เสาร์ที่แล้ว ไปฟังบรรยายหัวข้อ Global Opportunities by Design and Innovation มา

 

เรื่องนึงที่อดไม่เขียนถึงไม่ได้ คือ การบรรยายที่ไปฟังมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ในงาน Creativities Unfold Bangkok 2012 ครับ … งานนี้เป็นงานชุมนุมทางความคิดครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) จัดขึ้นเพื่อให้คนไทยมีโอกาสเข้ามารับฟัง ได้เรียนรู้กระบวนการคิด ของบรรดาผู้เชี่ยวชาญ และผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจ และผมได้มีโอกาสเข้าไปฟัง ก็คือ หัวข้อ “Global Opportunities by Design and Innovation” ซึ่งบรรยายโดย คุณอนุวัตร เฉลิมไชย Brand Director ของ COTTO ครับ

COTTO ในฐานะแบรนด์ไทยที่ได้ไปงานใหญ่อย่าง Milan Design Week 2012 งานใหญ่แห่งวงการออกแบบ ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี จึงไม่แปลกที่จะเป็นผุ้ที่เหมาะสมที่สุด ที่จะมาพูดในหัวข้อนี้ครับ

ทำไมการออกแบบจึงเป็นเรื่องสำคัญ? เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปด้วยครับ ในอีกไม่ถึง 10 ปีข้างหน้า เทรนด์ที่ว่ากันว่าจะเป็นกระแสหลัก กระแสใหญ่สุดๆ เลย ก็มีด้วยกัน 4 อย่าง คือ E-Mobility, Green Concept, Innovative Technology และ Healthy Society … จุดสำคัญคือสินค้า และ/หรือ บริการ อย่างหนึ่ง อาจจะจับเอาเทรนด์ทั้งสี่นี้เป็นจุดขายได้เลย

 

Megatrend 2020

 

ผ่านไปร่วม 20 ปี เชื่อหรือไม่ว่าขนาดกระเบื้องก็มีวิวัฒนาการ มีการพัฒนาไปเยอะมากทีเดียวครับ … ขนาดผมเองก็ยังคาดไม่ถึงเลย เมื่อคุณอนุวัตรเอาภาพลายกระเบื้องมาให้ดู … นี่คือลายกระเบื้องสมัยยุค 1990s … ก็ซักยี่สิบกว่าปีมาแล้ว … ผมยังจำได้เลยว่ากระเบื้องในห้องน้ำบ้านเก่าของผมนี่ ลวดลายประมาณนี้เลยทีเดียว

 

ลายกระเบื้องยุค 1990s

 

แต่ในปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์ของคนเราเปลี่ยนไป … ลวดลายเดิมๆ มันไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคแล้ว … ไม่เพียงแต่ลวดลายนะครับ ลักษณะและวิธีการในการใช้กระเบื้องเพื่อตกแต่งก็เปลี่ยนไป กระเบื้องไม่จำเป็นต้องมีขนาดเท่ากัน และเป็นสี่เหลี่ยมเสมอไป การตกแต่งด้วยกระเบื้อง ก็ไม่จำเป็นต้องทำให้มันเรียบเสมอกันทุกแผ่นอีกต่อไปเช่นกัน

 

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ กระเบื้องไม่จำเป็นต้องเรียบเสมอกันซักหน่อย

 

รูปแบบกระเบื้องที่ใช้ตกแต่งไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเดียวกัน ลวดลายเดียวกันตลอดอีกต่อไปแล้ว … ตัวอย่างง่ายๆ ไม่ต้องย้อนไปไกลมากครับ เมื่อซัก 3-4 ปีก่อน ตอนที่ผมตกแต่งห้องน้ำซะใหม่ และ ต่อเติมครัวหลังบ้าน (หลังเก่า) ซะใหม่  ตอนนั้นตอนจะตกแต่งห้องน้ำ คุณแม่ ผม และ น้องชาย เลือกกระเบื้องที่แตกต่างกันไปตั้งหลายแบบ เพื่อใช้ตกแต่งห้องน้ำเพียงห้องเดียว

แน่นอน ในฐานะผู้ผลิตกระเบื้อง ก็จะหยุดพัฒนาไม่ได้ครับ และไม่เพียงแต่พัฒนาในแง่ของการออกแบบเท่านั้น ต้องพัฒนาในแง่ของเทคโนโลยีของตนเองขึ้นมาด้วย ดังนั้นจึงต้องเน้นที่การวิจัยและพัฒนา (Research & Development) และ มุ่งสร้างสินค้าและบริการที่เป็น High Value Added (HVA) ขึ้นมา ควบคู่ไปกับการสร้างแบรนด์

 

การผลิตอย่างเดียวไม่สร้างคุณค่าให้แก่สินค้า ต้องเน้นที่เทคโนโลยี และ การตลาดด้วย

 

เมื่อเป็นเช่นนั้น เวทีการแข่งขันของ COTTO (และบริษัทอื่นๆ ที่มุ่งหวังที่จะสำเร็จในระดับโลก ด้วยการออกแบบและนวัตกรรม) ก็จะต้องเปลี่ยนแปลงไปครับ โดย COTTO มองว่า

  • ในแง่ของตลาดนั้น ต้องเปลี่ยนจากภายในประเทศ ให้เป็นระดับโลก
  • ในแง่ของตัวสินค้าหรือบริการนั้น ก็จะต้องเปลี่ยนจากแค่สินค้าอุปโภคบริโภคธรรมดา ให้กลายเป็นสินค้าที่สร้างคุณค่าให้กับแบรนด์
  • และในแง่ของจุดสนใจ หรือ การโฟกัสของแบรนด์นั้น ต้องเปลี่ยนจากการเป็นผู้นำในเรื่องของต้นทุน ให้กลายเป็นเน้นมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรม

 

เวทีการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงไปของ COTTO

 

อีกจุดที่สำคัญก็คือ กระบวนการถอดรหัสเทรนด์ให้ได้ เพื่อที่แบรนด์จะได้มีทิศทางในการพัฒนา … เสียดายที่ผมไม่สามารถถ่ายรูปสไลด์มาให้ดูได้แบบชัดๆ แต่ภาพรวมของกระบวนการ ที่ COTTO ยกมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ก็คือการเก็บข้อมูลจากช่องทางต่างๆ เพื่อหาคำสำคัญ (Keyword) ออกมา แล้วนำไปทำการประเมินค่า จากนั้นจึงนำไปสู่การทำ Workshop และได้เป็น Trend Book สำหรับ

 

Trend Decoding Process ของ COTTO

 

ยกตัวอย่างเช่น เทรนด์ที่ COTTO ถอดรหัสออกมาได้ ก็กลายมาเป็นเทรนด์ปี 2012/2013 ของ COTTO ภายใต้กระเบื้อง 5 ซีรี่ส์ ได้แก่ Harmonious, Dynamique, Smartchic, Paradox และ Retreat

 

กระเบื้องซีรี่ส์ต่างๆ ของ COTTO เพื่อตอบสนองเทรนด์

 

และผลงานชิ้นเอกของ COTTO ที่ได้ถูกนำเสนอในงาน Milan Design Week 2012 ก็คือ กระเบื้อง Marmo Granito ที่เป็นนวัตกรรมการออกแบบของ COTTO ที่เป็นเทคโนโลยีจดสิทธิบัตร ผลงานจากชาวไทย ที่ให้กระเบื้องที่มีลวดลายธรรมชาติ สวยงามไม่ซ้ำแผ่น และที่สำคัญที่สุดก็คือ ลวดลายที่เห็นนั้น ลงลึกไปถึงเนื้อกระเบื้องเลย เรียกว่า แม้จะเกิดอุบัติเหตุทำให้กระเบื้องกระเทาะออกบางส่วน ความสวยงามก็ไม่ได้ดูลดลงไป เพราะยังคงเห็นลวดลายของกระเบื้องอยู่นั่นเอง

ว่าแล้วผมก็ขอแอบเอา Teaser ของ COTTO เกี่ยวกับงาน Milan Design Week 2012 มาให้ดูกันซักหน่อย …จะได้เห็นว่ากว่าที่จะได้ผลงานออกมาน่ะ ต้องเตรียมการกันมากแค่ไหน สำหรับแบรนด์ที่จะไปยังระดับโลกแบบ COTTO

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=YNxfRepM27k[/tube]

 

จริงๆ แล้ว ในงาน Creativities Unfold 2012 ยังมีอะไรอีกเยอะทีเดียวครับ แต่มันเยอะมากเกินกว่าที่ผมจะเก็บเกี่ยวทั้งหมดมาเล่าสู่กันอ่านได้ … อยากแนะนำว่างานดีๆ แบบนี้ รู้สึกว่าเขาจะจัดกันทุกปีนะครับ ลองไปติดตาม TCDC Thailand บน YouTube ดู เขามีโพสต์ Teaser ของงานไว้ให้ดู และยังมีวิดีโอดีๆ ที่คนที่อยู่ในวงการออกแบบ หรือเน้นความคิดสร้างสรรค์น่าจะได้ประโยชน์อย่างมาก … แล้วก็ COTTO Thailand ที่มีคลิปน่าสนใจจากงาน Milan Design Week ให้ดูด้วยเช่นกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: