รีวิวไปเที่ยวไป เที่ยวเขาใหญ่ รีวิว Toyota Prius วันแรก

Print Friendly, PDF & Email

 

ได้รับเชิญจากทาง PR ของโตโยต้าให้เข้ามาร่วมทริป The Eco-Exclusive Trip ไปที่เขาใหญ่ พร้อมร่วมทำกิจกรรม CSR กับทางโตโยต้าด้วยครับ … แต่บล็อกของผมงวดนี้ไม่ใช่แค่การรีวิวทริปไปเขาใหญ่ (บอกตรงๆ ไม่เคยไปอ่ะ เชื่อป่ะ … แบบว่าจะได้ไปๆ หลายหนแล้ว แต่มีอันต้องคลาดตลอด) เพราะยังจะมีการรีวิวรถยนต์เป็นครั้งแรกในชีวิตของผมด้วย!!! เพราะที่เพื่อให้สมกับชื่อของทริปนี้ เราจึงจะขับ Toyota Prius รุ่นใหม่ปี 2012 ไปครับ … เผื่อใครไม่ทราบ เจ้า Toyota Prius นี่เป็นรถยนต์ไฮบริด คือ ใช้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและพลังงานน้ำมันในการขับเคลื่อน

ออกตัวล้อฟรีก่อนว่า …

ในฐานะบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผมจึงพึ่งพาระบบขนส่งมวลชนเป็นส่วนใหญ่ และแม้จะเป็นลูกค้าของโตโยต้า (รถยนต์คันแรก และ คันปัจจุบันในชีวิตคือ Toyota Vios รุ่นแรกสุด ฮาฮา) แต่ผมก็ขับรถไม่เป็นฮะ ดังนั้นการรีวิวประสบการณ์การขับ Toyota Prius 2012 ครั้งนี้ จะขอ Featuring คุณแม่ของผมเอง ในฐานะพลขับ (แม่บอกว่า เป็นตำแหน่งขับรถที่เจ้านายต้องจ่ายเงินเดือนดี ห้ามหือ ห้ามไล่ออก ต้องเลี้ยงดูตลอดชีวิต ฯลฯ … OK ครับแม่ครับ)

ที่สำคัญที่สุด นี่ถือเป็นการรีวิวรถยนต์ครั้งแรกในชีวิตของผม และผมไม่ได้มีความเชี่ยวชาญใดๆ เกี่ยวกับสเปกรถยนต์เลยแม้แต่น้อย (ถนัดสเปกสินค้าไอทีมากกว่า ฮาฮา) แต่ผมกลับมองว่านี่คือจุดแข็งนะ … คือ จะมีซักกี่คนอ่ะ ที่จะเชี่ยวชาญเรื่องสเปกรถยนต์มาก เวลาจะไปเดินซื้อหารถแต่ละรุ่นเนี่ย ไม่งงกันบ้างเหรอว่าอะไรเป็นอะไร? ผมจะลองยกตัวอย่างสเปกรถยนต์ให้อ่านกันนะครับ

 

สเปกบางส่วนของ Toyota Prius 2012

  • เครื่องยนต์ Atkinson Cycle 2ZR – FXE 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว VVT-i ความจุ 1,797 ซีซี พร้อมระบบควบคุมการหมุนเวียนไอเสีย EGR – Exhaust Gas Recirculation ติดตั้งระบบระบายความร้อน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมมลภาวะจากไอเสีย พร้อมระบบวาล์วอัจฉริยะ VVT-i เพื่อสมรรถนะการขับขี่ที่ประหยัดคุ้มค่า
  • กำลังสูงสุด 73 กิโลวัตต์ (99 แรงม้า) ที่ 5,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 14.4 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบ/นาที มาตรฐานไอเสีย Euro 4 รองรับเชื้อเพลิง E10
  • มอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร แรงดันไฟฟ้าสูงสุด 650 โวลต์ กำลังสูงสุด 60 กิโลวัตต์ (82 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 21.0 กก.-ม. พัฒนาระบบเกียร์ทดกำลังให้มีขนาดเล็กลง และน้ำหนักเบา แต่สามารถรองรับการทำงานของเครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงขึ้น

 

ผมว่าคนธรรมดาอ่านแล้วคงจะงงอ่ะครับ … เครื่องยนต์ Atkinson 4 สูบแถวเรียง (ไอ้ 4  สูบนี่พอจะเข้าใจ แต่แถวเรียงนี่มันยังไงหว่า มีแถวไม่เรียงด้วย?) แรงบิด 14.4  กก.-ม. มอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัส?!? ถ้าไม่ใช่พวกวิศวกร หรือ คนที่สนใจเกี่ยวกับรถยนต์จริงๆ คงจะอ่านผ่านๆ อ่ะครับ … ดังนั้น ในบล็อกรีวิวของผมงวดนี้ เราจะมองข้ามๆ ไปเรื่องสเปกที่ชวนอ่านแล้วสับสน แต่ผมจะขอมาเน้นที่ฟีเจอร์และประสบการณ์ที่ Toyota Prius 2012 นี่ให้ผู้ขับขี่ (อย่างคุณแม่ของผม) และ ผู้โดยสาร (อย่างผม) ดีกว่านะครับ

ส่วนใครใคร่จะหาสเปกอ่านละก็ สามารถไปเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ของโตโยต้าได้ตามอัธยาศัยครับ

 

Hybrid Car คืออะไร?!?

ว่าแต่ว่า เจ้า Hybrid Car นี่คืออะไร แล้วมันทำงานยังไงเหรอ? ใครอยากอ่านเต็มๆ แนะนำให้ไปอ่านที่ HowStuffWorks.com ครับ มีรายละเอียดและข้อมูลเพียบเลย แต่ถ้าท่านผู้อ่านไม่มีเวลาว่างขนาดนั้น และไม่สะดวกใจในการอ่านภาษาอังกฤษ … ก็อ่านที่ผมสรุปมาให้อ่านแล้วกันนะครับ

 

โลโก้ Hybrid Car ของโตโยต้า

 

ถ้าเรานึกถึงรถยนต์ปกติ ไม่ว่าจะใช้น้ำมันหรือแก๊ส พวกนี้จะใช้พลังงานจากน้ำมันหรือแก๊สในการขับเคลื่อนมอเตอร์ขอรถยนต์เพื่อให้รถเคลื่อนที่ … แต่เพราะกระแสรักษ์โลกมาแรง บวกกับการคาดการณ์ว่าพลังงานน้ำมันหรือแก๊สจะมีราคาสูงขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากปริมาณของทรัพยากรธรรมชาติพวกนี้เหลือน้อยลง ก็เลยทำให้รถยนต์อีกประเภทมาแรงครับ นั่นคือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าครับ ซึ่งตอบโจทย์เรื่องรักษ์โลก ลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดี แต่ทว่ามันมีปัญหานิดหน่อย … เพราะถ้าเราจะใช้งานรถยนต์กันให้สะดวกสบายจริงๆ นั้น มันควรจะมีความสามารถที่จะ

  • การเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้ง ควรจะสามารถเดินทางได้ไกลๆ … ใน HowStuffWorks.com บอก อย่างน้อยๆ ก็ควรจะได้ซัก 482 กิโลเมตร
  • สามารถเติมเชื้อเพลิงได้อย่างรวดเร็ว … ใครนึกไม่ออกว่าเติมช้าแล้วมันแย่ยังไง ลองไปนั่งแท็กซี่ที่ต้องไปเติมแก๊ส NGV ดู
  • มีอัตราเร่ง และอัตราความเร็วที่ไม่แพ้กับรถยนต์คันอื่นๆ บนท้องถนน … ไม่งั้นได้ชิดซ้ายตลอด แล้วฟังเสียงคนเขาบีบแตรด่าแน่ๆ

ซึ่งตรงนี้ถ้าเป็นรถยนต์ที่ใช้น้ำมันหรือแก๊สเนี่ย ไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่ถ้าเป็นรถยนไฟฟ้านี่ก็จะมีปัญหาเต็มๆ ครับ เพราะไหนจะเดินทางไปได้ไม่ไกล การเติมพลังงานก็ยาก (หาปั๊มเติมไฟฟ้าไม่ค่อยมีในประเทศไทย … เอ๊ะ! หรือไม่มีเลยหว่า?!?) แถมอัตราเร่ง อัตราเร็ว ก็ไม่ได้มากมาย

Hybrid Car คือรถยนต์ที่ใช้พลังงานทั้งสองอย่างในการขับเคลื่อน เพื่อที่ว่าแม้จะยังคงเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนหลักๆ ด้วยพลังงานน้ำมันอยู่ แต่ก็มีการใช้พลังงานไฟฟ้าเข้ามาช่วยในการขับเคลื่อน เพื่อช่วยประหยัดพลังงานด้วย (และในกรณีของ Toyota Prius 2012 นี่ก็มีการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย เดี๋ยวค่อยไปดูกันว่ามีอะไรบ้างตอนผมรีวิวฟีเจอร์ของมันแล้วกัน)

เอาแบบคร่าวๆ ก่อนนะครับ ระบบแบตเตอรี่ของ Toyota Prius 2012 เนี่ยจะทำการบริหารการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าตลอดระยะเวลาการขับขี่ หาก ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงออกตัวที่ขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำ ระบบจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวในการขับเคลื่อนเพื่อเป็นการประหยัดน้ำมันครับ นอกจากนั้น ยังจะใช้พลังงานไฟฟ้าสำหรับระบบปรับอากาศอีกด้วย ทำให้เครื่องปรับอากาศสามารถทำความเย็นได้แม้ขณะเครื่องยนต์ไม่ทำงาน

เอาล่ะ เดี๋ยวค่อยมาว่ากันต่อครับ แต่ตอนนี้ ขอไปร่วมงานก่อนครับ … กลับมาอ่านที่บล็อกตอนนี้เรื่อยๆ นะครับ จะมีการอัพเดตเนื้อหาไปเรื่อย ตลอดเวลา (แต่ผมไม่ได้เปิดเป็น Live Blog เพราะว่ามันจะไม่ได้ Live ซะทีเดียวน่ะ เหอๆ)

 

บรรยากาศก่อนการออกตัว

ขณะนี้ 08:28 ครับ คนมาเยอะพอสมควรทีเดียวเลย มีทั้งลูกค้าของโตโยต้าที่ขับ Toyota Prius อยู่แล้ว และลูกค้าที่สนใจจะใช้ เลยมาขอทดลองขับด้วย แล้วก็มีสื่อต่างๆ เข้ามาทดสอบ Toyota Prius 2012 นี่ด้วยเช่นกัน … มีเซเล็บมาด้วยนะครับ (เซเล็บก็เป็นเจ้าของ Toyota Prius เช่นกัน) … อันนี้ไม่เล่ามาก ดูรูปนิดหน่อยที่เก็บมาฝากแล้วกัน

 

บรรยากาศภายในงานตอนเช้าครับ คนเยอะทีเดียว

บรรยากาศการลงทะเบียนของผู้เข้ามาร่วมงาน

ถ่ายรูปกับดารา คุณจอย รินลณี ศรีเพ็ญ (ป.ล. คนนี้ไม่ใช่แม่ผมเน้อ)

กำลังอธิบายเส้นทางการเดินทาง และมีวิดีโออธิบายการใช่้ Toyota Prius 2012 ด้วย

 

เป้าหมายแรกของเราวันนี้ คือไปเยี่ยมชมดูการทำงานที่โรงไฟฟ้าลำตะคอง ซึ่งมีโรงไฟฟ้าใต้ดินด้วย (เกิดมาเพิ่งเคยได้ยินนี่แหละ เหอๆ) … เดี๋ยวคงได้เก็บภาพมาฝากกันอีกเยอะแน่ๆ เลย

 

เดินทางจากกรุงเทพมหานคร มาที่โรงไฟฟ้าลำตะคอง

เพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันของ Toyota Prius 2012 แบบจริงๆ เลยต้องเดินทางแบบจัดเต็มครับ ดังนั้นทริปนี้จึงพาทุกคนเดินทางไปพักที่เขาใหญ่ แต่ก่อนหน้านั้น ต้องเดินทางแบบมีสาระกันหน่อย ก็เลยพามาแวะชมโรงงานไฟฟ้าลำตะคอง ที่เป็นโรงงานไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรก และเพียงแห่งเดียวของประเทศไทยในขณะนี้ซะเลย ระยะเดินทางจากจุดเริ่มต้นคือ Toyota Buzz เกษตร-นวมินทร์ มาจนถึงที่นี่ สิริรวมแล้วร้อยเจ็ดสิบกว่ากิโลเมตรถ้าไม่หลง (ผมใช้คำว่า “ถ้าไม่หลง” เพราะอะไร เดี๋ยวค่อยอ่านต่อ ฮาฮา)

 

เส้นทางจากกรุงเทพมหานคร ไปโรงไฟฟ้าลำตะคอง

 

โดยภาพรวม เส้นทางไม่วุ่นวายมากครับ แต่ว่าจากกรุงเทพมหานครมาจนถึงสระบุรีเนี่ย รถติดแบบสุดๆ ไปเลยครับ … แต่ทางโตโยต้าเขาบอกว่า Toyota Prius ใหม่ ปี 2012 เนี่ยบ่ยั่นครับ เพราะเป็น Hybrid Car ที่มีระบบขับเคลื่อน 3 แบบ รองรับรูปแบบการขับในสภาพต่างๆ เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือ

  • Power Mode เหมาะสำหรับจังหวะที่ต้องการความเร็วและแรง ในโหมดนี้ระบบจะเน้นไปที่การใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มที่ โหมดนี้สิ้นเปลืองพลังงานที่สุดครับ … หากอุตส่าห์ซื้อ Hybrid Car มาทั้งที จงอย่าลุยด้วยโหมดนี้ให้บ่อยเกินความจำเป็น (เอ้า! ผมพูดจริงๆ นะ)
  • ECO Mode เป็นโหมดที่ให้ระบบของ Toyota Prius ตัดสินใจเลือกผสานการใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิง และ พลังงานไฟฟ้าให้เหมาะสม โดยเน้นการใช้พลังงานให้คุ้มค่าที่สุด เป็นโหมดที่ผมเลือกใช้ในการขับทดสอบมาที่เขาใหญ่นี่แหละ
  • EV Mode เป็นโหมดที่ผมมองว่า เหมาะกับสภาพท้องถนนในกรุงเทพมหานครหลายๆ จุดมากๆ เหมาะสำหรับกรณีที่คุณขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำ (หากเร่งความเร็วเกินระดับหนึ่ง หรือความเร็วของรถเกินระดับหนึ่ง จะหลุดจากโหมดนี้โดยอัตโนมัติ) โหมดนี้จะเน้นใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเป็นหลัก

 

โหมดการขับแบบต่างๆ Power Mode, ECO Mode และ EV Mode

 

ปกติแล้วเวลาที่แข่งกันขับเพื่อประหยัดพลังงานเนี่ย เราจะต้องพยายามเต็มที่ที่จะให้ใช้พลังงานน้อยที่สุดใช่ไหมครับ? ไม่ว่าจะเป็นการพยายามขับไม่ให้เร็วนัก อย่าเร่งเครื่องบ่อย อย่าเบรกเยอะ (เขาว่าการเบรกกะทันหันเนี่ย ตัวสิ้นเปลืองน้ำมัน) อย่าเปิดแอร์ ฯลฯ แต่เพื่อให้เป็นการทดสอบที่สมจริง พวกผม (หมายถึง แม่ กับ เพื่อนแม่ และผม) จัดเต็มแบบไม่ใส่ใจคำแนะนำครับ … พวกเราขับกันแบบ 100-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในหลายๆ ช่วงมากๆ (โดยเฉพาะเมื่อหลุดจากสถานการณ์รถติดกระจายมาได้) และแน่นอน เราไม่อยากร้อน เราต้องเปิดแอร์เย็นฉ่ำ และเรามีการเบรกบ่อยครั้งมากๆ เพราะช่วงรถติดเนี่ยเป็นยังไงก็รู้กันอยู่นะ อยู่ๆ คันก็เบรกกึกๆ ตลอดอ่ะ เราก็ต้องเบรกตาม

 

เส้นทางมาเขาใหญ่ บรรยากาศดีครับ เห็นต้นไม้เยอะดี ท้องฟ้าก็สวย ผมชอบ

 

หน้าจอคอนโซลของ Toyota Prius เนี่ย มันเป็นจอแสดงผลที่เลือกแสดงข้อมูลที่แตกต่างกันได้หลายแบบครับ การเปลี่ยนหน้าจอแสดงผลก็แค่กดปุ่ม Disp บนพวงมาลัยเท่านั้นเอง คนขับไม่ต้องปล่อยมือจากพวงมาลัยเลย … ตรงนี้ทางโตโยต้าบอกว่า ถ้าอยากให้ขับแบบประหยัดน้ำมันแบบสุดๆ เลย ต้องให้กราฟในหน้านี้เป็นสีเขียว (หรือก็คืออยู่ในโหมด EV ให้บ่อยเข้าไว้)

 

หน้าจอคอนโซล สามารถเปลี่ยนการแสดงผลเป็นแบบต่างๆ ได้

 

ปกติแล้วเวลาจะดูความเร็วรถ จะดูสถานะบนคอนโซลครับ แต่บางทีคนขับก็ไม่ควรจะละสายตาจากด้านหน้าเหมือนกัน Toyota Prius  ปี 2012 นี้ก็เลยจัดระบบ  HUD ให้ เพื่อแสดงผลความเร็วบนกระจกหน้าได้ … อ๊ะๆ แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะเป็นกระจกไฮเทคแบบในหนังนะครับ … อันนี้เขาใช้เทคนิคแบบเกมตู้จำพวกเกมยิงปืนอ่ะ คือ ตัวแสดงผลจริงๆ อยู่ด้านล่าง แล้วฉายภาพไปบนกระจกแทนครับ … อันนี้ถ้าใช้คู่กับระบบนำทาง (GPS Navigator) ละก็ เยี่ยมเลยครับ เพราะมันจะขึ้นลูกศรแสดงทิศทางการขับบนกระจกหน้าเลย … คิดๆ แล้วเหมือนเล่นเกม Racing เลยอ้ะ

 

ตัว HUD จะแสดงผลเห็นบนกระจกหน้าได้ โดยจะเห็นเฉพาะผู้ขับรถครับ

 

กรมอุตุนิยมวิทยาเขาพยากรณ์ว่าวันนี้ที่เขาใหญ่จะมีฝนตกประมาณ 70% ของพื้นที่ครับ … แต่แม้จะเจอฝนตกก็ไม่ห่วงครับ เพราะระบบปัดน้ำฝนของ  Toyota Prius นี่ ถ้าเปิดแบบออโต้ มันก็จะทำงานปัดเร็วช้าตามปริมาณน้ำฝนครับ มีเซ็นเซอร์ตรวจจับ แล้วปรับระดับความเร็วในการปัดน้ำฝนให้อัตโนมัติ ตกหนักก็ปัดเร็ว

 

ระบบปัดน้ำฝนของ Toyota Prius แบบออโต้ ทำงานตามปริมาณฝน

 

ไฟหน้าและไฟท้ายก็เป็นแบบ LED เห็นได้ชัดเจน แม้วิสัยทัศน์จะไม่อำนวยเท่าไหร่ แถมไฟหน้านี่ถ้าเป็นรุ่นท็อป (แหะ แหะ … ผมได้รุ่นท็อปมาทำการทดสอบครับ) ก็จะมีระบบหัวฉีดล้างทำความสะอาด (เป็นแบบ Pop-up ขึ้นมา) ด้วย

ขับมาถึงโรงไฟฟ้าลำตะคอง … วิวสวยมากครับ … จอดรถที่นี่ เพราะทางโตโยต้าจะพาเราไปเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าใต้ดินลำตะคอง แต่แม้จะต้องจอดตากแดดก็ไม่ต้องกลัวนะครับ … ที่บอกว่าไม่ต้องกลับ เพราะเจ้า Toyota Prius 2012 เนี่ย มันมีหลังคาเป็นโซล่าเซลล์ (เฉพาะรุ่น Top Option นะครับ) ซึ่งเอาไว้แปลงแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า เอาไว้ใช้สำหรับพัดลมระบายอากาศ เพื่อระบายความร้อนขณะจอดรถกลางแดด ยิ่งทำให้ลดการทำงานของระบบปรับอากาศได้อีก

ตัวกุญแจอัจฉริยะเนี่ย มันสามารถสั่งเปิดปิดการทำงานของระบบปรับอากาศได้ เรียกว่าจอดกลางแดดแล้วเดินมาจะขึ้นรถ ก็สั่งเปิดแอร์ทำให้ห้องโดยสารเย็นก่อน แล้วค่อยขึ้นรถก็ยังได้ (และแน่นอน เพื่อให้ประหยัดน้ำมัน ระบบปรับอากาศนั้นใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไฮบริด)

 

วิวบรรยากาศที่โรงไฟฟ้าลำตะคอง สวยมากครับ

 

เพราะมาจอดเพื่อไปเยี่ยมชมโรงงานไฟฟ้าลำตะคองนี่แหละ เลยทำให้ผมได้ทดสอบระบบกุญแจอัจฉริยะอีก … อันนี้เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ขับขี่ ที่บ่อยครั้ง (โดยเฉพาะคุณผู้หญิง) จะมีปัญหากับการหากุญแจรถ กว่าจะเปิดรถได้ … แต่กรณีของ Toyota Prius 2012 นี่ ขอแค่พกกุญแจอัจฉริยะเอาไว้ แล้วเข้ามาใกล้รถในระยะ 2-3 ฟุต (ประมาณอยู่หน้าประตูรถ) แล้วแค่จับที่เปิดประตู (มันจะมีเซ็นเซอร์สำหรับปลดล็อกรถอยู่ด้านใน) ก็สามารถเปิดประตูได้เลย และการสตาร์ทรถ ก็แค่กดปุ่ม Power เท่านั้นเอง แต่ต้องมีกุญแจอัจฉริยะอยู่ภายในรถก่อน จึงจะติดเครื่องยนต์ได้ครับ

อ้อ! Toyota Prius 2012 นี่ ระบบเกียร์มันจะแตกต่างจากที่คุ้นเคยครับ ส่วนตัวผม ผมรู้สึกว่ามันเหมือนจอยสติ๊กเกมขึ้นทุกที (ฮา) เวลาจะจอดรถ ก็กดปุ่มตัว P (มาจาก Parking) … นั่นหมายความว่าจะเข้าเกียร์ว่างไม่ได้ครับ ดังนั้นไม่แนะนำให้ไปจอดซ้อนคันนะครับ … ไม่เหมาะกับการไปหาที่จอดรถในห้างดังๆ ใน กทม. อย่างแรง โดยเฉพาะพวกห้างที่หาที่จอดยากอ่ะนะ … แต่เขาว่า นี่คือเพื่อความปลอดภัยครับ

 

ระบบ Navigator Display

คล้ายๆ กับรถยนต์ที่สนนราคาระดับนี้หลายๆ รุ่นแล้ว คือ มันต้องมี Navigator Display ครับ หลักๆ ก็คือเอาไว้ใช้เป็น GPS Navigator ด้วย … ซึ่งเจ้า Toyota Prius 2012 นี่ก็มีเช่นกัน และเป็นหน้าจอแบบสัมผัสด้วยครับ แต่บางโหมด บางฟังก์ชั่น เวลาที่ขับรถอยู่จะไม่สามารถใช้งานได้เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขับขี่ครับ (ขับๆ อยู่ ไม่ควรมามองหน้าจอ) เช่น การหากำหนดจุดหมายปลายทางของ GPS Navigator, การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่ๆ ผ่าน Bluetooth เป็นต้น

 

เชื่อมต่อ iPad ผ่าน Bluetooth สั่งเล่นเพลงจาก iPad ไปออกลำโพงได้

 

หยิบ The new iPad มาเชื่อมต่อกับ Toyota Prius 2012 ผ่าน Bluetooth เซ็ตอัพไม่ยากเลยครับ และเมนูภาษาไทยด้วย ดังนั้นต่อให้คนที่ไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์ไฮเทคก็ยังพอคลำๆ ไปได้อยู่ … และถ้าเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ละก็ ยังสามารถใช้โทรศัพท์จากหน้าจอ Navigation Display ได้ด้วยนะ กดเบอร์จากจอได้เลย หรือจะกดจากมือถือ แล้วก็พูดคุยกันผ่านลำโพงของรถยนต์ได้สบายๆ สะดวกกว่าการเอา Headset หรือ Bluetooth Headset มาเสียบหูคาไว้ น่ารำคาญ

 

เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ ก็สามารถโทรจากหน้าจอ Navigation Display ได้เลย

 

แต่ที่ชอบที่สุด คงหนีไม่พ้นพอร์ต USB ในรถ สามารถใช้ชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์พกพาในปัจจุบันได้สบายๆ (เดี๋ยวนี้พวก Smartphone และ Tablet ต่างๆ ก็ใช้สายชาร์จที่เสียบผ่านพอร์ต USB ทั้งนั้น) แต่หากอุปกรณ์ที่เสียงเป็น iPhone/iPod Touch/iPad ละก็ มันจะกลายสภาพเป็นเหมือนอุปกรณ์ Docking แล้วสามารถที่จะควบคุมการเล่นเพลงจาก Navigation Display ได้เลย

 

จะ iPhone/iPod Touch หรือ iPad ก็จะกลายเป็น iPod หมด สำหรับ Toyota Prius 2012

 

เจ้าพอร์ต USB นี่สามารถชาร์จได้กระทั่ง The new iPad ครับ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่ของอุปกรณ์พกพาที่เราใช้จะหมดครับ

 

ปิดท้่ายวันด้วยการประกาศผลกิจกรรม Eco Challenge และ มินิคอนเสิร์ตของ ตู่ ภพธร

เสร็จจากโรงไฟฟ้าลำตะคอง ก็แวะไปทานอาหารกลางวันที่ร้านระเบียงน้ำ แล้วออกเดินทางไปวัดผลการประหยัดพลังงานครับ โดยการไปเติมน้ำมันที่ปั๊ม ปตท. ที่กำหนดไว้ แล้วดูว่าต้องเติมน้ำมันไปเท่าไหร่ … ลุ้นๆ ครับ ปรากฏว่า เดินทาง 235.6 กิโลเมตร (จำนวนกิโลเมตรเยอะกว่าชาวบ้านหลายคน เพราะหลงทางครับ ฮาฮา … มัวแต่รีวิวรถ ก็เลยขับเลยนั่นนิด นี่หน่อยตลอด ฮาฮา) ใช้น้ำมันไปทั้งสิ้น 12.05 ลิตร หรือก็คือสิ้นเปลืองน้ำมันไป 19.55 กิโลเมตร/ลิตร ถือว่าประหยัดมากทีเดียวครับ ในเมื่อพวกผมขับกันมาแบบปกติชนเลย ขับกันมา 110-130 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อมีโอกาส และเบรกกระจายเลยเมื่อเจอสภาพการจราจรที่ติดขัดพอสมควร … รวมแล้ว เสียค่าน้ำมันไปทั้งสิ้น 433 บาท หรือก็คือ กิโลเมตรนึงเสียค่าน้ำมันไม่ถึงสองบาทเลย

 

เติมน้ำมันที่ปั๊ม ปตท. ลุ้นๆ

 

แต่ผู้ชนะเลิศ Eco Challenge นี่ ขับรถมาจากกรุงเทพถึงนครราชสีมาเนี่ย ใช้น้ำมันไป 7 ลิตรเศษๆ และเสียค่าน้ำมันไปสองร้อยกว่าบาทเองอ่ะ!!

เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยต่ออีกซักตอน เป็นขากลับ … จะพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการขับที่อาจจะยังไม่ได้เล่าสู่กันอ่านมาให้อ่านกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: