สะเทินน้ำสะเทินบก รีวิว Sony Xperia Go ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

 

แม้จะไม่เยอะ แต่ก็มีหลายๆ ค่ายที่ทำพวก Android Smartphone แบบอึดถึกทนออกมาจับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ Smartphone ที่ทนมือทนเท้า ทนต่อการใช้งานแบบไม่ต้องกลัวว่าจะตกหล่นแล้วจะพังง่ายๆ อยู่นะครับ … Sony เองก็เล็งๆ ตลาดกลุ่มนี้อยู่เหมือนกัน และเข็นตระกูล Xperia ออกมารุ่นนึงเพื่อจับตลาดนี้โดยเฉพาะ นั่นก็คือ Sony Xperia Go ครับ ด้วยสนนราคาที่ไม่แรงจนเกินเหตุ (9,900 บาท) แต่ผ่านมาตรฐาน IP67 ด้วย ก็เลยทำให้มั่นใจว่าเจ้านี่จะสามารถทนทานได้ต่อแทบทุกสภาพการใช้งานละครับ แต่เดี๋ยวเราค่อยมาคุยรายละเอียดกันนะ

 

แกะกล่องเอาตัวเครื่องมาลูบๆ คลำๆ ก่อน

 

กล่อง Sony Xperia Go

 

กล่องของ Sony Xperia Go ทำออกมาได้ดูดีทีเดียวครับ ตอนได้กล่องมาใหม่ๆ ผมนึกว่ากล่องเปียกน้ำ อ้าว ที่ไหนได้ เป็นรูปภาพของตัวเครื่องที่ต้องการสื่อว่าเจ้านี่มันกันน้ำนะเออ อะไรแบบนี้

 

ด้านหน้าของ Sony Xperia Go

 

ด้านหน้าเป็นหน้าจอ LED (ไม่ใช่จอ AMOLED นะครับ แต่เป็นจอ LCD ที่ใช้ LED เป็น Backlight) ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิกเซล … ใช่ครับ อ่านไม่ผิด เจ้านี่มีความละเอียดหน้าจอระดับ iPhone 3GS เท่านั้นเอง ซึ่งทำให้มี Pixel Density 165ppi เท่านั้น แต่แสดงผลสีได้จริงจังมาก คือ 16 ล้านสี และรองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 4 จุดครับ

 

ด้านหลังของ Sony Xperia Go

 

ด้านหลังของ Sony Xperia Go นี่เรียบๆ ง่ายๆ ครับ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash กับลำโพงเล็กๆ อยู่ตรงด้านล่างของตัวเครื่อง

 

ด้านบนของ Sony Xperia Go

 

ด้านบนไม่มีอะไรครับ เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอเฉยๆ

 

ด้านล่างของ Sony Xperia Go

 

ด้านล่างยิ่งเรียบง่ายสุดๆ ฮะ มีแค่รูเอาไว้สำหรับร้อยสายคล้องมือ (แถมมาให้ในกล่อง) … เล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญ เพราะเท่าที่ผมสอบถามมา ผู้ใช้งานหลายคนชอบร้อยสายคล้องมือ หรือ หานู่นนี่นั่นมาคล้องนะ

 

ด้านซ้ายของ Sony Xperia Go

 

ด้านซ้ายของ Sony Xperia Go จะเห็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แบบมีฝาปิดมิดชิดอยู่

 

ด้านขวาของ Sony Xperia Go

 

ด้านขวาของ Sony Xperia Go ก็มีพอร์ต Micro USB ที่ถูกฝาปิดมิดชิดเอาไว้เป็นอย่างดี แล้วก็ปุ่มปรับระดับเสียง แค่นั้นเองครับ

 

Sony Xperia Go เนี่ย ออกแบบมาแตกต่างจากพวก Android Smartphone พันธุ์อึดถึกทนที่ผมเคยลองมา เพราะพวกนั้นส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้ถอดแบตเตอรี่เปลี่ยนได้ เลยติดว่าอาจจะหนาไปหน่อย และต้องมีมาตรการป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าไปโดนแบตเตอรี่ ซึ่งจากที่ลองรีวิวมา ทุกรุ่นป้องกันไม่ให้น้ำเข้าถึงแบตเตอรี่ได้ แต่หนีไม่พ้นที่จะต้องมีซึมเข้าไปนิดๆ จนต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง หลังจมน้ำ … แต่ Sony Xperia Go นี่ออกแบบมาไม่ให้ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เลย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะปลอดจากปัญหานี้ และที่สำคัญก็คือ ตัวเครื่องก็จะมีขนาดบางและเบาลงได้อีกครับ

ถามว่าการที่ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้ จะมีผลต่อผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไหม? ในยุคที่แบตเตอรี่เสริมขนาดพกพาขายกันเกลื่อนเมืองแบบนี้ ผมเชื่อว่าหลายๆ คน คงไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว (ที่สำคัญ การใช้แบตเตอรี่ภายนอก มันสะดวกกับผู้ใช้กว่าด้วย เพราะเมื่อไหร่เปลี่ยนมือถือเป็นยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น ก็ไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่สำรองจะหมดค่า)

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia Go

ก่อนจะไปดูรายละเอียดสเปก … ขอสปอยล์ตรงนี้ก่อนว่าด้วยสนนราคาของ Sony Xperia Go ที่ 9,900 บาทนี่ เกือบจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบแล้วทีเดียว เพราะสเปกแรงเอาการเลย แต่ก็เหมือนอคิลลิสอ่ะ คือต้องมีจุดอ่อนจนได้ คือเรื่องของความละเอียดหน้าจอที่ไม่ค่อยเท่าไหร่น่ะครับ เหอๆ

 • CPU: Nova Thor U8500 Dual-core 1GHz
 • GPU: Mali-400
 • RAM: 512MB
 • ROM: 8GB (ผู้ใช้งานเข้าถึงได้แค่ 4GB นะจ๊ะ)
 • Display: LCD (LED Backlit) 3.5 นิ้ว 320×480 พิกเซล (165ppi) รองรับการสัมผัสสูงสุด 4 จุด
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 900/2100MHz (ตัวที่ผมได้มาเป็น ST27i ซึ่งรองรับแค่นี้ครับ)
  • WiFi: 802.11 b/g/n
  • Bluetooth: 3.0 A2DP EDR
 • Dimensions: 111 มม. x 60.3 มม. x 9.8 มม.
 • Weight: 110 กรัม
 • Battery: 1,305 mAh
 • Operating System: Android 2.3.7 Gingerbread

 

เห็นไหมครับ สเปกน่ะดูดีทีเดียวเลยนะ แต่ไปตายตรงหน้าจอที่ความละเอียดต่ำไปหน่อยครับ … เดาว่าคงเป็น Trade-off ที่ต้องรับให้ได้ จากการที่มีสเปกแรงร้ายกาจแบบนี้ แถมยังเป็นพันธุ์อึดถึกทนอีก … แต่บอกใบ้ให้ครับว่าคงเพราะหน้าจอมันแสดงผลสีได้ 16 ล้านสี ก็เลยทำให้เวลาใช้งานจริงๆ ภาพมันก็ยังดูสวยดีอยู่ครับ (แต่ก็อีกนั่นแหละ สายตาเราก็ยังฟ้องได้ว่าภาพไม่คมชัดเท่าไหร่)

แต่มาดูที่การวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ แล้วก็จะเห็นว่าสเปกมันก็สมกับเป็น Dual-core จริงๆ นั่นแหละ เพียงแต่ไม่ถึงขนาดที่สุดยอด คงเพราะติดข้อจำกัดเรื่องหน่วยความจำที่มีแค่ 512MB เท่านั้นเอง

 

ผลการทดสอบ Sony Xperia Go ด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. vonokees says:

  จุ่มน้ำให้ดูหน่อยครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: