2 ซิมจอใหญ่ รีวิว i-mobile i-STYLE Q2 ตอนที่ 2

 

มาต่อเรื่อง i-mobile i-STYLE Q2 กันให้จบๆ เลยดีกว่าครับ … แอบรู้สึกผิดกับ i-mobile นิดๆ เพราะปกติผมจะเขียนบล็อกรีวิวมือถือรุ่นละประมาณ 3 ตอนเป็นมาตรฐาน แต่ช่วยไม่ได้ ที่มันเหลือ 2 ตอน เพราะ 2 ปัจจัยหลักครับ คือ 1) ช่วงนี้มีอะไรให้เขียนเยอะมาก (ตอนนี้ยังเหลือ HTC Desire C ที่รอรีวิวอยู่ และ ผมอยากจะไปยืม Samsung Galaxy Beam มารีวิวบ้างแล้ว ไม่ได้รีวิวของ Samsung ซะนาน)และ 2) ปกติผมจะมีรีวิวในส่วนของฟีเจอร์เด่น หรือ User Interface แต่เจ้า i-mobile i-STYLE Q2 นี่ มันค่อนข้างจะ Android มาตรฐานจริงๆ

 

ขอแตะๆ เรื่อง User Interface นิดๆ หน่อยๆ ก็แล้วกัน

จะไม่แตะๆ เรื่อง User Interface เลยมันก็กระไรๆ อยู่ แต่ว่ามันก็ไม่มีอะไรให้แตะมากจริงๆ นั่นแหละ เพราะ User Interface มันคือ Android มาตรฐานจริงๆ ครับ ทาง i-mobile ไม่ได้แตะต้องอะไรมากนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า i-mobile เขาใช้ของเดิมมาทั้งดุ้นนะครับ

 

User Interface ของ i-mobile i-STYLE Q2

 

ในฐานะที่ขาย Android Smartphone สเปกค่อนข้างดีในราคาที่ถูกอย่างเหลือเชื่อ ต้องเห็นใจ i-mobile เขา หากว่าเขาไม่ได้ไปปรับแต่งอะไรมากนักกับ User Interface (อันนี้ต้องยอมรับว่าเป็น Trade-off จริงๆ) แต่ผมว่า i-mobile นี่เลือกปรับแต่ง User Interface อย่างชาญฉลาดไม่เลวทีเดียว คือ ไปเพิ่มในส่วนของ Notification Bar ให้มีทางลัดในการเปิดปิดการใช้งานอะไรหลายๆ อย่างได้สะดวก ซึ่งตรงนี้ Android แบบดั้งเดิมจะไม่มี และแบรนด์อื่นๆ ส่วนใหญ่เขาจะทำเพิ่มกัน … แล้ว User Interface อื่นๆ ที่มองว่า Android พื้นฐานนั้นทำออกมา OK ในระดับนึงอยู่แล้ว ก็ปล่อยมันไปแบบนั้นไป

 

ถ้าจะเอา i-mobile i-STYLE Q2 มาดูหนังล่ะ จะเป็นยังไง?

หน้าจอระดับ 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล (217ppi) ก็ถือว่ามีขนาดใหญ่ระดับนึง ความละเอียดก็สูงในระดับนึง (480p) และแม้ว่าจะเป็น Android Smartphone ระดับราคา 5,790 บาท แต่ก็เลือกใช้จอ IPS LCD เลยครับ ดังนั้นเรื่องความคมชัดนี่ไม่ต้องห่วง และมุมมองของหน้าจอก็ค่อนข้างดีทีเดียว

เวลาจะเล่นไฟล์วิดีโอ (แน่นอน ช่วงนี้ผมกำลังเห่อโอลิมปิก ผมเลยใช้วิดีโอคลิปงานโอลิมปิกนี่แหละ) ก็จะเป็นการใช้โปรแกรม Media Player ของ Android พื้นฐานในการเปิดเลย … เท่าที่ดู สเปกของมันก็เปิดคลิประดับ 720p ได้ครับ ไม่ถึงกับลื่นปรื๊ด แต่ก็ดูรู้เรื่อง แอบมีจังหวะกระตุกบ้างประปราย

 

Media Player ของ i-mobile i-STYLE Q2 ก็ใช้ของ Android พื้นฐานเลย

 

ที่สำคัญน่ะ เป็นเรื่องของเสียงตัวเครื่องมากกว่าว่ามีคุณภาพระดับไหน และแน่นอน ต้องเป็นหน้าที่ของ @mrkui เช่นเคยครับ … พบว่าเป็นลำโพงที่ให้เสียงออกนวล แต่ฟังชัด แสดงย่านสูง กลาง ต่ำ ได้ชัดเจน ให้ความรู้สึกของรายละเอียดที่ฟังดูมีมิติดี แต่พอใช้กับหูฟังแล้ว มันจะดูไม่มีอะไรเด่นเป็นพิเศษครับ เสียงที่ได้ค่อนข้างแบนราบ (Flat) แต่มีมีติที่ค่อนข้างดี เบสฟังดูลึก ย่านเสียงชัดเจนพอดีทุกย่าน แต่ไม่มีอะไรเด่น ทว่าจุดด้อยของเจ้า i-mobile i-STYLE Q2 นี่คือภาคขยายเสียงเบากว่า Android Smartphone ทั่วไป ถ้าฟังด้วยลำโพงแล้วจะค่อนข้างเบาๆ และแม้จะใส่หูฟังแล้วก็ยังรู้สึกว่าเบาอยู่ครับ

 

เอา i-mobile i-STYLE Q2 มาเล่นเกมดูบ้าง

ทีนี้ได้เวลาเล่นเกมกับเขากันบ้าง เจ้า i-mobile i-STYLE Q2 นี่ก็เหมือนกับ Android Smartphone ที่สเปกระดับนี้ตัวอื่นๆ ครับ คือ ตัวเลือกเกมมันไม่เยอะเท่าไหร่ เกมจากค่าย Gameloft นั้น โผล่มาให้กดซื้อหาบน Google Play เยอะเลย แต่ทว่าพอดาวน์โหลดเสร็จ มันจะฟ้องว่า ไม่ Compatible กับตัวอุปกรณ์ ให้กดขอ Refund ซะ … อ้าว?!?

เปิดไปที่ wapshop.gameloft.com จะเห็นเกมของ Gameloft สำหรับเจ้านี่ตั้ง 26 เกมแน่ะ มี Asphalt 6: Adrenaline ด้วยนะ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า เกมที่เห็นเนี่ย เป็นเวอร์ชัน 2D ล้วนๆ นะครับ ไม่ใช่เกม 3D กราฟิกแจ่มๆ อย่างที่คุณอาจจะเผลอเข้าใจไป … สุดท้าย การรีวิวเกมของผม ก็หนีไม่พ้นใช้เกม Dead Space ทดสอบจนได้ (เกม Dead Space กับ Shadowgun นี่ แทบจะโหลดไปเล่นได้กับ Android Smartphone ทุกเครื่องที่มีกราฟิกชิปดีๆ หน่อย)

ดูวิดีโอรีวิวด้านล่างก็แล้วกัน

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=BYXfkcFKCM4[/tube]

 

ถ่ายรูปและวิดีโอด้วย i-mobile i-STYLE Q2

ดูเผินๆ จะเหมือนกับว่า Camera App ของ i-mobile i-STYLE Q2 นี่จะใช้ User Interface เดิมๆ ของระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich แต่จริงๆ แล้ว ทาง i-mobile เขาไปปรับปรุงไว้นิดหน่อยน่ะครับ โดยเพิ่มโหมดการถ่ายรูปแบบ HDR (High Dynamic Range) เอาไว้ให้ถ่ายภาพในกรณีที่มีทั้งจุดที่สว่างจ้าๆ และมืดจัดๆ ในเวลาเดียวกัน … คุณภาพของภาพ HDR ที่ได้ ก็ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น สนนราคา 5,790 บาท อย่าไปหวังอะไรมาก

 

Camera App ของ i-mobile i-STYLE Q2

 

นอกจากนี้ก็ใส่เอฟเฟ็กต์เรื่องสีสันได้บ้าง ที่เหลือก็ไม่ได้มีอะไรมากกว่านี้ แต่ถ้าสภาพแสงดีพร้อม คุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมาก็ถือว่าดีทีเดียวละครับสำหรับสนนราคา 5,790 บาทนี่ … นอกจากนี้ เจ้านี่ยังมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ด้วยเวลาถ่ายภาพนิ่ง แต่จุดด้อยของเจ้านี่ที่ผมเห็นค่อนข้างชัดคือ โฟกัสระยะใกล้ (ซึ่งไม่ถึงกับใกล้มาก) ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ภาพถ่ายบางทีมีหลุดโฟกัสไปโดยไม่รู้ตัวด้วย ลองดูตัวอย่างภาพที่ถ่ายได้ครับ

 

ถ้าสภาพแสงอำนวยละก็ ภาพที่ได้ก็ชัดแจ่ม สีสันสมจริงดีครับ

แต่โฟกัสระยะใกล้ทำได้ไม่ดีเลย อย่างอันเนี้ย ผมพยายามโฟกัสดอกไม้ก็ไม่ติด

แต่ถ้ามองว่าราคา 5,790 บาท ก็ต้องถือว่าคุณภาพกล้องก็ดีสมราคา

 

และอย่างที่บอก โหมด HDR นั้นก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งจริงๆ ครับ … ไม่ถึงกับดูดีเท่ากับของ HTC (ซึ่งผมชอบมากๆ) แต่ก็เรียกว่าคุ้มค่าตัว

 

ไม่เปิด HDR จะเห็นว่าถ้าต้องการภาพภายนอกให้ชัด หลังคาจะดูมืดๆ

เปิด HDR ช่วย ภาพภายนอกยังเห็นชัดดีอยู่ แต่หลังคานี่ดูสว่างขึ้นด้วย

 

การถ่ายวิดีโอนั้น ตัว User Interface จะไม่ได้บอกเป็นความละเอียด 480p, 720p อะไร แต่จะให้เลือก Quality เป็น Low, Medium, High, Fine อะไรแบบนี้แทน ถ้าเกิดอยากถ่ายแบบ 720p (1280×720) ก็ให้เลือกเป็น Fine ครับ แต่ถ้าเลือกเป็น High จะได้ 480p (640×480) … สำหรับคนทั่วๆ ไป ผมว่าวิธีเรียกของ i-mobile เข้าใจง่ายดี แต่สำหรับผม มันชวนงง ฮาฮา

ตัวอย่างวิดีโอที่ถ่ายไว้ ก็ดูด้านล่างนี่เลย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=T8TBh3prscY[/tube]

 

บทสรุปของ i-mobile i-STYLE Q2

เอาแบบสั้นๆ ได้ใจความ เจ้านี่เป็น Android Smartphone แบบ 2 ซิมที่สุดคุ้มที่สุดแล้ว สเปกระดับนี้ หน้าจอขนาด 4.3 นิ้วแบบนี้ กล้องดิจิตอลคุณภาพระดับนี้ แต่สนนราคาค่าตัวแค่ 5,790 บาทเท่านั้น ราคาถูกกว่าคู่แข่งที่สเปกเท่าๆ กันถึง 2-3 พันบาทกันเลยทีเดียว เรียกว่า เอาส่วนต่างของราคามาชดเชยกับคำว่าแบรนด์ i-mobile ละมั้งเนี่ย

จริงๆ หลังๆ i-mobile ก็ทำ Android Smartphone คุณภาพดีขึ้นนะครับ อย่างน้อยๆ ที่ผมใช้ๆ อยู่เครื่องนึง มันก็ไม่ได้พังง่ายเหมือนเมื่อก่อน (โดยส่วนตัวผมมีความหลังฝังใจกับ i-mobile ครับ) ดังนั้น ก็เลยต้องบอกว่าเจ้านี่เป็น Android Smartphone แบบ 2 ซิมที่ ใครที่งบน้อยๆ แต่อยากได้ประสบการณ์ที่ OK กับ Android Smartphone ละก็ ลองไปหาหยิบจับเล่นดูนะครับ เผื่อจะตัด(สิน)ใจอะไรได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. i'm yuth says:

  ติดตามอ่านพี่อยู่เรื่อยๆนะครับ น่าสนใจมาก

  ตัวนี้ อยากให้พี่พูดถึง จุดบกพร่องของมันบ้าง

  เช่น Rom ที่ว่ามีปัญหา อีมี่ไม่ตรงบ้าง

  การFactory reset ที่จำเป็นต้องทำ ที่อาจจะไม่คุ้นกับคนทั่วๆไป

  แบตเตอรี่ ที่จะอยู่ได้นานแค่ไหน

  การใช้งาน3G

  ความร้อนของเครื่องเมื่อใช้งาน และมีการแจ้งเตือนว่าเครื่องร้อนเกินไป

  เหล่านี้ ถ้าได้บทวิเคราะห์จากพี่กาฝาก คงจะดีไม่น้อยต่อท่านผู้ชม

  ด้วยความนับถือ

  Yuth

  • kafaak says:

   ไม่ทันแร้ว TT-TT วันนี้คืนเครื่องเขา เหอๆ
   แต่ว่าตอนที่ผมทดสอบ ก็ไม่ได้เจอปัญหาอะไรนะครับ แบตเตอรี่ไม่ถึงกับเรียกว่านาน เรียกว่าปกติสามัญของจอ 4.3″ แบต 1,500mAh ครับ … ใช้เล่นเกมพักใหญ่ๆ เครื่องไม่ร้อนมาก

  • NongpechTanawat says:

   รู้สึกว่าปัญหานี้จะต้องอัพซอฟท์แวร์ใหม่ให้หมายเลข Custom Build ลงท้ายด้วย v12 ส่วนเรื่องอีมี่ไม่ตรง ต้องส่งเคลมสถานเดียว ยกเว้นถ้าซื้อภายใน 7 วัน สามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: