iPhone 5 สมาร์ทโฟนที่(บอบ)บาง

Print Friendly, PDF & Email
แสดงร่องรอยที่เกิดกับ iPhone หลังตกบนพื้นคอนกรีตระยะ 10cm

จริงๆ ผมก็รีวิวเกี่ยวกับ iPhone 5 ไปหมดแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ได้ทดสอบให้ก็คือการ Drop Test … ก็แหม เครื่องมันไม่ใช่ของผมนี่นา ผมจะไปทำได้ยังไง … แต่แล้วเหมือนกรรมเก่ามันตามมาทันครับ ผมมีเหตุให้ต้องคุกเข่าแล้วก้มลงหาของ แล้วฉับพลัน เจ้า iPhone 5 มันก็หลุดออกมาจากกระเป๋าเสื้อเชิ้ตของผม แล้วตกลงบนพื้นคอนกรีตจากระยะประมาณ 10 เซนติเมตร และสภาพของมันก็เป็นอย่างที่เห็นในรูปด้านบนนี่แหละครับ … ไหนๆ เรื่องมันก็เกิดขึ้นมาแล้ว จะย้อนกลับไปทำอะไรก็ไม่ได้อีก แต่ผมก็อยากจะฝากอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่กำลังคิดจะซื้อ iPhone 5 มาใช้ไว้ดังนี้ครับ

iPhone 5 สุดบางเบา

ตอนผมรีวิว ผมก็บอกแล้วว่า iPhone 5 มันบางและเบาจริงจังครับ เวลาใส่กระเป๋ากางเกงเนี่ย มันจะไม่ตุงอะไรเลย ทำให้บางทีเราก็ลืมนึกไปว่ามันอยู่ในกระเป๋ากางเกง … และด้วยความบางกับเบาอันเดียวกันนี้ เมื่อมันมาอยู่ในกระเป๋าเสื้อ ก็จะลืมไปเช่นกันว่ามี iPhone 5 อยู่ในกระเป๋าเสื้อครับ บางครั้ง (เหมือนกับผมในครั้งนี้) ก็อาจจะนึกว่ามันอยู่ในกระเป๋ากางเกงด้วย แล้วก็จะเผลอเรอ ก้มลงทำอะไรซักอย่าง แล้ว ….

 

เมื่อ iPhone 5 หล่น

ผมไม่สนหรอกนะว่าเว็บนอกเขาทำ Drop Test แล้ว iPhone 5 มันออกมาอึดถึกทนมากขนาดไหน แต่ที่เกิดขึ้นกับผม มันเกิดจากความไม่ตั้งใจ และเกิดจากสภาพการใช้งานจริง ในสภาพแวดล้อมจริงในเมืองไทย … และโดยส่วนตัวที่เคยทำงานในโรงงานภาชนะบรรจุภัณฑ์ ทำให้ผมมีความรู้เรื่องวัสดุศาสตร์บ้างนิดหน่อย (เพราะต้องรู้ไว้สำหรับการแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์) ผมบอกได้เลยว่า อลูมิเนียมแม้จะเป็นโลหะ แต่ก็เป็นโลหะเนื้อนิ่มครับ การตกกระแทก หรือการขูดขีดแรงๆ เกิดบุบ ถลอก หรือ เป็นรอยได้ง่ายๆ อยู่แล้ว … การที่ Apple ทำการชุบ Anodize เป็นการชุบแข็งประเภทหนึ่ง แต่ก็เป็นการกระทำต่อผิววัสดุ ซึ่งทำให้ทนต่อการกัดกร่อน และการขูดขีดเป็นรอยมากกว่าที่จะตกกระทบบนพื้นผิวแล้วเกิดรอยครับ

ดังนั้น เมื่อมันหล่นจากกระเป๋าเสื้อของผม ขณะที่กำลังคุกเข่าก้มหาของอยู่ ในระยะแค่ 10 เซนติเมตร … จึงได้ฝากรอยจารึกเอาไว้ 2 รอย ดังรูปที่เห็นนั่นแหละครับ

 

ทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้

วิธีที่ดีที่สุด คือ อย่าตกหล่นเลยครับ … แต่นั่นเป็นไปได้ยากมาก โดยเฉพาะกับโทรศัพท์มือถือ ที่สำหรับหลายๆ คนแล้ว บอกได้เลยว่า เป็นสิ่งที่ตกหล่นง่ายมากครับ … คือ อาจจะไม่ได้ตกหล่นอะไรแรงๆ นะ ตกที่ระดับความสูงไม่มาก แต่ตกบ่อยๆ … เพื่อนของผมคนนึงบอกว่า iPhone 4 เนี่ย ตกเป็นสิบครั้งแล้ว … ดังนั้น การเลือกวัสดุเป็นอลูมิเนียมเนี่ย ผมว่า อาจจะไม่เหมาะสมก็ได้นะ

หลายๆ คน อาจจะแย้งว่า แต่กับ iPad ก็เป็นอลูมิเนียมนะ … แต่นั่นมันของชิ้นใหญ่ครับ เวลาเราพกไปไหนมาไหน เราก็จะใส่กระเป๋า หรือไม่ก็ถืออยู่ในมือ ซึ่งเราจะมีความระมัดระวังมากกว่า … แต่ iPhone 5 ก็อย่างที่ผมบอก มันบางและเบา (นับเป็นข้อดี) จนทำให้บางทีเราลืมไปด้วยซ้ำว่าพกมันอยู่ (ซึ่งนับเป็นข้อเสีย)

บอกก่อนว่า การติดฟิล์มกันรอย หรือการเคลือบฟิล์มทั้งเครื่อง ช่วยกันรอยในแง่ของการเก็บไว้ในกระเป๋าแล้วไปขูดขีดกับวัสดุต่างๆ ได้ แต่ไม่อาจกันอะไรจากการตกหล่นได้เลยนะครับ (รอดยาก) วิธีที่ดีที่สุดจริงๆ น่าจะเป็นการหาเคสดีๆ มาใส่เพื่อป้องกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. lekolus says:

  One x ผมตกที่ระยะเกือบ2เมตร 2ครั้ง (วางบนเบาะรถบรรทุกแล้วเผลอเขี่ยตก)
  ยังไม่เป็นรอยขนาดนี้เลยครับแต่ต้องเปลี่ยนฟิลมทั้ง2ครั้งเพราะโดนหินเจาะเป็นรอย

 2. lekolus says:

  แต่กับ RAZR ตกจากรถเก๋งก็เป็นรอยประมาณนี้เหมือนกัน

 3. era3k says:

  แบบนี้เฮียต้องซื้อเครื่องนี้ใช้เองเลยป่าว ด้วยความเป็นห่วง

  • kafaak says:

   ไม่ต้องครับ บอกเจ้าของแล้ว เขาบอกว่า “เครื่องซื้อมา มันต้องเป็นรอยซักวัน” … *ซึ้ง*
   แต่คงไม่กล้ายืมอีก -_-” งวดหน้าซื้อเองดีก่า

 4. Nut says:

  ผมเคยทำ BB Bold 9000 ตกจากบนห้องสมุดโรงเรียน(ชั้น2)ลงมาชั้น 1ไม่เป็นอะไรเลยแค่แบตกระเด็นออก ถ้าเป็นพวก i5 คงไม่รอดใช่ไหมครับ = =” (อยากเปลี่ยนแต่อ่านละเสียวเลยย)

  • kafaak says:

   เอิ่ม … ถ้าจะไม่เปลี่ยนเพราะกลัวแบบนั้นก็เกินไปอ่ะ ใช่ว่าจะทำตกจากชั้นสองบ่อยๆ -_-”

Leave a Reply

%d bloggers like this: