วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

ผมดาวน์โหลด Windows 8 Enterprise ตัว RTM มาลองก็นานสองนานแล้วแหละ ตั้งแต่วันแรกที่มันมีหลุดออกมานั่นแหละครับ เพียงแต่ไม่ได้เขียนรีวิวมัน เพราะว่าผมยังไม่สามารถใช้งานมันเต็มที่ได้ เนื่องจากยังไม่ได้ Activate (ต้องรอทำแบบถูกลิขสิทธิ์ก่อนน่ะ) … แต่ตอนนี้ได้ทำการ Activate เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาที่จะมาเขียนเล่าสู่กันอ่านบ้างแล้วว่ามันเป็นยังไงบ้าง ใช้แล้วรู้สึกยังไง ถือซะว่าคั่นเวลาระหว่างที่ผมยังไม่สะดวกที่จะเขียนรีวิว Sony Xperia Go ให้จบๆ ล่ะนะครับ (หุหุ) แต่ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ซีรี่ส์ Windows 8 งวดนี้ จะดำเนินไปอย่างเรื่อยๆ เอื่อยๆ ไม่ได้รีบร้อนรวบรัดแต่อย่างใดนะ … สรุปคือ คุณ กับ ผม เรามาเรียนรู้ Windows 8 ไปพร้อมๆ กันนะ

 

สเปกสำหรับการติดตั้ง Windows 8

ก่อนอื่น เพื่อให้เข้าใจตรงกัน ต้องให้ดูก่อนว่าผมติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 8 ไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์สเปกแบบไหน … ผมใช้ Dell Inspiron 1564 เป็น Intel Core i5 รุ่นแรก ความเร็ว 2.27GHz มี RAM 4GB และติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 8 แบบ 64-bit นะครับ สังเกตดีๆ ว่าเจ้านี่ถูก Activated แล้วเรียบร้อย (ถ้ายังไม่ Activate จะไม่สามารถปรับแต่งพวก Theme ได้)

 

รายละเอียดคร่าวๆ ของเครื่องที่ผมใช้ติดตั้ง Windows 8

 

โดยคร่าวๆ สเปกขั้นต่ำสำหรับการติดตั้ง Windows 8 Enterprise Edition นั้นจะเป็นแบบนี้ครับ (อ้างอิง MSDN Evaluation Center)

 • CPU: 1GHz ขึ้นไป
 • RAM: (สำหรับรุ่น 32-bit) 1GB (สำหรับรุ่น 64-bit) 2GB
 • HDD: 20GB
 • Graphics Card: รองรับ Microsoft DirectX 9 ที่มี WDDM Driver ด้วย
 • ในกรณีที่จะใช้ Metro UI App ต้องมีหน้าจอความละเอียด 1024×768 พิกเซลขึ้นไป
 • ถ้าจะใช้ฟีเจอร์เปิด Metro UI App 2 อันพร้อมกัน (ที่เรียกว่า Snap Apps) ต้องมีหน้าจอความละเอียด 1366 x 768 พิกเซลขึ้นไป

แหม่ สเปกนี้นี่ ผมโชคดีมากทีเดียวครับ เพราะเจ้า Inspiron 1564 นี่ หน้าจอความละเอียด 1366 x 768 พิกเซลพอดิบพอดี … แต่ดูจากสเปกแล้วแสดงให้เห็นว่า พวก Netbook รุ่นเก่าๆ หลายๆ ตัว ที่หน้าจอความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล จะไม่สามารถใช้ Metro UI App ได้เลย (จึงไม่น่าแปลกใจอะไร ที่ผมไม่สามารถเรียกใช้งาน Metro UI App ได้ ตอนผมใช้ Acer Aspire One ของผม)

จากที่ผมได้ทดสอบ Windows 8 มาตั้งแต่ตัว Developer Preview เนี่ย บอกได้เลยว่าสเปกคอมฯ เก่าๆ ซัก 3 ปีก็ยังพอที่จะใช้งานเจ้า Windows 8 ได้สบายๆ แต่อาจจะใช้ฟีเจอร์ได้ไม่ครบ เช่น โน้ตบุ๊กจอ 14″ ที่ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ก็จะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ Snap Apps ได้เป็นต้น หรือถ้าเป็น Netbook ที่หน้าจอความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล ก็ต้องใช้ Desktop App สถานเดียว

 

Metro UI หน้าแรก

ใน Windows 8 ตัวเต็มนี้ บอกลาการบูตเครื่องเพื่อขึ้นมาที่หน้า Desktop ได้เลยครับ … คุณต้องเจอกับหน้าจอ Metro UI เป็นหน้าแรก (เว้นแต่จะหาลูกเล่นมาทำให้สามารถบูตเครื่องเป็น Desktop ได้ ซึ่งลูกเล่นที่ใช้ได้กับเวอร์ชันทดลองทั้งหลาย ใช้กับเวอร์ชันเต็มไม่ได้ครับ) หน้าตาของมันก็จะเป็นสีสันแบบนี้แหละ โดยส่วนตัวผมว่าสวยดีนะ เออ มี PC ที่มี User Interface ยังกะพวก Tablet แน่ะ

 

Metro UI หน้าหลัก

 

ถ้าเป็นจอสัมผัส ผมเดาว่าน่าจะแหล่มมาก เพราะเลื่อนหน้าจอสะดวก แต่ถ้าใช้เมาส์แบบเดิมๆ เวลาจะเลื่อนหน้าจอ ต้องเลื่อนจาก Scroll Bar ด้านล่างของหน้าจอนั่นแหละ ซึ่งก็จะดูน่ารำคาญอยู่หน่อยๆ

เราจะไม่ได้เห็นปุ่ม Start แบบเดิมๆ ของ Microsoft Windows แล้ว ทั้งใน Metro UI (ซึ่งตรงนี้ยังไม่รู้สึกว่าแปลกใจ)  หรือแม้แต่ใน Desktop Mode (อันนี้ใครคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เมื่อครั้ง Windows 95 ยัน Windows 7 คงจะคิดถึงมันแน่ๆ)

สิ่งที่ได้มาแทนปุ่ม Start ที่หายไป คือ สิ่งที่เรียกว่า Hot Corner ซึ่งเป็นมุมสามมุมบนหน้าจอ ที่จะอยู่ตรงมุมบนซ้ายของหน้าจอ, มุมล่างซ้ายของหน้าจอ และมุมบนขวาของหน้าจอ … ผมยังไม่มีเครื่องที่เป็นจอสัมผัสมาให้ลอง เลยไม่รู้ว่าถ้าใช้ระบบสัมผัสแล้วจะเป็นยังไง แต่ถ้าเป็นเมาส์ ก็คือการให้เอาเคอร์เซอร์ของเมาส์เลื่อนไปอยู่ตรงมุมนั่นแหละครับ

Hot Corner ตรงมุมบนซ้ายและมุมล่างซ้าย กับ มุมล่างขวา จะแตกต่างกัน โดยในรูปขวามือนี่ เป็น Hot Corner ของมุมล่างขวาครับ จะเป็นตัวเลือกต่างๆ ทั้ง Search, Share (ใช้ได้ในโหมด Metro UI เท่านั้น), Start (มันคือการกดปุ่ม Windows Key บน Keyboard นั่นแหละ ก็คือการสลับไปมาระหว่าง Metro UI กับ Desktop), Devices (แสดงรายชื่ออุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา) และ Settings

Hot Corner ในส่วนมุมบนซ้าย (รูปซ้ายมือ) และมุมล่างซ้าย จะแสดงเป็น Thumbnail ของหน้าจอที่เปิดค้างอยู่ โดยถ้าเป็น Metro UI App นี่จะแสดงเป็นราย App กันเลย แต่ถ้าเป็น Desktop นั้น ไม่ว่าจะเปิดไว้กี่หน้าจอ มันจะถูกเหมารวมเป็น Desktop เพียงอย่างเดียว

การคลิกที่ Thumbnail (และผมเดาว่ารวมถึงการ Tap บน Thumbnail ในกรณีที่เป็นโหมดสัมผัส) จะเป็นการสลับไปมาระหว่าง App ที่เปิดอยู่ครับ นี่เป็นหนึ่งหลายๆ วิธีที่ใช้สลับเปลี่ยน App ที่ใช้งาน ซึ่งหากเปิดไม่เยอะ ก็สะดวกดี แต่หากเป็นคนที่ชอบเปิด App เยอะๆ กว่าจะหา App ที่ต้องการเจอก็คงพักนึงล่ะ

แต่ถ้าเราเลื่อนเคอร์เซอร์ของเมาส์นี้ไปตรง Hot Corner ตรงมุมบนซ้าย แล้วเลื่อนเมาส์ลงด้านล่างนิดนึง หรือเลื่อเมาส์ไปที่ Hot Corner ตรงมุมล่างซ้าย แล้วเราเลื่อนเมาส์ขึ้นด้านบนนิดนึง จะเป็นการเปิดดูรายการของ App ที่กำลังเปิดอยู่ มีค่าเทียบเท่ากับการกดปุ่ม Windows Key + Tab นั่นเอง (และโดยส่วนตัวนะ ถ้าใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดละก็ การกดปุ่มจะสะดวกรวดเร็วกว่าครับ)

 

การ Restart หรือ Shutdown Windows 8

จะว่ายังไงดีล่ะ … อันนี้สำคัญนะครับ … ผมเห็นหลายๆ คน ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและระบบปฏิบัติการ Windows แบบไม่ Shutdown แต่เลือกที่จะแค่ปิดหน้าจอลงมาเฉยๆ ให้เครื่องเข้าโหมด Standby เอาไว้ … ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำไม่ได้หรอกนะ แต่ว่านานๆ ที ก็ Restart หรือ Shutdown บ้างก็ดีครับ

แต่ปัญหาก็คือ ปุ่ม Start มันหายไปแล้ว แล้วจะ Restart หรือ Shutdown ยังไงอ้ะ?

คำตอบก็คือคำสั่ง Restart หรือ Shutdown มันไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ มันแค่ย้ายที่เก็บเท่านั้นเอง (ซึ่งผมแปลกใจมากว่าทำไม Microsoft เอามาไว้ตรงนี้ … มันอยู่ใน Hot Corner มุมล่างขวาครับ ให้เลือกไปที่ Settings แล้วเราจะเห็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อ WiFi, การปรับระดับเสียง, การปรับระดับความสว่าง, การดูการแจ้งเตือน (Notifications), Power และ Keyboard ครับ … ซึ่งคำสั่ง Restart และ Shutdown เนี่ย จะอยู่ในหัวข้อ Power ครับ

 

Restart หรือ Shutdown ของ Windows 8 แอบอยู่ใน Settings

 

ขนาดสเปกของฮาร์ดแวร์ไม่ได้ทำมารองรับระบบปฏิบัติการ Windows 8 แต่การบูตเครื่องขึ้นมานี่ก็ถือว่ารวดเร็วใช้ได้เลยทีเดียว … ตอน Shutdown ก็เช่นกันครับ ค่อนข้างจะรวดเร็วใช่ย่อย … ถ้าใครจะ Restart หรือ Shutdown เครื่อง ก็แค่เข้า Hot Corner ตรงมุมล่างขวานี่ เลือก Power แล้วจึงเลือก Sleep, Shutdown หรือ Restart ตามต้องการครับ

วันนี้พอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อน ง่วงแล้ว ขอไปพักก่อนฮะ แล้วเดี๋ยวจะมาเล่าแบบชิลๆ ต่อ เกี่ยวกับ Windows 8

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

11 Responses

 1. สวัสดีครับ คุณกาฝาก
  ติดตามผลงานของคุณมานานพอสมควร ได้ความรู้จากบล็อกและการรีวิวของคุณหลายเรื่อง สำหรับวันนี้ที่คุณรีวิว เจ้า Window 8 เนี่ย ถูกใจผมมาก เพราะกำลังใช้เวอร์ชั่น Developer อยู่ ใช้มานหลายเดือนแล้ว ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับมันสักเท่าไร ตัว CPU ผมใช้ Dell นะ
  จะติดตามอ่านรีวิวตอนต่อไปของคุณนะ

  • kafaak says:

   ขอบคุณครับ แต่ผมขอเรียกว่า Walkthrough มากกว่ารีวิวนะ ฮาฮา

 2. topbenjapon says:

  เห็นว่าเขาเปลียนชื่อ “Metro UI” “เป็น Modern UI Style” แล้วนะครับ
  เนื่องจากลิขสิทธิอะไรสักอย่าง

  • kafaak says:

   รู้สึกจะโดนฟ้องครับ แต่ผมยังเรียก Metro UI เพราะชื่อนี้มันยังคุ้นกับหลายๆ คนมากกว่า

 3. ธันวา says:

  ขอบคุณครับ สำหรับ Walkthrough ดีๆ
  ผมว่า วิน8 นี่ก็แจ่มนะ ส่วนตัวใช้ Windows 8 Release Preview

 4. เป้จัง says:

  ยอดเยี่ยม ตื่นเต้น อยากลงแล้นนนนน รอส่งงานก่อน

 5. Tj says:

  activate แล้ว แต่ใช้ไปไม่นานก็มีข้อความขึ้นที่มุมขวาว่า Activate Windows/ Go to PC settings to activate Windows หมายความว่าอย่างไรครับ

  • kafaak says:

   อยากทราบว่า ใช้วิธีไหน activate ครับ?
   ของผม ผ่าน KMS แบบถูกลิขสิทธิ์

 6. seakung says:

  ได้ยินว่า windows 8 เล่น xbox360 ได้นี่จริงใหม่ครับ ถ้าเล่นได้จริงว่าจะลองลง windows 8 ดู
  เพราะเกมบางเกมมันลงเเต่คอลโซล เช่น asura’s wrath เเต่ผมมีเเต่ pc อ่ะนะ xbox360
  ใช้จอยเล่น ถ้าลง windows 8 สงสัยต้องหาจอย xbox360 มาต่อ

 7. ekrl says:

  รบกวนสอบถามครับ พอดีว่าผมใช้เครื่อง Dell รุ่นเดียวกับคุณเลย อยากจะสอบถามว่า เครื่องรุ่นนี้เมื่อลง Win 8 แล้ว จะหาเอาไดร์เวอร์ จากไหนเหรอครับ หรือว่าเอาไดร์เวอร์ Win 7 ใช้ได้เลย หรือถ้าต้องโหลดใหม่ กรุณาส่งลิงค์ให้ได้ไหมครับ

  ขอบคุณครับ
  ถ้าสะดวกตอบกลับทางเมล์ก็ได้นะครับ

  • kafaak says:

   ไดรเวอร์ส่วนใหญ่ใช้ได้เลยครับบน Windows 8 เพราะมันใช้ร่วมกับ Windows 7 ได้เลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: