วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 3

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

14 Responses

 1. Sarauwd พูดว่า:

  บทความน่าสนใจมากๆ ครับ
  ผมก็เพิ่มหัดใช้ window 8 ครับ ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่
  ชอบเลย ติดตามอยู่นะครับ
  ขอบคุณที่มีบทความดีดีอย่างนี้มาให้อ่านครับ

 2. meomeo พูดว่า:

  หน้าตา ดีไซน์ ไม่ใหวจะเคีลยร์จริงๆ คงแป๊กตามสเต็ป winme winvista

 3. ต้นน้ำ พูดว่า:

  พี่คะ หนูเพิ่งซื้อโนตบุคมาตอนปีใหม่ค่ะ เอเซอร์ V5touch ซึ่งเป็นวินโดว8มากับตัวเครื่องเลยค่ะ และตัวสแกนไวรัส คือ McAfee ค่ะ ใช้มาได้2เดือน มันโชวว่า หมดอายุให้ซื้อเพิ่ม เลยถามกับทางร้าน บานาน่าที่หนุไปซื้อมา เค้าบอกว่า ไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มอะค่ะ เพราะวินโดว8มีสแกนไวรัสมาในตัว หนูก้งงค่ะ ละก้กลับมาบ้าน และทุกๆวันมันก็โชวว่าหมดอายุ ให้ซื้อ คอมพิวเตอร์อยู่ในความเสี่ยง และพอเชื่อมต่อกับไวไฟ ตัวเครื่องคอมเตือนเองเลยค่ะ ว่า ตัวสแกนไวรัสหมดอายุแล้ว ถ้าจะไปถามที่ร้านเค้าก้คงจะตอบมาแบบเดิมค่ะ พี่พอจะบอกหนูได้ไหมคะว่า โปรมสแกนในตัวที่มีมาในเครื่อง กับตัว McAfee ตัวนี้มันใช่ตัวเดียวกันไหมคะ? แล้วหนูจะเชคจากตรงไหนคะถึงจะรู้ว่ามีไวรัสอยู่ในคอม แล้วจำเปนต้องวื้อเพิ่มเหมือนที่มันเตือนไหมคะ

  • kafaak พูดว่า:

   ต้องอธิบายแบบนี้ครับ
   McAfee ที่แถมมากะเครื่อง เป็น trial ลงใช้ 60 วัน เพราะฉะนั้น ใช้ 2 เดือน หมดอายุ ต้องซื้อเพิ่ม
   แต่ที่ร้านเขาบอกว่า Windows 8 มี Antivirus อยู่แล้ว เป็นเรื่องจริงครับ แต่มันชื่อ Windows Defender ครับ (คนละตัวกะ McAfee)

   น้องต้อง Uninstall เจ้า McAfee ออกก่อน (ไปที่ Control Panel > Programs > Uninstall Program) พอ Uninstall แล้ว Restart เครื่องรอบนึง แล้วเปิดใช้งาน Windows Defender โดยเปิด Start Menu ใหม่ (ไอ้ที่พอ Restart เครื่องแล้วมันโผล่มาเลยน่ะ) แล้วพิมพ์ Windows Defender ลงไป

   เปิดโปรแกรมขึ้นมา มันน่าจะโชว์สถานะเครื่องเราว่า At risk (เพราะเราถอน Antivirus ไปแล้ว) ให้เราคลิกปุ่ม Turn On ครับ จากนั้น คลิกที่ Settings แล้วทำเครื่องหมายถูกตรง Real-time protection ด้วย (ถ้ามีอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร)

 4. dadphing พูดว่า:

  ถ้าหากใช้ วินโดว์8ไม่แท้ แลวถาลงแอนต้ไวรัส(พอดีซื้อ Kespersky 1 Pc/year ทางบานาน่าก้ออยากขายมากเลยไม่บอกว่า วิน8 ก้อมีDefenderอยู่) พอดีเสียดายที่ซื้อมาแล้ว อยากขอคำแนะนำว่าจะลงเพิ่มดีไหม และจะมีผลอะไรต่อเครื่องไหม พอดีตอนลงแล้วจอของLenovo Z500 ปรับแสงไม่ได้ ก้อเลยไปให้ร้านบานาน่าอีกสาขานึงที่ไม่ได้ซือด้วย แต่ก้อบริการฟรี เด็กที่ร้านบอกไม่ต้องลงแอนตี้เพิ่มก้อได้ เพราะมันอาจจะไปจับ ตัวแครก ของ วิน8 ไม่แท้ อาจมีปัญหาต่อเครื่อง ผมเลยยังไม่กล้าลง อยากขอคำปรึกษาครับ

  • kafaak พูดว่า:

   ผมแนะนำว่า ไปหา Windows 8 ตัวแท้มาใช้เถอะครับ
   แล้วจะเลือกใช้ Windows Defender หรือจะใช้ Kaspersky แท้ก็ได้ (อันหลังจะมีฟีเจอร์ในการตรวจจับ และป้องกันมากกว่า)

 5. WiiWachaya พูดว่า:

  ขอโทษนะค่ะ คือตอนนี้มีปัญหาน่ะค่ะ โปรแกรม Windows Defender มันขึ้น Status : At risk น่ะค่ะ
  แต่มันไม่มีให้กด Turn On มันขึ้นเป็นปุ่มสีแดงว่า Start Now แล้วก็มีตัวหนังสือแดงอยู่ข้างรูปจอคอมสีแดงในจอเป็นรูปกากบาท มีความว่า “Your PC isn’t being monitored because the app’s service stopped. You should restart it now.” แบบนี้อ่าค่ะ มันเป็นอะไรเหรอค่ะ
  ต้องแก้ไขหรือต้องทำยังไง ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ
  ร้อนใจอ่าค่ะ เปิดเกมส์โปรดไม่ได้ทั้งที่ก่อนหน้าเปิดได้

  • kafaak พูดว่า:

   การเปิดเกมได้หรือไม่ได้ ไม่น่าจะอยู่ที่ Windows Defender นะครับ โดยเฉพาะหากมันถูกปิดอยู่ … แน่ใจเหรอครับว่าที่เปิดเกมไม่ได้เพราะ Windows Defender นี่
   และการที่เปิดไม่ได้ อาจเป็นเพราะคุณไปลงโปรแกรม Antivirus อื่นอยู่แล้วหรือเปล่า (ลองเช็คดูว่ามีพวก Norton, McAfee, Avast ฯลฯ) อะไรลงไปแล้วหรือเปล่านะครับ

   ว่าแต่ เกมที่เปิดไม่ได้ เกมอะไร?

   • WiiWachaya พูดว่า:

    มีโปรแกรม McAfee โผล่ขึ้นมาค่ะ มาได้ยังไงไม่รู้ _ _” เกมส์ AuditionPVS ค่ะ

   • WiiWachaya พูดว่า:

    แล้วที่มันขึ้นว่า “Your PC isn’t being monitored because the app’s service stopped. You should restart it now.” ล้ะค่ะ ต้องแก้ไขยังไง

    • kafaak พูดว่า:

     ถอนการติดตั้ง McAfee ครับ (ไปที่ Control Panel แล้วไป Add/Remove Programs เลย) มันอาจติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องเลยครับ ฉะนั้นไปถอนการติดตั้งออก แล้วไปเปิดใช้ Windows Defender ธรรมดาๆ ดีกว่า

 6. โบ๊ท พูดว่า:

  พี่ครับผมซื้อacerวินโด8.1Pro ตอนปีไหม่ ประมาณ 6 เดือนเเล้ว มันขึ้นว่า สิทธิการใช้วินโดของคุณจะหมดอยายุ ต้องทำยังไงครับ

  • @kafaak พูดว่า:

   สิทธิในการใช้ Windows ไม่ควรหมดอายุครับ
   แต่พิจารณาจากช่วงเวลานี้ เป็นไปได้ไหมที่อ่านผิดครับ เพราะ 29 ก.ค. นี้ Microsoft จะหยุดการให้อัพเกรดฟรีเป็น Windows 10 ครับ

ใส่ความเห็น