วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

ช่วงนี้ยังไม่สะดวกไปรีวิว Sony Xperia Go ต่อให้จบๆ (พยายามจะถ่ายรูปหลายหนแล้ว แต่ลืมถ่ายทุกที … เลยยังรีวิวกล้องไม่จบ ฮาฮา) ดังนั้น เรามาค่อยๆ เดินชม Windows 8 ไปพลางๆ นะครับ … อย่างที่ผมพยายามบอก ผมไม่ได้ตั้งใจจะรีวิว Windows 8 แต่จะขอค่อยๆ เดินชมมันไปเรื่อยๆ แบบชิลๆ ดูว่าอะไรใหม่บ้าง อะไรที่เราต้องเตรียมตัวเตรียมใจเปลี่ยนวิถีการใช้งานบ้าง … ที่แน่ๆ การปิดเครื่องเนี่ย มันก็เปลี่ยนไปเยอะทีเดียวละครับ … อ้อ! ผมตัด(สิน)ใจแล้วว่าจะหาทางทดสอบในรูปแบบระบบสัมผัสด้วย แต่ไม่อยากรอโน้ตบุ๊กใหม่ที่เป็นจอสัมผัส เลยกะว่าจะใช้ Dell ST2220T มอนิเตอร์ขนาด 21.5″ แบบ Multitouch มาใช้ทดสอบแทนครับ เดี๋ยวรอให้ได้ของก่อน ได้ Walkthrough แน่นอน

 

การปิด Metro UI App ของ Windows 8

ใน Desktop Mode เนี่ย ไม่มีอะไรแตกต่างไปจาก Windows XP/Windows Vista/Windows 7 ครับ คลิกแค่ X ตรงมุมบนขวา ก็จะเป็นการปิด App แล้วล่ะครับ

 

โปรแกรมแบบ Desktop Mode จะปิดได้ด้วยการกดปุ่ม X ตรงมุมบนขวา

 

แต่ในการปิด Metro UI App นี่สิครับ … เพราะแนวคิดของการเปิด App แบบนี้คือ เน้นเปิดทีละ App และสามารถสลับเปลี่ยนกลับไปกลับมาได้รวดเร็ว ดังนั้นมันจึงไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีปุ่มปิดแบบเด่นๆ ครับ … เวลาที่ไม่ใช้ App พวกนี้แล้ว ตัวระบบปฏิบัติการ Windows ก็จะบริหารจัดการ RAM เพื่อเรียกคืนหน่วยความจำที่ไม่ได้ใช้งานของ App ที่เปิดค้างไว้แต่ยังไม่ได้ถูกเรียกใช้ (รายละเอียดเกี่ยวกับการบริหารจัดการ RAM อ่านบล็อกของ Microsoft เพิ่มเติมเอาได้) … แต่ถ้ากระนั้น ถ้าเปิดเอาไว้เยอะๆ มากๆ มันก็จะทำให้วุ่นวายเพราะ List ของ App ที่เปิดค้างไว้มันเยอะ และก็ไม่ได้หมายความว่าจะมี RAM เหลือเฟือมากพอที่จะเปิดได้เยอะๆ เช่นกัน

แล้วถ้าจะปิด Metru UI App จะทำยังไง?!? ก็ต้องเลื่อนเมาส์ไปไว้ด้านบนของหน้าจอ จนมันกลายเป็นรูปมือ แล้วคลิกซ้ายค้างไว้ แล้วลากลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ … ลักษณะเหมือนกับ จับ แล้วลากลงไปทิ้งนั่นเอง … เท่านี้ก็จะเป็นการปิด App แล้วละครับ

 

การปิด Metro UI App จะต้องแตะแล้วลากจากหน้าจอด้านบนลงไปด้านล่าง

 

การทำแบบนี้ อยากบอกว่า ทำบนหน้าจอสัมผัสน่าจะสะดวกใจกว่าจริงๆ … การใช้เมาส์มาจำลองรูปแบบของการสัมผัสเนี่ย มันทำให้ชีวิตลำบากไม่น้อยทีเดียว

 

การเชื่อมต่อกับ Social Media

ในยุค Social Media ครองเมืองแบบนี้ แม้แต่ตัวระบบปฏิบัติการเองก็ต้องเชื่อมโยงกับ Social Media ด้วยแล้วครับ และ Windows 8 นี่ก็มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Social Media ต่างๆ โดยไม่ต้องพึ่งพา App ใดๆ เพิ่มเลยครับ และทั้งหมดก็จะถูกนำมาแสดงในหน้าจอเดียวกันเลย และด้วยความที่ระบบปฏิบัติการ Windows 8 นี้สนับสนุนภาษาไทยแบบเต็มๆ ดังนั้น ที่หน้าจอนี้ ก็สามารถจัดเรียงรายชื่อตามตัวอักษรไทยได้สบายๆ

 

การเชื่อมต่อบุคคล ของ Windows 8

 

การแจ้งเตือนให้ทราบของ Windows 8 เนี่ย ถ้าเราเชื่อมต่อกับ Social Media ไว้เยอะๆ มันจะดูมึนๆ ครับ … ใครที่ Follow คนไว้เยอะ Add Friend ไว้แยะ อาจจะจม Notification ตายได้ (อย่างผมเนี่ย เฉพาะ Twitter อย่างเดียว ก็มีวิ่งเข้ามาใน Timeline ราวๆ 2-3 ร้อยทวีตต่อนาทีได้เลยนะ ในบางจังหวะ)

 

หน้าจอการแจ้งเตือนในหมวด การเชื่อมต่อบุคคล ของ Windows 8

 

และ Windows 8 มันเชื่อมต่อกับ Social Media ได้ในระดับที่ลึกพอที่จะสามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดของข้อความนั้นๆ แล้วสามารถกด Like และตอบกลับข้อความได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter ก็ตาม (แต่ Twitter จะไม่มีกด Like เน้อ แต่จะมีกด Favorite แทน)

 

สามารถอ่านข้อความ แล้วตอบกลับได้จาก Windows 8 เลย

ถ้าเป็นทวิตเตอร์ ก็จะสามารถเห็นรูปได้เลยด้วยนะ

 

สำหรับคนที่ชอบตามติดกระแส Social Media เนี่ย คงจะติดใจคุณสมบัตินี้ของ Windows 8 บ้างละน่า จริงแมะ แต่ส่วนตัวของผมนะ ผมชอบใช้ App แบบของใครของมันมากกว่าครับ เพราะสำหรับผมแล้ว Social Media แต่ละอย่าง ผมใช้แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นหากทุกอย่างไปรวมในที่เดียวกัน มันสับสนเอาการทีเดียว

 

สามารเพิ่มบัญชีที่ต้องการเชื่อมต่อได้

 

ถ้าคลิกตรงมุมบนขวา ตรงที่มันเขียนว่า “เชื่อมต่อกับ” แล้วจะเป็นการเพิ่มบัญชีได้ … โดยเลือกเพิ่ม Hotmail (รวมถึง Outlook.com), Google (หมายถึง Gmail นะ ไม่เกี่ยวกับ Google Plus) และ LinkedIn ได้

 

Legacy App ก้บ Metro UI App

โปรแกรมที่ติดตั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 จะมีด้วยกันสองประเภทครับ คือ Legacy App ที่รันใน Desktop Mode กับ Metro UI App (Microsoft เคยเรียกว่า Metro Style App แต่ตอนนี้เหมือนชื่อนี้จะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ชื่อ เดี๋ยวคงมีเปลี่ยนอีก) ซึ่งจะรันใน Metro UI Mode ครับ เราต้องทำความรู้จักทั้ง 2 แบบนี้เอาไว้

  • Legacy App นั้น ก็คือพวกโปรแกรมในแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยครับ สามารถดาวน์โหลดตัวติดตั้งจากอินเทอร์เน็ตมาติดตั้ง หรือจะติดตั้งจากแผ่น CD/DVD/Flash Drive ก็ได้

Windows 8 Market Place

  • Metro UI App จะมีข้อจำกัดว่าจะต้องติดตั้งผ่าน Market Place ของตัว Windows 8 เท่านั้นครับ ไม่สามารถติดตั้งด้วยวิธีอื่นได้ … คิดง่ายๆ มันก็คือแบบเดียวกับ Apple นั่นเอง

เหลือบมองดูนาฬิกา อ้าว เที่ยงคืนกว่าแล้ว … เดี๋ยวเราค่อยมาพูดถึงความแตกต่างระหว่าง Legacy App กับ Metro UI App ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. อ่านจบแล้ว ขอบคุณครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: