บทเรียนของการทำธุรกิจกับเพื่อนๆ

Print Friendly, PDF & Email

ตอนแรกคิดว่าคืนนี้คงจะไม่ได้เขียนบล็อกแน่ๆ เพราะกว่าจะกลับบ้านก็ดึก แล้วก็บ้าพลัง เขียนสคริปต์ข่าวสำหรับรายการ “กาฝากน้อยย่อยข่าว” สำหรับ 2 วันติด (ปกติจะเขียนแบบวันต่อวัน เนื่องจากจัดรายการแค่สัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้นเอง) แต่ปรากฏว่า อดไม่ได้ที่จะต้องเขียนถึงเหตุการณ์ดราม่าเล็กๆ แต่เป็นอุทาหรณ์อย่างดี สำหรับใครก็ตามที่คิดจะตั้งต้นทำธุรกิจกับเพื่อนๆ … ซึ่งผมจะไม่ขอไปฟันธงว่าใครถูกใครผิด เพราะต่างฝ่ายต่างมีการ “ชี้แจง” ของตนเอง และอยู่ที่วิจารณญาณของผู้อ่านแต่ละท่าน ประกอบกับหลักฐานต่างๆ ที่อาจจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง

ใครอยากติดตาม ก็ไปติดตามจาก @digilifetv กับ @worawisut ก็ได้ … ณ ตอนที่ผมเขียนบล็อกตอนนี้อยู่ (บนเตียง ด้วย iPad + Blogsy + Logitech Ultrathin Keyboard ตัวโปรด) ทาง “เอ วรวิสุทธิ์” ก็ได้โพสต์บล็อก Marketing Hub | บทเรียนธุรกิจ “ผมผิดเอง” กรณีศึกษา รายการ DigiLife เพื่อชี้แจงแล้ว … โดยส่วนตัว ผมอ่านจบแล้ว และผมก็คงรอดูว่าทาง @digilifetv จะออกมาตอบโต้อย่างไร ซึ่งก่อนผมจะนอน ทาง @digilifetv และ @worawisut ต่างก็ได้ชี้แจงเหตุต่างๆ แล้ว ท่านใดสนใจก็ไปอ่านกันได้ แต่ใครจะเชื่อใคร อย่างไรนั้น เป็นวิจารณญาณของท่านล้วนๆ อย่างที่ผมบอกนะครับ … อันนี้ไม่ขอเข้าข้างใคร เพราะตัวผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์แต่อย่างใด

แต่สิ่งที่ผมอยากฝากไว้เป็นอุทาหรณ์น่ะ คือ …

คุณแม่ผมเคยพูดอยู่ประจำว่าพอขึ้นชื่อว่าเป็นธุรกิจ และ มีผลตอบแทนเข้ามาแล้ว หลายๆ อย่างมันจะเปลี่ยนไป … การทำธุรกิจกับเพื่อน มันมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ ข้อดีคือถ้าเป็นเพื่อนสนิท รู้ใจกันดี ไว้วางใจกัน อะไรๆ มันก็ราบรื่น แต่ต้องไม่ลืมว่าการทำธุรกิจมันไม่ราบรื่นเสมอไป อุปสรรคและความท้าทายต่างๆ มันจะทำให้เราได้เรียนรู้นิสัยใจคอของกันและกันมากขึ้น

เราได้เห็นธุรกิจที่เพื่อนๆ ร่วมกันทำมา แล้วไปได้สวย (ถ้าเอาตัวอย่างที่ Extreme สุดๆ ก็คงต้องยกให้ Google) และธุรกิจที่เพื่อนๆ ร่วมทำกันมาแล้วแตกหักกัน (ตัวอย่างที่ Extreme อีกเช่นกัน คงหนีไม่พ้น Facebook … ใครนึกเรื่องราวไม่ออก ลองไปดูหนัง The Social Network ก็ได้) … เมื่อมีรวมกัน สักวันมันก็ต้องมีแยกจากอยู่แล้ว ผมว่านี่คือสัจธรรม แต่ประเด็นของมันอยู่ที่ จะทำอย่างไรให้เมื่อต้องถึงคราวที่แยกจากกันแล้ว เราจะได้จากกันด้วยดีมากกว่า เหมือนกับ Steve Wozniak ที่แม้จะอำลาจาก Apple ไปแล้ว ก็ยังคงเป็นมิตรที่ดีต่อ Apple อยู่นั่นแหละครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: