วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 4

Print Friendly, PDF & Email

ชะแว้บ ออกไปนอกเรื่องแว๊บๆ กลับมาเดินกินลมชม Windows 8 ไปพลางๆ ต่อดีกว่าครับ … อะไรดีๆ ใน Windows 7 หลายๆ อย่าง ก็มีให้เห็นบน Windows 8 อยู่นะครับ เช่น Action Center ที่คอยตรวจสอบการป้องกันตนเองขั้นพื้นฐานให้กับผู้ใช้งาน ว่ามีการติดตั้ง Antivirus รึยัง หรือ Firewall ทำงานแล้วหรือยัง อะไรพวกนี้ หรือ User Access Control (UAC) ที่เริ่มมีมาตั้งแต่ Windows Vista มาจนถึง Windows 8 นี่ ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเผลอไปติดตั้งอะไรแปลกๆ โดยไม่ตั้งใจ (ช่วยป้องกันได้ในระดับนึง) … ในวันนี้มาคุยกันต่อ เรื่อง User ครับ

 

ระบบ User ของ Windows 8

งวดนี้ระบบ User ของ Windows 8 เปลี่ยนไปแล้วครับ คือ แบ่งออกเป็น Local User กับ Online User ครับ … ในส่วนของ Local User ก็คือแบบเดิมๆ เป็น User ที่เราใช้บนเครื่อง ใช้ตอนเป็น Offline แต่สิ่งที่เพิ่มมาคือ Online User ซึ่งใช้ Microsoft Account (พวก Hotmail.com, Hotmail.co.th หรืออื่นๆ และ Outlook.com ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด)

 

หน้าจอบริหารจัดการ User Accounts ของ Windows 8

 

ถามว่าเราจะใช้ Windows8 โดยไม่มี Microsoft Account ได้ไหม? หมายถึงว่า จะใช้แต่ Local Account เลยได้ไหม? คำตอบคือ “ได้” ครับ โดยเราจะได้ใช้ Windows 8 ในแบบเดิมๆ ที่เพิ่มความรำคาญในส่วนของ Modern Style UI (ชื่อที่น่าจะเป็นชื่อใหม่ของ Metro UI อ่ะนะ) เพราะแทบใช้ประโยชน์อะไรมากไม่ได้ หากไม่ได้ล็อกอินด้วย Microsoft Account

 

ความแตกต่างระหว่าง Local User และ Online User

 

หลักๆ แล้ว สิ่งที่ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ได้ประโยชน์จากการล็อกอินด้วย Microsoft Account ก็คือ จะสามารถดาวน์โหลด App จาก Windows Store ได้ (พวกโปรแกรมที่รันบน Modern Style UI จะต้องดาวน์โหลดผ่านจากที่นี่เท่านั้น), ทำการเชื่อมต่อกับบริการต่างๆ ของ Microsoft (พวก SkyDrive หรือ Email) และ Sync พวก Settings ต่างๆ ของ Windows 8 เพื่อที่ว่าในกรณีที่คุณมีเครื่องคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง ก็จะได้ Settings แบบเดียวกันได้

แต่ของพวกนี้ไม่มีก็ไม่ตายหรอกนะครับ … เพียงแต่อาจจะใช้งานไม่สะดวกสำหรับบางคนน่ะ

ผู้ใช้งานสามารถมีทั้ง Online User และ Local User อยู่ในเครื่องเดียวกันก็ได้ เอาไว้แบ่งแยกการใช้งานให้ชัดเจน … และเช่นเคย จะมี User หลายๆ อันในเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร

 

ความยุ่งยากในการบริหารจัดการ User ใน Windows 8

ผู้ใช้งานทั่วไปที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์คนเดียวไม่แบ่งใคร จะไม่ทันสังเกตเห็นความวุ่นวายนี้ แต่สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีผู้ใช้งานหลายคน คนที่ดูแลบริหารจัดการเนี่ย จะรู้สึกรำคาญได้เลย … และผู้ก็รู้สึกว่า Microsoft จะพลาดตรงนี้บ่อยมาก นับตั้งแต่อดีตกาลนานมาแล้ว คือ อะไรที่ง่ายๆ ก็ทำให้ซับซ้อนและยากในหลายๆ หน … ครั้งนี้ในเรื่องการบริหารจัดการ User ใน Windows 8 ก็เช่นกัน

ใน Desktop Mode นั้น ถ้าเราไปที่ Settings (ต้องเลื่อนเมาส์ไปมุมขวาบน หรือ ล่าง ก่อน ถึงจะเจอ) > Control Panel > User Accounts and Family Safety > User Accounts เราก็จะสามารถบริหารจัดการผู้ใช้งานได้ระดับนึง พอเลือก User Account ที่ต้องการแล้ว เราจะเปลี่ยน Username หรือ Password, จะตั้งค่า Family Safety (เดี๋ยวค่อยพูดถึงเรื่องนี้กันในตอนหน้านะ), จะเปลี่ยนประเภทของ Account (ให้เป็น Administrator ก็ได้) หรือจะลบทิ้งก็ได้

แต่ไม่สามารถ Add User เพิ่มได้ … อะไรกันเนี่ย?!?

 

ใน Desktop Mode จะบริหารจัดการ User ได้หลายแบบ จะเปลี่ยนข้อมูล จะลบทิ้งก็ได้

 

แต่ถ้าเกิดจะเพิ่ม User Account ให้ดูดีๆ ครับ ในหน้าจอ Manage Accounts นั้น มีลิงก์บอกว่า “Add a new user in PC settings” ครับ ซึ่งไอ้ PC Settings เนี่ย มันก็คือ Control Panel สำหรับ Modern Style UI นั่นเอง … พูดง่ายๆ จะเพิ่ม User Account ต้องไปทำกันที่ Modern Style Mode ครับ … ซึ่งยังดีที่สามารถเข้าได้จาก Desktop Mode นะ โดยการเลื่อนเมาส์ไปตรงมุมบนขวาหรือมุมล่างขวา แล้วเลือก Change PC Settings ตรงด้านล่างของหน้าจอ

 

จะเพิ่ม User Account ต้องไปทำใน Modern Style Mode

 

ทีนี้ถ้าเราไปที่ PC Settings > Users เราจะทำอะไรได้บ้าง? เราสามารถที่จะเปลี่ยนไปมาระหว่าง Microsoft Account และ Local Account ได้ เราสามารถเปลี่ยนรูปแบบการล็อกอิน ว่าจะใช้ Password แบบเดิมๆ หรือ Picture Password หรือ PIN แทนก็ได้ เราจะกำหนดให้ต้องกรอกรหัสผ่านทุกครั้งเมื่อกลับมาใช้งานหลังจากเครื่องล็อกไปก็ได้ … และแน่นอน เราสามารถที่จะเพิ่ม User ใหม่ๆ เข้าไปได้

แต่เราจะลบ User ไม่ได้ เปลี่ยนประเภทของ User ไม่ได้ … ของพวกนั้นต้องไปทำใน Manage User Accounts บน Desktop Mode … เอิ่ม Microsoft จะทำให้ผู้ใช้งานสับสนไปทำไมมิทราบเนี่ย

 

หน้าจอบริหารจัดการ User Account บน Modern Style UI

 

 

ตัวเลือกในการ Sign In เข้า Windows 8

หลักๆ เลย การ Sign In เข้าใช้ Windows 8 จะต้องใช้รหัสผ่านครับ แต่ด้วยความที่บางที บางคนต้องการให้ตนเองปลอดภัยจากการถูกคุกคามด้วยการเดารหัสผ่าน เลยตั้งให้จำยาก และมีอักขระพิเศษเยอะๆ บางคนใช้วิธีการพิมพ์ข้อความไทยแบบใช้แป้นอังกฤษ ซึ่งพวกนี้จะเป็นปัญหาเวลาที่ใช้หน้าจอจำพวกสัมผัส ดังนั้น Windows 8 เลยเพิ่มทางเลือกในการ Sign In ให้ ด้วย 2 วิธีใหม่ ได้แก่

 

Picture Password

เอารูปมาเป็นรหัสผ่าน โดยให้ผู้ใช้งานได้ลากเส้น ลากรูปทรง เพื่อใช้แทนรหัสผ่าน ซึ่งระบบจะดูจากรูปร่างและตำแหน่งการลากบนรูปภาพ … อันนี้จะอารมณ์คล้ายๆ Pattern Lock บนระบบปฏิบัติการ Android เพียงแต่จะ Free Style กว่ามากมาย … ข้อดีคือ มันง่ายกว่าการพิมพ์แน่นอน และมันเดายากมากทีเดียว … แต่ข้อเสียคือมันก็ลืมได้ง่ายๆ เช่นกันครับ ลองคิดว่า ขนาดรหัสผ่านเป็นตัวอักษรยังจำกันไม่ได้ แล้วใครจะจำได้กับการลากนิ้วไปบนรูป ซึ่งมีความเป็นไปได้มากมายกว่ามากๆ

 

การใช้รูปภาพแทนรหัสผ่าน เหมาะสำหรับหน้าจอสัมผัสมากกว่า

 

PIN

อีกวิธีของการ Sign In คือการกำหนดเป็นตัวเลขง่ายๆ 4 ตัวแบบบัตร ATM อันนี้เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้คนเดียว ไม่แบ่งใคร และคนอื่นจะเข้ามาใช้ได้ยากหรือไม่ได้เลย … หรือเหมาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้มีข้อมูลอะไรสำคัญ และเน้นการให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้ หรือ จะใช้ระบบการ Sign In นี้กับเฉพาะ User จำพวก Guest ก็ได้ อันนี้จะสะดวกมากๆ

 

ระบบ Sign In ด้วย PIN ใช้แต่ตัวเลข 4 หลักแบบบัตร ATM เลย

 

ข้อดีของการใช้ PIN คือ สะดวก รวดเร็วดี แล้วก็ไม่ต้องไปง่วนหาปุ่มบน Keyboard ให้มากมาย เน้นตัวเลขล้วนๆ ยิ่งถ้าเป็นหน้าจอสัมผัส ยิ่งง่าย … แต่ความง่ายนี้แลกมาด้วยความปลอดภัยที่ต่ำ … User จำพวก Administrator ของเครื่อง อย่าใช้การ Sign In ประเภทนี้โดยเด็ดขาดนะพี่น้อง

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

38 Responses

 1. wat says:

  ผมใช้ Windows 8 กับ ThinkPad E320

  ตั้งแต่ Developer Preview จนมาถึง Pre Release

  เจอปัญหาเครื่องค้างบ่อยมาก

  ทั้งๆ ที่อัพเดต driver การ์ดจอแล้ว

  • kafaak says:

   ตอนนี้ปัญหาหนักสุด เห็นจะเป็นเรื่องความไม่เข้ากันของไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์นี่แหละครับ … ลองเช็คดูดีกว่า ว่า การ์ดจอของคุณเป็นรุ่นไหน
   ตัวที่เป็น Developer Preview กับ Release Preview นี่ก็ยังไม่เหมือนตัว RTM หรือตัวเต็มที่ออกมาครับ ต้องลุ้นอีกเยอะ

 2. cuz says:

  ผมว่าถ้าจะใช้ online userทำพาสเวิร์ดแบบรูปกันไว้ก็ดี
  ผมลองใช้win8โดยใช้online user วันดีคืนดีผมล็อคอินเข้าเครื่องไม่ได้เพราะพาสเป็นภาษาอังกฤษ แล้วแป้นมันเปลี่ยนภาษาไม่ได้ไม่ว่าจะ win+space ก็เปลี่ยนไม่ได้แล้วบังเอิญดันไปลบพาสแบบรูปออก ซวยมากเลยครับ เลยลงวินโดว์ใหม่กลับไปใช้win7เหมือนเดิม

  • kafaak says:

   ปัญหาคือ ทำไมถึงเปลี่ยนแป้นไม่ได้ครับ?
   ปกติแล้ว ถ้าไม่ใช่ตัวหนอน (จริงๆ ในระบบคือ Grave Accent) ก็จะเป็น Left Alt + Left Shift นะครับ น่าจะลองก่อน (ผมงงว่า Win + Space นี่คือคุณตั้งเอาเอง?)

   ประเด็นคือ Windows 8 เวลาเปิดเครื่องมาใหม่ มันจะไม่สนว่าเราตั้งปุ่มเปลี่ยนภาษาไว้เป็นอะไร มันจะให้ใช้ Left Alt + Left Shift ที่เป็นค่า Default เสมอ

 3. Nosticz says:

  พอดี เพิ่งลง win 8 ครับ ก็ทำนู่นทำนี่ จนเสร็จ ปิดเครื่อง เปิดมาอีกวัน เราเข้ามาใช้ใน สถานะ guest ซะงั้น ทำอะไรไม่ได้เลยครับ เพราะไม่ใช่ admin จะทำยังไงให้กลับมาเป้น user admin อะคับ ลองมาหมดตามเว็บแล้ว cmd anmin ก็ไม่ได้ มันติด ปัญหาล้อคบัญชีผู้ใช้ ครับ

  • kafaak says:

   ตอนเข้าเป็น Guest แล้ว Log Off เพื่อ Switch User ไม่ได้?

   • Nosticz says:

    ไม่ครับ switch user เปลี่ยนเป็น user ปกติตอนแรกที่ ใช้ตอนลงครั้งแรกเลยแล้ว ก็ทำอะไรไม่ได้เลยครับ มันก็ยังเป็น guest หาตรง swicth user ที่เป็น admin เห็นในเว็บเค้าขึ้นแต่ของเราไม่มีครับ / ปกติตรง admin ถ้าเป้น guest แล้วจะปรับแต่งอะไรใน win 8 จะมีให้ใส่รหัส ที่มี ใช่ กับไม่ใช่ แต่อันนี้มันไม่มีให้ใส่ มีแต่กด ไม่ใช่ครับ

    • kafaak says:

     แปลกจริงๆ แฮะ … อาการแบบนี้ผมก็ไม่คุ้นเคย
     อยากเห็นของจริงมากกว่า เผื่อช่วยอะไรได้

     • Nosticz says:

      ครับ สงสัยผมไปโดนอะไรสักตัว พอเปิดเครื่องใหม่เลย เป็น guest แต่ยังหาวิธีแก้ไม่ได้ จะลงใหม่ ก็ไม่ได้ มันติด ปัญหาบัญชีผู้ใช้ อะครับ เพราะยังไม่ใช่ admin ก็ทำอะไรไม่ได้เลยกับระบบ แต่สามารถเล่นเกม หรือทำงานอื่นๆ ได้ครับ

     • kafaak says:

      แล้วไปที่ PC Settings > User แล้วเห็นตัวเลือกอะไรบ้าง?

     • Nosticz says:

      อันนี้ครับ เวลาจะปรับหรือลงโปรแกรม windows มันจะป้องกัน ครับ
      http://pic.free.in.th/id/33a12fee27767faebd5016d33e9a5231
      อันนี้ User
      http://pic.free.in.th/id/1a8dc19047ba9d2701e614f7e3c41b1f

     • kafaak says:

      แล้วลองเปลี่ยนเป็น Local User หรือยัง? (ผมเดาว่าตอนคุณลง Windows 8 คุณไม่ได้ใช้ Microsoft Account เป็น Admin หลัก) คลิกตรง “สลับเป็นบัญชีภายในเครื่อง”
      ไอ้ตอนป้องกัน มันเป็นเรื่องของ User Access Control (UAC) น่ะ

     • Nosticz says:

      Local User ลองเปลี่ยนแล้วครับ

      คงใช่อะคับ ที่ว่า ผมไม่ได้ใช้ Microsoft Account เป็น Admin หลัก

      แล้วต้องทำยังไงครับ ?

     • kafaak says:

      แล้วลองเปลี่ยนเป็น Local User แล้ว ก็ไม่ได้?

     • Nosticz says:

      เปลี่ยนแล้วครับแต่มันอยู่ใน สถานะ guest ครับ ทำอะไรไม่ได้เลย

     • kafaak says:

      แปลกจริงๆ แฮะ … แต่อย่างที่บอก อยากลุยกะเครื่องจริงๆ มากกว่า

     • Nosticz says:

      ลองลุยไม๊ครับ ? เครื่องผมใช้ teamviewer ได้ครับ

     • kafaak says:

      เหอๆ ไม่สะดวกครับ นั่งปั่นงาน … สองสามวันนี้ ไม่สะดวกแน่นอน
      ต้องพุธไม่ก็พฤหัส 3-4 ทุ่มนู่น

     • Nosticz says:

      ออครับ แล้วถ้าลองมาดูไว้ก่อนได้ปะครับ = =’

     • kafaak says:

      ไม่สะดวกจริงๆ ที่ตอบ comment อยู่นี่ก็ทำเอางานเขียนผมสะดุดแล้วอ่ะ -_-” ต้องขอตัวก่อนฮะ … วันพุธหรือพฤหัสค่อยมาว่ากัน

     • Nosticz says:

      โอเคครับๆ

     • Nosticz says:

      เอ่ออ -0- ผมบอกผิดอะครับ ไอ้ตรง สลับบัญชีผมเปลี่ยนได้ แต่ผม เพิ่ม local userไม่ได้ เพราะผมไม่ใช่ แอดมิน
      http://notebookspec.com/web/wp-content/uploads/2012/05/add_user_02.jpg

     • Nosticz says:

      เคครับ แก้ได้แล้ว ด้วยการไปตั้ง ใน safe mode 🙂

     • kafaak says:

      ยังอุตส่าห์พยายามจนแก้เองได้ … เก่งจริงๆ 🙂

 4. AoFCOM says:

  เข้าเซฟโหมดยังไงหรอคับ เครื่องผมก็เป็น ยังแก้ปัญหาไม่ได้เลยตอนนี้ ช่วยทีคับ

  • kafaak says:

   เขาให้กด Shift + F8 ครับ (เดิมกด F8 เฉยๆ) แต่มันจะเข้า Recovery Screen แบบใหม่ ให้เลือกแทน ให้เลือก See advanced options แล้วเลือก Troubleshooting ครับ มันจะมี Start Setting ให้เราเลือก

 5. Queen says:

  มีปัญหาแบบนี้เลยยย กด Shift + F8 เข้า safe mode ก็ไม่ได้ ไม่รู้จะทำยังไงดี โหลดโปรแกรม ทำอะไรไม่ได้เลย

 6. Joke says:

  ผมใช้ window8 แต่ไม่สามารถ link facebook เข้ามาใน contact ,message ,photo ได้ครับ มันแจ้งว่า cannot connect to the service, please check your connection

  ผม set window live account เป็น admin แล้ว reinstall ใหม่ก็ยังไม่หายครับ
  พอมีวิธีแก้ปัญหาไหมครับ

 7. kamthorn says:

  กด Switch User ใน window 8 แล้วจอดำครับ จะแก้ไขยังไง
  เปิดเครื่องมาพอเข้าวินโด้แล้วจอดำเลย

  • kafaak says:

   จอดำ? ดำแบบไหนครับ เป็นไปได้รึเปล่าว่าไม่ใช่แผ่นแท้?

 8. ssankosik says:

  “หากเป็น local ac กับ admin ac ใน ac เดียวกันก็ไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ” แล้ว window ac นี่ สามารถเพื่มเข้าไปรวมกับ ac ข้างต้นได้รึเปล่าครับ

 9. pimpim says:

  เอาโน็ตบุคไปให้ช่างลงวินโดว์8.1 มาค่ะ แล้วช่างใช่user กับพาสเวิร์ดตัวเองไว้ จะเปลี่ยนเป็นของเราได้ไหมคะ ต้องทำไง ไม่เป็นเลยจริงๆ

  • kafaak says:

   เปลี่ยนได้ แต่ว่าต้องมี pass ของช่างมาใส่ก่อนครับ เปลี่ยนของเขาทิ้งเลย … เอากลับไปหาช่าง ขอให้เขาเปลี่ยนให้ (คือ ให้เขาใส่ password ให้ แล้วเราใส่ของใหม่เข้าไป)

   • xternity says:

    หมายถึง Add Account ใหม่ แล้วลบของเดิมทิ้งหรอครับ

 10. Aui says:

  คุณค่ะ ลงวินโด8 แล้วทำไม ระบบแลน์เห็นกัน แต่เข้ามาใช้ในวินโด8 ไม่ได้อ่ะค่ะ ขอความกรุณาช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • kafaak says:

   ผมไม่เข้าใจคำว่า เข้ามาใช้ใน Windows 8 ไม่ได้ครับ … เข้ามาใช้อะไรครับ? จากไหน?

 11. TUNG says:

  คือ ใช้windows8 แล้วไปทำผิด กับ การตั้งภาษาไทยทำให้มันมีแต่ภาษาไทย แต่พาสเวิดเป็นภาษาอังกฤษ เข้าโน๊ตบุ๊คไม่ได้ ทำไงคะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: