ตำนานหิ่งห้อย ภาคเปิดตำนาน (Prologue)

Image courtesy of Rawich / FreeDigitalPhotos.net

 

เรื่องของเรื่อง คือ Settrade เขาเปิดตัว Streaming (โปรแกรมสำหรับติดตามและซื้อขายหุ้น) เวอร์ชันสำหรับระบบปฏิบัติการ Android แล้วผมก็ได้รับเลือกในฐานะบล็อกเกอร์สายไอที ที่จะมารีวิว App ตัวนี้ แต่แน่นอนว่าถ้าไม่ได้เทรดหุ้นกันจริงๆ ละก็ มันก็คงจะรีวิวได้ไม่ถึงใจนัก และผมเองก็ยังไม่เคยมีพอร์ตการลงทุนอะไรกับเขาซะด้วยสิ แต่โชคดีจัง ที่การเขียนรีวิวครั้งนี้ มีค่าขนมให้ด้วย เลยคิดว่าจะเอาค่าขนมนั้นไปเปิดพอร์ตซะเลย แล้วจะได้ประสบการณ์ในการเทรดหุ้นแบบจริงๆ มาเล่าสู่กันอ่านไปพร้อมๆ กับการรีวิวด้วย (จะได้เร้าใจขึ้นไง) 

 

ตอนนี้ Streaming for Android นั้นเป็น Exclusive สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ Samsung อยู่ครับ รองรับที่ 2 ความละเอียดหน้าจอหลักๆ เลย คือ 1280×800 และ 800×480 พิกเซล แต่ไม่ได้หมายความว่าความละเอียดหน้าจออื่นๆ จะใช้ไม่ได้นะ … ลองดาวน์โหลดมาก่อน อาจจะมีการแสดงผลแปลกๆ เพี้ยนๆ ไปบ้างนิดหน่อย สำหรับความละเอียดหน้าจออื่น แต่ส่วนใหญ่น่าจะเล่นได้ครับ

วิธีการดาวน์โหลดก็คือ ไปสร้าง Samsung Account ในเครื่องก่อน จากนั้นก็ไปที่ Samsung Apps แล้วดาวน์โหลด Streaming for Android มา ก็เท่านั้นเอง

 

ตัวอย่าง Streaming for Android

 

ถ่าย Screenshot มาให้ดูได้ ก็เพราะทาง Settrade เขาให้ Username กับ Password สำหรับการรับชมมาให้ด้วย แต่ว่ามันจะใช้ซื้อขายไม่ได้ (ก็แหงล่ะ) … ดังนั้น เลยตัดสินใจ เอาค่าขนมที่เขาจะให้เพื่อรีวิว App มาใช้เปิดพอร์ต เพื่อจะได้ลุยรีวิวได้จริงจังกว่า ได้ประสบการณ์กว่า

และไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ผมก็เลยคิดว่า แทนที่จะทำเป็นการรีวิว App เฉยๆ (ซึ่งจัดเป็น Advertorial) ทำไมผมไม่ทำเป็นบล็อกชิลๆ เล่าประสบการณ์ในการลงทุนในหุ้นบ้างล่ะ? ทำเป็นซีรี่ส์ซะเลย

 

ที่มาของตำนานหิ่งห้อย

เป็นที่รู้กันว่า มันมีคำที่ใช้เรียกพวกนักลงทุนมือใหม่ หรือพวกที่ไม่เก่งนัก ที่ไปพลาดท่าเสียทีในตลาดทุน เขาเรียกพวกนี้ว่า “แมงเม่า” ในฐานะที่ผมเป็นพวกชอบใช้ชื่อแปลกๆ กว่าชาวบ้าน คือ ชอบเอาชื่อที่ชาวบ้านมองว่ามีความหมายในทางไม่ดีมาใช้ (เช่นชื่อ กาฝาก ของผมนี่ไง) ผมก็เลยอยากเขียน “ตำนานแมงเม่า” เพื่อเล่าประสบการณ์การเทรดหุ้นของตัวเอง (เผื่อตัวเองจะกลายเป็นแมงเม่าจริงๆ) … ทว่า ทาง Settrade เขาขอเอาไว้ เพราะชื่อนี้มันแรงไปหน่อย เดี๋ยวพาลคนจะไม่กล้ามาเทรดซะเปล่าๆ … ก็เลยเป็นที่มาที่ทำให้ผมเปลี่ยนชื่อมาเป็น “ตำนานหิ่งห้อย” แทน (อารมณ์ประมาณ แห้ว > สมหวัง ได้ละมั้ง)

และนี่คือบันทึกฉบับแรกของตำนานหิ่งห้อยของผม … แต่จากนี้ ก็คือการเปิดพอร์ตละครับ เดี๋ยวต้องไปหาก่อนว่าเปิดพอร์ตกับใครดี หุหุ

 

ขอขอบคุณ

 • Samsung ที่อุตส่าห์เสนอชื่อผม ไอทีต๊อกต๋อย ผู้ไม่มีพอร์ตเป็นของตัวเอง ให้ได้มีโอกาสร่วมแคมเปญนี้ (ท่านอื่นๆ ที่มาร่วมแคมเปญนี้ มีพอร์ตเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น)
 • Settrade ที่ให้ข้อมูลและความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโปรแกรม Streaming ให้หิ่งห้อยตัวน้อยๆ แบบผม
 • ไม่รู้ว่า Samsung หรือ Settrade ที่สนับสนุนค่าขนมให้ผมได้ไปเปิดพอร์ต … แต่ก็ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

 

จากนี้คงได้เวลาเพิ่มข้อมูลลงไปในโปรไฟล์เพิ่มแล้วว่าเป็น หิ่งห้อยน้อยใต้แสงจันทร์ อิอิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

9 Responses

 1. khai says:

  ติดตามอ่านบทต่อไปของตำนานอยู่ครับ

  • kafaak says:

   ตำนานนี้เราจะเล่าไปอย่างชิลๆ นะครับ อิอิ ฉะนั้น ต้องหมั่นมาอ่านบล็อกผมเรื่อยๆ

 2. imonkey7 says:

  อยากลองเป็นแมงเม่าพอดี ขอเป็นพร้อมๆกันนะครับ

  • kafaak says:

   ผมเป็นหิ่งห้อย 🙂

   • NJ says:

    เป็นหิ่งห้อยนี่จะเอาแสงที่ตัวเองหลอกพวกหนูติดไปเป็นแมงเม่าด้วยป่ะเนี่ย
    ฮ่าๆๆๆ

 3. lung wave says:

  อีกหนึ่งความฝันที่ยังไปไม่ถึง

 4. คณัส says:

  น่าสนใจครับ จะติดตามไปเรื่อยๆ เผื่ออนาคตจะได้มีหุ้นกะเขามั่ง

 5. Phurit says:

  ติดตามอ่านมาตลอดครับ เรื่องนี้ก็สนใจอยู่พอดี รออ่านครับ

 6. เต่า says:

  เข้ามาปีนี้ กำลังหาข้อมูลอยู่พอดี ไม่รู้จะทันการณืหรือเปล่า

Leave a Reply

%d bloggers like this: