TYPLive Plus บริการใหม่จาก YellowPages Live Application

Print Friendly, PDF & Email

 

เด็กๆ สมัยนี้อาจไม่คุ้นชื่อ สมุดหน้าเหลือง เท่าไหร่แล้ว … แต่คนวัยผม (ออกตัวก่อนนะ ผมยังไม่แก่ เพียงแต่เทคโนโลยีมันผ่านไปเร็ว) นั้นคุ้นดีเลยครับ … สมุดหน้าเหลืองนี่เหมือนเป็น Google สำหรับการค้นหาที่อยู่ติดต่อ และเบอร์โทรศัพท์สำหรับผู้คนต่างๆ รวมถึงธุรกิจห้างร้าน … และแม้ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปมาก เรามีเครืิ่องมืออย่าง Google ที่เป็น Search Engine ที่มักถูกขนานนามว่า หาอะไรก็เจอ แต่ “สมุดหน้าเหลือง” ก็ยังเป็นที่พึ่งที่ดีที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการค้นหาที่อยู่ติดต่อสำหรับธุรกิจห้างร้านอยู่ดี เพียงแต่มันไม่ได้อยู่ในรูปของสมุดสีเหลืองหนาเตอะอีกต่อไปแล้ว

ผมเคยรีวิว YellowPages App for Android ไปแล้วตั้งกะตอนยังเขียนบล็อกที่ WordPress นู่น งวดนี้เขาเปิดบริการใหม่ ชื่อว่า TYPLive Plus ครับ เลยได้ฤกษ์มีรีวิวกันอีกรอบว่าเจ้าบริการใหม่ที่ว่าคืออะไร และมีดีอย่างไร

 

เออ… ว่าแต่ TYPLive Plus คืออะไรล่ะ?

จากข้อมูลที่ผมได้มา TYPLive Plus คือ “ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มข้อมูลโปรโมชั่นส่วนลดร้านค้า และสิทธิพิเศษต่างๆ ผ่านระบบบริหารจัดการโปรโมชั่นของ YellowPages โดยข้อมูลโปรโมชั่นดังกล่าวจะถูกแสดงที่เว็บไซต์ YellowPages และ YellowPages Live Application”

แปลไทยเป็นไทยก็คือ ในฐานะที่ YellowPages เป็นแหล่งฐานข้อมูลธุรกิจห้างร้านขนาดใหญ่อยู่แล้ว ก็เลยเตรียมระบบให้ผู้ประกอบการ สามารถที่จะเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่นของสินค้าและบริการของธุรกิจของตน แล้วนำเสนอผ่านทางระบบของ YellowPages ได้เลย เรียกว่าพอผู้ใช้งานสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของเราปุ๊บ ก็จะได้เห็นโปรโมชั่นพิเศษที่อาจดึงดูดความสนใจ และก่อให้เกิดการซื้อขายเกิดขึ้นได้ครับ

 

หลักการทำงานคร่าวๆ ของ TYPLive Plus

 

Flow ของระบบนี้ก็ง่ายครับ ตัวผู้ประกอบการมีโปรโมชั่นอะไร ก็ใส่เข้าไปในระบบ แล้วผู้ใช้งานบริการสมุดหน้าเหลืองยุคใหม่นี้ ผ่านทาง TYPLive.com หรือ YellowPages Live Application ซึ่งจากสถิติก็มีมากกว่า 1 ล้านคนต่อเดือนเนี่ย ก็จะเข้าไปค้นหาธุรกิจที่ต้องการ แล้วก็จะได้เห็นโปรโมชั่นต่างๆ หากสนใจ ก็สามารถรับโปรโมชั่นนั้น เพื่อนำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการของผู้ประกอบการได้

 

แล้ว … มันต่างจากพวกเว็บไซต์ดีลต่างๆ ตรงไหนล่ะ?

ดู Flow แล้ว มันคล้ายๆ กับพวกเว็บดีลต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน แล้วความแตกต่างของมันคืออะไรล่ะ?!? คำตอบนั้นง่ายมากครับ … ความแตกต่างอยู่ที่ตัวผู้ใช้บริการนั่นเอง คือ ในกรณีของเว็บดีลนั้น ผู้ใช้บริการอาจจะไม่มีเป้าหมายอะไรที่ชัดเจน แต่จะแวะเข้ามาดูบ่อยๆ เพื่อดูว่าวันนี้มีดีลอะไรให้เลือกบ้าง ตอบได้ยากว่าผู้ใช้บริการนั้นจะซื้อสินค้าหรือบริการหรือไม่

ในทางกลับกัน บริการ TYPLive Plus ของ YellowPages นี่ ผู้ใช้บริการตั้งใจที่จะมองหาผู้ประกอบการที่นำเสนอสินค้าหรือบริการเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นหากพวกเขาค้นเจอผู้ประกอบการที่มีสินค้าหรือบริการที่ต้องการ แล้วก็มีโปรโมชั่นด้วย ดังนั้นโอกาสที่พวกเขาจะซื้อสินค้าหรือบริการ ก็ย่อมมีมากกว่า เพราะผู้ประกอบการนำเสนอในสิ่งที่พวกเขาค้นหา

 

เอาล่ะ อยากลองใช้แล้ว ทำยังไงดี?!?

ใครที่ดาวน์โหลด YellowPages Live Application มาแล้ว ถ้าอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว ก็พร้อมใช้เลย แต่หากใครยังไม่เคยดาวน์โหลด ก็สามารถดาวน์โหลดติดตั้งได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เลยครับ … เพียงแต่เวลาจะค้นหา ให้ค้นหา App ชื่อ “Thailand YellowPages” นะครับ

 

ดาวน์โหลด Thailand YellowPages จาก Google Play

 

เอาล่ะ! ถ้าดาวน์โหลดมาเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมใช้ครับ ใครที่อยากรู้ว่า Thailand YellowPages นี่ใช้ทำอะไรได้บ้าง ก็ไปอ่านรีวิวที่ผมเคยเขียนเอาไว้นะครับ เพราะในบล็อกตอนนี้ ผมจะเน้นไปที่บริการใหม่ คือ TYPLive Plus อย่างเดียว … อ้อ! เนื่องจากผมเป็นผู้ใช้งาน Android เป็นหลัก ผมเลยขอรีวิวโดยใช้ Android เป็นพื้นฐานนะครับ แต่อย่างที่บอก มันมีเวอร์ชันทั้ง iOS, Android, BlackBerry, Windows Phone และ Symbian นะครับ ลองไปค้นหาในชื่อ TYPLive Plus หรือ Thailand YellowPages ดูนะครับ

 

ได้เวลารับโปรโมชั่น

อย่างที่ผมบอก หลักๆ เลย สำหรับ TYPLive Plus นี่ ผมคิดว่าควรเริ่มต้นจากสิ่งที่ผมต้องการจะค้นหาก่อน … เช่น ผมเป็นพวกชอบกิน และชอบกินแบบเยอะๆ ไม่อั้น เลยต้องมองหาบุฟเฟ่ต์เป็นหลัก ผมก็เปิด YellowPages Live Application ขึ้นมา แล้วทำการค้นหาก่อนเลย ด้วยคำสั้นๆ ว่า บุฟเฟ่ต์

 

ค้นหาสิ่งที่ต้องการบน YellowPages Live Application

 

ได้ผลการค้นหาแล้ว สิ่งที่เราควรให้ความสนใจคือ ผู้ประกอบการรายที่มีแถบ PROMOTION คาดเอาไว้ นั่นแสดงว่า ตอนนี้ ผู้ประกอบการรายนี้กำลังจัดโปรโมชั่นอยู่ แตะที่ชื่อเพื่อเข้าไปดูว่ามีโปรโมชั่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง … อ๊ะ! มีโปรโมชั่นวันพุธ ทานบุฟเฟ่ต์แค่หัวละ 199+ เท่านั้น น่าสน … ถ้าสนใจ ก็แตะที่ปุ่มโปรโมชั่นนั้นเลย

ลืมไปว่าถ้ายังไม่ทันได้สมัครสมาชิก Thailand YellowPages ละก็ ให้แตะไปที่ไอคอน Member แล้วทำการ Sign Up ก่อนนะครับ … ถ้าเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ก็ Sign In ซะก่อนล่ะ

 

ผู้ประกอบการรายไหนมีโปรโมชั่นอยู่ จะเห็นได้เลย

 

เลือกโปรโมชั่นแล้ว ก็ดูรายละเอียดครับ สงสัยก็ดูรายละเอียดของผู้ประกอบการ หากมีเบอร์โทรหรืออีเมล์ ก็โทรไปหรือส่งอีเมล์ไปถามได้เลย … ถ้าคิดว่าโปรโมชั่นนี่เจ๋งจ๊าบ ก็แชร์ให้เพื่อนๆ รู้ผ่าน Twitter หรือ Facebook ก็ได้ … กดรับโปรโมชั่นแล้ว จะเห็นปั๊ม ACTIVE อยู่ … แค่โชว์หน้านี้ให้ร้านค้าเห็น ก็เท่ากับใช้โปรโมชั่นแล้วครับ

 

แตะรับโปรโมชั่น แล้วจะแชร์ให้เพื่อนๆ รู้ด้วยเลย

 

โปรโมชั่นต่างๆ ที่เรารับมาแล้ว จะอยู่ในหน้าจอ Member ในหมวด “โปรโมชั่น” ครับ สามารถกลับเข้าไปดูได้เรื่อยๆ ล่ะ

 

โปรโมชั่นที่เรารับไว้ จะอยู่ในหน้า Member > โปรโมชั่น ครับ

 

การค้นหาโปรโมชั่นด้วยวิธีอื่นๆ

ในกรณีที่เรายังนึกไม่ออกว่าจะหาอะไร ก็สามารถไปที่หน้า Search แล้วเลือกตัวเลือก “โปรโมชั่น” แล้วเลือกดูจาก

  • Hot Promotion … เพื่อดูโปรโมชั่นเด็ดๆ เผ็ดร้อน ณ ขณะนี้ เผื่อจะมีอะไรโดนใจเรา
  • Near me Promotion … เพื่อดูว่ามีผู้ประกอบการรายใด ที่อยู่ใกล้ๆ เราตอนนี้ แล้วมีโปรโมชั่นอยู่บ้าง
  • ร้านอาหาร … เพื่อดูเฉพาะโปรโมชั่นที่เป็นร้านอาหารโดยเฉพาะ

 

สามารถหาโปรโมชั่นด้วยวิธีอื่นๆ ได้ โดยเลือกดูทั้งหมด ดูเฉพาะร้านอาหาร หรือ เลือกเฉพาะที่อยู่ใกล้ตัว

ความเห็นส่วนตัว เกี่ยวกับ TYPLive Plus ของ Thailand YellowPages

เอาล่ะ … ทีนี้มาอ่านความเห็นส่วนตัวหลังจากการใช้งานบ้างนะครับ … ตัว TYPLive Plus นี่เปิดมุมมองใหม่ของบริการแนวดีล หรือ โปรโมชั่นนะครับ คือแทนที่จะแสดงดีลเยอะๆ ให้เลือกจนตาลาย ก็แทรกไปพร้อมๆ กับการค้นหาผู้ประกอบธุรกิจที่เราต้องการ แล้วแสดงทั้งผู้ประกอบการทั่วไป และผู้ประกอบการที่ให้โปรโมชั่นด้วย

การรับโปรโมชั่น บอกได้เลยว่าไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ดีลออกมาอีกด้วย (ตรงนี้แหละที่ผมชอบ) และที่สำคัญคือ โปรโมชั่นนี่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อก่อนแต่อย่างใด รับโปรโมชั่นแล้วค่อยไปใช้ อันนี้ผมชอบนะ (โดยส่วนตัวมีประสบการณ์ซื้อดีลแล้ว แต่ไม่มีจังหวะเวลาและโอกาสไปใช้ เลยเสียเงินฟรีๆ ไปเลยอ้ะ)

อย่างไรก็ดี ต้องบอกก่อนว่า ณ ตอนนี้เขายังไม่ได้ประชาสัมพันธ์บริการ TYPLive Plus อย่างเป็นทางการ ดังนั้นโปรโมชั่นก็เลยยังไม่เยอะเท่าไหร่ครับ แต่เขาว่าภายในสิ้นปีนี้ จะต้องมีโปรโมชั่นให้ได้ไม่ต่ำกว่าพันรายการ ก็ต้องรอดูกันไปในระยะยาวครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: