HP Workshop พิมพ์สนุก กระตุกไอเดีย

 

วันนี้ได้รีบเชิญไปงาน Workshop ของ HP มาครับ คอนเซปต์ของงานคือ “พิมพ์สนุก กระตุกไอเดีย – ชิ้นเดียวในโลก ด้วยหมึกแท้เอชพี” … ไอเดียก็คือ การประยุกต์ใช้เครื่องพิมพ์และหมึกแท้ของ HP มาสร้างสรรค์งานศิลปะสวยๆ ด้วยตัวเอง และสามารถนำไปตกแต่งเครื่องใช้ต่างๆ ของเรา ให้สวยงาม และมีเอกลักษณ์จนเรียกได้ว่าเป็นชิ้นเดียวในโลก … และในปัจจุบันที่พวกโทรศัพท์มือถือต่างๆ กลายเป็นเหมือนอวัยวะที่ 33 ของคนเราไปแล้ว บางยี่ห้อบางรุ่นขายดีจนเกร่อ ขนาดราคาหลายหมื่นบาทยังโหลรับประทาน (ยี่ห้อและรุ่นที่คุณก็รู้ว่าอะไร) ดังนั้นการสร้างความแตกต่าง จึงต้องพึ่งพาเคสสวยๆ ละครับ … และอะไรจะดีไปกว่า เคสสวยๆ ที่ทำด้วยมือของเราเอง ไม่เหมือนใครล่ะ?

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีการพิมพ์เนี่ย มันมีพัฒนาการมาเรื่อยๆ นะ ผมยังจำได้เลย ตอนที่ซื้อเครื่องพิมพ์ Inkjet ครั้งแรกเมื่อซัก 15-16 ปีก่อน (กรุณาอย่าเสียเวลาคำนวณอายุผม … ผมหยุดไว้ที่ 25 ปีมานานแล้ว) คุณภาพของภาพที่พิมพ์ออกมานั้น มันแค่พอดูได้ เอาไว้พิมพ์รูปการ์ตูนได้เท่านั้นแหละ แต่สมัยนี้เทคโนโลยีมันไปไกลเยอะแล้ว เช่น ที่ HP นำเสนอเทคโนโลยี Dual Drop ตั้งกะปี ค.ศ. 2008 นู่น ที่เพิ่มจำนวนหัวพ่นหมึกขึ้นอีก 4 เท่า ทำให้จำนวนของหยดหมึกมีมากขึ้น และทำให้สามารถไล่เฉดสีได้สมจริงมาก จนเรียกว่าเครื่องพิมพ์ที่มีหมึกเพียง 3 สี ก็สามารถพิมพ์งานคุณภาพได้เทียบเท่ากับเครื่องที่ใช้หมึก 6 สี (คือมีช่วงนึงที่เครื่องพิมพ์คู่แข่งเขาพยายามชูคุณภาพการพิมพ์ ด้วยการเพิ่มสีเข้าไป ทำให้สามารถไล่เฉดสีได้เนียนขึ้นน่ะ)

จนถึงยุคที่การพิมพ์มันไม่ใช่แค่พิมพ์ลงกระดาษเท่านั้น แต่สามารถพิมพ์แล้วสกรีนลงบนเสื้อได้ด้วย แต่นั่นก็ยังไม่ใช่จุดสิ้นสุดของการพัฒนาครับ … ณ ตอนนี้เราสามารถใช้หมึกแท้ HP (คือทาง HP เขาขอให้ผมช่วยย้ำเรื่องหมึกแท้นะครับ ซึ่งผมก็เห็นสมควรเช่นกัน ในฐานะผู้ที่ใช้หมึกแท้ครับ สบายใจกว่าเยอะ) พิมพ์ภาพสวยๆ ลงบนกระดาษชนิดพิเศษ แล้วใช้วิธีการที่เรียกว่า découpage (ออกเสียงว่า เดอคูผาจ) ในการติดภาพที่พิมพ์ลงกระดาษพิเศษนั้น ลงไปบนพื้นผิวต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานชิ้นสวยด้วยตัวเอง

ว่าแล้วไม่ขออธิบายให้ยืดยาว ลองไปดูวิดีโอแสดงวิธีการรังสรรค์เคสสวยด้วยตัวเอง … นำแสดงโดย @BubblyBubble หนึ่งในผู้ชนะการประกวด Samsung Global Blogger ซึ่งได้ไปทำกิจกรรม และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติอย่างโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอนครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=YyteX9sIQZQ[/tube]

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: