อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนราคาประหยัด รีวิว HTC Desire C ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

สงคราม Android Smartphone นั้น นอกจากจะแข่งกันที่สเปกของระดับไฮเอนด์อย่างดุเดือดแล้ว อีกด้านหนึ่งก็คือเรื่องราคาครับ เพราะยังมีผู้ใช้งานจำนวนมาก ที่ไม่ได้มีทุนทรัพย์มากพอที่จะไปจ่ายแพงๆ ซื้อ Android Smartphone ระดับราคาเป็นหมื่นได้ (แม้ว่าจะมีผ่อน 0% แล้วก็เหอะ) แล้วคนที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ก็เยอะด้วย เรียกว่าเป็นตลาดใหญ่เลยทีเดียวล่ะ และหลายๆ แบรนด์ก็ย่อมไม่ปล่อยให้ตลาดนี้หลุดมือไปอย่างแน่นอน … HTC ก็เช่นกันครับ เลยเข็น HTC Desire C มาจับตลาดกลุ่มนี้ด้วย โดยอาศัยจุดเด่นหลักๆ 3 อย่าง คือ HTC Sense, ดีไซน์ที่ดูสวยงาม และ beats audio นี่แหละ

 

ดีไซน์ของตัวเครื่อง HTC Desire C

เช่นเคยครับ ตามสไตล์ของ HTC ที่แม้ว่าจะเป็นเครื่องระดับล่าง แต่ก็ยังสามารถออกแบบให้รู้สึกสัมผัสได้ว่ามันสวย ดูดีมีราคากว่าค่าตัวจริงๆ ของมัน … แรกสัมผัสที่ผมแกะเจ้านี่ออกมาจากกล่องแบบยังไม่เปิดเครื่องเลยเนี่ย ผมไม่คิดแน่ๆ ว่าเจ้านี่จะราคา 6,990 บาท สัมผัสมันดูดีจริงๆ ครับ แม้ว่าตัวบอดี้มันจะเป็นพลาสติกก็ตามที

 

ด้านหน้าของ HTC Desire C

 

ด้านหน้าของ HTC Desire C เป็นจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิกเซล (165ppi) สมตัวกับสนนราคาอยู่ครับ … จอสัมผัสเป็นแบบ Capacitive สามารถรองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันได้สูงสุด 4 จุด จุดเด่นของจอคือแสดงผลสีได้ 16 ล้านสี (ซึ่งถือว่าทำได้ดีสำหรับ Android Smartphone ราคาประมาณนี้)

 

ด้านหลัง HTC Desire C

 

ด้านหลังของ  HTC Desire C เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล … ซึ่งทำให้ผมรู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ Android Smartphone สนนราคาระดับล่างเนี่ย ต้องกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลแล้วสินะ … ไม่มี LED Flash มีลำโพงอยู่ด้านข้างตัวกล้อง … ด้านล่างมีรูสำหรับร้อยสายคล้องมือ (เป็นเรื่องเล็กๆ ที่อาจจะไม่มีใครสนใจ แต่เป็นอะไรที่หลายๆ คน อยากให้มีนะ)

 

ด้านบนของ HTC Desire C

 

ด้านบนเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ แล้วก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ด้วย และหากสังเกตให้ดีๆ จะเห็นว่าตรงปุ่มเปิดปิดหน้าจอเนี่ย มีร่องเล็กๆ ไว้สำหรับแกะฝาหลังอยู่ตรงนี้ด้วย … ดีไซน์น่าสนใจดีครับ เพราะมันเนียน กลืนไปกับปุ่มเปิดปิดหน้าจอเลย

 

ด้านล่างของ HTC Desire C

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง HTC Desire C เนี่ยมีแค่รูไมโครโฟนเท่านั้นเองครับ

 

ด้านขวาของ HTC Desire C

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง HTC Desire C ก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง … ค่อนข้างเป็นรูปแบบมาตรฐานของ Android Smartphone ที่มาจากค่าย HTC นี่แล้ว

 

ด้านซ้ายของ HTC Desire C

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นพอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

แกะฝาหลังของ HTC Desire C มา แดงได้ใจ

 

ด้านในของตัวเครื่อง แกะออกมาแล้ว แดงได้ใจดีมาก แบตเตอรี่ยังสีแดงเลยอ่ะครับพี่น้อง … แกะแบตเตอรี่ออกมาถึงจะใส่ SIM Card ได้ แต่ MicroSD Card นี่ มีสล็อตไว้ให้ใส่อยู่ด้านข้างครับ

 

สเปกและประสิทธิภาพของตัวเครื่อง

เจ้า HTC Desire C  เป็นเครื่องยืนยันอีกครั้งว่า Android Smartphone ราคาระดับล่างในปัจจุบันนี่ สเปกประมาณไฮเอนด์เมื่อสองปีก่อนจริงๆ ครับ … ติดแต่ตรงที่ CPU มันแค่ 600MHz เท่านั้นเอง

 • CPU: Qualcomm Snapdragon MSM7227A Single-core 600MHz
 • GPU: Adreno
 • Display: 3.5″ 320×480 พิกเซล (165ppi) รองรับการสัมผัสสูงสุด 4 จุด
 • RAM: 512MB
 • Operating System: Android 4.0 Ice Cream Sandwich
 • Internal Storage: 4GB … สเปกบอกมาแบบนั้น แต่พอไปเช็ค Storage ใน Settings แล้ว เห็นว่ามี Internal Storage แค่ 1GB เอง
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 900/2100MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 3.0 A2DP
 • Battery: 1,230mAh
 • Dimensions: 107.2 มม. x 60.6 มม. x 12.3 มม.
 • Weight: 100 กรัม

ก็สเปกมาแบบสมน้ำสมเนื้อกับราคาดีครับ … แต่ไม่ถึงกับว่าจะเป็นสเปกที่จะให้ประสบการณ์ในการใช้ Android Smartphone ที่ดีเท่าไหร่นัก … ลองเอามาวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ดูดีกว่า

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ของ HTC Desire C

ผลการทดสอบก็ยืนยันเรื่องประสิทธิภาพของตัวสเปกค่อนข้างชัดเจนครับ … ความน่าเสียดายคือในส่วนของ CPU นั้น เลือกเป็น 600MHz เท่านั้น ถือว่าสเปกต่ำไปหน่อย เลยได้คะแนนในส่วนประมวลผลไม่มากนัก แต่ GPU เป็น Adreno 200 ก็ช่วยในแง่ของการประมวลผลกราฟิกได้โอเคอยู่ … แต่ค่อนข้างแน่ชัดเลยครับว่าไม่เหมาะกับการเอาไปเล่นเกมแหงๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. kungx says:

  ซัก 800mhz ก็น่าจะยังดีนะ 600 นี่น้อยไปจริงๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: