สะเทินน้ำสะเทินบก รีวิว Sony Xperia Go ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email


 

หลังจากอู้ไปพักใหญ่ๆ ก็เลยขอมาปิดฉากการรีวิว Sony Xperia Go ซะหน่อยนะครับ … โดยตัวระบบปฏิบัติการแล้ว เจ้า Sony Xperia Go นั้นไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่ เพราะมันเป็น Android 2.3.7 Gingerbread ที่ใครต่อใครเขาก็ใช้กันแล้ว (ยังแอบแปลกใจเล็กๆ ว่าทำไม Sony ไม่เลือกใช้ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ซะหน่อย) … จุดเด่นจริงๆ ของเจ้านี่คือ การที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน IP67 และ เป็น Android Smartphone ที่สเปกแรงเอาการ (ปกติพวกอึดถึกทน ราคาประหยัดไม่ถึงหมื่นแบบนี้ สเปกจะไม่ค่อยเท่าไหร่) ซะมากกว่าครับ

 

มาตรฐาน IP67 คือ?!?

เห็นบอกว่าได้รับการรับรองมาตรฐาน IP67 แล้วมันอึดถึกทน มันหมายความว่าไง?!? คำว่า IP มันมาจากคำว่า Ingress Protection Rating ครับ (บางคนเรียก International Protection Rating) เอาไว้สำหรับให้คะแนนความสามารถในการปกป้องตัวอุปกรณ์จากสิ่งต่างๆ ได้แก่ ของแข็ง, ฝุ่น, การกระทบโดยอุบัติเหตุ และ น้ำ

เป้าหมายของ IP Code เนี่ย ก็เพื่อให้ข้อมูลรายละเอียดแก่ผู้ใช้งานให้มากขึ้น มากกว่าที่จะแค่พูดว่า “Waterproof” “Dustproof” หรือ กันน้ำ กันฝุ่น อะไรทำนองนี้นั่นเอง

ปกติแล้ว IP Code จะใช้กันเป็นเลข 2 หลัก โดยตัวแรกจะหมายถึงระดับการป้องกันพวกวัตถุของแข็ง (ฝุ่น) และ ตัวที่สองจะหมายถึงการป้องกันพวกของเหลว (พูดง่ายๆ การถูกน้ำนั้นแหละ) เลขยิ่งมาก ยิ่งแสดงว่าป้องกันได้ดี โดยเลขตัวแรกนั้นสูงสุดคือระดับ 6 หมายถึงมิดชิด หมดสิทธิ์ที่ฝุ่นจะเข้าไป … ส่วนเลขตัวหลังสูงสุดคือเลข 8 ครับ หมายถึงสามารถอยู่ในน้ำลึกกว่า 1 เมตรได้แบบต่อเนื่อง (อุปกรณ์เหมาะสำหรับการใช้งานในน้ำ ภายใต้เงื่อนไขของผู้ผลิต)

แล้ว IP67 ที่ Sony Xperia Go ได้มา ก็เลยหมายความว่า กันฝุ่นมิดชิด และสามารถอยู่ในน้ำระดับลึกได้สูงสุด 1 เมตร โดยอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานนี้ จะต้องถูกทดสอบอยู่ในน้ำนาน 30 นาที

 

User Interface ของ Sony Xperia Go

ขอพูดถึง User Interface ของ Sony Xperia Go ซักหน่อยครับ … ยังแบ่งออกเป็น Home Screen กับ App Tray อยู่เหมือน Android Smartphone ทั่วๆ ไป แต่ Sony Xperia Go นั้นให้เราสามารถเปลี่ยน Theme เป็นสีต่างๆ ได้ครับ … เผื่อใครถามผมว่าเจ้านี่ Capture หน้าจอได้ไหม … ทำได้นะครับ แต่ไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะต้องกดปุ่ม Power ค้างไว้ (เหมือนตอนจะปิดเครื่องอ่ะ) แล้วจะเห็นตัวเลือกให้ Take Screenshot ครับ .. แต่เอาน่ะ ดีกว่าไม่มี จริงป่ะ

 

หน้า Home Screen ของ Sony Xperia Go

หน้า App Tray ของ Sony Xperia Go

 

ความสามารถในการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย

ด้วยสเปกของ CPU ระดับ Dual-core และ GPU ระดับ Mali-400 เนี่ย ผมไม่ค่อยห่วงเรื่องการเล่นไฟล์มัลติมีเดียระดับ HD เลย แต่มันก็ได้แค่ระดับ 720p นะครับ เท่าที่ผมลองเอาไฟล์ไปเล่นดู พบว่า 1080p เนี่ย มันบอกว่าเล่นไม่ได้ … แต่ 720p ก็เนียนดีครับ ลื่นไหล ไม่แปลกใจอะไร เพราะ CPU/GPU แรงอยู่แล้ว เพียงแต่หน้าจอความละเอียดต่ำ เลยไม่สามารถแสดงศักยภาพของความละเอียดระดับ HD ได้เต็มที่

เนื่องจาก @mrkui ไม่ว่าง (และผมก็ต้องเอาเครื่องไปคืนทาง Sony แล้ว) ก็เลยทำให้อดทดสอบคุณภาพเสียงครับ ดังนั้น ขอแนะนำว่าหากใครสนใจ ลองไปหาเล่นตามช้อปของ Sony เอาแล้วกัน (ชิ่งกันเห็นๆ) แต่เท่าที่ผมลองฟัง ในฐานะของคนที่แค่เสียงออกก็ดีใจแล้ว ต้องบอกว่า ลำโพงของ Sony Xperia Go เนี่ย เสียงดังฟังชัดดีครับ เป็นแบบที่ผมชอบ (คือ ไม่เน้นคุณภาพเสียงกิ๊ง แต่ขอให้ฟังชัดแบบไม่ต้องพึ่งหูฟัง)

 

ลองเอา Sony Xperia Go มาลองเล่นเกม

แม้จะสเปกสูง แต่ด้วยหน้าจอความละเอียดต่ำ ผมเองก็แอบทำใจแล้วว่าจะมีเกมให้เลือกเล่นได้น้อย ซึ่งก็แอบเป็นไปตามนั้นแหละครับ เกม 3D เจ๋งๆ จากค่าย Gameloft อย่าง N.O.V.A.3 หรือ Modern Combat 3: Fallen Nation นี่ไม่มีให้เล่นครับ แต่ว่าเกม Asphalt 7: Heat เกมขับรถสุดมันส์นี่มีให้ซื้อหาไปเล่นได้สบายๆ และด้วยสเปกของฮาร์ดแวร์ เกมนี้ก็เล่นได้อย่างมันส์สะใจ ไหลลื่นดีจริงๆ ลองดูวิดีโอรีวิวด้านล่างได้

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=3ttBCdlH-oM[/tube]

 

ใครเป็นสาวกเกม RPG ก็มีเกมอย่าง Final Fantasy III ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่กราฟิกเป็น 3D ให้ซื้อหาไปเล่นด้วยเช่นกัน … สรุปคือ แม้ว่าจะไม่ได้มีตัวเลือกเกมมากมายเหมือนพวกระดับไฮเอนด์หน้าจอใหญ่ๆ ความละเอียดสูงๆ แต่ก็มีเกม 3D กราฟิกเจ๋งๆ ให้เล่นอยู่บ้าง ซึ่งต่างจากคู่แข่ง Android Smartphone ในแบบอึดถึกทนทั้งหลายครับ

 

คุณภาพในการถ่ายภาพและวิดีโอด้วย Sony Xperia Go

ตัวเลือกลูกเล่นของ Sony Xperia Go มีไม่มากเท่ากับค่ายคู่แข่งอย่าง Samsung แฮะ … ในส่วนของตัวเลือก Scenes ถ่ายภาพนี่ถือว่ามีเยอะดีอยู่ แต่โหมดถ่ายภาพเนี่ย มีไม่มาก แต่ที่เจ๋งเห็นจะเป็นโหมดถ่ายภาพแบบ 3D Multi Angle ครับ คือ เวลาถ่าย จะต้องใช้การแพนกล้องไปรอบๆ เหมือนกับการถ่ายภาพแบบพาโนรามา แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ใช่แบบนั้น

ในโหมด 3D Multi Angle เนี่ย ซอฟต์แวร์จะทำการคำนวณภาพ แล้วสิ่งที่เราได้ คือ ภาพมุมกว้าง ที่ตอนเวลาเราดู เราจะสามารถเอียงตัวเครื่องไปมา เพื่อมองภาพในมุมมองต่างๆ (Multi Angle) เหมือนกับการเปลี่ยนตำแหน่งมองจริงๆ

ในแง่ของคุณภาพของภาพที่ระดับ 5 ล้่านพิกเซล ต้องบอกว่า ภาพที่ได้นั้น อาจจะไม่คมกริบมาก แต่ก็ถือว่าคุณภาพโอเคอยู่ครับ … เพียงแต่เวลาที่เราถ่ายเสร็จแล้วดูภาพบนหน้าจอของ Sony Xperia Go เนี่ย จะดูหลอกตาอยู่พอสมควร ทั้งนี้เพราะหน้าจอความละเอียดมันต่ำครับ เลยทำให้ภาพระดับ 5 ล้านพิกเซลมันดูคมกริบมาก

คุณภาพของรูปถ่ายเป็นยังไง ลองดูภาพตัวอย่างได้เลย

 

 

วิดีโอสามารถถ่ายได้ระดับ HD 720p ครับ อานิสงส์ของ CPU ระดับ Dual-cure และ GPU สุดแรง แต่ไปเจอคอขวดตรงที่เซ็นเซอร์ภาพของกล้องแค่ 5 ล้านพิกเซลครับ คุณภาพวิดีโอ ก็ตามคลิปด้านล่างนี่เลย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=2nVM3d7evVQ[/tube]

 

ทั้งโหมดถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอ ที่รู้สึกผิดหวังก็คือ มันไม่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus นี่แหละ และไม่สามารถปรับ Exposure ได้จากตำแหน่งที่แตะบนหน้าจอ ทำให้เวลาถ่ายวิดีโอ หรือ ถ่ายภาพนิ่งในสภาวะแสงต่างๆ มันไม่สะดวกเท่าไหร่ครับ เสียดายจริงๆ ทั้งๆ ที่สเปกเครื่องแรงดีแล้วแท้ๆ

 

การทดสอบการทนน้ำ

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงมาตรฐาน IP67 ที่เขาว่าทนน้ำๆ เนี่ย มันจริงจังขนาดไหน ดังนั้นผมจะทดสอบให้ได้ดูกัน เป็นวิดีโอรีวิวแล้วกัน ตามนี้เลย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=SNcowpr6u3U[/tube]

 

บทสรุปการรีวิว Sony Xperia Go

ดูจากสนนราคา และ คุณสมบัติแล้ว เจ้านี่เป็นอีกหนึ่งตัวที่ผมว่าน่าสนใจมากครับ 9,900 บาท กับสเปกระดับนี้ แถมยังเป็นพันธุ์อึดถึกทน เรียกว่าคุ้มค่าครับ ด้านสเปกนี่เหนือกว่าคู่แข่งในสายพันธุ์เดียวกันเยอะทีเดียว (เพราะส่วนใหญ่คู่แข่งที่ทำรุ่นอึดถึกทนและเน้นถูกเนี่ย จะสเปกแค่ Single-core CPU เท่านั้นเอง) เพียงแต่จุดที่จะทำให้เราๆ ท่านๆ ตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อ อยู่ที่ความพอใจในเรื่องของความละเอียดหน้าจอครับ ซึ่งแปลกใจเหมือนกันว่าทำไม Sony จึงเลือกความละเอียดหน้าจอแค่ 320×480 พิกเซล แทนที่จะเป็น 480×800 พิกเซล … ซึ่งตรงนี้ผมขอเดาว่าเป็นเหตุผลเรื่องต้นทุนละมั้งครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: