สถานการณ์ของ BlackBerry และ Windows Phone/RT เมื่อเทียบกับ Android และ iOS

Print Friendly, PDF & Email

คืนนี้มีเวลาไม่มาก เลยขอเขียนบล็อกแนวสั้นๆ ก็แล้วกันนะครับ … ไหนๆ คืนวันที่ 12 ก็จะเป็นวันที่ iPhone 4S ในมือท่านผู้อ่านหลายท่านจะตกรุ่นอย่างเป็นทางการ (ขอแสดงความยินดีด้วยนะ อิอิ) แล้ว เรามาดูสถานการณ์ของระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาต่างๆ แบบคร่าวๆ กันซะหน่อยดีกว่าไหมครับ? ซึ่งถ้าจะให้นับตอนนี้ ระบบปฏิบัติการหลักๆ ก็คงจะมี 4 ค่าย คือ Android, Windows, iOS และ BlackBerry ครับ … คงไม่ต้องบอกว่ากระแสตอนนี้มันไปทาง Android และ iOS กันมาก แล้วระบบปฏิบัติการคู่แข่งล่ะ จะเป็นยังไงบ้าง?

ส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาในสหรัฐ

 

ส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ในสหรัฐในไตรมาสสองต่างก็เพิ่มขึ้นครับ โดย Android เพิ่มจาก 50.8% ไปเป็น 52.2% ส่วน iOS ก็เพิ่มจาก 31.4% เป็น 33.4% โดยแลกด้วยส่วนแบ่งของ BlackBerry, Windows และ Symbian ที่ลดลง

Google เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean ซึ่งในแง่ของ User Interface นั้นไม่ได้มีอะไรที่พัฒนาไปมากนัก แต่ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ อย่าง Notification แบบใหม่ และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น นี่ยังไม่นับพวก Google Apps ต่างๆ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวระบบปฏิบัติการด้วย

ด้าน Apple เอง ค่อนข้างชัดเจนมากครับ ปีนี้ก็ครบ 5 ปีแล้ว ก็เตรียมถอด Google Maps และ YouTube ออกจากระบบปฏิบัติการ iOS6 แล้ว ใครที่ดาวน์โหลดตัว Beta มาลองก็คงสังเกตเห็นแล้วละครับว่า 2 App นี้หายไป … แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ Apple มาพร้อมกับ Maps ตัวใหม่ ที่ร่วมมือกับ TomTom (ผู้พัฒนาแผนที่ชื่อดัง) ที่มาพร้อมกับ Gimmick ใหม่ คือ 3D Maps ที่สมจริงมากๆ แต่ต้องบอกก่อนนะครับ ว่าจากประสบการณ์ในการลองเล่น 3D Maps ใหม่ของ Apple นั้น ต้องบอกเลยว่า อืดมากๆ เพราะมันต้องโหลดโมเดลสามมิติเยอะแยะเอาการ … นอกจากนี้ มันยังใช้ได้เฉพาะบางประเทศ บางเมืองเท่านั้น เมืองไทยเราน่ะ ยังไม่มีนะครับ

 

3D Maps ของ Apple ละเอียด และสมจริงมาก

 

อีกอันนึงที่หายไปจาก Default App ของระบบปฏิบัติการ iOS ก็คือ YouTube ครับ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาอีกนั่นแหละ เพราะ Google เขาปล่อย YouTube App มาให้ดาวน์โหลดที่ App Store แล้วครับ เพียงแต่ตอนนี้ยังมีแค่เวอร์ชันสำหรับ iPhone/iPod Touch เท่านั้น ยังไม่มีสำหรับ iPad นะครับ

มองที่ด้านของ Windows Phone กันบ้าง … ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า Windows Phone 8 นี่จะกลายเป็นที่พึ่งพิงสำคัญของ Microsoft สำหรับการกลับมาสู่ตลาด Smartphone ครับ หลังจากที่ Windows Phone 7 และ Windows Phone 7.5 รวมถึงการจับมือร่วมกับ Nokia ช่วยกันเข็น Windows Phone ออกมา มันไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร … ถ้ามองในแง่ของความสามารถของระบบปฏิบัติการ ต้องบอกว่า Windows Phone 7.5 ก็ถือว่าดีทีเดียวนะครับ และมองในแง่ของ Apps เอง ก็มีร่วมแสนแล้วใน Store

ในแง่ของ Tablet เอง Microsoft ก็ฝากความหวังไว้ที่ Windows 8 มาก โดยเฉพาะ Windows 8 RT … เพียงแต่ปัจจุบันยังตอบยากว่าจะไปรุ่งได้มากแค่ไหน … ตัวระบบปฏิบัติการ Windows 8 เองก็ยังมีคู่แข่งสำคัญคือตัว Windows XP และ Windows 7 เอง ที่สองตัวรวมกัน กินส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการ Windows มากถึงร่วม 85% เลยทีเดียว 95% เลยทีเดียว (ต้องไม่ลืมว่า Windows XP นั้นอยู่มาร่วมสิบกว่าปีแล้วนะครับ) … Windows 8 RT ที่จะใช้บน CPU ตระกูล ARM นั้น ยังอาจจะไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร เพราะมี App มาให้ใช้น้อยอยู่ (จนถึงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มี App บน Store อยู่ 1080 ตัว โดย 187 ตัวเป็น Paid App)

 

เกมบน Store ที่ผมเห็น ก็ยังมีแค่ 8 เกมให้เลือกเองอ่ะ

 

สถานการณ์ที่ดูแย่ที่สุด คงไม่พ้น BlackBerry ของ RIM ครับ เพราะว่ากว่า BlackBerry 10 จะออก ก็ต้องนู่นครับ ไตรมาสแรกของปี ค.ศ. 2013 เลยทีเดียวละครับ … แม้ว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือหลายรายยังบอกว่ายังรอ BlackBerry 10 ของ RIM อยู่ และทาง RIM เองก็มั่นใจว่า BlackBerry 10 จะช่วยให้ RIM ได้กลับมาในเกมการแข่งขันบบนตลาดอุปกรณ์พกพา ทว่า ด้วยความที่ RIM ขาดการอัพเดตมานาน และคู่แข่งก็มีรุ่นใหม่ๆ ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ ก็เลยทำให้ RIM สูญเสียพื้นที่แสดงสินค้าในชั้นของ Shop ต่างๆ ไปเรื่อยๆ แล้ว

และหลังจากวันที่ 12 กันยายน นี่ไป ผมเชื่อว่าเราจะได้เห็นอะไรสนุกๆ อีกครับ … ต้องรอให้คู่แข่งเขาได้เห็นก่อนว่า Apple มีดีอะไรจะมาอวด (นอกเหนือจากที่หลุดๆ ออกมาในข่าวลือ)

 

Update #1: เมื่อเช้านี้เพิ่งได้ข่าวว่า Microsoft เปิดรับ App จากนักพัฒนาแล้ว และเปิด Windows Store ให้รับ App จากนักพัฒนาเพิ่มอีก 82 ประเทศ รวมเป็น 120 ประเทศแล้ว คาดว่าคงจะเพื่อเร่งปั่นยอดจำนวน App ให้เพิ่มขึ้นเต็มที่ … ข่าวดี ประเทศไทยคือ 1 ในประเทศที่ Microsoft เปิดรับ App ด้วย

Update #2: นักวิเคราะห์จาก Global Equities Research คาดการณ์ในปี 2012 นี้ว่าศึกสมาร์ทโฟนจะเป็นการสู้กันระหว่าง Android กับ iPhone เป็นหลักเลย โดยทั้ง 2 รายนี้จะมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนรวมกัน 98% ในขณะที่ Windows Phone และ BlackBerry นั้นจะทำได้ดีที่สุดแค่ชิงดำกับส่วนแบ่งตลาด 2% ที่เหลือเท่านั้น … อย่างไรก็ดี นี่เป็นแค่การคาดการณ์เท่านั้น ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ นะครับ … แต่ก็น่าอึ้งเหมือนกัน ที่นักวิเคราะห์จะออกมาฟันธงซะขนาดนี้ หรือว่าเขาไม่เห็นอนาคตของ Windows Phone และ BlackBerry ในปีนี้เลย?!?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. wat wattana says:

  เรียนคุณกาฝาก
  ความหวังที่จะใช้ Microsoft Surface เป็นโน้ตบุคด้วย เป็น tablet ด้วยคงไม่เวิร์ค
  เพราะ app คงสู้แอนดรอยค์ และ IOS ไม่ได้แหงๆ เรื่องนี้คิดยังไงครับ สรุปแล้วถ้าผมจะใช้
  microsoft surface พบไปพรีเซ็นท์ ก็ต้องมีมือถือแอนดรอยด์อีกอันไว้ใช้แอพ.จึพีเอสใช่ไหมครับ
  ขอบคุณครับ

  • kafaak says:

   ตอนนี้ยังมิบังอาจตอบ เพราะยังไม่ได้เห็นของจริงครับ รอให้มันออกมาจริงจังก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยว่ากัน

 2. kungx says:

  แต่ W8 ก็ลื่นน่าดูเลยนะ สวยดีด้วย น่าสนใจอยุเหมือนกัน ติดแค่แอปยังน้อยแค่นั้นเอง

Leave a Reply

%d bloggers like this: