ได้เวลาซะที รีวิว ASUS Nexus 7 ดีกว่าเนอะ ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

 


หลังจากแอบหนีเที่ยวไปรีวิวรถยนต์ไป ที่เขาใหญ่ มา 2 วัน ผมว่าน่าจะได้เวลากลับมารีวิว ASUS Nexus 7 กันต่อครับ … โดยภาพรวมแล้ว เจ้านี่ก็ Android Tablet ธรรมดาๆ นั่นเองแหละครับ โดยสเปกแล้วก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ (อันนี้พูดจริงๆ นะ) ถ้าไม่นับว่ามันสนนราคารุ่น 8GB แค่ $199 กับเป็น Android 4.1 Jelly Bean ที่ถูกมองว่าเป็น Android Tablet แล้วละก็ ผมก็นึกไม่ออกเหมือนกันนะ ว่าจะรีวิวอะไรดี (ฮา) ดังนั้น ในตอนที่ 2 นี่ผมจะรีวิวให้จบๆ ไปเลยดีกว่า โดยจะเน้นไปที่ประสบการณ์ในการใช้งานครับ

ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean

เชื่อว่าตอนนี้หลายๆ ท่านคงได้ไปหยิบฉวย Android Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich เล่นบ้างแล้วล่ะ แม้ว่าจะไม่ใช่เจ้าของ แต่ตามห้างสรรพสินค้าที่มีขายพวกสินค้าประเภทนี้ก็มีเครื่องให้ลองเล่นอยู่ ถ้าได้ลองเล่นดูแล้ว มาเทียบกับ Android 4.1 Jelly Bean จะพบว่า รูปร่างหน้าตาดูเผินๆ ในส่วนของ Home Screen กับ App Tray นั้น จะไม่แตกต่างกันเลยครับ

 

หน้าจอ Home Screen ของ ASUS Nexus 7

 

รูปด้านบนคือหน้าตา Home Screen ของ ASUS Nexus 7 ครับ … Widget นาฬิกานั่นมาจาก App ชื่อ HD Widgets นะครับ ต้องซื้อหามาติดตั้งเพิ่ม ไม่ได้มาพร้อมกับ Android 4.1 Jelly Bean แต่อย่างใด บอกไว้ก่อน … ผมว่านี่คือข้อดีของ Pure Android อย่างตระกูล Nexus ครับ เพราะว่ามันจะไม่มีอะไรใส่มาให้เลย มันจะโล่งๆ ให้เราปรับแต่งตามสะดวกจริงๆ (จนถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่รู้เลย จะเอา Widget อะไรมาใส่ดี นอกจากนาฬิกา ฮาฮา)

 

หน้าตาของ App Tray ของ Android 4.1 Jelly Bean

 

หน้าตาของ App Tray ของ Android 4.1 Jelly Bean  นี่ยิ่งเหมือนกับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ครับ ดูๆ แล้ว Google แทบไม่ได้แตะต้องปรับเปลี่ยนอะไรในจุดนี้เลย เข้าใจว่าคงคิดว่ามันดีอยู่แล้ว

 

Notification Bar ของ ASUS Nexus 7

 

ที่เปลี่ยนไปเยอะมากๆ คือ Notification Bar ของ Android 4.1 Jelly Bean ครับ … อาศัยประโยชน์จากหน้าจอความละเอียดสูง และขนาดของหน้าจอที่ใหญ่กว่าพวก Smartphone ก็เลยทำให้แสดงผลได้มาก ถ้าสังเกตจากรูปด้านบน จะเห็นว่า Notification จาก App ต่างๆ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การแสดงแบบบรรทัดเดียวแล้ว … ถ้าเป็นอีเมล์ มันก็จะแสดงเนื้อหาอีเมล์อย่างย่อให้ให้ดู ถ้าเป็นการบอกว่าได้ Save Screenshot แล้ว ก็จะแสดงรูปตัวอย่างให้ดูครับ

 

Google Now … คืออะไรหว่า?!?

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Android 4.1 Jelly Bean ที่เห็นได้ชัด คือการมาของ Google Now ครับ … ตอนแรกผมก็งงๆ ว่ามันคืออะไรหว่า … ตอนหลังมาบางอ้อครับว่ามันคือความพยายามในการพัฒนาระบบ Search ไปอีกขั้น โดยเน้นไปที่ Personalization หรือการทำให้มันเหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน

ข้อมูลพื้นฐานที่ Google พบว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะค้นหา เช่น สภาพอากาศ, ตารางนัดหมายต่อไป, ตารางเที่ยวบิน, ผลการแข่งขันกีฬา, ระยะเวลาที่ต้องใช้ในการเดินทางกลับบ้าน ฯลฯ จะถูกแสดงออกมาบน Google Now และหากเปิด Notification เอาไว้ มันก็จะแสดงขึ้นมาบนนั้นด้วยครับ

 

คำอธิบายของ Google Now บนหน้าเว็บ Google

 

มันคือความพยายามของ Google ที่ต้องการตอบสนองผู้ใช้งานแบบที่เรียกว่า “ล่วงหน้าไปหนึ่งก้าว” (ขอยืมคำพูดของ โค รันเซ จากเรื่อง จอมโหดกะทะเหล็กมาใช้หน่อยแล้วกันเนอะ)

 

สงสัยวิศวกรของ Google คงอ่านจอมโหดกะทะเหล็กอ่ะ เหอๆ

 

ดังนั้น Google Now จะคอยติดตามว่าเรามีการใช้งานการค้นหาของ Google อย่างไรบ้าง เช่น บ้านเราอยู่ตรงไหน แล้ว Google Now จะคำนวณเส้นทางและระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางกลับบ้านมาแจ้งให้เราทราบ เป็นต้น

 

Google Now … ความพยายามของ Google ในการตอบสนองความต้องการผู้ใช้งาน?!?

 

แต่ ASUS Nexus 7 ดูจะไม่ค่อยได้ประโยชน์จาก Google Now มากเท่าไหร่นักหรอกครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเราไม่ได้พกมันออกเดินทางไปไหนมาไหนมากนัก (ผมเอาเจ้านี่มาเป็น Android Tablet สำหรับใช้อ่าน e-Book และ ท่องเน็ต รับชมมัลติมีเดียภายในบ้านเฉยๆ)

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย และ การเล่นเกมด้วย ASUS Nexus 7

ด้วยสเปกแล้ว ไม่น่าห่วงครับ สำหรับการรับชมไฟล์มัลติมีเดียระดับ Full HD 1080p บน ASUS Nexus 7 ด้วย CPU ระดับ Quad-core และ GPU แบบ ULP GeForce เนี่ย เนียน ไม่มีกระตุกเลยครับ และหน้าจอความละเอียด 1280×800 พิกเซล บนจอขนาด 7 นิ้ว เลยทำให้ภาพที่ได้ค่อนข้างคมชัดดี (จอเล็กความละเอียดสูง Pixel Density จะสูง ภาพก็จะคมชัด)

 

ดูไฟล์มัลติมีเดียบน ASUS Nexus 7

 

เรื่องจอแสดงผลเนี่ยสอบผ่านครับ แล้วเรื่องเสียงล่ะ? ลองอ่านรีวิวเรื่องคุณภาพเสียงโดย @mrkui ดูนะครับ

“ลำโพงให้เสียงที่หนา มีย่านต่ำที่ดี ย่านกลางก็นวลแต่ฟังดูมีน้ำหนัก แข็งแรง ย่านแหลมฟังชัด แต่โดยรวมเสียงจะไม่ใสนัก และมวลเสียงค่อนข้างเล็ก … เสียงที่ได้จากช่องหูฟังนั้นค่อนข้าง Flat และย่านสูงทื่อมาก มิติของเสียงค่อนข้างโอเค ลองขยายเสียงก็ให้คุณลักษณะเสียงที่คงที่ แต่ก็ยิ่งเห็นความแข็งทื่อของย่านสูง ฟังดูไม่เพราะ”

สรุปง่ายๆ ครับ ลำโพงให้เสียงที่ค่อนข้างจะโอเค แต่ถ้าใครชอบลำโพงเสียงใสๆ ละก็ อาจจะไม่ชอบเท่าไหร่ … ตัววงจร DAC (Digital to Analog Converter) ของเจ้า ASUS Nexus 7 นี่ทำหน้าที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่แฮะ

แล้วการเล่นเกมล่ะ เป็นยังไงบ้าง?!?

หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล และ CPU nVidia Tegra 3 ไม่มีอะไรพิสดารไปจาก Android Tablet ตัวอื่นๆ มากนัก ดังนั้นเกม 3D ใหม่ๆ สนุกๆ สำหรับเล่นบนเจ้านี่มีให้เลือกเยอะแยะเอาการอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Modern Combat 3: Fallen Nation, N.O.V.A.3, Asphalt 7: Heat จากค่าย Gameloft ที่เลื่องชื่อ แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือ เกมที่ออกแบบมาเพื่อ nVidia Tegra 3 โดยเฉพาะ ที่เรียกว่า THD นี่แหละ คือจุดเด่นครับ … เกมบางเกมอย่าง Shadowgun หรือ Max Payne จะมีกราฟิกที่สวยงาม มีรายละเอียดมากขึ้น

แต่ผมว่า สิ่งที่จะแสดงศักยภาพของ nVidia Tegra 3 ได้ดีที่สุด คงหนีไม่พ้น Glow Ball ที่เป็น App ที่เอาไว้สำหรับนำเสนอศักยภาพของ nVidia Tegra 3 ครับ ขอให้ดูประสิทธิภาพในการแสดงเอฟเฟ็กต์ 3D ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแสง เงา และการจำลองพื้นผิวผ้า มันทำได้ยอดจริงๆ พระเจ้าจอร์จ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=2QGTEwvKpfI[/tube]

 

ไม่มีกล้องจะให้รีวิวอ่ะ

เจ้านี่ไม่มีกล้องด้านหลังครับ ดังนั้นก็เลยไม่มี Camera App ให้ใช้ด้วย … มีแต่กล้องด้านหน้าเอาไว้สำหรับทำ Video Call เอาไว้เล่น Google+ Hangouts … แต่ถ้าเราลง App ที่มี Camera App เป็นของตัวเอง อย่าง Instagram ลงไป ก็จะใช้กล้องหน้าถ่ายรูปได้ครับ … ก็เอาไว้ถ่ายรูปตัวเองล่ะเนอะ

แต่ผมไม่ขอรีวิวคุณภาพของกล้องหน้านะ เหอๆ

 

โดยสรุปของ ASUS Nexus 7

ในแง่ของราคา สเปก และความเป็น Android ตระกูล Nexus ทำให้เจ้า ASUS Nexus 7 นี่น่าสนใจมากๆ ครับ ใครที่อยากได้ Android Device ที่ซื้อมาแล้วจะมั่นใจได้ว่าจะสามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันใหม่ๆ ได้อีกซัก 2 ปี ก็แนะนำเจ้าตัวนี้เลยครับ เพียงแต่อาจต้องทำใจเรื่องของข้อจำกัดบางอย่าง เช่น มันเป็นแค่รุ่น WiFi-only ไม่สามารถใส่ SIM เพื่อต่อเน็ตได้ และความจุมีให้เลือกแค่ 8GB กับ 16GB เท่านั้น ไม่สามารถเพิ่มความจุด้วย MicroSD Card ได้ (ใครซื้อรุ่น 8GB มาแบบผม อาจเซ็งได้ เพราะเกม 3D เจ๋งๆ สมัยนี้ มันเริ่มต้นก็ 1GB ขึ้นไปแล้วอ่ะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. Tetejung says:

  คำบรรยายใต้รูปจอมโหดกระทะเหล็กผิดหรือเปล่าครับ ต้องเป็นวิศวกรของ google 🙂

 2. Sophan S. says:

  กำลังฝากเพื่อนหิ้วเข้ามาให้จากญี่ปุ่น
  อ่านรีวิวนี้แล้วยิ่งรออย่างใจจดใจจ่อเลย 😀

 3. Sugree says:

  จาก ปสก ที่ใช้งานเจ้าเครื่อง nexus ตัวนี้ (ผมซื้อมา 8gb สมัยรุ่นแรกๆ) ต้องบอกได้เลยว่า ผมใช้งาน gps มันหนักที่สุด และใช้คุ้มที่สุดจาก google map + gps มันนี่แหละ เนื่องด้วยมันมี built-in gps มาในตัวเลย และค่อนข้างแม่นยำมากแม้เราปิด internet ผมเอาไปเที่ยวยุโรปสบายเลย ก่อนไปประเทศต่างๆก็ search หาสถานที่ และ mark ดาวเหลืองๆไว้ก่อน (พร้อมๆกับการดู attractions + restaurants ใกล้เคียง ด้วยฟังชั่นของ google map) เสร็จแล้วก็ download แผนที่เก็บไว้ offline แล้วใช้เจ้าตัวนี้แหละ พาทัวร์สบายมากเลยครับ คุ้มสุดๆกับราคาแค่นี้ (แถมแบตของ nexus 7 ก็อยู่ได้นานพอดูด้วย ผมเลยใช้เจ้านี่นำทางมากกว่ามือถือ บวกกับผมไปเที่ยวครั้งนั้นไม่ได้ซื้อ sim ใส่ นอกจากกลับมาเล่น wifi โรงแรมเท่านั้น โดยที่ galaxy nexus ผมเป็นง่อยไปเลย ไม่รู้ทำไมพอไม่ใส่ sim แล้วใช้งาน gps ไม่ได้เลย…) ส่วนอย่างอื่นก็ตามที่บอกครับ multimedia มันก็ไม่แพ้ใครเท่าไร่จริงๆ เยี่ยม

 4. Parn says:

  ซื้อมาแล้ว จอOLEDมัน มันออกเหลืองๆ สีขาวออกโทนสีอุ่นๆ เลยไม่แน่ใจว่าเป็นอาการ Yellow tint รึป่าว รึออกแบบให้เป็นนี้ ควรแก้แบบไหนดี

  • kafaak says:

   ก่อนอื่น ASUS Nexus 7 เป็นจอ IPS LCD (LED Backlit) ครับ ไม่ใช่ OLED ครับ และการที่มีภาพออกเหลืองๆ โทนสีอุ่นๆ น่าจะเป็นผลจากชนิดของจอที่ใช้ ผู้ผลิตที่ทำจอนี้ขึ้นมาครับ มันคล้ายๆ กับ iPhone 4 ที่มีล็อตที่จอสีขาวสว่าง กับ เหลืองอุ่นๆ ครับ เพราะผู้ผลิตจอคนละรายกัน

Leave a Reply

%d bloggers like this: