สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า “บล็อก”

Print Friendly, PDF & Email

 

บังเอิญว่าผมสังเกตเห็นว่ามีคนแวะมาเยี่ยมชมเว็บผม โดยมี Referrer มาจากเว็บ Thailand Blog Awards 2012 ซึ่งเป็นงานประกวดบล็อกประจำปี ผมก็เลยถือโอกาสแวะไปดูซะหน่อยว่าบล็อกของผมถูกเสนอชื่อแบบไหน ปรากฏว่าเป็นบล็อกตอนที่เขียนรีวิวโครงการบ้านของแสนสิริครับ ไปประกวดในหมวดพิเศษที่แสนสิริเป็นสปอนเซอร์ (ใครส่งไปให้ไม่รู้ ก็ต้องขอขอบคุณที่ประทับใจบล็อกผม แล้วส่งชื่อละกันนะครับ) … แล้วก็เลยถือโอกาสแวะไปดูว่าบล็อกต่างๆ ที่เสนอชื่อหรือได้รับการเสนอชื่อเข้าประกวดในหมวดเทคโนโลยีมีอะไรบ้าง แล้วก็ได้เห็นว่ามีบล็อกที่เขียนเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีเยอะทีเดียวล่ะ … แต่ในปีนี้ก็ดังเช่นทุกๆ ปีครับ ผู้จัดยังไม่เคลียร์กับสิ่งที่เรียกว่า “บล็อก” เช่นเคย ผมเลยรู้สึกว่า คงต้องมาเขียนบล็อกซักตอนว่า จริงๆ แล้ว บล็อก คืออะไร

 

นิยามของคำว่าบล็อกแบบสากล

Wikipedia (ข้อมูลเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2555 09:06 น.)ให้นิยามของคำว่า Blog เอาไว้แบบนี้ครับ

blog (a portmanteau of the term web log) is a discussion or information site published on the World Wide Web consisting of discrete entries (“posts”) typically displayed in reverse chronological order so the most recent post appears first. […] Blog can also be used as a verb, meaning to maintain or add content to a blog.

แปลเป็นไทยโดยสรุปก็ได้ใจความประมาณว่า เป็นเว็บไซต์ที่มีการอภิปรายหรือมีข้อมูลที่ถูกนำเสนอบนเวิร์ลไวด์เว็บ โดยประกอบไปด้วยโพสต์ต่างๆ ที่ถูกนำเสนอตามลำดับเวลาโดยโพสต์ที่ใหม่สุดจะอยู่บนสุด … นอกจากนี้คำว่าบล็อกก็ใช้เป็นคำกริยาได้ โดยหมายความว่าการธำรงรักษาหรือการเพิ่มเนื้อหาเข้าไปในบล็อก (แปลเป็นไทยคือการเขียนบล็อกนั่นแหละ)

 

Webopedia (ข้อมูลเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2555 09:09 น.) ก็ให้นิยามที่สอดคล้องกันกับ Wikipedia เอาไว้แบบนี้ครับ

(n.) Short for Web log, a blog is a Web page that serves as a publicly accessible personal journal for an individual. Typically updated daily, blogs often reflect the personality of the author.

(v.) To author a Web log.

แปลเป็นไทยโดยสรุปคือ ถ้าเป็นคำนาม ก็หมายถึงเว็บเพจจำพวกบทความส่วนบุคคลที่สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้ ส่วนใหญ่แล้วจะมีการอัพเดตทุกวัน และมักจะสะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกภาพของผู้เขียนบล็อก … และหากเป็นคำกริยา ก็หมายถึงการเขียนบล็อกนั่นเอง

 

WordPress ผู้ให้บริการ Blog Platform ชื่อดัง (ข้อมูลเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2555 09:15) ก็ให้นิยามคำว่าบล็อกเอาไว้แบบนี้ครับ

“Blog” is an abbreviated version of “weblog,” which is a term used to describe web sites that maintain an ongoing chronicle of information. A blog features diary-type commentary and links to articles on other Web sites, usually presented as a list of entries in reverse chronological order. Blogs range from the personal to the political, and can focus on one narrow subject or a whole range of subjects.

แปลเป็นไทยโดยสรุปก็คือ เว็บไซต์ที่มีการปรับปรุงเนื้อหาข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ในรูปแบบเรียงลำดับตามเวลา โดยมีลักษณะเป็นแบบไดอารี่ที่มีการแสดงความคิดเห็นและลิงก์ไปยังบทความอื่นๆ ในเว็บไซต์อื่นๆ โดยแสดงออกตามลำดับเวลาแบบใหม่สุดอยู่แรกสุด บล็อกนั้นมีเนื้อหาตั้งแต่แบบส่วนตัวไปจนถึงการเมือง และอาจจะโฟกัสไปที่หัวเข้าแบบเฉพาะเจาะจงหรือจะแบบหลายๆ หัวข้อก็ได้

 

บล็อกแท้นั้นคืออะไร ในสายตานายกาฝาก

แต่โดยส่วนตัว ผมมองว่านิยามที่เป็นสากล ที่พวกฝรั่งเขาให้คำจำกัดความมานั้น มันยังไม่สมบูรณ์ซะทีเดียวครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ไม่ควรขาดหายไป แต่ก็ดันหายไปจนได้ และนั่นเลยทำให้หลายๆ คนเข้าใจกันผิด และก่อให้เกิดบล็อกที่ผม (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ นะ) มองว่ามันไม่ใช่บล็อกแท้ๆ ออกมากันเยอะแยะทีเดียวครับ

 

Image: FreeDigitalPhotos.net

 

สิ่งที่ขาดหายไปในนิยามของบล็อกก็คือ ความเป็นต้นฉบับ หรือ Originality ของเนื้อหานั่นเอง … นั่นก็คือ เนื้อหาของบล็อกนั้นควรจะเป็นสิ่งที่ผู้เขียนเป็นคนเขียนขึ้นมาเอง และถึงแม้ว่าจะมีการอ้างอิงถึง หรือแปลเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นๆ มา แต่นั่นก็เพื่อประกอบการเขียนบล็อกของผู้เขียนเท่านั้น … หากเป็นการเขียนข่าว ก็จะเป็นการเล่าข่าวและมีการวิจารณ์ข่าวนั้นด้วยความเห็นของตัวผู้เขียนบล็อกเองเข้าไปด้วย เพื่อสร้างความเป็นต้นฉบับขึ้นมา

ดังนั้นเมื่อรวมกับลักษณะสำคัญของบล็อกที่ผมนำเสนอไปข้างต้น องค์ประกอบสำคัญของบล็อกแท้ๆ นั้น ควรจะมีลักษณะดังนี้ครับ

 • มีลักษณะเป็นเว็บไซต์ ที่มีการอัพเดตเนื้อหาเป็นประจำ ไม่จำเป็นต้องทุกวัน แต่ควรมีความสม่ำเสมอ
 • นำเสนอในรูปแบบตามเวลา โดยมีลำดับก่อนหลังแบบ อัพเดตล่าสุดอยู่ด้านบนสุด
 • ลักษณะเป็นแบบไดอารี่ มีเนื้อหาแบบเฉพาะเจาะจงหรือหลายๆ เรื่องราวรวมกันไปก็ได้ เขียนได้ทั้งเรื่องราวส่วนตัว ไปจนถึงความเห็นทางการเมือง
 • เนื้อหาของบล็อก ควรมีความเป็นต้นฉบับ (Originality) เป็นเนื้อหาที่ผู้เขียนบล็อกเขียนเอง ไม่ใช่แค่การแปลเขามาแบบทุกกระเบียดนิ้ว หรือการนำบทความของคนอื่นมานำเสนอ (ไม่ว่าจะถูกลิขสิทธิ์หรือละเมิดลิขสิทธิ์)

ผมได้เห็นคนที่เริ่มเขียนบล็อก แต่ยังไม่รู้ว่าจะเขียนอะไร ได้แต่ก็อปปี้บทความหรือบล็อกของคนอื่นมาโพสต์แทน หรือบางคนเลือกที่จะแปลข่าวจากเว็บข่าวต่างประเทศ แบบนี้ก็ไม่นับว่าเป็นบล็อกแท้ๆ ในสายตาของผมนะครับ … แบบแรกนั้นหากไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของบทความหรือเจ้าของบล็อกต้นฉบับ ก็เรียกว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยซ้ำ ในขณะที่บล็อกที่เกิดจากการแปลข่าวนั้น ผมมองว่าน่าจะเรียกว่าเป็นเว็บข่าวซะมากกว่าบล็อกครับ

 

ช่องโหว่ของกติกาของ Thailand Blog Awards 2012

และอย่างที่ผมบอกครับว่างาน Thailand Blog Awards จัดมาจนถึงปีนี้ ก็ยังขาดความชัดเจนกับสิ่งที่เรียกว่า “บล็อก” อยู่ ผมจึงขอวิจารณ์เรื่องกฎและกติกาของการประกวด และขอเสนอสิ่งที่ควรปรับปรุงไว้ ณ ที่นี้ครับ

 

กฎกติกาของ Thailand Blog Awards 2012

 

จากตรงนี้ ต่อไปนี้คือสิ่งที่ผมมองว่าทางผู้จัด Thailand Blog Awards ควรจะปรับปรุงครับ

 1. กำหนดนิยามของคำว่า บล็อก (Blog) ให้ชัดเจนก่อนว่าเว็บไซต์ในรูปแบบใดจึงเข้าข่ายของสิ่งที่เรียกว่าบล็อก ซึ่งสามารถใข้นิยามที่เป็นสากลที่ผมพูดถึงไปในข้างต้นได้ แต่ผมก็อยากเสนอว่าควรเพิ่มสิ่งที่ขาดหายไปที่ผมได้บอกไว้ นั่นคือ ความเป็นต้นฉบับ เข้าไปด้วย
 2. ควรแบ่งการประกวดบล็อกออกเป็นรูปแบบต่างๆ ด้วย โดยอาจแบ่งได้เป็นรูปแบบย่อยๆ ได้แก่ บล็อกข้อความ, ไมโครบล็อก, วิดีโอบล็อก และ บล็อกรูปภาพ (อาจจะเป็น Instagram หรือ Flickr หรือ Picasa ก็ได้) เพราะรูปแบบที่แตกต่างไป เท่ากับควรมีเกณฑ์ในการตัดสินที่แตกต่างกันไปครับ
 3. รายละเอียดของบล็อกที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม หรือไม่สมควรเข้าประกวด ควรมีความชัดเจนกว่านี้ มากกว่าจะบอกแค่ว่าเนื้อหารุนแรง หรือขัดต่อกฎหมาย … ลองไปดูตัวอย่างจาก Terms of Use ของผู้ให้บริการ Blog Platform อย่าง Blogger.com ก็ได้
 4. ข้อนี้ขอเพิ่มเข้ามาหลังจากได้อ่าน Comment ของคุณ NuMonz ครับ … ผู้จัดควรเพิ่มตัวเลือกให้เจ้าของบล็อกที่ได้รับการเสนอชื่อ ถอนตัวออกจากการประกวดได้ เพราะบางคนอาจจะไม่ได้ตั้งใจจะเข้าประกวด แต่มีคนเสนอชื่อเข้าไป … แม้ว่าส่วนใหญ่พอได้รับการเสนอชื่อแล้วก็ไม่ได้คิดจะถอนตัว (เข้าทำนอง ก็รู้สึกดีที่มีคนเห็นคุณค่าของบล็อกเรา เลยเสนอชื่อให้) แต่การเตรียมตัวเลือกนี้ไว้ ย่อมแสดงให้เห็นถึงการรับรู้ถึงความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบล็อกด้วย
จริงๆ ผมเห็นบล็อกหลายๆ อันที่ได้รับการเสนอชื่อประกวดใน Thailand Blog Awards 2012 ที่ผมมองว่ามันไม่ใช่บล็อกแท้ๆ ในสายตาผม และอยากจะเอามาโพสต์เป็นตัวอย่างให้ได้อ่านกัน แต่ว่าผมเพิ่งสังเกตว่า มีคนเสนอชื่อบล็อก kafaak.com ของผมไปเข้าประกวด (ทั้งในส่วนของหมวดเฉพาะของแสนสิริ และ ในหมวดไอที) ผมก็เลยไม่สามารถนำมาเสนอได้ เดี๋ยวจะเกิดเป็นดราม่า หาว่าผมดิสเครดิตผู้เข้าร่วมประกวด (ฮาฮา)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. NuMonz says:

  มีเพื่อนๆ ชาวบล็อกเกอร์หลายคนที่รู้จัก ถูกเสนอชื่อเข้าไป โดยไม่ได้อยากลงประกวดหลายบล็อก บางคนก็จะเข้าไปส่งเอง แต่ส่งไม่ได้ก็มี บางทีมันก็ดีที่มีคนชื่นชอบและส่งบล็อกที่ชื่นชอบเข้าไปประกวด แต่บางทีก็ดูละเมิดความต้องการของเ้จ้าของบล็อกพิกล

  เหมือนดาวโรงเรียน ที่อยากอยู่เงียบๆ แต่อยู่ๆ ก็โดนเรียกให้ขึ้นเวทีประกวด ยังไงยังงั้นเลย orz

  • kafaak says:

   เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวจริงๆ ครับ ฮาฮา … ทำให้ผมนึกข้อเสนออีกอันออกเลย เดี๋ยวขอไปอัพเดตเนื้อหาเพิ่มก่อน

 2. bell says:

  มีสาระมากครับ
  (ลองแสดงความคิดเห็นครั้งแรก)

  • kafaak says:

   ขอให้มีครั้งที่สอง สาม และต่อๆ ไปครับ 🙂

 3. krabongtan says:

  ผมเห็นด้วยนะครับ น่าจะกำหนดขอบเขตให้ชัดเจนของคำจำกัดความในรูปแบบต่างๆ ให้ชัดเจน เพราะมันเป็นเรื่องที่คลุมเครือจริงๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: