อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนราคาประหยัด รีวิว HTC Desire C ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

ตอนที่ 2 สำหรับการคุยกันเรื่อง HTC Desire C ครับ ถือว่าเป็นตอนจบเลยก็แล้วกัน เพราะ Android Smartphone ระดับล่างที่ไม่ได้มีจุดเด่นอะไรมากมาย แถมเคยถูกผมรีวิวไปเยอะแล้ว มันไม่ค่อยมีอะไรให้พูดถึงมากเกี่ยวกับเรื่อง User Interface เท่าไหร่ ดังนั้น เราจะคุยกันคร่าวๆ เรื่อง User Interface สำหรับการใช้งานด้วยผู้ใช้งานมือใหม่ ประสบการณ์ในการใช้งาน แล้วก็ข้ามไปคุยกันเรื่องการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปเลยนะครับ … แต่สรุปให้อ่านกันในย่อหน้านี้ก่อนว่า HTC ก็ยังคงความน่าใช้จาก HTC Sense UI อยู่นี่แหละ แต่มันก็เป็นจุดด้อยไปในตัว เพราะเจ้า UI นี่ค่อนข้างกินระบบพอควร เลยทำให้รู้สึกว่ามันหน่วงๆ หน่อย โดยเฉพาะเมื่อสเปกมันระดับล่างแบบนี้

 

User Interface ของ HTC Desire C

อย่างที่บอกไปครับ เจ้านี่ใช้ User Interface ของ HTC คือ Sense UI ซึ่งผมถือว่าเป็น User Interface ที่ดีที่สุดสำหรับ Android Smartphone ตัวนึงล่ะ เพียงแต่ด้วยสเปกที่ไม่สูงมาก (ซึ่งผมก็รู้สึกดีนะ ที่ HTC สามารถจัด Android 4.0 Ice Cream Sandwich มาใส่ใน Android Smartphone สเปกระดับนี้ได้) ก็เลยทำให้ผู้ใช้งานที่ไวต่ออาการหน่วง รู้สึกได้ว่ามันมีหน่วงบ้างอะไรบ้าง

 

HTC Sense UI บน HTC Desire C

 

น่าแปลกใจว่าเจ้านี่สามารถเก็บภาพหน้าจอได้ด้วยวิธีการของ Android 4.0 Ice Cream Sandwich นั่นคือกด Power + Volume Down พร้อมกันค้างไว้ซักพัก แต่ปรากฏว่ามันฟ้องผมว่าไม่สามารถเซฟภาพได้ เพราะว่าเนื้อที่ไม่พอ … พอไปดูแล้วมันมี Internal Storage เหลืออยู่ตั้ง 6 ร้อยกว่าเมก ส่วน Phone Storage ก็เหลืออยู่เกือบร้อยเมกแท้ๆ ทำไมมันถึงเซฟไม่ได้หว่า (เลยต้องใช้วิธีถ่ายภาพหน้าจอมาแทน)

ลองคิดไปคิดมา … คงเพราะว่ามันมี Internal Stroage 1GB เอาไว้ติดตั้งพวก App แต่ดันไม่มี Storage เหลือไว้ให้ตัวเครื่องมองว่าเป็น SD Card เลยน่ะครับ เลยไม่มีที่จะไว้เซฟพวกไฟล์ต่างๆ (ขนาด Dropbox เองก็ใช้งานได้ไม่เต็มที่ เพราะมันมองไม่เห็น SD Card นั่นเองฉ)

ข้อสังเกตของผมโดยบังเอิญคือ หน้าจอสัมผัสของเจ้า HTC Desire C นี่ แม้ว่าการสัมผัสแบบปกติจะแม่นยำดี แต่ถ้าเกิดกดปุ่มคีย์บอร์ดปุ่มเดิมๆ ซ้ำๆ หลายๆ หน เร็วๆ ผลก็คือ มันจะจับตำแหน่งผิดพลาดไปพอสมควรเลยละครับ

 

การใช้รับชมไฟล์มัลติมีเดีย

แนะนำว่าเอาไว้ใช้ดู YouTube ชิลๆ นี่พอไหวครับ แต่ถ้าคิดจะเอาไปดูวิดีโอ 720p หรือละเอียดกว่านั้น อย่าแม้แต่จะคิด สเปกมันไม่ได้แรงขนาดนั้น … GPU Adreno นี่เล่นไฟล์ 720p ไม่ไหวนะครับ (ต้อง PowerVR SGX531)

 

ดู YouTube บน HTC Desire C

 

เรื่องของเสียงนั้น ต้องบอกว่าความดังของลำโพงเนี่ยถือว่าพอสมควรครับ แต่ว่ายังไม่ถึงกับเรียกว่าดังมาก โดยส่วนตัว ผมอยากแนะนำว่าให้ใช้ชุดหูฟังเสียบฟังดีกว่า ส่วนหนึ่งคือจะได้เสียงแบบเต็มๆ กว่า และอีกอย่างคือ มันจะได้เปิดฟังก์ชั่น beats audio เพื่อเพิ่มมิติของเสียงให้มากขึ้นด้วย

แต่ให้ดีที่สุดนะครับ … เอา MicroSD Card มาใส่ แล้วก็เอาไว้ฟังเพลงจาก MicroSD Card ดีกว่าครับ ทั้งขนาดของหน้าจอ, ความละเอียดของหน้าจอ และสเปกของตัวเครื่อง มันไม่ค่อยเหมาะกับการเอาไว้ดูหนังซักเท่าไหร่ แต่ beats audio เนี่ย มันก็ช่วยให้ฟังเพลงได้รื่นรมย์ขึ้นครับ

อ่านความเห็นของผมไปแล้ว ลองอ่านความเห็นของ @mrkui ดูบ้างครับ …

“ลำโพงให้เสียงที่น่าพอใจมาก มีรายละเอียดที่ครบถ้วน ย่านแหลมที่ชัด ไม่แทงหู ย่านกลางที่แข็งแรง มีย่านต่ำออกมาให้รสชาด อรรถรสของจังหวะดนตรีได้ดี เสียงโดยรวมมีน้ำหนักที่ดี หนา ไม่ฟุ้ง และชอบตรงที่ตำแหน่งของลำโพงถูกออกแบบมาให้อยู่ในจุดที่ถือมือซ้ายหรือขวาก็ไม่บดบัง แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดที่ดี
ลองฟังจากหูฟัง เสียงที่ได้ค่อนข้าง Flat มาก ไม่เน้นย่านใดย่านหนึ่ง มีสมดุลย์ของแต่ละย่านที่ดี ไม่ซ้อนทับกันจนเกินไป แต่ก็ฟังดูทื่อๆจนรู้สึกขาดสเน่ห์ไป มิติของเสียงก็ค่อนข้างตื้นและแคบ พอขยายเสียงให้ดังขึ้น ฟังดูอึดอัดเล็กน้อย และย่านแหลมก็ฟังดูกระด้างไปเสียหน่อย แต่คุณลักษณะของเสียงโดยรวมถือว่าเหมือนเดิม ชัด ไม่เบลอ  หนา และไม่กลวง

เรื่อง beats audio นั้นเป็นการ Boost เสียงด้วยซอฟต์แวร์ ถ้าใช้หูฟังธรรมดาๆ แบบที่แถมมาให้ มิติของเสียงที่ได้ก็ดีขึ้น แต่ถ้าเอาไปใช้กับหูฟังเทพๆ ผลที่ได้กลับกลายเป็นร้าย เพราะเสียงจะพร่าเบลอไปซะงั้น”

 

เอามาเล่นเกมดูบ้าง

ด้วยสเปกระดับนี้ ทำให้ตัวเลือกของเกมมันลดลงไปอีกครับ คือปกติถ้าสเปกซัก CPU Single-core 1GHz ละก็ อย่างน้อยๆ ก็ยังเหลือ Shadowgun กับ Dead Space ไว้ให้เล่น แต่พอเป็น 600MHz แล้ว ตัวเลือกก็หดลงเหลือแค่ Shadowgun เท่านั้นเองครับ แต่ไม่เป็นไร มีแค่ไหนเอาแค่นั้น

ปรากฏว่า ลองพยายามดาวน์โหลดเกม Shadowgun มาเล่นดูหลายรอบมาก แต่ไฟล์ Error ตลอดเลย เลยไม่สามารถทดสอบการเล่นเกม 3D ให้ได้ครับ … หรือผมควรจะสรุปว่า เจ้า HTC Desire C นี่ไม่เหมาะกับการเล่นเกมดีล่ะเนี่ย? (ซึ่งจริงๆ มันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น เพราะว่าสเปกมันต่ำเหลือคณา เมื่อเทียบกับ Android Smarpthone ในปัจจุบัน และเกม 3D กราฟิกสวยๆ ที่มีให้เลือกดาวน์โหลดมาเล่น ก็มีแค่ Shadowgun เองอ้ะ)

 

ลองถ่ายรูปกับถ่ายวิดีโอดูบ้าง

แยกออกเป็น 2 ประเด็นนะครับ ประเด็นแรกเรื่องซอฟต์แวร์ ตัว Camera App ของ HTC Desire C เนี่ย มีซอฟต์แวร์กล้องที่ค่อนข้างดีครับ เป็นปกติของ Android Smartphone จากค่าย HTC เว้นเสียแต่ว่า คงเพราะ CPU มันแค่ 600MHz รึเปล่า เลยไม่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่ปกติแล้วจะมีใน HTC ทุกรุ่นเลยทีเดียว (ขนาดตัว HTC Legend ที่มีสเปกแค่ 800MHz เนี่ย ก็ยังมีฟีเจอร์นี้เลยนะ)

เรื่องสีสันเนี่ย ผมไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่ … HTC Desire C สามารถให้สีสันของรูปที่ค่อนข้างสมจริงทีเดียว Auto White Balance ก็ทำได้ดี (ผิดจากพวกระดับไฮเอนด์เลย … พวกไฮเอนด์ของ HTC หลายรุ่นมัน Auto White Balance เพี้ยนๆ อ่ะ) แต่ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ก็คือ Noise ค่อนข้างเยอะมากทีเดียว โดยเฉพาะหากว่าสภาพแสงไม่ค่อยมากเท่าไหร่

 

 

ในเรื่องของกล้อง ถ้าเกิดคิดว่าจะถ่ายรูปแล้วโพสต์บน Social Media ต่างๆ ผมว่าก็ยังอยู่ในคุณภาพที่พอรับได้ แต่ว่าในส่วนของวิดีโอนี่สิ ผมว่าไม่ประทับใจเอาเลยครับ ถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 480p ซึ่งก็เป็นไปตามสเปกล่ะนะ การที่ไม่มี Tap-to-Focus เหมือน Android Smartphone รุ่นอื่นๆ จาก HTC อันนี้ผมก็พอจะเข้าใจ แต่ว่าถ่ายแล้วกระตุกๆ นี่ดิ … ลองดูตัวอย่างที่ผมถ่ายนะครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=y53pWreaeQU[/tube]

 

บทสรุปของ HTC Desire C

HTC Desire C เป็น Android Smartphone จากค่าย HTC ที่ทำออกมาได้ตามคอนเซ็ปต์ใหม่ดีครับ ดีไซน์สวย บางเบา  … เพียงแต่ว่าสเปกมันต่ำไปหน่อยครับ ทำให้กล้องของ HTC Desire C ขาดความสามารถอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นจุดเด่นของ HTC ไป … ใครจะซื้อ HTC Desire C ไปเพื่อใช้งานดู YouTube หรือเอาไว้เล่น Social Media โพสต์อัพเดตบ้าง ถ่ายรูปบ้าง อันนี้พอไหวครับ แต่ถ้าคิดจะใช้โหมดถ่ายวิดีโอด้วยละก็ ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งเลย

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: