ได้เวลาซะที รีวิว ASUS Nexus 7 ดีกว่าเนอะ ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

 

เป็นที่รู้กันว่า Google ร่วมมือกับ ASUS ทำ Android Tablet ตระกูล Nexus ออกมาภายใต้ชื่อว่า Nexus 7 ซึ่งตัวเลข 7 ก็คือขนาดหน้าจอ 7 นิ้วนั่นแหละครับ เพียงแต่ประเทศไทยเราคงยังไม่ได้สัมผัสกับเจ้านี่แบบเป็นทางการจนกว่า ASUS จะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ครับ … ณ ตอนนี้ต้องซื้อผ่าน Google Play ซึ่งหากไม่ใช่ที่ สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และ ออสเตรเลีย (ถ้าผมจำไม่ผิดนะ) … ความน่าสนใจของเจ้านี่อยู่ที่สนนราคาค่าตัวครับ รุ่น WiFi-only สนนราคารุ่น 8GB แค่ $199 (ไม่รวมภาษี) เท่านั้นเอง แต่สเปกนั้นเหลือเฟือมาก เพราะเป็น CPU Quad-core nVidia Tegra 3 และ RAM 1GB เลยทีเดียว

เผอิญว่าผมมีน้องสาวที่ ณ ตอนนี้ยังอยู่สหรัฐอเมริกาอยู่ แล้วครอบครัวของเพื่อนของน้องสาวผมเขาก็ไปเที่ยวสหรัฐอเมริกาและกำลังจะกลับ ผมก็เลยถือโอกาสฝากน้องสาวผมซื้อเจ้า ASUS Nexus 7 แล้วก็ฝากเพื่อนหิ้วกลับมาให้ซะเลย เพื่อที่จะได้มารีวิวให้แฟนานุแฟนบล็อกนายกาฝากของผมได้อ่านกันไง (เห็นแมะ ทุ่มทุนแค่ไหน)

 

รูปลักษณ์และสัมภาษณ์ของ ASUS Nexus 7

ถึงจะสนนราคาค่าตัว รวม VAT รวมค่าส่งไปบ้านน้องสาวผมแล้วยังแค่ 7,200 บาท แต่ว่ารูปร่างหน้าตาของเจ้านี่ไม่เลวเลยนะครับ ดูดีมีฐานะมากทีเดียว แต่มีข้อเสียตรงที่ปัญหาเรื่องหน้าจอเผยอ ที่ผู้ใช้งานหลายๆ คนเจอกัน นี่แหละ … แน่นอน ตัวที่ผมซื้อมานี่ก็เจออาการเดียวกัน ซึ่งหากดูเผินๆ จะไม่รู้สึกอะไรครับ แต่ว่าตรงด้านซ้ายของหน้าจอเนี่ย จะมีจุดที่เผยอๆ อยู่เล็กน้อยอยู่ ซึ่งถ้าเอานิ้วไปกดๆ ให้มันกลับเข้าไป มันก็จะไปประจำที่อยู่นิ่งๆ ได้พักนึง แต่เดี๋ยวมันก็เผยอใหม่ … ทำให้รู้สึกแย่นิดๆ ได้เลยทีเดียว เพราะทำอะไรกับมันไม่ได้ (มีบางเว็บบอกว่าให้แกะหน้าจอออกมาแล้วขันน็อตอะไรไม่รู้ แต่ @iGimme ลองทำแล้ว อาการก็ยังคงอยู่ครับ)

 

ด้านหน้าของ ASUS Nexus 7

 

ด้านหน้าของ ASUS Nexus 7 นั้นเป็นหน้าจอสัมผัสแบบ  Capacitive IPS LCD ความละเอียด 1280×800 พิกเซล (216ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันได้สูงสุด 10  จุด สามารถแสดงผลสีได้ 16 ล้านสี … เรียกว่าคุณภาพจอนี่ถือว่าดีทีเดียวครับ … ด้านหน้านี่ไม่มีปุ่ม เพราะโดยส่วนตัว ผมว่า Google ตัดสินใจทิ้งปุ่มแล้ว และให้ใช้ Soft Key อย่างเดียวพอ … Samsung Galaxy Nexus ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน

ที่มีอีกอย่างในด้านหน้าก็คือ กล้องดิจิตอลความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล เอาไว้ให้เล่น Video Call แบบ HD 720p ได้ (เจ้า Nexus 7 นี่ไม่มี Camera App มาให้ด้วย ก็เลยไม่สามารถใช้กล้องหน้าถ่ายรูปได้โดยตรง แต่หากเราติดตั้ง App ถ่ายรูป เราก็จะใช้กล้องหน้าถ่ายรูปได้ครับ ดังนั้นใครชอบใช้ Instagram เพื่อถ่ายรูปตัวเองโพสต์ ก็ยังทำได้อยู่

 

ด้านหลังของ ASUS Nexus 7

 

ด้านหลังของ ASUS Nexus 7 นี่เป็นพลาสติกทำเป็นลายตะปุ่มตะป่ำให้สัมผัสแล้วกระชับดีครับ ไม่มีกล้องดิจิตอลด้านหลังนะ ไม่ต้องหวัง หุหุ มีแต่ลำโพงที่ทำออกมาสวยเนียนดี อยู่ใต้โลโก้ ASUS ครับ

 

ด้านบนของ ASUS Nexus 7

 

ด้านบนของ ASUS Nexus 7 นี่ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไรเลยครับ … แต่ถ้าสังเกตให้ดีๆ ละก็ จะเห็นว่ามีรูไมโครโฟนอยู่ครับ ตรงด้านซ้ายมือ

 

ด้านล่างของ ASUS Nexus 7

 

ด้านล่างของ ASUS Nexus 7 มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต Micro USB สำหรับใช้ชาร์จแบตเตอรี่ และ เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ … ตรงนี้ต้องขอบอกก่อนว่าตัว Wall Charger ที่เป็นแบบมีพอร์ต USB หลายพอร์ตเนี่ย มันอาจจะชาร์จเข้า ASUS Nexus 7 ไม่ได้นะครับ แต่เท่าที่ผมลอง พวก Wall Charge ที่แถมมากับ Smartphone หรือ Tablet จะชาร์จเข้าได้ไม่มีปัญหา

 

ด้านซ้ายของ ASUS Nexus 7

 

ด้านซ้ายของเจ้า ASUS Nexus 7 เนี่ย มีแค่ขั้วทองเหลือที่คาดว่าเอาไว้สำหรับต่อกับอุปกรณ์จำพวก Docking ครับ แต่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอุปกรณ์เสริมที่แถมมาในกล่องเลย คาดว่าคงเอาไว้เผื่ออนาคต?!?

 

ด้านขวาของ ASUS Nexus 7

 

ด้านขวาของ ASUS Nexus 7 ก็มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง ก็เท่านั้นเองครับ

 

โดยภาพรวมแล้วต้องบอกว่า ASUS Nexus 7 เนี่ย งานเนียน ดูดี (ถ้าไม่นับที่ดันไปพลาดตรงทำให้กระจกหน้าจอมันเผยอ ซึ่งมันเป็นความบกพร่องของกระบวนการผลิตอย่างแรง) แต่ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นนะครับ ซึ่งตรงนี้ก็ทำใจยอมรับได้ เพราะสนนราคาเมื่อเทียบกับสเปกแล้วมันก็คุ้มดีจริงๆ ครับ

ว่าแต่บอกว่าสเปกมันคุ้มราคาเนี่ย สเปกมันเป็นยังไงหว่า?!? อ่านต่อดูละกัน …

 

สเปกของ ASUS Nexus 7 และ ประสิทธิภาพ

มาดูกันครับว่าสเปกของ ASUS Nexus 7 เป็นยังไง ถึงเรียกว่าคุ้มค่าตัว $199 นัก

 • CPU: nVidia Tegra 3 Quad-core 1.3GHz
 • GPU: nVidia ULP GeForce
 • RAM: 1GB
 • ROM: 8GB (มีรุ่น 16GB ขายด้วย แต่เงินเดือนไอทีต๊อกต๋อยมีปัญญาซื้อแค่นี้ครับ)
 • Display: IPS LCD 7″ 1280×800 พิกเซล (216ppi) รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุดพร้อมๆ กัน
 • Connectivity: WiFi 802.11b/g/n, Bluetooth, NFC
 • Operating System: Android 4.1 Jelly Bean (ซื้อมาแล้ว ก็อย่าลืมอัพเกรดเป็น 4.1.1 ซะล่ะครับ)
 • Dimensions: 198.5 มม. x 120 มม. x 10.5 มม.
 • Weight: 340 กรัม
 • Battery: 4,326mAh

เช่นเคย น่าจะลองวัดประสิทธิภาพของเจ้านี่ดูซะหน่อย ด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ที่มีเช่นเคยครับ … ผลที่ได้ก็ประมาณนี้แหละ

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ของ ASUS Nexus 7

 

คะแนนของ Quadrant Advanced นี่ต้องบอกเลยว่าแอบผิดหวังเล็กๆ ครับ เพราะค่อนข้างต่ำเลย อันเป็นผลมาจากคะแนนในส่วนของ Memory และ I/O ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ … คะแนนในภาพรวมเลยดูไม่แตกต่างจาก Samsung Galaxy SII ที่เป็น Dual-core CPU เลย (แต่จริงๆ แล้ว คะแนนในส่วนของ CPU และ 3D นั้นดีกว่าพวก Quad-core นะครับ)

คะแนนของ AnTuTu นั้นแตกต่างจากพวก Dual-core ชัดเจนครับ แต่ถ้าเทียบกับ Quad-core ที่เป็น Exynos จับคู่กับ Mali-400MP แล้ว ยังโดนทิ้งห่างอยู่พอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ถือว่าทำคะแนนได้ไม่เลวสำหรับการเป็น Quad-core CPU ครับ (แต่เช่นเคย I/O ไม่ค่อยดีเท่าไหร่)

คะแนนในส่วนของ Nenamark 1  และ 2, Linpack for Android กับ Vellamo Mobile Web Benchmark เนี่ย ถือว่าไม่เลวครับ แต่ก็แค่ระดับปกติสำหรับพวก CPU Quad-core ครับ

สรุปว่า สเปกคุ้มราคา ประสิทธิภาพก็สมตัวกับที่เป็น Quad-core อยู่ละครับ … อาจมีบางส่วนที่สู้กับพวกระดับไฮเอนด์ไม่ได้ ก็ไม่แปลกอะไรนี่นะ ผมซื้อมา 7,200 บาทเองอ้ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. Bohm says:

  ตัวนี้ที่รอคอย ไม่รู้บ้านเราจะขายเท่าไร กลัวจะตั้งราคาซะสูงเหมือน asus padfone

Leave a Reply

%d bloggers like this: