รีวิว WeChat โปรแกรมแชทสายพันธุ์ใหม่ เกมรุกจาก Tencent

 

นานๆ ที มารีวิว App กันบ้างก็ดีนะครับ รีวิวแต่ Gadget แม้ว่าคนอ่านไม่เบื่อ แต่ผมเลี่ยนๆ น่ะ (ฮา) จริงๆ จะว่าไปแล้ว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขียนถึง WeChat นี่นะครับ เพียงแต่ตอนนั้นไม่ได้เน้นที่รีวิว App แต่เป็นการพูดถึงการบุกตลาดเมืองไทยของ Tencent ซึ่งเป็นผู้พัฒนา WeChat ซะมากกว่า … แต่งวดนี้มีโอกาสและเวลาอำนวยแล้ว ดังนั้นเรามาดูกันหน่อยดีกว่าใหม่ครับว่าเจ้า WeChat นี่มีอะไรดี และทำไม Tencent ถึงได้อยากให้เรามองว่ามันเป็น Communication Product มากกว่าแค่โปรแกรมแชทที่เดี๋ยวนี้มีกันดาษดื่น

 

WeChat นั้นมีให้ใช้งานบนหลากหลายระบบปฏิบัติการครับ ทั้ง iOS, Android, Windows Phone และ Symbian อีก … แต่ในการรีวิวครั้งนี้ ขอรีวิวเวอร์ชัน 4.2 ตัวล่าสุด (ณ ขณะที่เขียนรีวิวนี้) สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ครับ แต่เนื่องจากผมเป็นแค่ไอทีต๊อกต๋อย เลยไม่มี iPhone ให้ใช้ลองครับ ต้องลองกันบน iPod Touch แทน … แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะแม้จะไม่ใส่ SIM Card ไม่มีเบอร์โทร ก็สามารถใช้งาน WeChat  ได้อยู่แล้ว

 

การล็อกอินเข้า WeChat

สามารถล็อกอินเข้า WeChat ได้จาก 2 ช่องทางหลักๆ ครับ … คือ

 • WeChat ID
 • และที่ผมชอบที่สุดคือ Facebook ID ครับ

 

หน้าจอ Login ของ WeChat

 

ทั้ง 3 ช่องทางแรก ก็ต้องไปสมัครใช้บริการจากทาง Tencent ก่อน แต่ผมเชื่อว่าสำหรับคนไทยแล้ว คนที่จะใช้ WeChat น่าจะมี Facebook ID กันทุกคนอยู่แล้วแหละน่า จริงไหมล่ะครับ

แต่ถ้าใครใช้ WeChat ID, Email หรือ QQ ละก็ ก็สามารถไป Link เข้ากับ Facebook ID ทีหลังได้

 

มาดูการแชทแบบพื้นฐานของ  WeChat กันก่อน

แม้จะเรียกว่าเป็น Communication Product แต่ฟีเจอร์หลักๆ ของ WeChat ก็เป็นอะไรที่สมชื่อนั่นแหละครับ คือ เอาไว้แชทเป็นหลักไว้ก่อน … โดยหลักๆ แล้ว WeChat สามารถสแกน Contact ของเรา เพื่อค้นหาได้โดยอัตโนมัติว่าเพื่อนของเราคนไหนใช้ WeChat อยู่บ้าง … ตรงนี้เป็นเรื่องดีเพราะว่าไม่ต้องเสียเวลาเราในการเพิ่มรายชื่อเพื่อนไปทีละคน

 

หน้า Contact ของ WeChat

 

และแน่นอนว่า สามารถเพิ่มเพื่อนจาก Facebook เข้ามาใน WeChat ได้ด้วย (อันนี้เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย … ข้อดีคือ หากเพื่อนบน Facebook ของเราเป็นเพื่อนจริงๆ มันก็ช่วยประหยัดเวลาได้เยอะ แต่หากเราแอดเพื่อนมั่วๆ ไว้บน Facebook ก็เท่ากับเราได้เพื่อนมั่วๆ มาบน WeChat ด้วย ดังนั้นต้องระวังเอาไว้ก่อนนะครับ)

 

หน้าจอการแชทของ WeChat

 

ลูกเล่นการแชท สามารถทำได้ทั้ง Voice Chat, ใส่ Emoticon, Emoji (ซึ่งมีเยอะมากๆ), EmojiArt (เอา Emoji หลายๆ อันมาต่อกันเป็นรูป) หรือแม้แต่ Custom ซึ่งก็คือการเพิ่ม Emoticon หรือแม้แต่ Sticker เข้าไปเองก็ได้ และที่สำคัญคือ มันรองรับกราฟิกแบบภาพเคลื่อนไหวด้วย (รูปกระต่ายชิลๆ ด้านบนนั้นเป็น Animation นะครับ)

Video Call ก็ทำได้นะครับ (ลูกเล่นใหม่ล่าสุดของเวอร์ชัน 4.2.0.7) แถมเป็น HD Video Call ด้วยนะ ถ้ากล้องหน้าของอุปกรณ์เรารองรับ (เสียดาย พวก iOS Devices ทั้งหลาย กล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลเอง) … และเพื่อให้การใช้ Voice Chat และ Video Call สะดวกสบาย WeChat ก็เลยรองรับการทำงานร่วมกับ Bluetooth Headset ด้วยครับ

 

เลือกใส่ Emoticon, Emoji และอื่นๆ ได้อีกเพียบ

 

 

Look Around, Shake และ Drift Bottle หลากวิธีการหาเพื่อนคุยคนใหม่

หลายคนเลือกคุยเฉพาะกับคนที่รู้จัก ในขณะที่อีกหลายๆ คนก็ชอบที่จะหาเพื่อนใหม่ๆ คุยด้วย … สำหรับ WeChat แล้ว ทำให้การหาเพื่อนใหม่เพื่อคุยเป็นเรื่องที่ง่ายโดยไปที่ด้วยวิธีการต่างๆ ดังนี้ครับ

 

ฟังก์ชั่น Social ของ WeChat

 

 • Look Around … ใช้คุณสมบัติ Location Based Service (LBS) ในการค้นหาผู้ใช้งาน WeChat คนอื่นๆ ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา
 • Shake … ใช้คุณสมบัติ Accelerometer ของตัวอุปกรณ์ (ที่เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็น iPod Touch, iPhone หรือแม้แต่พวก Android Smartphone ต่างก็มี … ใครงงว่ามันคืออะไร แนะนำให้ไปอ่านบล็อกของผม “กาฝากพาให้หายสงสัย ขออาสาไขปริศนาสเปกสมาร์ทโฟน” ได้ครับ) เพื่อเริ่มค้นหาเพื่อน โดยค้นหาเฉพาะผู้ใช้งาน WeChat ที่กำลัง Shake (เขย่า) อยู่ ณ ตอนนั้นพอดี … การหาเพื่อนในโหมดนี้ ขอเรียกว่าหาด้วยการอาศัยวาสนา (ฮา)
 • Drift Bottle … อันนี้จำลองสถานการณ์ที่ว่า เราเขียนข้อความใส่ในกระดาษ จากนั้นม้วนใส่ในขวดแล้วลอยน้ำไป จากนั้นก็รอดูว่าใครจะเป็นคนได้รับข้อความ … ตอนจะลอยขวดก็ใช้คำสั่ง Throw แต่ถ้าไม่อยากลอยขวด ก็ไปสุ่มหยิบขวดต่างๆ ที่ลอยอยู่เพื่ออ่านข้อความที่คนอื่นเขาลอยมาก็ได้ ด้วยคำสั่ง Pick ครับ

 

บันทึกช่วงเวลาของคุณเอาไว้ด้วย Moments 

WeChat ไม่ได้มีดีแค่แชทนะครับ … ภายในโปรแกรมเดียวกันนี้ คุณสามารถที่จะถ่ายรูป และเก็บบันทึกช่วงเวลาดีๆ ของคุณเอาไว้ได้ เป็นไดอารี่ภาพ และสามารถที่จะแบ่งปันให้คนอื่นๆ ได้อีกด้วย นับว่าเป็น Social Media ซ้อน Social Media เลยทีเดียว

 

WeChat Moments

 

การแชร์รูปใน Moments ของ WeChat นั้นสามารถแนบรูปได้มากกว่า 1 รูปพร้อมๆ กัน (สูงสุดได้ 9 รูปเลย สะดวกดี เวลาต้องการแชร์รูปทีละมากๆ ในคราวเดียว) แถมยังมีคุณสมบัติในการใส่ Filter ให้กับรูปที่ถ่ายได้เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับรูปได้อีกด้วย … และที่สำคัญที่สุดคือ ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในการแชร์รูปให้เป็น Private เพื่อให้เห็นเฉพาะคนที่เราต้องการได้ด้วย

การแชร์ Moments ของ WeChat สามารถใส่รูปหลายๆ รูปได้ด้วย

 

ในเวอร์ชันใหม่สุดที่ผมได้ลองคือ 4.2.0.7 นั้น สามารถ Mention เพื่อนเวลาตอบคอมเม้นต์กับได้ด้วยการใช้เครื่องหมาย @ แล้วตามด้วย ID ของเพื่อนแล้วด้วย

 

การรองรับ Plug-in และ Open API เพื่อความเป็น Communication Product โดยสมบูรณ์

การที่มีทั้งโปรแกรมแชท และยังมี Social Media ซ้อน Social Media อย่าง Moments อยู่ ก็นับว่าทำให้ WeChat เป็นมากกว่าแค่โปรแกรมแชททั่วๆ ไปแล้ว ทาง Tencent ยังให้ WeChat สนับสนุนการติดตั้งปลั๊กอินอีก ทำให้สามารถเพิ่มลูกเล่นและความสามารถต่างๆ เพิ่มเข้าไปได้

 

ปลั๊กอินต่างๆ ที่มีบน WeChat ณ ตอนนี้

 

และทาง Tencent ก็เตรียมเปิด Open API ให้สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ … โดยที่ผมได้ลองดูเป็นตัวอย่างของ Open API ก็คือ Web WeChat ครับ เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจทีเดียว เพราะปกติการจะล็อกอินเข้าที่หน้าเว็บก็จะใช้ Username และ Password แต่ในกรณีของ WeChat นี่เลือกในโปรแกรม WeChat  บนอุปกรณ์พกพาของเรา ว่าจะใช้งาน Web WeChat จากนั้นเปิด web.wechatapp.com บนเบราว์เซอร์ แล้วใช้อุปกรณ์พกพาของเราสแกน QR Code เพื่อล็อกอินได้

 

ใช้การสแกน QR Code ด้วยอุปกรณ์พกพาของเราเพื่อล็อกอินเข้าระบบ Web WeChat

 

หลักการน่าสนใจครับ สแกน QR Code ด้วยอุปกรณ์พกพาเสร็จ จากนั้นตัวอุปกรณ์พกพาก็จะทำการส่งข้อมูลกลับไปที่ระบบ เพื่อทำการล็อกอินเข้าไปบนหน้าเว็บ … สะดวกดีครับ ไม่ต้องจำ Username และ Password … ไปใช้งานในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ก็ไม่ต้องห่วงว่าพิมพ์ Username และ Password  แล้วจะโดน Keylogger แอบดักไปไหม (การใช้งานคอมพิวเตอร์ในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่บางแห่งที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัยที่ดีพอ อาจเจอผู้ไม่หวังดีแอบเอา Keylogger มาติดตั้งเพื่อดัก Username และ Password ได้นะ)

 

Web WeChat คุยกับเพื่อนไม่มีสะดุด (และสะดวกกว่า) ด้วยการคุยผ่านเว็บ

ส่งข้อความเสียงจาก WeChat Voice มาที่โปรแกรม WeChat ได้ด้วย

 

และการใช้ Open API เลยทำให้สามารถส่งข้อความจาก App อื่นมายัง WeChat ได้ด้วยนะ เช่นในกรณีนี้คือ การใช้ App ชื่อ WeChat Voice ในการส่งเสียงมาที่ WeChat แทน … มันคล้ายๆ กับการส่ง Voice Chat ใน WeChat นี่แหละ แต่ว่า เจ้า WeChat Voice นี่มันสามารถใส่เอฟเฟ็กต์ให้เสียงของเรา ทำให้เสียงเปลี่ยนไปได้หลายแบบ

ลองจินตนาการถึงการพัฒนา App ต่างๆ เพื่อมาทำงานร่วมกันกับ WeChat ผ่านทาง Open API แล้ว ก็ทำให้มองเห็นความเป็นไปได้อีกเยอะมากทีเดียว

 

บทสรุของการรีวิว WeChat

ที่เรียกว่า WeChat เป็น Communication Product นั้น ก็คงเพราะความครอบคลุมของบริการ ที่มีทั้ง ข้อความเสียง, ข้อความตัวอักษร, การแชร์รูปใน Moments, การทำ Video Call, การทำ Voice Call, การแชทเป็นกลุ่ม (สูงสุดได้ 40 คน) เรียกว่าครบเครื่องทุกอย่างเท่าที่นึกออก แถมหากในอนาคตจะมีอะไรมากกว่านี้ได้ ก็สามารถเพิ่มได้ผ่านทาง Plug-in เลย และด้วย Open API ก็ทำให้นักพัฒนาภายนอกสามารถพัฒนาคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติมเข้ามาได้อีก

ลองไปค้นสถิติเกี่ยวกับ WeChat มาดู ก็น่าสนใจดีนะครับ เลยขอแบ่งปันซะหน่อย

 

หน้าเว็บ WeChat เองก็รองรับตั้ง 6 ภาษา

 

 • ตอนนี้ WeChat รองรับ 15 ภาษา แน่นอนในนั้นก็มีภาษาไทยด้วย … ต้องบอกว่าทีมงานของ WeChat นั้นใส่ใจคนไทยมากทีเดียว (เรียกว่าไม่ใช่เมียน้อยละงานนี้) เพราะขนาดหน้าเว็บก็ยังมีเมนูภาษาไทยให้ด้วย
 • จำนวนผู้ใช้งาน WeChat ทั่วโลกตอนนี้มีมากกว่า 120 ล้านคน และนับตั้งแต่วันแรกที่ผมดาวน์โหลดมาเล่น จนถึงวันที่ผมรีวิววันนี้ ผมก็พบว่าคนไทยเราเริ่มใช้กันเยอะมากขึ้นแล้ว (เมื่อก่อนตอนใช้ฟังก์ชั่น Look Around จะเจอแต่คนจีนในประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้เจอคนไทยเยอะกว่าในบางพื้นที่แล้ว)
 • ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ WeChat เป็นอันดับ 1 ของ App ในหมวด Social Networking ของระบบปฏิบัติการ iOS ในหมวด Free และ

ด้านความเป็นส่วนตัว (Privacy) นี่ไม่ต้องห่วงครับ … ทาง Tencent ก็เคยตอบคำถามผมมาก่อนหน้านี้ ตอนที่ผมไปสัมภาษณ์ทีมผู้บริหารของเขามาแล้วว่า WeChat ออกแบบมาโดยมองเรื่องนี้เป็นสำคัญอยู่แล้ว ดังนั้น คุณสามารถตั้งค่าเพื่อให้ใครก็ตามที่จะเพิ่มคุณเป็นเพื่อน ต้องได้รับการอนุญาตจากคุณก่อน แล้ว … ในกรณีของ Look Around นั้น ถ้าเราไม่ต้องการให้ใครหาเราเจอ เราก็สามารถเข้าไปที่ Settings ของฟีเจอร์ Look Around เพื่อ Clear Data and Exit เพื่อล้างข้อมูลพิกัดที่อยู่ของเราออก แค่นี้ก็ไม่มีใครรู้แล้วว่าเราอยู่ที่ไหนครับ

นอกจากนี้ ลองเปรียบเทียบจากตอนที่ผมเริ่มใช้ WeChat จนถึงปัจจุบัน ต้องบอกว่ามีอะไรปรับเปลี่ยนไปเยอะมาก จึงคาดได้เลยว่ายังมีอะไรรอเราอยู่อีกเยอะเลยแหละ

 

สนใจเล่น WeChat แล้ว จะดาวน์โหลดได้ที่ไหน?

สำหรับ iPhone

http://itunes.apple.com/us/app/wechat!/id414478124?mt=8

สำหรับ Android

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tencent.mm&hl=en

สำหรับ Windows Phone

http://www.windowsphone.com/en-US/apps/23e1505b-9383-4ed4-9195-da23a3442820

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

28 Responses

 1. pa says:

  อยากทราบว่า iphone3 ใช้กับwechat 4.2.0.7 ได้ไหม
  ถ้าใช้ได้ แล้วจะใช้ HD Video call ได้ไหมคะ เพราะไม่มีกล้องหน้า รบกวนตอบด้วยค่ะ

 2. May says:

  How private is my photo album
  แก้ปัญหาการแนบไฟล์รูปอย่างไรค่ะ ใน wechat

  • kafaak says:

   ยังไม่เข้าใจคำถามอ่ะครับ

   • May says:

    คือเวลาจะส่งไฟล์รูปที่อยู่ในเครื่อง ipad จะมีข้อความแจ้งว่า
    is app does not have access to you photo and vdo
    You can enable access private setting
    เป็นรูปกุญแจ ก้อลองไปเปิดปิด private หมดแล้วก้อยังส่งรูปไม่ได้
    มีวิธีตั้งค่าเพิ่มเติมไหมค่ะ

    • kafaak says:

     มันต้องเปิดเฉพาะ App นะครับ เปิดหรือยัง?!? ไปที่ Settings > Privacy (หรือ Settings > General > Privacy นี่แหละ ผมจำไม่ได้แม่นเท่าไหร่)

     • May says:

      ขอบคุณค่ะ ทำได้แล้วแต่เข้าหลายขั้นตอนมากก

 3. Pun says:

  วิดิโอคอลไม่ได้ทำอย่างไร

  • kafaak says:

   คำว่า “ไม่ได้” มันกว้างไปหน่อยครับ ขอรายละเอียดเพิ่ม
   1) ใช้กับ iPhone/Android?
   2) ใช้รุ่นไหนอยู่?
   3) ที่ว่าทำวิดีโอคอลไม่ได้ มันมีอาการอย่างไร เปิดแล้วภาพไม่ขึ้น หรือ ฟังก์ชั่นนี้ใช้ไม่ได้เลย หาปุ่มไม่เจอ หรืออะไรอย่างไร

 4. แบบเป็นวีดีโอคอลอ่ะคะ บันทึกได้หรือเปปล่าค่ะ

  • kafaak says:

   ผมไม่เห็นฟีเจอร์บันทึก Video call นะครับ

 5. อย่างนี้คือไม่สามรถที่จะบันทึกขณะที่เราสนทนากันแบบเห็นหน้าได้ใช่ไหมค่ะ

 6. ขอบคุณนะคะ

 7. oili says:

  wechat ไม่มีขวดลอยน้ำทำยังไงคะ ในไอโฟน

  • kafaak says:

   หมายถึง เข้าหาโหมดขวดลอยน้ำไม่เจอ?!?

 8. tod says:

  วีแชทในMoment ทำไมไม่เห็นคอมเม้นของเพื่อนของเพื่อนค่ะ

 9. noi says:

  ข้อความเสียงเก่าๆที่คุยไว้มันฟังไม่ได้ ทำไงดี เสียดายจัง

 10. atith says:

  อยากทราบการทำงานในเรื่องสแกน QRcode ครับ คือบริษัทผม มีเครื่องปริ้นบาร์โค้ด qr code มาปริ้นแปะผลิตภัณฑ์ และให้สแกนเข้า page facebook
  แต่ทำออกมาแล้ว สแกนไม่ได้ครับ เป็นอะไรเหรอครับ ขอบคุณครับ

 11. Sanowhite says:

  ค้นหาเพื่อนที่อยู่ไกล้แล้วไม่มีใครมองเห็นเราอ่ะค่ะ

 12. NF says:

  Look around แต่ไม่มีใครมองเห็น เกี่ยวกับที่เรากด Clear Data and Exit เพื่อล้างข้อมูลพิกัดที่อยู่ของเราออกไปรึเปล่าค่ะ รบกวนช่วยบอกวิธีแก้ไขทีค่ะ

  • @kafaak says:

   ใช่ครับ เพราะฟีเจอร์นี้ใช้ข้อมูลพิกัดที่อยู่ในการบอกว่ามีใครอยู่รอบตัวเราบ้าง ถ้าเกิดคนคนนั้นเขาไม่แชร์พิกัดที่อยู่ เราก็จะมองไม่เห็น ในทางกลับกัน หากเราล้างข้อมูลพิกัดเราออก คนอื่นเขาก็มองเราไม่เห็นครับ แต่ปกติวิธีแก้มันก็น่าจะแค่กลับเข้าไป Look around ใหม่นะครับ เพราะมันจะเอาข้อมูลพิกัดเราเป็นครั้งๆ ไป (แต่เดี๋ยวนี้ฟีเจอร์นี้น่าจะเรียกว่า People Nearby แล้วหรือเปล่าครับ)

 13. monnaphatt says:

  รบกวนถาม วิธีปิดการเเจ้งเตือนค่ะ เวลามีข้อความเข้าไม่อยากให้มีตัวเลข สีแดงโชว์ ที่หน้าจอ แต่เรา สามารถเปิดเข้าไปดูได้ค่ะ

 14. TAMJAIKOOL says:

  รบกวนสอบถามค่ะ ถ้าเราส่งข้อความไปหาเพื่อนที่ไม่มีแอพนี้ แล้วเพื่อนมาโหลดทีหลัง จะเห็นข้อความที่เราส่งไปมั๊ยคะ

 15. Kingklanda Dowsakun says:

  รบกวนสอบถามค่ะ.ทำไม่เพื่อนใกล้เคียงไม่สามารถมองเห็นเราได้และมันเกิดขึ้นบ่อยมากจะมีวีธีการแก้ไข้ปัญหานี้ได้ยังไงค่ะ?

  • @kafaak says:

   ใช้สมาร์ทโฟนอะไรครับ? อาจเป็นไปได้ว่า GPS แจ้งพิกัดเราผิด เลยทำให้เราดูเหมือนจะไปอยู่ที่อื่น เพื่อนเลยมองไม่เห็นรึเปล่า

Leave a Reply

%d bloggers like this: