รีวิว 3M MP410 Mobile Projector

เดี๋ยวนี้โปรเจ็คเตอร์เป็นอะไรที่หลายๆ องค์กรเขามีกันแล้วครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีกันครบทุกองค์กรจะมีโปรเจ็คเตอร์กันนะครับ … ดังนั้นคนที่ต้องทำงานประเภทนำเสนอนอกสถานที่บ่อยๆ ก็อาจจะอยากมีโปรเจ็คเตอร์ที่พกพาสะดวกๆ ไว้ติดตัวไว้ เผื่อไปหาลูกค้าแล้วเขาไม่มีโปรเจ็คเตอร์ ก็จะได้พร้อมนำเสนอได้อย่างรวดเร็ว … และหากโปรเจ็คเตอร์นั้นพร้อมที่จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก หรือแม้แต่พวก iPhone/iPad หรือ Android Smartphone/Tablet ด้วย ก็จะดีมาก จริงไหมครับ

 

3M MP410 Mobile Projector

3M MP410 ตัวนี้แตกต่างจากโปรเจ็คเตอร์ของ 3M ที่ผมเคยรีวิวมาครับ … ก่อนหน้านี้จะเป็นพวก Pocket Project ที่แบบเล็กๆ จนสามารถใส่กระเป๋าพกไปไหนมาไหนได้ ก็เหมาะสำหรับคนทำงานที่ต้องนำเสนองานบ่อยๆ และไม่อยากจะพกอะไรให้มากมายหนักหนา แต่ต้องแลกมาด้วยความสว่างที่ไม่มากเท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ดี ความต้องการที่จะมีโปรเจ็คเตอร์ที่พกพาสะดวก แต่ก็ต้องการความสว่างที่มากพอก็ยังมีอยู่ แต่ในเมื่อไม่สามารถที่จะเล็กมากได้ อย่างน้อย ก็ขอให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ และมีน้ำหนักเบาได้ไหม? 3M MP410 อาจถือว่าเป็นคำตอบจากทาง 3M ครับ

 

กล่องใส่ 3M MP410 ใหญ่เกินตัวจริงมากมาย

 

กล่องของ 3M MP410 Mobile Projector นี่ ใหญ่เกินตัวจริงมากมายครับ ทั้งๆ ที่ขนาดจริงๆ ของมันนี่แค่ 10 ซ.ม. x 10 ซ.ม. เท่านั้นเอง น้ำหนักของมันก็ไม่หนักมากครับ แค่ครึ่งกิโลกรัมโดยประมาณเท่านั้นเอง

 

ที่กล่องต้องใหญ่ เพราะมีการกันกระแทกอย่างดี และมีกระเป๋าใส่โปรเจ็คเตอร์มาให้เลย

 

ในกล้องนั้นมีกระเป๋าใส่โปรเจ็คเตอร์ มีตัวโปรเจ็คเตอร์ รีโมทคอนโทรล สายไฟในแบบต่างๆ (รวมถึงตัวอะแด็ปเตอร์) และสายเคเบิ้ลสำหรับต่อกับ VGA มาให้ด้วย (ตัว 3M MP410 นี้รองรับการต่อกับคอมพิวเตอร์แบบไร้สายด้วย แต่ต้องซื้ออุปกรณ์ USB Wireless มาใช้ต่างหาก)

 

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง

 

ด้านหน้าของตัวโปรเจ็คเตอร์ ก็เป็นช่องระบายความร้อน และ เลนส์ฉายภาพ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น … ตรงนี้มีจุดด้อยที่น่าสังเกตคือ ไม่มีฝาปิดเลนส์ครับ โดยส่วนตัว ผมว่ามันสำคัญมาก แม้ว่าตัวเลนส์มันจะอยู่ด้านในของตัวเครื่องเข้าไปก็เหอะ

 

ด้านหน้าของ 3M MP410

 

ด้านหลังก็มีช่องระบายอากาศ มีลำโพง และมีช่องต่อโน่นนี่นั่นเยอะมากครับ … มีตัวรับอินฟราเรด (สำหรับรีโมทคอนโทรล), มีช่องสำหรับใส่ตัวล็อกกุญแจ กรณีต้องวางโปรเจ็คเตอร์นี้ในที่สาธารณะ, พอร์ต Universal I/O สำหรับต่อกับสายเคเบิ้ล VGA, พอร์ต HDMI, ช่องเสียบ AV Composite, ช่องเสียบอะแด็ปเตอร์ไฟ และสล็อต MicroSD Card และพอร์ต USB ด้วย

 

ด้านหลังของ 3M MP410

 

ด้านบนก็มีตัวปรับโฟกัสของภาพ, ปุ่มเปิดปิดตัวเครื่อง, และปุ่มควบคุมต่างๆ (รายละเอียด แนะนำว่าให้อ่านในคู่มือเอาดีกว่า … คู่มือเป็นไฟล์ดิจิตอลเก็บไว้ในแผ่น CD ที่มากับตัวเครื่อง)

 

ด้านบนของโปรเจ็คเตอร์ 3M MP410

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง ก็จะมีขาตั้งอันนึงที่บิดแล้วจะสามารถปรับระดับความสูงต่ำของตัวเครื่องได้ ให้เครื่องตั้งแนวราบหรือหงายขึ้นก็ได้

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน 3M MP410

ทีนี้มาเล่าประสบการณ์ในการใช้งานกันบ้าง … ผมทดลองใช้งานในห้องนอนที่เป็นห้องแบบสตูดิโอ ปิดม่านเพื่อควบคุมแสงบ้าง แต่ในห้องก็ยังคงสว่างอยู่ (ตอนนั้นประมาณบ่ายสองอ้ะ) เพื่อดูว่า สเปกความสว่าง 300 ANSI Lumens เนี่ย มันจะโอเคไหมในห้องที่สว่างในระดับนึง ก็พบว่า OK นะ ดังนั้นการใช้งานในห้องประชุมนี่ก็ต้องถือว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ตัว 3M MP410 ก็สามารถอ่านไฟล์จำพวกรูปภาพและวิดีโอได้ในตัว โดยไม่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์เลย ดังนั้นหากการนำเสนอของคุณสามารถทำให้อยู่ในรูปของรูปภาพหรือวิดีโอได้ เท่ากับว่าไม่ต้องพกพาคอมพิวเตอร์ไปครับ เอาแค่ MicroSD Card ไม่ก็ Flash Drive ก็พอแล้ว

 

3M MP410 อ่านไฟล์จากพวก SD Card หรือ Flash Drive ได้เลย

 

การดึงไฟล์จากพวก MicroSD Card หรือ Flash Drive ไม่ยากครับ แค่เสียบเข้าไปในตัวเครื่อง 3M MP410 ก็พร้อมใช้งานแล้ว ตัวเครื่องจะสามารถสแกนหาไฟล์ภาพและวิดีโอภายในสื่อบันทึกข้อมูลแบบนี้ได้เองโดยอัตโนมัติ

 

โปรแกรมวิดีโอของ 3M MP410 ใช้งานไม่ยาก

 

ใครชอบแบบเดิมๆ ก็สามารถต่อคอมพิวเตอร์กับเจ้า 3M MP410 นี่ได้ผ่านทางพอร์ต VGA (อย่างไรก็ดี ต้องใช้สายเคเบิ้ลที่เป็น Universal I/O ของ 3M นะ ไม่ใช่สาย VGA ทั่วไป) … และด้วยความที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่านทางพอร์ต HDMI ได้ ก็เท่ากับว่าสามารถใช้งานกับ Android Smartphone/Tablet ที่สามารถเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกได้ ก็จะใช้งานกับ 3M MP410 ได้ด้วย ดังนั้นการทำงานเอกสารบน Android Tablet และนำเสนอ ก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว

คุณภาพของภาพที่ได้ ก็ถือว่าดีครับ (ทั้งนี้อยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้เชื่อมต่อด้วยว่าให้ภาพที่คมชัดไหม) ความละเอียดที่เจ้านี่รองรับคือ 1280×800 พิกเซล ก็ถือว่าเป็นความละเอียดของหน้าจอระดับพื้นฐานที่สุดสำหรับ Mobile Device ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก, สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต (อย่างไรก็ดี อุปกรณ์พวกนี้ในระดับไฮเอนด์ก็จะมีความละเอียดหน้าจอสูงกว่านี้)

 

บทสรุปของ 3M MP410

ก่อนอื่น … อย่าเพิ่งมองราคานะครับ … เจ้านี่ถือเป็น Mobile Projector แท้ๆ เลยล่ะ เล็ก เบา พกพาสะดวก กระเป๋าที่แถมมาให้ก็สามารถเก็บพวกสายไฟที่จำเป็นได้หมด เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลาย เพราะต่อได้ทั้ง VGA, HDMI และ AV Composite แถมยังอ่านไฟล์จาก MicroSD Card และ Flash Drive ได้ด้วยเลย

เอาล่ะ! กลับมามองที่ราคา ว่าเราต้องจ่ายเท่าไหร่กับฟีเจอร์ต่างๆ เหล่านี้ … 35,000 บาทครับ … ถือว่าราคาค่อนข้างแรงทีเดียว เมื่อเราไปเทียบกับโปรเจ็คเตอร์อื่นๆ ที่ใช้หลอดฮาโลเจน ที่ขนาดเทอะทะหน่อย ราคาระดับนี้ จะซื้อระดับ 3,000 ANSI Lumens ได้เลยทีเดียว ดังนั้นต้องชั่งใจให้ดีครับ ว่าฟีเจอร์ที่เราได้มาจากเจ้า 3M MP410 ตัวนี้ สามารถตอบโจทย์ได้มากน้อยแค่ไหน และความจำเป็นในการที่จะต้องพกพาโปรเจ็คเตอร์ไปไหนมาไหนได้โดยสะดวกนั้นมีมากน้อยเพียงใดครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: