กาฝากกับศาสตร์มืด: อัพเดตสถานการณ์ด้าน Security ของระบบปฏิบัติการ Android

Print Friendly, PDF & Email

Image Credit: http://www.tabletguru.co.za/

 

แม้จะเป็นผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการ Android คนนึงที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสาวกหุ่นเขียวเลยก็ว่าได้ เพราะหากพูดถึงสมาร์ทโฟนแล้ว ผมก็เชียร์ใครต่อใครให้ใช้ Android Smartphone มากกว่า iPhone ด้วยนะ (แต่หากเป็น Tablet ละก็ ผมยังเชียร์ iPad มากกว่า Android Tablet น่ะ) แต่ผมก็ยังอดไม่ได้ที่จะต้องขอพูดถึงเรื่องด้านมืดของระบบปฏิบัติการ Android บ้าง … ไม่ใช่เพื่อขู่ให้กลัวนะครับ แต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์เพื่อให้ระวังตัวให้มากน่ะครับ … มันคือสถานการณ์ด้าน Security ของระบบปฏิบัติการ Android

ขอย้ำอีกครั้ง … เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา ระบบปฏิบัติการ Android นั้นมีความเสี่ยงในด้าน Security มากที่สุด … ผลการสำรวจของ Trend Micro ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสชื่อในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ก็ชี้ให้เห็นว่าระบบปฏิบัติการ Android 2.3 (ที่เป็นเวอร์ชันที่มีคนใช้เยอะที่สุดในขณะนี้ …อ้างอิงจากข้อมูลของ Google Android Dashboard) นั้นมีคะแนนด้าน Security ต่ำสุด

 

แม้ Android 4.0 Ice Cream Sandwich จะมียอดเพิ่มขึ้น แต่ 2.3 Gingerbread ก็ยังครองตำแหน่งแชมป์

 

และ Trend Micro เองก็มาคาดการณ์สถานการณ์ช่วงปลายปีนี้ว่าจะเกิด Malware ระบาดอย่างหนักบนระบบปฏิบัติการ Android โดยคาดว่าจำนวนจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 130,000 เลย จากเดิมที่ไตรมาสแรกพบแค่ 5,000 เท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ Kaspersky รายงาน ซึ่งแจ้งว่าในไตรมาสแรกของปีนี้นั้น มีพบ Malware ราวๆ 5 พันกว่า แต่พอมาไตรมาสที่สองก็เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวเลยทีเดียว ถ้ายังมีแนวโน้มระดับนี้ต่อไป ไตรมาสที่สี่ก็จะเป็นแสนได้เลยทีเดียว

 

แนวโน้มจำนวน Malware ของ Android

Image Credit: BGR

 

ที่น่าตกใจ (แต่ไม่น่าแปลกใจมาก) กว่านั้นก็คือ การที่บริษัท Duo Security ผู้พัฒนา App ชื่อ X-Ray ที่จะทำการสแกนหาช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ Android บนอุปกรณ์พกพาของเราว่ามีช่องโหว่ใดอยู่บ้าง ซึ่งจากข้อมูลที่ผู้ใช้งานกว่า 20,000 รายทำการทดสอบก็พบว่า กว่า 50% ของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่เข้ารับการทดสอบ ยังคงมีช่องโหว่

 

โปรแกรม X-Ray ใช้สแกนหาช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ Android

 

เผื่อใครอ่านแล้วกังวลว่า เอ๊ะ! แล้ว Android Smartphone/Tablet ที่ใช้อยู่ มีช่องโหว่ที่ยังไม่อุดอยู่รึเปล่า?!? ก็ไปดาวน์โหลด App ชื่อ X-Ray มาสแกนได้ครับ ที่ http://xray.io/dl ครับ ฟรี (แต่เวลาจะติดตั้ง ต้องเลือกให้ Install จาก Unknown Sources ก่อนนะครับ) … ข่าวดีก็คือ ผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ได้ทำการอุดช่องโหว่แล้วครับ และเหมือนว่า Android 4.0 ขึ้นไป ก็ได้รับการอุดช่องโหว่แล้วเช่นกัน

ก็ประมาณนี้ครับ สำหรับการอัพเดตสถานการณ์ด้าน Security ของระบบปฏิบัติการ Android งวดนี้ … อย่างที่บอกนะครับ ไม่ได้ขู่ให้กลัว เพียงแต่อยากให้ระวัง … สิ่งที่ช่วยเราได้ คือการไม่ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน ละเมิดลิขสิทธิ์ และติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสอย่าง Lookout Mobile Security, Kaspersky, avast! หรือ AVG ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. โอม says:

    ขอบคุงคัฟ
    นายกาฝากก

Leave a Reply

%d bloggers like this: