Bing It On ศึกแห่ง Search Engine Bing vs Google ใครคือผู้ชนะ?

Print Friendly, PDF & Email

 

จริงๆ คืนนี้ว่าจะเขียนเล่าเรื่อง Windows 8 ไปเรื่อยๆ ชิลๆ เช่นเคย แต่ดันมานึกได้ว่าผมอยากเขียนเรื่องนึงมาก แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่มีโอกาส + ลืมที่จะเขียนซะทุกที ไหนๆ คืนนี้ก็นึกได้แล้ว ดังนั้นก็ขอเขียนซะเลยก็แล้วกัน … คือเรื่องของเรื่อง Microsoft เขาจัดแคมเปญชื่อว่า BingItOn โดยเปิดเว็บ bingiton.com (ตอนนี้เว็บนี้จะ Redirect คุณไปที่เว็บ bing.com แทนแล้ว) ซึ่งเป็นเว็บที่เปิดโอกาสให้ผู้คนมาร่วมทดสอบแบบ Blind Test เพื่อเปรียบเทียบกันว่า ระหว่าง Bing กับ Google นั้น อันไหนให้ผลการค้นหาที่ถูกใจมากกว่ากัน โดย Microsoft อ้างผลการทดสอบว่า เมื่อทดสอบแบบ Blind Test แล้ว พบว่าผู้ใช้งานถูกใจผลการค้นหาของ Bing มากกว่า Google ชนิด 2 ต่อ 1 กันเลยทีเดียว … เอ๊ะ! มันจริงหรือไม่ อย่างไรกันนะ

การทดสอบแบบ Blind Test คืออะไร?

มันแปลตรงตัวครับ คือการทดสอบแบบปิดตา … ในที่นี้ก็คือ เว็บ BingItOn นั้นจะทำการแสดงผลการค้นหาที่เราต้องการแบ่งเป็นสองฟาก ซ้าย-ขวา โดยข้างนึงจะเป็น Bing อีกข้างจะเป็น Google แต่จะไม่มีการบอกว่าข้างไหนเป็นอะไร และในแต่ละผลการค้นหา ก็จะสลับกันไป บางที Bing ก็อยู่ซ้าย บางทีก็อยู่ขวา ส่วน Google ก็จะอยู่อีกด้าน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่รู้เลยว่าอันไหนเป็น Bing อันไหนเป็น Google ครับ

 

เมื่อ Microsoft อ้างว่าคนชอบ Bing มากกว่า Google ผมก็ขอพิสูจน์

ผมชอบทดลองเองมากกว่าที่จะเชื่อคำอ้าง เพราะส่วนใหญ่ก็มักจะหาสถิติที่สนับสนุนผลิตภัณฑ์ของตนเองอยู่แล้ว … ดังนั้น ผมจึงทดสอบ BingItOn ด้วยตนเอง เพียงแต่ว่าเว็บนี้จะให้ทดสอบแค่ 5 ครั้ง ซึ่งผมมองว่ามันวัดผลอะไรไม่ได้ชัดเจน เลยต้องขอลองซัก 15 ที ด้วย Keyword ที่แตกต่างกันออกไป แต่ผมว่ามันก็พอจะแสดงให้เห็นจุดเด่นจุดด้อยของ Search Engine แต่ละตัวได้ละครับ

แน่นอนว่าในระหว่างการทดสอบแบบ Blind Test นั้น ผมไม่ทราบเลยว่าผลการค้นหาฟากไหนเป็น Bing ฟากไหนเป็น Google ผมแค่มองดูผลการค้นหาแล้วเลือกอันที่รู้สึกว่า ค้นหาได้สิ่งที่ผมต้องการมากกว่าก็เท่านั้นเอง

 

การทดสอบครั้งแรก Google ชนะขาด

 

ผลการทดสอบยกแรกนั้น Google ชนะ 4 เสมอ 1 กับ Bing เลยครับ จะเรียกว่าชนะขาดลอยก็ว่าได้ จากผลการทดสอบชุดนี้ แสดงให้ผมเห็นว่า

 • อัลกอริธึ่มของ Google ในการจัดลำดับความเกี่ยวข้องของเว็บกับ Keyword นั้น ทำได้ดีกว่า Bing โดยเฉพาะในภาษาไทย
 • การค้นหาคำว่า “นายกาฝาก” นั้น Google แสดงเว็บบล็อกของผมเป็นอันดับแรกๆ จากนั้นตามด้วยพวก Social Media ของผมอย่าง Twitter ที่ผมจะไปโผล่อยู่ตรงนั้นบ่อย ตามด้วยบทความต่างๆ ที่ผมเขียนไว้ ในขณะที่ Bing กลับไม่แสดงบล็อกอันใหม่ของผม (www.kafaak.com) เลย และผลการค้นหาส่วนใหญ่จะไปเน้นตรงบทความที่ผมเขียน (แต่ก็มีการแสดงบล็อกเก่า และ Twitter นะ)
 • Keyword ที่เป็นภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นคำสั้นๆ ละก็ ทั้ง Google และ Bing อาจจะเสมอกัน แต่ถ้าใส่เป็นประโยคเลย Google ก็แสดงผลการค้นหาได้ดีกว่า Bing

 

ผลการค้นครั้งที่ 2 Bing มีพลิกมาชนะหนนึง

 

ผลการทดสอบรอบที่ 2 นี่ ผมแปลกใจมาก เพราะ Bing แอบกลับมาชนะ 1 เสมอ 1 แต่ยังแพ้ Google ไป 3 จุดครับ แต่การทดสอบครั้งนี้ ผมแอบใส่เงื่อนไขบางอย่างเข้าไปใน Keyword เพื่อดูว่าการตอบสนองของ Google และ Bing จะแตกต่างกันขนาดไหน

เริ่มแรกเลย … การค้นหาภาษาไทย ซึ่งผมเลือกใช้คำว่า “สตีฟจ็อบส์ ตายแล้วไปไหน” นั้น Google เฉือนชนะ Bing ไปนิดหน่อย … ผมจำได้เลยว่าตอนที่เปรียบเทียบผลการค้นหานั้น ผมว่ามันถูกใจใกล้เคียงกันมาก แต่สุดท้าย ผมก็ตัดสินใจเลือกอันนึง และมันก็กลายเป็น Google ไป

เช่นเคย คำภาษาอังกฤษแบบที่ไม่ซับซ้อนอะไร อย่าง Assassin Creed (ชื่อเกม) นั้น ทั้ง Google และ Bing ต่างก็ได้ผลการค้นหาที่พอๆ กัน เลยเสมอกันไป แต่ผมประหลาดใจมาก ตอนที่ผมค้นคำว่า Gangnam Style (เพลงฮิตติดชาร์ตที่อเมริกา ณ ตอนนี้) ซึ่งผมจงใจสะกดผิดเป็น Gungnam Style ดูซิว่า Google และ Bing จะหากันได้ไหม (สะกดผิดแบบง่ายๆ แบบนี้ ไม่น่าจะมีปัญหา) … ผมพบว่าทั้งคู่ก็ไม่ติดปัญหาอะไร กับการที่จะรู้ได้ว่าผมสะกดผิด และให้ผลการค้นหาของคำที่ถูกต้องมาแทน แต่ว่า Bing กลับให้ผลการค้นหาที่ถูกใจผมมากกว่า โดย ให้ข้อมูลที่ผมดูแล้วเข้าใจได้มากกว่าว่า ไอ้ Gangnum Style นั้นคืออะไร มีที่มาที่ไปยังไง

แต่จุดที่ Bing ด้อยกว่า Google แบบเห็นได้ชัด 2 เรื่อง (ซึ่งแนะนำว่าให้ Microsoft เร่งไปปรับปรุงโดยด่วน) อย่างแรกเลยก็คือ การตรวจพบตัวสะกดที่ผิดของคำในภาษาอื่น … อย่างที่ผมบอกครับ ทั้ง Google และ Bing ต่างไม่มีปัญหามากนัก ในการตรวจพบคำสะกดผิดง่ายๆ และยังสามารถค้นหาผลลัพธ์ที่ถูกต้องได้ แต่พอเป็นภาษาไทยปุ๊บ Bing กลับบ้อท่ากันเลยทีเดียว

 

แค่สะกด เย็นตาโฟรสเด็ด ผิด ก็เล่นเอา Bing หาอะไรไม่เจอแล้ว

 

แค่ค้นหาคำว่า “เย็นตาโฟ รดเด็ด กุงเทพ” สะกดผิดแค่ รสเด็ด > รดเด็ด และ กรุงเทพ > กุงเทพ … เท่านี้ Bing ก็หาอะไรไม่เจอแล้ว … การทดสอบนี้ผมแทบไม่ต้องตัดสินใจนานเลยว่า Search Engine อันไหนชนะ (ดูรูปข้างบนเอาเอง) เพราะ Google ยังค้นหาร้านเย็นตาโฟรสเด็ดในกรุงเทพให้ผมได้ ในขณะที่ Bing นั้นบอกว่าหาไม่เจอเลย

 

Google (ซ้าย) พบว่าเมื่อมี Keyword “Where is” นั้น ควรจะแสดงผลการค้นหาเป็นแผนที่ด้วย

 

อีกจุดนึงที่ Google เหนือกว่า Bing คือ การคาดเดาว่าผู้ใช้งานต้องการอะไร จาก Keyword บางคำ เช่น ในการค้นหาของผม ผมค้นว่า “Where is Sunderland” ซึ่งเป็นการถามว่า “ซันเดอร์แลนด์อยู่ที่ไหน” … แน่นอนว่าคำตอบที่ผมต้องการได้นั้น คือ เว็บซักเว็บ ที่จะบอกผมได้ว่า มันอยู่ทวีปอะไร ประเทศอะไร แต่ Google ทำได้เจ๋งกว่าตรงที่ พอเห็นว่าผมถามว่า “Where is” แล้ว ก็ตัดสินใจ เอาแผนที่ (Google Maps) มาโชว์กันให้เห็นๆ เลย

ตรงนี้จะบอกว่า Bing เสียเปรียบก็ไม่ได้ เพราะ Microsoft เองก็มี Bing Map อยู่นะครับ แต่ไม่เอามาผสานในผลการค้นหาเลย … ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า อัลกอริธึ่มของ Bing นั้น ยังด้อยกว่า Google ในแง่ของการเลือกวิธีการนำเสนอผลการค้นหา โดยอาศัย Keyword ของผู้ใช้งานมาตัดสิน

แต่ไม่ใช่ว่า Bing จะด้อยกว่า Google ทุกประตูนะครับ … การทดสอบสุดท้ายของผม มันน่าประหลาดใจสุดๆ เมื่อ Bing ชนะ 4 เสมอ 1 … พูดง่ายๆ ในเงื่อนไขการค้นหาครั้งนี้ Google แพ้ยับ

 

แต่การค้นหาจำพวกสถิติ Bing กลับทำได้ดีกว่า Google มาก

 

คำค้นของผม จะเป็นคำถามภาษาอังกฤษ ที่มุ่งเน้นหาคำตอบ หรือไม่ก็พวกข้อมูลสถิติต่างๆ … ตรงนี้ Bing ให้คำตอบที่ถูกใจผมมากกว่าจริงๆ … ส่วน Google นั้น แม้ผมจะถามว่า Why is Google better than Bing มันก็ยังแสดงผลการค้นหาเป็น Why is Bing better than Google … ผมเข้าใจว่างวดนี้ อัลกอริธึ่มของ Google มาเล่นงานตัวเองครับ เพราะมันแยกประโยคเป็นคำๆ แล้วพบว่า มีคนถาม Why is Bing better than Google มากกว่าละมั้ง มันเลยจัดลำดับเว็บพวกนี้ขึ้นมาก่อน

 

ก่อนจะปิดท้าย

ต้องบอกว่าการทดสอบนี้ แม้จะเป็น Blind Test แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อสรุปที่ชัดเจนว่า Google หรือ Bing ดีกว่ากัน ทั้งนี้เพราะว่าผลการทดสอบนั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของผม ว่าผลการค้นหาอันไหนมันดีกว่ากัน … ภายใต้ Keyword เดียวกัน คุณอาจจะชอบคนละแบบกับผมก็ได้นะครับ

นอกจากนี้ การทดสอบนี้ผมทำมาตั้งเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว … ณ ตอนนี้ ทั้ง Google และ Bing ก็คงต่างปรับจูนผลการค้นหาของตนเองไปเยอะแยะแล้วเช่นกัน ดังนั้น Keyword เดิมที่ผมใช้ทดสอบเมื่อวันนั้น อาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างในวันนี้ก็ได้ และน่าเสียดายที่ Microsoft เขาปิดแคมเปญนี้ไปแล้ว ผมเลยไม่สามารถเขียนบล็อกนี้จากข้อมูลล่าสุดได้ ก็ได้แต่เอา Screenshot ที่โชคดีผมเก็บเอาไว้เมื่อการทดสอบสองสัปดาห์ก่อนมาเขียนอธิบายครับ

 

แล้วตกลง Google หรือ Bing ดีกว่ากัน

อันนี้ความชอบส่วนตัวเลยนะครับ ผมว่า Google ยังคงดีกว่า Bing อยู่ดี … ในแง่ของการค้นหาข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ ตอนนี้ผมว่าทั้ง Google และ Bing คงสูสีกันพอสมควร แต่ว่าถ้ามองในแง่ของความฉลาดในการตรวจพบ Keyword บางอัน แล้วนำมาใช้ในการพิจารณารูปแบบการนำเสนอผลลัพธ์การค้นหา (เช่น เห็น Where ก็เลยรู้ว่าควรนำเสนอเป็นแผนที่ เป็นต้น) นั้น Google ทำได้ดีกว่า Bing

และจุดเด่นอีกเรื่องของ Google ก็คือ การสนับสนุนภาษาท้องถิ่นค่อนข้างเต็มที่ ทำให้แม้จะพิมพ์ผิด พิมพ์ตกหล่นไปบ้าง ก็ยังสามารถค้นหาผลลัพธ์ได้สบายๆ ผิดกับ Bing ที่หากเป็นภาษาท้องถิ่น (เช่น ภาษาไทย) แล้วมีการพิมพ์ผิด บางทีถึงกับค้นหาอะไรไม่เจอเลยนะ

สรุปว่า … ผมเลือก Google … แล้วคุณล่ะ?!?

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. khai says:

  ใช้แต่ Google ไม่เคยใช้เลย Bing ตะกี้ลองคำเดิมที่คุณกาฝากทดสอบใน Bing “เย็นตาโฟ รดเด็ด กุงเทพ” ก็ยังหาไม่เจอเหมือนเดิม แปลกดี

  • kafaak says:

   ไม่น่าแปลกใจอะไรครับ … ความสามารถในการตรวจจับคำผิดในภาษาท้องถิ่นของ Bing ยังห่างชั้นกับ Google เยอะมากเลย

 2. โอม says:

  ขอบคุณคัฟ

Leave a Reply

%d bloggers like this: