วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 3

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

14 Responses

 1. Sarauwd says:

  บทความน่าสนใจมากๆ ครับ
  ผมก็เพิ่มหัดใช้ window 8 ครับ ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่
  ชอบเลย ติดตามอยู่นะครับ
  ขอบคุณที่มีบทความดีดีอย่างนี้มาให้อ่านครับ

 2. meomeo says:

  หน้าตา ดีไซน์ ไม่ใหวจะเคีลยร์จริงๆ คงแป๊กตามสเต็ป winme winvista

 3. ต้นน้ำ says:

  พี่คะ หนูเพิ่งซื้อโนตบุคมาตอนปีใหม่ค่ะ เอเซอร์ V5touch ซึ่งเป็นวินโดว8มากับตัวเครื่องเลยค่ะ และตัวสแกนไวรัส คือ McAfee ค่ะ ใช้มาได้2เดือน มันโชวว่า หมดอายุให้ซื้อเพิ่ม เลยถามกับทางร้าน บานาน่าที่หนุไปซื้อมา เค้าบอกว่า ไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มอะค่ะ เพราะวินโดว8มีสแกนไวรัสมาในตัว หนูก้งงค่ะ ละก้กลับมาบ้าน และทุกๆวันมันก็โชวว่าหมดอายุ ให้ซื้อ คอมพิวเตอร์อยู่ในความเสี่ยง และพอเชื่อมต่อกับไวไฟ ตัวเครื่องคอมเตือนเองเลยค่ะ ว่า ตัวสแกนไวรัสหมดอายุแล้ว ถ้าจะไปถามที่ร้านเค้าก้คงจะตอบมาแบบเดิมค่ะ พี่พอจะบอกหนูได้ไหมคะว่า โปรมสแกนในตัวที่มีมาในเครื่อง กับตัว McAfee ตัวนี้มันใช่ตัวเดียวกันไหมคะ? แล้วหนูจะเชคจากตรงไหนคะถึงจะรู้ว่ามีไวรัสอยู่ในคอม แล้วจำเปนต้องวื้อเพิ่มเหมือนที่มันเตือนไหมคะ

  • kafaak says:

   ต้องอธิบายแบบนี้ครับ
   McAfee ที่แถมมากะเครื่อง เป็น trial ลงใช้ 60 วัน เพราะฉะนั้น ใช้ 2 เดือน หมดอายุ ต้องซื้อเพิ่ม
   แต่ที่ร้านเขาบอกว่า Windows 8 มี Antivirus อยู่แล้ว เป็นเรื่องจริงครับ แต่มันชื่อ Windows Defender ครับ (คนละตัวกะ McAfee)

   น้องต้อง Uninstall เจ้า McAfee ออกก่อน (ไปที่ Control Panel > Programs > Uninstall Program) พอ Uninstall แล้ว Restart เครื่องรอบนึง แล้วเปิดใช้งาน Windows Defender โดยเปิด Start Menu ใหม่ (ไอ้ที่พอ Restart เครื่องแล้วมันโผล่มาเลยน่ะ) แล้วพิมพ์ Windows Defender ลงไป

   เปิดโปรแกรมขึ้นมา มันน่าจะโชว์สถานะเครื่องเราว่า At risk (เพราะเราถอน Antivirus ไปแล้ว) ให้เราคลิกปุ่ม Turn On ครับ จากนั้น คลิกที่ Settings แล้วทำเครื่องหมายถูกตรง Real-time protection ด้วย (ถ้ามีอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร)

 4. dadphing says:

  ถ้าหากใช้ วินโดว์8ไม่แท้ แลวถาลงแอนต้ไวรัส(พอดีซื้อ Kespersky 1 Pc/year ทางบานาน่าก้ออยากขายมากเลยไม่บอกว่า วิน8 ก้อมีDefenderอยู่) พอดีเสียดายที่ซื้อมาแล้ว อยากขอคำแนะนำว่าจะลงเพิ่มดีไหม และจะมีผลอะไรต่อเครื่องไหม พอดีตอนลงแล้วจอของLenovo Z500 ปรับแสงไม่ได้ ก้อเลยไปให้ร้านบานาน่าอีกสาขานึงที่ไม่ได้ซือด้วย แต่ก้อบริการฟรี เด็กที่ร้านบอกไม่ต้องลงแอนตี้เพิ่มก้อได้ เพราะมันอาจจะไปจับ ตัวแครก ของ วิน8 ไม่แท้ อาจมีปัญหาต่อเครื่อง ผมเลยยังไม่กล้าลง อยากขอคำปรึกษาครับ

  • kafaak says:

   ผมแนะนำว่า ไปหา Windows 8 ตัวแท้มาใช้เถอะครับ
   แล้วจะเลือกใช้ Windows Defender หรือจะใช้ Kaspersky แท้ก็ได้ (อันหลังจะมีฟีเจอร์ในการตรวจจับ และป้องกันมากกว่า)

 5. WiiWachaya says:

  ขอโทษนะค่ะ คือตอนนี้มีปัญหาน่ะค่ะ โปรแกรม Windows Defender มันขึ้น Status : At risk น่ะค่ะ
  แต่มันไม่มีให้กด Turn On มันขึ้นเป็นปุ่มสีแดงว่า Start Now แล้วก็มีตัวหนังสือแดงอยู่ข้างรูปจอคอมสีแดงในจอเป็นรูปกากบาท มีความว่า “Your PC isn’t being monitored because the app’s service stopped. You should restart it now.” แบบนี้อ่าค่ะ มันเป็นอะไรเหรอค่ะ
  ต้องแก้ไขหรือต้องทำยังไง ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ
  ร้อนใจอ่าค่ะ เปิดเกมส์โปรดไม่ได้ทั้งที่ก่อนหน้าเปิดได้

  • kafaak says:

   การเปิดเกมได้หรือไม่ได้ ไม่น่าจะอยู่ที่ Windows Defender นะครับ โดยเฉพาะหากมันถูกปิดอยู่ … แน่ใจเหรอครับว่าที่เปิดเกมไม่ได้เพราะ Windows Defender นี่
   และการที่เปิดไม่ได้ อาจเป็นเพราะคุณไปลงโปรแกรม Antivirus อื่นอยู่แล้วหรือเปล่า (ลองเช็คดูว่ามีพวก Norton, McAfee, Avast ฯลฯ) อะไรลงไปแล้วหรือเปล่านะครับ

   ว่าแต่ เกมที่เปิดไม่ได้ เกมอะไร?

   • WiiWachaya says:

    มีโปรแกรม McAfee โผล่ขึ้นมาค่ะ มาได้ยังไงไม่รู้ _ _” เกมส์ AuditionPVS ค่ะ

   • WiiWachaya says:

    แล้วที่มันขึ้นว่า “Your PC isn’t being monitored because the app’s service stopped. You should restart it now.” ล้ะค่ะ ต้องแก้ไขยังไง

    • kafaak says:

     ถอนการติดตั้ง McAfee ครับ (ไปที่ Control Panel แล้วไป Add/Remove Programs เลย) มันอาจติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องเลยครับ ฉะนั้นไปถอนการติดตั้งออก แล้วไปเปิดใช้ Windows Defender ธรรมดาๆ ดีกว่า

 6. โบ๊ท says:

  พี่ครับผมซื้อacerวินโด8.1Pro ตอนปีไหม่ ประมาณ 6 เดือนเเล้ว มันขึ้นว่า สิทธิการใช้วินโดของคุณจะหมดอยายุ ต้องทำยังไงครับ

  • @kafaak says:

   สิทธิในการใช้ Windows ไม่ควรหมดอายุครับ
   แต่พิจารณาจากช่วงเวลานี้ เป็นไปได้ไหมที่อ่านผิดครับ เพราะ 29 ก.ค. นี้ Microsoft จะหยุดการให้อัพเกรดฟรีเป็น Windows 10 ครับ

Leave a Reply

Free Google Page Rank

%d bloggers like this: