ขีดๆ เขียนๆ เพลินมือ รีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 ตอนที่ 4

Print Friendly, PDF & Email

ได้เวลาปิดฉากการรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 กันซะทีนะครับ และแน่นอนว่าการรีวิวปิดฉากเนี่ย ก็หนีไม่พ้นต้องคุยกันเรื่องการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอนั่นแหละครับ … บอกก่อนเลยว่าผมคาดหวังเอาไว้เยอะมากกับเจ้า Samsung Galaxy Note 10.1 ครับ เพราะมันเป็น Android Tablet ที่สเปกแรงสุดๆ ไปเลย (บอกตรงๆ ว่า ถ้าไม่นับเรื่องเอฟเฟ็กต์เกม 3D ที่ยังสู้ nVidia Tegra 3 ไม่ได้แล้ว ด้านประสิทธิภาพในการประมวลผล ผมว่า Mali-400MP นี่ดีกว่านะ) … แล้วเมื่อได้รีวิวจริงๆ แล้วเนี่ย เจ้านี่มันทำผมผิดหวังรึเปล่านะ?

เอาล่ะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงดีกว่าครับ เพราะผมยังเหลืออะไรต้องรีวิวอีกหลายตัว รอคิวอยู่เลย … มาเริ่มกันที่รีวิวการรับชมไฟล์มัลติมีเดียกันก่อนดีกว่า

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย Samsung Galaxy Note 10.1

ไอ้ที่ว่าดูวิดีโอ 1080p กระตุกหรือไม่กระตุกเนี่ย ผมว่าไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Samsung Galaxy Note 10.1 เลยครับ ด้วยสเปกระดับ Quad-core 1.4GHz เนี่ย อย่างเหลือเฟือจริงๆ อยู่แล้ว … ตัว Video Player ของ Samsung Galaxy Note นั้นมีความสามารถเพียงพอสำหรับการรับชมไฟล์มัลติมีเดียในฟอร์แมตต่างๆ แม้แต่ mkv ครับ … และหากคิดว่าระบบเสียงไม่สะใจ ก็มี SoundAlive ที่ช่วยปรับเสียงให้เหมาะสำหับการรับชมวิดีโอ หรือปรับให้เป็นระบบ Virtual 7.1 ch ก็ได้ … แต่ถ้าจะให้ผมแนะนำละก็ ดาวน์โหลด App จำพวก Equalizer มาใช้ดีกว่าครับ

 

Video Player ของ Samsung Galaxy Note 10.1 มี EQ ให้ปรับเสียงแบบต่างๆ ด้วย

 

ที่ต้องรีวิวจริงๆ นะ เรื่องคุณภาพเสียงครับ และเช่นเคย ให้ @mrkui รีวิวตามระเบียบ … ลำโพงให้เสียงตามแบบฉบับ Galaxy เป๊ะๆคือ ย่านแหลมชัดๆ กลางนวลๆ และไม่ค่อยเน้นย่านต่ำออกมา เน้นฟังโปร่งๆ สบายๆ แต่ถ้าฟังพวกเพลงร็อคๆ ก็จะออกฟุ้งไปเสียหน่อย ที่แตกต่างจากมือถือตระกูลเดียวกันคือความเป็น Stereo ซึ่งแสดงมิติได้ดี ทั้งนี้ทั้งนั้นเสียงที่ได้จากการดูหนังมีอรรถรสที่ดีกว่าฟังเพลง 

การทำงานของช่องหูฟังก็ทำได้ดีมาก เสียงเคลียร์ มีน้ำหนัก ย่านเสียงผสมผสานได้มีมิติและบาลานซ์ที่ดี ภาคขยายเสียงก็ดี เสียงที่ถูกขยายไม่เบลอ และไม่มีความรู้สึกว่าล้นแต่อย่างใด … หรือให้พูดง่ายๆ ก็คือ เจ้า  Samsung Galaxy Note 10.1 เนี่ย เอาไว้ดูหนังแบบไม่ต้องเสียบหูฟังก็ได้ หรือจะเสียบหูฟังก็ทำได้ดีเช่นกันครับ

 

ลองเอา Samsung Galaxy Note 10.1 มาเล่นเกมดูบ้างนะ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าชื่อของ Samsung เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แบรนด์เล็กๆ แล้ว ดังนั้นค่ายเกม 3D ชื่อดังอย่าง Gameloft เนี่ย เตรียมเกมไว้สำหรับ Samsung Galaxy Note 10.1 เพียบครับ … จะ Asphalt 7: Heat, Modern Combat 3: Fallen Nation, N.O.V.A.3, The Dark Knight Rises, The Amazing Spider-Man, 9mm, BackStab ฯลฯ มีให้เลือกซื้อหาไปเล่นกันเต็มที่ครับ

 

เล่น Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Note 10.1

 

ลองเล่นเกม Asphalt 7: Heat เป็นการรีวิวครับ … บอกได้เลยว่าลื่นเนียน ไร้การกระตุก สนุกสนานทีเดียวครับ ลองดูวิดีโอรีวิวได้ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=VGaqOyZT7c4[/tube]

 

เอาล่ะ ปิดท้ายด้วยการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอสินะ

เช่นเคย Camera App ของ Samsung ก็ยังคงทำได้ดีครับ สมแล้วที่เป็นแบรนด์ที่ทำกล้องถ่ายรูปดิจิตอลด้วยอ่ะนะ มีฟีเจอร์พื้นฐานในการถ่ายรูปครบถ้วน มี Scene Mode ที่เหมาะกับการถ่ายรูปในสถานการณ์ต่างๆ มากมาย และแน่นอน มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่ช่วยให้เราปรับโฟกัสตามตำแหน่งบนหน้าจอที่เราสัมผัสได้ แต่ก็อีกเช่นเคย ไม่รู้ทำไม Samsung ไม่ทำให้มันปรับ Exposure ด้วยได้ซะที

 

Camera App ของ Samsung Galaxy Note 10.1

 

กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลที่มากับ Samsung Galaxy Note 10.1 นั้นถือว่ามีคุณภาพที่ดีขึ้นเยอะมากเลยครับ … ก็สมควรอยู่ล่ะ ผ่านไปตั้งหลายปีแล้ว จะปล่อยให้กล้องดิจิตอลบน Tablet ล้าหลัง สู้ Smartphone ไม่ได้อยู่อีกเหรอ … ดูจากตัวอย่างภาพด้านล่างได้ครับ คุณภาพดีขึ้นกว่าพวก Tablet สมัยก่อนเยอะ (แต่แน่นอน ยังสู้กล้องดิจิตอลบน Smartphone ไม่ได้อยู่ดี)

 

ถ่ายในที่จอดรถ สภาพแสงไม่มากนัก มี Noise อยู่บ้าง

ถ่ายในห้าง สภาพแสงพอประมาณ ภาพดูดีขึ้น

ปรับ Exposure ด้วย Tap-to-Focus ไม่ได้มันทำให้การถ่ายภาพที่สว่างๆ แบบนี้ลำบาก

 

ลองถ่ายแบบมืดๆ เลย แต่ว่าใช้การปรับ Exposure ช่วย เพื่อให้ได้ภาพที่แสงสีสมจริงขึ้น

ถ่ายผลไม้ที่สีสดๆ หน่อย

ดื่มนมกันไหมครับ

 

งวดนี้คุณสมบัติ Tap-to-Focus สามารถใช้ในเวลาถ่ายวิดีโอได้ด้วย ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับการปรับโฟกัส แต่ก็อีกเช่นเคย มันปรับ Exposure ไม่ได้ ต้องอาศัยมันปรับอัตโนมัติสถานเดียว และมันไม่เหมือนตอนถ่ายรูปนะครับ เพราะเราไม่สามารถปรับ Exposure ระหว่างที่ถ่ายวิดีโอได้อ่ะ … คุณภาพของวิดีโอก็ตามคลิปด้านล่างเลยครับ … ด้วยข้อจำกัดในส่วนของเซ็นเซอร์ภาพเนี่ย เลยทำให้ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดแค่ 720p นะครับ

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=z9rCqA7l3IA[/tube]

 

โดยสรุปของการรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1

ประทับใจนะครับ ทั้งในเรื่องของสเปก และส่วนของซอฟต์แวร์ ถือว่า Samsung ทำออกมาได้ดีทีเดียว … เรื่องการดีไซน์ตัวลำโพงให้อยู่ด้านหน้านี่ผมก็ชอบ แต่ว่าดีไซน์พื้นฐาน ไปเกาะ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 เยอะมากไปหน่อย เลยทำให้ไม่มีความโดดเด่นอะไรนัก นอกจากการเพิ่ม S Pen เข้ามา

แนวคิดการทำงานแบบ Multitasking ของ Samsung น่าสนใจดีครับ แบ่งครึ่งหน้าจอใช้งาน คิดออกมาแบบเดียวกับ Windows 8 ของ Microsoft เลย เพียงแต่ของ Microsoft นั้นออกแบบมาให้ปรับอัตราส่วนการแบ่งหน้าจอได้ (ซึ่งตรงนี้ Samsung ไม่สะดวกที่จะทำแบบนั้น เพราะไม่ใช่เจ้าของตัวระบบปฏิบัติการ … การจะทำแบบนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจากตัวผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ และ ตัวระบบปฏิบัติการต้องรองรับด้วย) … ที่ผมอยากรอดูต่อไปคือ Samsung จะเปิด API ให้นักพัฒนารายอื่นๆ เอาไปปรับใช้กับ App  ของตน เพื่อให้สามารถรองรับคุณสมบัติ Multiscreen ของ Samsung หรือไม่

สนนราคา 21,900 บาท ผมว่าคุ้มค่าตัวทั้งสเปก ประสิทธิภาพ และตัวซอฟต์แวร์ดีครับ เพียงแต่จากการที่ได้คุยกับผู้คนบน Social Network มาหลายคน ส่วนใหญ่ยังติดภาพลักษณ์ที่ว่า Android ต้องไม่แพงมาก และ Samsung ก็ยังไม่ใช่แบรนด์ที่ขายพวกไฮเอนด์ราคาเกินสองหมื่นอยู่ (ทั้งๆ ที่ความจริง Samsung ออกตัวที่ราคาเกินสองหมื่นมาเยอะแล้วนะ) … อยู่ที่คุณแล้วล่ะครับว่า จะมองว่า 21,900 บาทเนี่ย คุ้มค่าตัวไหม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

10 Responses

 1. lo says:

  คุณกาฝากค่ะ ถ้าเทียบเรื่องกล้องGalaxy note 10.1 กับ The new ipad คุณภาพกล้องตัวไหนดีกว่ากันค่ะ

  • kafaak says:

   เป็นคำถามที่ดีมากครับ … โดยส่วนตัว ผมชอบ The new iPad ครับ เพราะมันมี Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัส และ Exposure ครับ … ส่วนคุณภาพของภาพนี่ผมว่าพอๆ กันครับ แต่เพราะ Tap-to-Focus เลยทำให้ The new iPad ถ่ายรูปง่ายกว่า …​ แต่ถ้าจะเน้นลูกเล่น Galaxy Note 10.1 มีลูกเล่นแบบกล้องดิจิตอลมากกว่าครับ

   • lo says:

    ขอบคุณค่ะ
    อีกนิดนึง กล้องหน้า Galaxy note 10.1 กับ SIII คุณภาพเหมือนกันไหม

 2. Krit says:

  เห็น website the verge review ว่า software ทำมาไม่ดี พปแช้งานmultitasking สบบเปิดพร้อมกันค่อนข้างdelay
  ส่วนกานตอบสนองต่อการสัมผัสช้า
  เขาให้คะแนนแค่ 5.4/10
  ตกลงมันเป็นตามนั้นไหมครับ
  ขอบคุณครับ

  • kafaak says:

   ที่ว่าการตอบสนองต่อการสัมผัสช้า ผมไม่ได้เจอตลอดเวลาครับ แต่เจอบ้างเป็นบางที … โดยส่วนตัวคือ เจ้านี่เป็น Test Product ที่อาจมีข้อบกพร่องทางซอฟต์แวร์อยู่ (ของยังไม่ได้ขายจริง) เมื่อประเด็นนี้ไม่ชัดเจน จึงไม่ได้พูดถึงครับ (แต่ถ้าคนถามมา ก็จะตอบนะ หุหุ)

   เรื่อง Multistasking เนี่ย ผมว่า Samsung ยังต้องปรับปรุงอีกพอสมควร แต่ตอนนี้ผมขอเรียกว่าเป็น Proof of Concept ก่อนแล้วกัน … ที่ผมอยากเห็นคือ การเปิด API ให้นักพัฒนาได้เอาไปใส่ใน App ของตนเอง เพื่อให้ App ของตนเองรองรับฟีเจอร์ Multiscreen นี่ จะได้เกิดประโยชน์จริงจังมากกว่าครับ

   ส่วนคะแนน 5.4/10 ?!? ตอบยากจริงๆ แฮะ ผมไม่ค่อยชอบให้คะแนนครับ อันนี้ไม่ขอตอบ

 3. KONe says:

  ถ้าเปรียบเทียบ The new ipad ,Galaxy note 10.1 และ Laptop (ระดับราคา20,000 ต้นๆ) ควรเลือกอะไรดี
  ต้องการใช้งาน: word(เยอะ)เล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง พกพาง่าย ,(พวกโปรแกรมแต่งรูปด้วย)
  ต้องขอคำแนะนำด้วยนะค่ะคือไม่ค่อยเก่งเรื่องนี้สักเท่าไร
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  • kafaak says:

   ถ้าเน้นการใช้พวก Word และโปรแกรมตกแต่งภาพ ผมยังแนะนำพวก Laptop ครับ

 4. aeng says:

  สอบถามนะค่ะ

  ส่วนตัวมองอยู่ 2 รุ่นค่ะ Galaxy note 10.1 กับ Galaxy tab2 10.1
  จะเน้นใช้งาน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นเน็ตไม่เน้นทำงาน และพวกรูปภาพเท่าไหร่ค่ะ
  ตัวไหนจะเหมาะกว่ากันค่ะ

  • kafaak says:

   ได้ทั้งคู่ครับ … แต่แนะนำ Galaxy Tab 2 10.1 มากกว่า เพราะประหยัดกว่าได้โข

Leave a Reply

%d bloggers like this: