คำตอบจากวิศวกร Apple โทนี่ ซวง (Tony Tseung) บอกว่าได้ถามเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจริง

 

เชื่อว่าคงทราบข่าวกันดีอยู่แล้ว ที่เว็บไซต์ Dhammakaya Media Channel หรือ DMC ได้เผยแพร่สารคดี “Where is Steve Jobs” หรือ “สตีฟ จ็อบส์ ตายแล้วไปไหน” จนเป็นที่ฮือฮาในโลกไซเบอร์ประเทศไทย ณ ขณะนี้ โดยมีการอ้างว่าวิศวกรอาวุโสนาม โทนี่ ซวง (Tony Tseung) ได้ส่งจดหมาย (ผมเดาว่าเป็นอีเมล์) สอบถามมายังเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อให้ช่วยใช้ญาณทิพย์ตรวจสอบว่าตอนนี้ สตีฟ จ็อบส์ เป็นยังไงบ้าง (รายละเอียด อ่านจากบทความของวัดพระธรรมกาย และข่าวจาก Bangkokpost เอาแล้วกัน)

และที่แน่ๆ มันฮือฮากันไปถึงระดับโลกแล้ว เมื่อเว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับ Apple อย่าง Cult of Mac ก็ยังนำเสนอข่าวนี้ด้วย … เรื่องที่ว่า สตีฟ จ็อบส์ จะไปจุติใหม่เป็นเทพบุตรภุมมเทวาระดับกลางสายวิทยาธรกึ่งยักษ์หรือไม่อย่างไรนั้น ผมขอให้เป็นหน้าที่ของท่านผู้อ่านในการใช้วิจารณญาณในการตัดสิน เพราะอย่างที่ทางทีมงานเว็บ DMC เขาว่านั่นแหละครับ เป็นเพียงทรรศนะหนึ่งเท่านั้น ผู้ฟังมีสิทธิที่จะเชื่อหรือไม่ก็ได้

แต่สิ่งที่ผมสนใจจริงๆ นั้น เรื่องที่ว่าวิศวกรของ Apple ที่ชื่อว่า โทนี่ ซวง นั้นได้ส่งจดหมายไปสอบถามกับเจ้าอาวาสนั้นจริงหรือไม่ มากกว่า … และจากที่ไปสืบเสาะมา ก็พบว่า Apple มีวิศวกรที่ชื่อว่า Tony Tseung จริง และผมก็ได้อีเมล์แอดเดรสของเขามาด้วย รวมถึง Facebook ที่น่าจะเป็นของเขา ซึ่งรูปที่เป็น Profile นั้นไม่ชัด แต่ก็พอมองออกได้ว่ามีเค้าเหมือนกับรูปที่ปรากฏในหน้าเว็บของ DMC ครับ (เห็นไหมล่ะ ว่าอินเทอร์เน็ตมันน่ากลัวขนาดไหน ถ้าเราคิดจะหาข้อมูลส่วนตัวของใครบางคนกันจริงๆ)

ผมก็เลยถือโอกาส อีเมล์ไปถามเจ้าตัวตรงๆ เลย แบบนี้ครับ

 

อีเมล์ที่ผมส่งไปถาม Tony Tseung

 

ประเด็นของผมก็คือ ผมเป็นบล็อกเกอร์จากประเทศไทย และส่งอีเมล์มาเพื่อถามว่าที่ทางวัดพระธรรมกายอ้างว่าคุณ Tony นั้นได้ส่งจดหมายถามเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจริงหรือไม่ … เพราะผมไม่เชื่อ จนกว่าจะได้เห็นหลักฐาน (ซึ่งทางวัดพระธรรมกายไม่ได้ให้ข้อมูลในส่วนนี้ไว้บนเว็บไซต์)

แล้วผมก็ได้คำตอบมาแบบนี้ครับ อ่านแล้วก็อึ้งนิดๆ เหมือนกัน

 

อีเมล์ที่ได้รับตอบมาจาก Mr. Tony Tseung

 

Update: ขออภัยที่ต้องเซ็นเซอร์อีเมล์แอดเดรสออกนะครับ เพราะมีคนทักหลายคนแล้วว่าควรเอาออก ก่อนที่วิศวกรท่านนี้จะถูกกระแสดราม่าไทยถล่ม Mailbox ของเขา 

แปลเป็นไทยแล้ว ได้ใจความว่างี้ครับ

“ผมได้ตอบจดหมายต้นฉบับไปแล้ว และไม่มีอะไรจะเพิ่มเติมอีก ปกติแล้วผมไม่ติดต่อพูดคุยกับบล็อกเกอร์ แต่ผมยืนยันได้ว่าผมได้สอบถามไปยังท่านเจ้าอาวาสรจิงๆ เมื่อประมาณปีที่แล้ว”

ตรงนี้ผมเข้าใจว่าเขาคงได้รับคำถามจากคนไทยประมาณนี้ไปหลายคน (เท่าที่ทราบ มีหลายคนส่งเมล์ไปถามเหมือนกัน) เลยตอบมาในเชิงว่าไม่มีอะไรจะเพิ่มเติมอีก … ส่วนที่ว่าติดต่อท่านเจ้าอาวาสไปเมื่อประมาณปีที่แล้ว ซึ่งก็พอเป็นไปได้ เพราะว่า สตีฟ จ็อบส์ ก็เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 10 เดือนแล้ว

แต่ก็น่าจะยืนยันได้ละครับ อย่างน้อยๆ วิศวกรจาก Apple ก็ส่งจดหมายไปสอบถามเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจริงๆ … แต่เรื่องที่จะเชื่อว่า สตีฟ จ็อบส์ ตายแล้วไปจุติเป็นเทพบุตรจริงหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่วิจารณญาณของท่านผู้อ่านแต่ละคนละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

18 Responses

 1. Noom says:

  Good job! BTW, should we hide the email address of that person, just a friendly suggestion krub ^^

  • kafaak says:

   ตอนแรกก็คิดจะเซ็นเซอร์อีเมล์เหมือนกัน แต่ว่าเดี๋ยวจะโดนครหาอีกว่าปลอมเมล์ไหม -_-” เลยตัดสินใจโชว์โต้งๆ ให้เห็นว่าเมล์ของจริงอ้ะ อีกอย่าง มันค้นหาจาก Google เจอสบายๆ หากรู้ชื่อนามสกุลภาษาอังกฤษ และรู้ Keyword อีกเล็กน้อย

 2. Lee says:

  Cencor ดีกว่าครับ เพราะกรณีนี้สุ่มเสี่ยงที่วิศวกรท่านนั้น จะโดนเมลล์ไม่พึงประสงค์ จากกลุ่มต่อต้านได้ #ไทยสไตล์

  • kafaak says:

   โดนทักหลายคนแล้ว งั้นเดี๋ยวขอไปแก้ไขก่อนนะครับ

 3. hut says:

  ลบทั้งวิธีหา รายชื่อเขาไปเลยดีกว่าเพราะ กลุ่มที่ไม่ชอบเริ่มมีการ หาข้อมูลเขาเพื่อจะติดต่อ เพื่อผลประโยนช์ หรืออะไรต่าง มันจะเป็นการที่จะรบกวนเขา ได้เพราะคนไทยเป็นแบบตามกระแสอยู่ ยิ่งไอโฟน5
  จะออกเดียวต่้องมี คนเมลไปถาม ไปขอซื้อ ไปหาข้อมูลอื่นๆๆอีก ลบหมดเลย เหลือแค่ว่ามาจาก apple
  ก็พอแล้ว

  • kafaak says:

   ผมสงสัยครับ ผมไม่ได้บอกวิธีการหารายชื่อเขาไว้ในนี้นะครับ จะให้ลบอะไรอ้ะ?

  • vonokees says:

   จะส่งเมลไปขอซื้อiPhone5หรอครับ

 4. win says:

  ดูหนังสือ นักธรรมตรี นะ พระไตรปิฏก พระโมคัคลานะ ท่องสวรรค์ ถามบุพกรรม เทวดา ทำกรรมอะไรไว้ จึงเอามาบอกโยม ให้ตั้งใจทำบุญ

 5. sutti says:

  บุญ บาป กฏแห่งกรรม นรก สวรรค์ เป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์ พิสูจน์ ไม่ได้ จะรู้ได้เฉพาะตนคนที่ปฏิบัติธรรม
  ตามพุทธวิธี เมื่อรู้เห็นแล้วก็ไม่สามารถเอามาให้สาธารณะดูได้ (ไม่เหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์
  ที่สาธิตให้สาธารณะชนรู้เห็นได้ ) จะทำได้แค่บอกเล่าสู่กันฟัง ซึ่งผลก็คือ เชื่อหรือไม่เชื่อ แค่นั้นเอง
  แต่ทางวิทยาศาสตร์ ก็ไม่มีสูตร ทาง เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ ที่จะทำให้คนเป็นคนดีได้ นอกจาก พุทธศาสตร์

 6. ตลกคณะเดียวกัน says:

  ตลกคณะเดียวกัน คำถาม คำตอบ เกรียนขั้นเทพ

  • มาบอกบุญ says:

   อย่าสร้างกรรมอีกเลยครับ
   ขอบอกแค่นี้จริงๆครับ

   • มาบอกเอาบุญอีกที says:

    อย่ามากล่าวหาผู้อื่นเพื่อสร้างกรรมอีกเลยครับ
    ขอบอกแค่นี้จริงๆ

    • kafaak says:

     ขอแค่นี้เหมือนกันนะครับ เพราะรู้สึกก comment จะวนไปมาอยู่แค่นี้ … ไม่รู้คนโพสต์คนเดียวกันรึเปล่า แต่เปลี่ยน IP กับ Email ไปตลอด แต่เนื้อหาเดิม ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ กับ comment ของผมเลย

     ถ้าเกิดโพสต์แนวนี้อีก ขออนุญาต ลบทิ้งนะครับ จะไม่ approve ให้ผ่านแล้ว

 7. เดา says:

  ดูจากรูปเมล์ทั้ง 2 รูป อาจจะเดาเมล์ออกได้อยู่ดีป่าวคับ

  • kafaak says:

   การคาดเดาอีเมล์ ทำได้ไม่ยากอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทราบชื่อจริงนามสกุลจริงครับ เพราะองค์กรพวกนี้มี pattern ในการตั้งชื่ออีเมล์อยู่แล้ว (ถึงเป็นที่มาว่าผมไม่ได้ใส่ใจที่จะปกปิด email เท่าไหร่ แต่เมื่อมีคนทักมาหลายคน แถมบอกว่าอาจเกิดดราม่า ก็เลยเลือกที่จะเซ็นเซอร์ครับ)

   • Andy says:

    ขออีเมลได้มั้ยครับ
    ผมจะเดินทางไปพบเค้า. ผมอาศัยอยู่ที่อเมริกาครับ ผมมีหลักฐานยืนยันเรื่องเคสว่าพระธรรมชโยอาจไม่ได้เห็นจริงครับ. ติดตาอผมมานะครับandy323788@gmail.com
    ผมยินดีให้ข้อมูลกับคุณ หากผมจะได้อีเมลและ นัดหมายกับเค้าได้

    • kafaak says:

     แนะนำว่าลองค้นหาเอาเองดีกว่านะครับ Google ช่วยได้ (ขอแค่รู้ ชื่อ และ นามสกุล และที่ทำงานแบบนี้ หาไม่ยาก)
     จากที่เขาตอบอีเมล์ของผม เขาถูกรบกวนด้วยเรื่องนี้เยอะไปแล้วครับ การไปรบกวนเขาอีกด้วยเรื่องแบบนี้ มันเสียมารยาทครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: