี่แหละ ที่มาแทน Menu Bar สำหรับ Modern Style App โดยให้เราเรียก Charm Bar ขึ้นมา แล้วเลือก Settings ครับ ก็จะเป็นการเข้าถึง Settings ของแต่ละ App ได้

 

เรียก Charm Bar ขึ้นมา แล้วไปที่ Settings จะได้เห็น Settings ต่างๆ ของ App

 

 

การเรียกคืนหน่วยความจำจาก Modern Style App

Windows 8 มีระบบการบริหารจัดการหน่วยความจำที่ดีขึ้น และพวก Modern Style App ที่ปกติถ้าถูกเปิดเอาไว้แล้ว จะถูกเปิดเอาไว้ค้างเลย เพื่อให้สามารถถูกเรียกใช้งานใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ก็จะมีการบริหารจัดการพวก App เหล่านี้ … หากสนใจว่า Microsoft เขาออกแบบวิธีการเรียกคืนหน่วยความจำจาก Modern Style App อย่างไร แนะนำให้ไปอ่านที่บล็อก MSDN ชื่อ Building Windows 8 ได้ … แต่ถ้าขี้เกียจแกะภาษาอังกฤษ ผมจะสรุปให้อ่านตรงนี้ ดังนี้

 

ผังอธิบายการเรียกคืนหน่วยความจำจาก Modern Style App

 

1. Process Lifetime Manager (PLM) ตรวจสอบพบว่า Windows 8 ต้องการหน่วยความจำไปใช้งาน จะทำการส่งสัญญาณไปให้ Memory Manager (MM) ไปเรียกคืนหน่วยความจำจาก Working Set ของ Process ของ Modern Style App ที่ถูก Suspended อยู่

 

Memory Manager จะเอาข้อมูลในหน่วยความจำ ไปเก็บไว้ใน Modified Page List

 

2. ขั้นต่อมา Memory Manager จะทำการเอาข้อมูลในหน่วยความจำของ Process นั้นๆ ไปเก็บไว้ใน Modified Page List

 

ข้อมูลใน Modified Page List จะถูกเขียนลงดิสก์แบบ Asynchronous เป็นไปตาม Policy ของ MM

 

3. จากนั้น ข้อมูลใน Modified Page List ก็จะถูกเขียนลงไปในดิสก์ตาม Policy ของ Memory Manager (คือ เขียนข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ในแบบแบ็กกราวด์ และทำเมื่อเกิดความต้องการใช้หน่วยความจำเท่านั้น)

 

ข้อมูลใน Modified Page List จะถูกเก็บไว้ใน System Standby List

 

4. และสุดท้าย เมื่อข้อมูลใน Process ของ Suspended App จะถูกเขียนลงดิสก์ไปแล้ว แต่ข้อมูลใน Memory Page List ก็จะถูกเก็บไว้ใน Standby List อยู่ เมื่อไหร่ที่ App พวกนี้จะถูกเรียกใช้อีก ก็สามารถดึงกลับไปใช้งานได้เลยอย่างทันท่วงที

แถมวิดีโออธิบายจากทาง Microsoft ให้ด้วย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=Gcf6TVTU12s[/tube]

 

การปิด Modern Style App

แม้จะมีการบริหารจัดการหน่วยความจำดีแค่ไหน แต่สุดท้ายเราก็อาจมีความจำเป็นต้องปิด Modern Style App อยู่ดี เช่น เปิดเยอะไป ทำให้เวลาที่จะเลือกกลับไปกลับมาระหว่าง App มันยุ่งยาก … แต่ตอนนี้ Modern Style App มันไม่มีปุ่มกากบาทไว้ให้เราปิด App เหมือนพวก Desktop App อ่ะ แล้วจะทำยังไง? คำตอบคือ การปิดในแบบ Tablet ไงครับ

อย่างที่บอกแล้ว Modern Style App ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับจอสัมผัสเป็นหลัก … ดังนั้นวิธีการปิด Modern Style App เลยออกจะงุ่มง่ามนิดหน่อย สำหรับคนที่ใช้ Keyboard & Mouse (แบบผมเป็นต้น) … คือ ถ้าเป็นจอสัมผัส เขาจะให้ใช้การแตะที่ด้านบนของหน้าจอ แล้วลากลงมาด้านล่าง เพื่อเป็นการปิด App แต่ถ้าเกิดเป็นเมาส์ละก็ ก็ต้องเลื่อน Cursor ของเมาส์ไปด้านบน จนกลายเป็นรูปมือแบ แล้วคลิกซ้ายแล้วลากลงไปที่ด้านล่างของหน้าจอ เพื่อเป็นการปิด App นั่นเอง

 

วิธีการปิด Modern Style App คือ การลากจากด้านบนสุดมาด้านล่าง เหมือนดึงทิ้ง

 

รู้สึกวันนี้แอบมีไม่เบาไปบ้าง (ตอนพยายามอธิบายการเรียกคืนหน่วยความจำของ Modern Style App บน Windows 8) แต่ก็น่าจะประมาณนี้นั่นแหละครับ … เรื่องอื่นๆ เอาไว้ว่ากันต่อตอนหน้านะ ขอไปนึกก่อนว่าอยากเขียนเรื่องอะไร (บอกแล้วไง เล่าแบบชิลๆ เหมือนนำทางไปรู้จัก Windows 8 นึกอะไรออกก็เขียนครับ)

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: