ขีดๆ เขียนๆ เพลินมือ รีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

ตอนที่แล้วผมได้พูดถึงแนวทางของ Samsung เกี่ยวกับการทำให้ Android Tablet นั้นสามารถทำงานแบบ Multitasking ได้แบบจริงจัง แล้วผมก็เขียนถึง S Note ด้วยอีกหน่อย แต่ผมเขียนไม่จบครับ ดังนั้นต้องมาขอต่อกันในนี้อีกหน่อยดีกว่า แล้วก็จะขอแอบไปคุยถึงฟีเจอร์อื่นๆ ของ Samsung Galaxy Note นอกเหนือจาก Multiscreen และ S Pen ด้วยครับว่ามีอะไรอีกบ้าง … จากนั้นเราค่อยปิดฉากการรีวิวกันในตอนที่ 4 (ตอนหน้า) แล้วก็เตรียมโบกมือลา Samsung Galaxy Note 10.1 ไปจากมือของผมได้ (ให้บล็อกเกอร์คนอื่นเขารีวิวบ้างอะไรบ้าง)

 

คุยกันเรื่อง S Note กันต่อ

S Note ตัวใหม่ที่มากับ Samsung Galaxy Note 10.1 นั้น ได้รับการพัฒนาในส่วนของ Handwriting Recognition ไปเยอะมากครับ สามารถแปลงลายมือของเราให้กลายเป็นตัวอักษรได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วขึ้น แม้แต่ลายมือห่วยๆ ของผมเอง มันก็อ่านออกด้วยอ่ะ ชอบๆ … อันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นอานิสงส์ของการใช้ CPU Quad-core เต็มๆ ครับ เพราะความสามารถในการประมวลผลที่เพิ่มขึ้น ทำให้สามารถประมวลผลการคาดเดาลายมือที่ซับซ้อนได้มากขึ้น และรวดเร็วขึ้น

 

จะตัวพิมพ์ ตัวเขียน หรือลายมือห่วยๆ แบบผม S Note ก็เดาลายมือได้ครับ

 

แน่นอนว่าคุณสมบัติที่คุ้นเคยกันใน Samsung Galaxy Note นั้น เจ้า Samsung Galaxy Note 10.1 นี่ก็มีด้วยเช่นกันครับ … เช่น ฟีเจอร์ Shape Match ที่คอยดูว่าเรากำลังวางรูปทรงเรขาคณิตอยู่หรือไม่ ถ้าใช่ ก็เดาว่าน่าจะเป็นรูปอะไร แล้วแปลงรูปให้เลย … ฟีเจอร์นี้จะช่วยได้เยอะ สำหรับคนชอบจดโน้ต แล้วต้องมีการวาดรูปหรือตีตาราง เพราะช่วยให้ทำอะไรพวกนี้ได้สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

Shape Match ช่วยให้การวางรูปทรงเรขาคณิตหรือว่าการตีตารางทำได้ง่ายบน S Note

 

อีกฟีเจอร์นึงของ S Note ที่ผมว่านักเรียนนักศึกษาคงชอบ ขนาดผมเองยังคิดเลยว่า สมัยตูเรียน ทำไมไม่มีอะไรแบบนี้(วะ) ก็คือ Formula Match ครับ ที่ช่วยแปลงสมการต่างๆ ที่เราเขียนบน S Note ให้กลายเป็นสมการที่พิมพ์เป็นตัวอักษร แต่จุดเด่นจริงๆ มันไม่ได้อยู่ที่การแปลงเฉยๆ ครับ แต่มันแปลงเสร็จแล้ว สามารถแตะปุ่ม Search เพื่อให้ Wolfram|Alpha ช่วยคำนวณคำตอบให้เราได้ด้วย (และหากเป็นกราฟละก็ มันจะพล็อตกราฟให้ด้วย)

 

ลองคำนวณสมการเชิงอนุพันธ์ (Differential Equation) ดู ได้คำตอบง่ายดายมาก

 

และ Wolfram|Alpha มันไม่ได้แสดงเฉพาะคำตอบนะครับ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าตรงคำตอบอ่ะ มันจะมีลิงก์ Show steps ด้วย คลิกตรงนั้นแล้วมันจะแสดงขั้นตอนการหาคำตอบให้ด้วย เรียกว่าถ้าได้การบ้านมา ก็สามารถค้นหาวิธีทำและคำตอบทำตามได้สบายๆ เลย

ตรงนี้ขอบอกก่อนนะครับว่า อยากให้ใช้เพื่อเป็นแนวทางในการทำในกรณีที่จนปัญญาหาคำตอบไม่ได้จริงๆ … ไม่ใช่เอาไว้เป็นเครื่องช่วยทำการบ้าน แล้วสุดท้ายก็ไม่ได้ฝึกทักษะในการหาคำตอบ จนไปมีปัญหาเวลาสอบจริงๆ ล่ะ (อย่าลืมนะ สอบจริงๆ เนี่ย เขาไม่ให้เอา Samsung Galaxy Note 10.1 เข้าไปนะเฟร้ยยยย)

เอ้า! ดูวิดีโอสรุปฟีเจอร์ของ S Note กันหน่อยดีกว่าไหม?

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=4P0UpsBBW7s[/tube]

 

งวดนี้ Samsung Galaxy Note 10.1 มีพอร์ตอินฟราเรดแล้ว

ในตอนแรก ผมเข้าใจผิด นึกว่าเจ้า Samsung Galaxy Note 10.1  เนี่ย มันไม่มีพอร์ตอินฟราเรดมาให้เวลาขายจริง (เพราะปกติเจอทีไร มันเป็นตัวทดสอบทุกที) แต่งวดนี้ Samsung ให้พอร์ตอินฟราเรดมาด้วยเฟร้ย … อย่าถามว่าเอามาทำอะไร … เท่าที่เห็นหลักๆ เลย ก็เอามาใช้เป็นรีโมทคอนโทรลอ่ะ เหอๆ

 

Smart Remote เป็นโปรแกรมแปลง Samsung Galaxy Note ให้เป็น Universal Remote Control

 

ตัว Smart Remote เนี่ย มันช่วยแปลงให้ Samsung Galaxy Note 10.1 เป็น Universal Remote Control ที่สามารถใช้ควบคุมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้มากมาย ส่วนใหญ่เป็นพวกเครื่องเสียง เครื่องเล่น DVD และโฮมเธียเตอร์ โดยวิธีการก็ไม่ยากครับ สามารถเลือกประเภทของเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วก็เลือกยี่ห้อของเครื่องใช้ไฟฟ้าก็เรียบร้อย จากนั้นก็ลองใช้ดู หากว่าปุ่มไหนทำงานไม่ถูกต้อง ก็สามารถปรับโค้ดได้ครับ (มีโค้ด Built-in มาให้)

ขอด้อยของเจ้านี่คือ มันไม่ฉลาดพอที่จะเรียนรู้ครับ … คือ ผมเดาว่าพอร์ตอินฟราเรดที่มากับ Samsung Galaxy Note 10.1 เนี่ย น่าจะรับข้อมูลได้ด้วย ดังนั้นก็น่าจะสามารถเรียนรู้โค้ดที่รีโมทอื่นๆ ใช้ได้ เมื่อเรียนรู้เสร็จแล้ว ก็จะได้เอาไปใช้ควบคุมเครื่องไฟฟ้าอื่นๆ ที่ไม่มีรายชื่ออยู่ใน App ซึ่งตรงนี้ Sony Tablet S ทำได้เจ๋งมาก

 

Video Maker จอใหญ่ และมี Stylus ใช้สะดวก

จริงๆ ก็ไม่ใช่อะไรใหม่หรอกนะครับ เพราะว่าเจ้า Video Maker ที่มีฟีเจอร์รองรับ S Pen ให้สามารถวาดรูปเพื่อใส่เข้าไปในวิดีโอได้เนี่ย มันมีมาตั้งกะตอนเป็น Samsung Galaxy Note ตัวแรกแล้ว แต่ว่าเจ้านี่มันโดดเด่นตรงที่หน้าจอ 10.1 นิ้วมันทำให้การตัดต่อวิดีโอมันทำได้สะดวกมากขึ้นนั่นแหละครับ เพราะจอใหญ่ย่อมได้เปรียบ มีพื้นที่ในการแสดงผลเยอะขึ้น

 

Video Maker ตอนใช้กับ Galaxy Note ตัวก่อนว่าดีแล้ว มาใช้กับจอ 10.1 ยิ่งสะดวก

 

การแทรกรูปที่วาดด้วย S Pen ลงไปในวิดีโอนั้น ทำได้ไม่ยากเลย แค่แตะที่ไอคอนรูปปากกาบนจอพรีวิวใน Video Maker แค่นี้ก็จะเข้าสู่โหมดวาดรูป เลือกปากกาที่ชอบ สีที่ใช่ แล้วขีดๆ เขียนๆ ได้ตามต้องการ จากนั้นก็ปรับความยาวของระยะเวลาที่ต้องการให้รูปที่วาดไว้มันแสดงบนหน้าจอ ก็เรียบร้อย

 

Photoshop Touch สุดยอดโปรแกรมตัดต่อภาพแถมฟรีมากับ Samsung Galaxy Note 10.1

โปรแกรม Photoshop Touch นี่เป็นสุดยอดโปรแกรมตัดต่อภาพสำหรับอุปกรณ์พกพาครับ ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ Android Tablet ก็ตาม แต่ปัญหาก็คือ นิ้วมือ (ที่ท่านศาสดาบอกว่าเป็น Stylus ฟ้าประทาน) มันไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานเท่าไหร่ … คือไม่ใช่ว่าใช้ไม่ได้นะ แต่ใช้ได้ไม่ดี … ซึ่งถ้าเกิดได้ลองเทียบกันกับการใช้ Photoshop Touch บน Samsung Galaxy Note 10.1 พร้อม S Pen แล้ว จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนเลยครับ … มี Stylus แบบ S Pen ดีกว่าเยอะเลยอ่ะ

 

Photoshop Touch บน Samsung Galaxy Note 10.1 ใช้คู่กับ S Pen แล้ว ใช้ง่ายมาก

 

แล้วเทียบกับ Tablet อื่นๆ ที่ใช้นิ้วเป็น Stylus ฟ้าประทาน หรือ ใช้ Stylus อื่นๆ ล่ะ เป็นยังไง? อันนี้ต้องดูวิดีโอรีวิวอันนี้เลย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=8kff0IrKg54[/tube]

 

Samsung Galaxy SIII มี Face Tagging? Galaxy Note 10.1 ก็มี หุหุ

ฟีเจอร์นึงที่ผมชอบใน Samsung Galaxy SIII ก็ตามมาอยู่กับ Samsung Galaxy Note 10.1 ด้วย (และผมเดาว่าในรุ่นใหม่ๆ ก็จะมีฟีเจอร์นี้กันหมด) นั่นก็คือ Face Tagging ครับ ซึ่งให้เราสามารถแท็กรูปหน้าเพื่อน เชื่อมมันเข้ากับ Contact ในเครื่องของเราได้ ประมาณว่าเวลากำลังดูรูปหน้าแฟนที่ถ่ายไว้ใน Gallery แล้วเกิดอยากโทรหา ก็แตะที่รูปแล้วกดโทรออกได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปเปิด Phone App ให้วุ่นวาย

 

อ๊ะ! Face Tagging จับหน้า ณเดชน์ ได้ด้วย อิอิ

 

การแท็กรูป ก็สามารถทำได้ทั้งแตะที่รูปหน้าที่ตัวเครื่องมันตรวจจับได้อยู่แล้ว (มันจับได้กระทั่งใบหน้าที่เป็นรูปถ่ายนะ เช่น หน้า ณเดชน์ อย่างในรูป เป็นต้น) หรือถ้าเกิดมันตรวจจับหาใบหน้าไม่เจอ เราก็สามารถกำหนดให้เองก็ได้ครับ … ถ้าแท็กเสร็จแล้ว เรายังสามารถใช้ฟีเจอร์ Buddy Photo Share เวลาที่เปิดเจอรูปถ่ายเป็นหมู่คณะ แล้วต้องการส่งรูปให้ทุกๆ คน ก็แค่ใช้ฟีเจอร์นี้ แล้วแตะเลือกใบหน้าเพื่อนที่ทำ Face Tagging ไว้ได้เลย

ยังรีวิวไม่หมดนะ ไว้ต่อกันตอนหน้าครับ กะว่าคงจะจบพอดี

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. aggie says:

  รึวิวได้ดีมากครับ กำลังจะซื้อให้ลูกสาวเรียน ม ปลาย ใช้ที่โรงเรียน ลูกสนใจ 10.1 เพราะโปรแกรม s pen และ photoshop touch ขอถามเพิ่มเติมดังนี้

  1 dock หรือ key board ใช้กับ 10.1 หาซื้อยากไหมครับ
  2 note 10.1 มีให้ซื้อ software photoshop ที่ทำงานได้มากกว่านี้หรือไม่ครับ
  3 มีรีวิว notee 10.1 เรื่อง microsoft office & power point ไหมครับ ขอ link ด้วยครับ สำหรับ MS เห็นว่ามีปัญหาเรื่อง front เวลา รับ หรือ ส่งให้ เครื่องที่เป็น window มีsoftwareให้ซื้อเพิ่มเติมหรือไม่
  ขอบคุณครับ
  aggie

  • kafaak says:

   ตอบดังนี้ครับ

   1. dock ไม่มี แต่ keyboard ไร้สายสำหรับ Android มีขายอยู่เยอะเหมือนกันครับ หาซื้อไม่ยาก (แนะนำยี่ห้อ logitec)
   2. ตอนนี้ Photoshop Touch คือตัวใหญ่สุดแล้วครับ
   3. Android ไม่มี Microsoft Office ครับ มีแต่ App ที่ใกล้เคียง แต่ผมไม่ได้รีวิวเรื่องนี้ ตัวที่ Samsung มักแถมมาให้ คือ Polaris Office ก็ถือว่าดีพอสมควรแล้ว แต่หากจะซื้อมาใช้ MS Office เป็นหลัก อาจต้องมองหา Windows 8 Tablet แทนนะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: