ช่วงนี้เริ่มติดการใช้ SketchBook วาดรูปบน Samsung Galaxy Note

Print Friendly, PDF & Email

 

หลังจากที่ต้องรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 ซึ่งต้องพยายามหาวิธีที่จะแสดงศักยภาพของ S Pen ให้เต็มที่ ก็เลยตัด(สิน)ใจกดซื้อ Autodesk SketchBook Mobile มาใช้งาน (จริงๆ ผมควรซื้อตัว Pro เพื่อใช้กับ Tablet อ่ะนะ) ทำให้ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้ว เลยต้องใช้ให้คุ้ม และกลายเป็นที่มาที่ผมจะต้องพยายามวาดรูปเล่นซักวันละหน หรือ 2-3 วันหน (แล้วแต่เวลาจะอำนวย) ทำไปทำมา เลยกลายเป็นว่าติดใจ และติดลม ตอนนี้ถ้าเกิดว่างๆ อาจจะวาดรูป 2-3 รูปด้วยซ้ำไป … มันทำให้ผมรู้สึกว่า เทคโนโลยีสมัยนี้มันก้าวหน้ามากทีเดียว

ต้องออกตัวก่อนว่าผมเป็นพวกที่วิชาศิลปะไม่เอาอ่าวอย่างแรงครับ ถ้าความจำผมยังไม่เพี้ยน ส่วนใหญ่ผมจะได้แค่เกรด 1-2 เองแหละ สำหรับวิชาพวกศิลปะอะไรพวกนี้ ทำให้ผมรู้สึกว่าสมองซีกซ้ายของผมไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร (ฮา)

แต่ต้องบอกว่าเจ้า App ชื่อ SketchBook นี่มันเจ๋งจริงจังครับ ขนาดเด็กเกรดศิลปะเกือบตกอย่างผมยังรู้สึกว่าวาดภาพออกมาดูดี (ในระดับหนึ่ง สำหรับฝีมือแบบผม) โดยไม่ต้องใช้เวลามาก และแม้จะเป็นเรื่องของการลงสี ที่ปกติผมจะมีปัญหามาก ทั้งเรื่องการผสมสี (สมัยที่วาดด้วยสีน้ำ) หรือการลงสีเพื่อให้มันสวย

 

วาดรอบแรก ร่างลายเส้นสำหรับ Evil Ryu

 

SketchBook เนี่ย ออกแบบมาสำหรับหน้าจอสัมผัสโดยเฉพาะ ผมลองใช้นิ้ววาดรูปดูแล้ว มันก็สามารถวาดรูปสวยๆ ออกมาได้ไม่ยากนะ แต่เพราะนิ้วเรามันไม่ค่อยเที่ยงตรงเท่าไหร่ เลยอาจจะต้องอาศัยการซูมบ่อยๆ เพื่อที่จะวาดได้ไม่ผิดพลาด … แต่ถ้าได้ Stylus ดีๆ ซักอัน เช่น adonit Jot Pro ที่สามารถใช้กับจอสัมผัสได้ทุกอัน ก็ OK เลย เพียงแต่ยังอาจจะติดปัญหาว่า เวลาวาดแล้ว เส้นมันไม่ตามปลาย Stylus มาเท่าไหร่ การวาดต้องอาศัยความอดทนนิดหน่อย แต่ก็ดีกว่าการใช้นิ้ววาดแน่ๆ

 

วาดรูป Steve Jobs เล่นๆ บน The new iPad ด้วย adonit Jot Pro

 

แต่กับ Samsung Galaxy ตระกูล Note เนี่ย มันมี Stylus ชื่อว่า S Pen มาให้ ซึ่งเป็นของ Wacom … ผลของการมี Stylus ที่ทำขึ้นมาเฉพาะของมันเอง เลยทำให้เจ้านี่มีอัตราการตอบสนองต่อการวาดเส้นมากกว่าพวก Capacitive Stylus ที่ใช้กับจอ Capacitive ทุกแบบ … ดังนั้นเวลาจะวาดภาพร่างที่ต้องขีดๆ เขียนๆ เป็น Draft เนี่ย ถ้าใช้ S Pen แล้วจะง่ายกว่าเยอะ … แบบรูป Evil Ryu ที่ผมวาดไปไง

 

Evil Ryu ลงสีรอบที่ 1

 

แต่มันไม่ใช่แค่การเป็น Samsung Galaxy Note เท่านั้นที่ทำให้การวาดรูปมันง่าย … ตัว App SketchBook เองก็ทำให้ทุกอย่างง่ายด้วยครับ อย่างแรกเลยคืออุปกรณ์ในการวาด ไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกดินสอ ปากกาลายเส้น พู่กัน หรือ Air Brush ที่มีให้เลือก มีสีให้เลือกมากมาย และที่สำคัญ ทำงานแบบ Layer ได้ ดังนั้นเลยไม่ต้องห่วงว่าการลงสีจุดนึง จะไปทำอีกจุดนึงเลอะเทอะ (จำนวนของ Layer แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ เพราะสเปก CPU และ RAM ต่างกัน มันจะรองรับ Layer จำนวนไม่เท่ากัน)

 

Evil Ryu ลงสีรอบที่ 2

 

และเพราะว่ามันไม่ได้วาดบนกระดาษจริงๆ ไม่ได้ใช้สีจริงๆ ดังนั้น แม้เราจะวาดผิดไปบ้าง เราก็ Undo หรือลบทิ้งได้สะดวก เมื่อไม่ต้องกลัวเสียกระดาษหรือสีไปอย่างสิ้นเปลืองแล้ว ความกล้าที่จะลองผิดลองถูกก็จะมีมากขึ้นครับ ลองลงสีดูก่อน ถ้าสวยก็เก็บไว้ ไม่สวยก็ลบทิ้ง ลองใหม่ได้

 

รูป Evil Ryu เสร็จแล้ว

 

ผมเลยรู้สึกอิจฉาเด็กๆ สมัยนี้นะครับ ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือให้ใช้ฝึกฝนฝีมือได้เยอะ (เพียงแต่เครื่องไม้เครื่องมือราคาแพงไปหน่อย ฮาฮา) … ใครที่รักการขีดเขียนๆ ผมแนะนำว่า ถ้ามี Tablet หรือ Smartphone อยู่แล้ว ก็ไปหาดาวน์โหลด SketchBook Express (เป็นเวอร์ชันฟรี) มาใช้ก่อน เพียงแต่เวอร์ชันนี้จำนวน Layer และเครื่องมือวาดรูปมันจำกัด แต่พอมีฝีมือขึ้นมาบ้าง ใช้คล่องขึ้นมาบ้าง ก็ไปซื้อ SketchBook Mobile หรือ SketchBook Pro (ขึ้นอยู่กับใช้ Smartphone หรือ Tablet) มาใช้ครับ ราคาไม่แพง ตอนนี้รู้สีกจะ $1.99 เอง ไม่ถึงร้อยอ่ะ (ประมาณ 71 บาท) ผมว่าคุ้มมากครับ (แต่ SketchBook Pro บน Android $4.99 อ้ะ ฮือๆ)

แต่ใครต้องการจะวาดแบบจริงจังเลย ผมแนะนำว่า Samsung Galaxy Note 10.1 นี่น่าจะเหมาะสมที่สุด ณ ตอนนี้ครับ … Samsung Galaxy Note ตัวแรกนั้น แม้ S Pen จะถือว่าอยู่ในเกณฑ์ OK แต่การตอบสนองของ S Pen ยังสู้ Samsung Galaxy Note 10.1 ไม่ได้อ่ะ … แต่ถ้ามี Tablet ตัวอื่นอยู่แล้ว (ไม่ว่าจะ iPad หรือ Android Tablet อื่น) ก็ไม่ต้องถึงขนาดขายของเก่า เปลี่ยนมาเป็นตัวใหม่หรอกนะ ผมว่า ใช้ adonit Jot Pro สนนราคา 1,000 – 1,200 บาท ก็พอแล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: