ขีดๆ เขียนๆ เพลินมือ รีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 ตอนที่ 1

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

13 Responses

 1. kaka1990 พูดว่า:

  ถ้ามีวีดีโอรีวิวด้วยจะแจ่มมากครับ : )

 2. lo พูดว่า:

  จอของ Galaxy note 10.1 เนี่ยมันชัดไหมอ่ะ

  • kafaak พูดว่า:

   ก็ประมาณ Acer Iconia Tab A500, Motorola Xoom, Samsung Galaxy Tab 10.1 ครับ เพราะ Pixel Density พอๆ กัน … แต่ได้เปรียบเรื่องความสว่าง และมุมมองที่กว้างกว่า เพราะเป็นจอ PLS (Plane-to-Line Switching)

 3. tonz พูดว่า:

  ตอนแรกก็อยากได้อยู่ครับ เจอบทความรีวิว ของฝรั่งเว็บนี้เข้าไปจุกเลย…คิดหนักเลย
  http://www.androidpolice.com/2012/08/21/samsung-galaxy-note-10-1-review-an-embarrassing-lazy-arrogant-money-grab/

  • kafaak พูดว่า:

   ผมเห็นด้วยกับเรื่อง
   – หน้าจอ ที่น่าจะเป็น 1920×1200 พิกเซลครับ แปลกใจมากว่าทำไมใช้ความละเอียดระดับนั้น
   – S Pen ดูราคาถูกไปหน่อยจริงๆ … แต่ Stylus ที่มากับเครื่องส่วนใหญ่ที่ผมเคยเจอนับตั้งแต่สมัย Pocket PC ก็ประมาณนี้แหละครับ ยกเว้นก็ HTC Flyer ที่ดูดีทีเดียว … แต่ตรงนี้ผมมองว่าเพราะ Samsung ต้องการไม่ให้ต้นทุนสูงเกินไปนัก และน้ำหนักเบาด้วยรึเปล่า? (คงต้องถาม Samsung)

   แต่โดยส่วนตัว …

   – Build quality ไม่ได้ถึงกับเรียกว่า Terrible ครับ … ผมบอกได้เลยว่าไม่ได้ดีเลิศ (และบล็อกเกอร์บางคนก็เห็นด้วยกับผม) ดีไซน์ก็อย่างที่ผมบอกว่า มันเหมือน Galaxy Tab 2 10.1 เกินไปหน่อย แต่มันไม่ได้ถึงขนาดเสียงพลาสติกดังเอี๊ยดๆ อะไรขนาดนั้น (อ้อ! ของไทยเราประมาณ $700 ครับ เพราะเป็น 3G + WiFi เมืองนอก $500 เพราะ WiFi-only)
   – ไอ้ที่บอกว่า Ugly two-tone เนี่ย ผมว่าเป็นเรื่องของความเห็นส่วนตัวครับ คนชอบก็น่าจะมี คนไม่ชอบก็น่าจะมีเช่นกัน เรื่องความสวยงาม ปกติต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าเป็น “ความเห็นส่วนตัว”
   – NFC เนี่ย ไอ้คนเขียนมันจะได้ใช้รึเปล่ายังไม่รู้เลย ที่แน่ๆ มันไม่สะดวกเอาพกไปใช้เวลาซื้อของผ่าน Google Wallet แน่ๆ (ใช้มือถือดีกว่าเยอะ) ยิ่งประเทศไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึงครับ NFC ในบ้านเรายังอีกยาวไกลกว่าจะเกิด … ถึงตอนนั้นคุณไม่ได้ถือใช้ Galaxy Note 10.1 ร้อก
   – Multitasking (ฟีเจอร์ Multiscreen) ผมมองว่า แล้วแต่คนครับ คนที่ได้ใช้อย่างที่ผมรีวิวไป เขาได้ใช้จนคุ้มแน่ แต่คนที่วันๆ ไม่ได้ใช้พวกนี้ ก็รู้สึกว่ามีไปทำไม(วะ) … แต่ก็อย่างที่ผมบอก ผมรอดู Samsung ว่าจะเปิด API ให้นักพัฒนา App เขาเรียกใช้ฟีเจอร์ Multiscreen นี้ไหม และนักพัฒนาจะเล่นด้วยไหม

   ก็ประมาณนี้ครับ

 4. wat wattana พูดว่า:

  เรียนคุณกาฝากที่นับถือ
  เมื่อไหร่ microsoft surface เข้ามาช่วยรีวิวหน่อยนะครับ
  หรือเขียนถึงบ้าง เท่าที่ทราบข้อมูลตอนนี้ได้ไหม
  ผมน่าจะใช้พรีเซ็นต์ไฟล์พาวเวอร์พ็อยท์ได้ไหมครับ
  เห็นด้วยไหมครับ ถ้าผมจะรอซื้อ microsoft surface แทนที่จะซื้อ
  เน็ตบุคหรืออัลตร้าบุคเบาๆ(เพราะต้องพกพาไปตลอด) และมีโน้ตบุคใหญ่อยู่ที่บ้านอยู่แล้ว
  ขอความเห็นด้วยครับ
  ขอบคุณมากครับ

  • kafaak พูดว่า:

   ถ้าผมได้เครื่องมา มีหรือจะไม่รีวิว (ฮา)
   ตัว Surface จะติดตั้ง MS Office 2013 ได้แน่ๆ ดังนั้น PowerPoint ไม่ต้องห่วง แต่ปัญหามันจะไปอยู่ที่ มันจะต่อกับ Projector ได้หรือเปล่านี่มากกว่า (ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล)

   โดยส่วนตัว ถ้าไม่รีบ ผมแนะนำว่ารอปลายปีแล้วค่อยว่ากันก่อน เพราะจะมี Windows RT Tablet (Tablet Windows 8 ที่ใช้ชิป ARM) ออกมาอีกหลายรุ่น ค่อยๆ ดูไปดีกว่าครับ … ส่วนเน็ตบุ๊กนี่ไม่แนะนำ แนะนำ Ultrabook ดีกว่า แต่น่าจะรอ Q2 ของปีหน้า อาจจะได้เห็นที่ราคาไม่แรง และรองรับ Windows 8 เต็มที่

 5. wat wattana พูดว่า:

  ขอถามเพิ่มอีกนิดครับ
  ถ้าใช้tabletที่เป็น windows ก้เสียโอกาสในการใช้อะไรดีๆอีกหลายอย่างในแอนดรอยด์
  คิดว่าwindowsจะทำแอพสโตร์เหมือนแอบเบิ้ล และแอนดรอยด์ไหมครับ จำเป็นต้องใช้พาวเวอร์พ็อยท์มากๆ
  หรือคงต้องยอมใช้มือถือแอนดรอยด์เพิ่มเอา
  อีกอย่างผมไม่ค่อยข้าใจเรื่องที่ว่า “จะมี Windows RT Tablet (Tablet Windows 8 ที่ใช้ชิป ARM) ออกมาอีกหลายรุ่น” แล้วนี่จะมี MS Office 2013 อีกแล้วหรือครับ หวังว่าคงไม่เหมือนตอนที่พัฒนาจาก๒๐๐๓มาเป็น๒๐๐๗ ทำให้ผมต้องมาแก้สไลด์หมดเลย เพราะตัวหนังสือกระเด้งหมดเลย ถ้าจะไม่ให้กระเด้งควรใช้ ฟ็อนท์อะไรครับ ขอคำแนะนำด้วย
  ขอบคุณครับ

  • kafaak พูดว่า:

   – ถ้ายังเน้นใช้ PowerPoint อยู่อย่างเต็มที่ ยังไงๆ ก็ต้อง Tablet ตระกูล Windows ครับ (จริงๆ ผมอยากแนะนำตัว Laptop เลยมากกว่า เพราะจะต่อกับ Projector สะดวกที่สุด)
   – Microsoft ทำ App Store แบบ Apple/Google แล้ว ใช้ชื่อว่า Market ครับ และจะมีบน Windows 8 ด้วย (แต่มีบน Windows Phone 7 มาแล้ว)
   – Microsoft Office 2013 มีตัว Preview ให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้ได้ฟรีๆ แล้วครับ (http://www.microsoft.com/office/preview/en)
   – เรื่องฟ้อนต์ ผมไม่แน่ใจ ผมไม่เชี่ยวชาญ แต่ปกติ ผมจะใช้ฟ้อนต์ตระกูล UPC อยู่แล้ว ไม่ก็ Tahoma/Microsoft Sans Serif เพราะว่าจะได้ไม่เจอปัญหาเวลาเปลี่ยนเวอร์ชัน (ฟ้อนต์ที่เป็นมาตรฐานของ Windows เปลี่ยนเวอร์ชันยังไงก็ยัง OK)

 6. wat wattana พูดว่า:

  ขออีกนิดนึงครับ
  ถ้าอยากใช้มือถือแอนดรอยด์เอาไว้ต่อเน็ต ดูทีวีออนไลน์ ดูสารคดีจากยูทูบ
  อ่านอีบุ๊คขณะเดินทาง ใช้จีพีเอสเวลาขับรถ มีโปรแกรมเตือนงานรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน
  โทร.ติดต่องาน ถ่ายวิดีโอHD ไม่แชท ไม่เล่นเกมส์ ราคาโอเค แบตนานพอสมควร
  แนะนำเป็นยี่ห้อไหนบ้าง รุ่นไหนบ้างครับ
  ขอบคุณมากครับ

  • kafaak พูดว่า:

   ลองพิจารณา Oppo Find 3 ครับ หมื่นต้นๆ ไม่แพง แต่ต้องหาโปรแกรม GPS มาติดตั้งเอง (พูดง่ายๆ ต้องซื้อมาเอง) … ส่วนเรื่อง TV Online, YouTube, อ่านอีบุ๊ก โปรแกรมเตือนงานต่างๆ มันเป็นเรื่องปกติที่ Android ทำได้แทบทุกตัวอยู่แล้ว (สนนราคา 9000++) การถ่ายวิดีโอ HD ต้องเลือก CPU ระดับ Dual-core หน่อย จะทำให้ถ่ายได้ลื่นขึ้น ไม่กระตุก (ซึ่ง Oppo Find 3 นี่เข้าข่าย)

   อ้อ! TV Online นี่ ผมไม่แน่ใจว่าคุณพูดถึงดูผ่านเว็บหรืออะไร แต่ต้องบอกว่าถ้าคิดจะดูผ่านเว็บอาจต้องทำใจ เพราะเว็บพวกนั้นใช้ Flash Player และบน Android นั้น Adobe เขาเพิ่งถอน Flash Player ออกไปหมาดๆ ครับ ดังนั้นอาจจะดูไม่ได้ …​ App สำหรับดู TV Online บน Android ผมยังหาดีๆ ซักตัวไม่ได้เลย (แต่บน iPhone/iPad เพียบ)

   ถ้าไม่คิดจะใช้ Oppo Find 3 ก็มี Motorola Atrix 2 ครับ อันนี้ก็ OK (แต่ GPS ก็ต้องหาซื้อโปรแกรมมาใช้เองเช่นกัน) สนนราคา 9,900 บาทเองด้วย

ใส่ความเห็น