ข่าวมั่วรึเปล่า?!? Zou Shiming นักชกจีนที่ชนะ แก้ว พงษ์ประยูร เป็นลูกบุญธรรมประธาน AIBA?

Print Friendly, PDF & Email

Credit Image: Pantip.com

 

ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงทราบผลมวยสากลสมัครเล่นรุ่นไลท์ฟลายเวธ (49 กิโลกรัม) ชาย ระหว่าง แก้ว พงษ์ประยูร กับ Zou Shiming เมื่อคืนแล้วว่า แก้ว นักชกขวัญใจของเราพ่ายไป 10 ต่อ 13 คะแนน และก็เกิดดราม่ากันเกิดขึ้นว่าจีนโกงบ้างล่ะ กรรมการจากสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (AIBA) โกงบ้างล่ะ … แต่เมื่อกี้ ผมเพิ่งเห็นโพสต์บน Pantip.com ล่าสุด มีการบอกว่า Zou Shiming นักชกจีนนี่เป็นลูกบุญธรรม (บางคอมเม้นต์ก็ว่าเป็นลูกนอกสมรส) ผมก็เลยสงสัยว่า ไปเอาข่าวมาจากไหน(วะ) เพราะไม่เห็นมีลิงก์กลับไปที่ข่าวเลย

เจ้าน้องนัท @nnuuttz บอกว่ามันเป็นแค่การประชดเมื่อคืน แล้วดันมีคนเชื่อเป็นตุเป็นตะเพราะไม่รู้ว่าเป็นการประชดนะพี่น้อง

 

@nnuuttz บอกว่า เป็นแค่เรื่องประชดที่ทำกันจนเชื่อกันว่าเป็นจริง

 

แต่ Follower ของผมท่านหนึ่งคือ @tannce เขาเอาข้อความโพสต์จากเว็บบอร์ดมาให้ดูครับ ว่าข้อมูลน่าจะมาจากเว็บบอร์ด Thailandsusu.com ครับ เขามีการอ้างอิงว่าสำนักข่าว BBC แฉเป็นสกู๊ปข่าวว่า ประธาน AIBA คือ Ching-Ko-Wu เป็นพ่อบุญธรรมของ Zou Shiming ที่เป็นคู่ชกของ แก้ว พงษ์ประยูร

 

กระทู้ที่ให้ข้อมูลว่า Zou Shiming เป็นลูกบุญธรรมของประธาน AIBA

 

คงเพราะว่ามีการแปลข่าวอ้างอิงข้อมูลจากเนื้อข่าวจริง เรื่องที่ประเทศเบรารุสออกมาแฉเรื่องคณะกรรมการของ AIBA รับเงินสินบน 10 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อล็อกผลการตัดสิน ก็เลยทำให้หลายๆ คนเชื่อว่า ข้อมูลที่บอกว่า Zou Shiming เป็นลูกบุญธรรมประธาน AIBA นั้นเป็นเรื่องจริงด้วย โดยอ้างอิงข่าวจาก BBC และให้ลิงก์มาคือ http://www.bbc.co.uk/news/uk-19212567

คือ ต้องขอบอกไว้ตรงนี้นะครับว่า ข่าวที่ว่า มันเป็นเรื่องของการแฉของประเทศเบรารุสเรื่อง AIBA รับสินบนจริง แต่ไม่ได้มีการพูดถึงแต่อย่างใดว่า Zou Shiming เป็นลูกบุญธรรมของประธาน AIBA แต่อย่างใดเลยนะครับ แม้แต่นิดเดียวก็ไม่มี

 

ถ้ามันมีข่าวฉาวแบบนี้จริง และเป็นข่าว BBC ละก็ ไม่มีทางที่จะค้นหา Zou Shiming Step-son ไม่เจอบน Google

 

ที่สำคัญก็คือ ถ้าข่าวมันฉาวได้ขนาดนี้ แถมยังเป็นข่าวจากสำนักข่าว BBC อีก ผมไม่เชื่อหรอกครับว่าจะค้นคำว่า “Zou Shiming Step-son” บน Google ไม่เจอแน่ๆ

ตรงนี้เลยต้องให้ระวังเรื่องพวกนี้เอาไว้นะครับ อย่าให้ดราม่าพาออกทะเล … บางทีเป็นแค่การประชด แต่อาจกลายเป็นว่าคนที่ไม่รู้ว่าเป็นการประชดกลับเชื่อเป็นตุเป็นตะ ยิ่งดันมีคนมาโพสต์ข้อมูลแบบใส่ไข่ (ทั้งๆ ที่ไม่มีข้อเท็จจริงใดๆ) ทั้งๆ ที่คนโพสต์ก็ไม่ได้มีเครดิตความน่าเชื่อถืออะไรแต่อย่างใด เพียงแต่เพราะเราได้ยินกระแสมา ประกอบกับมีการโพสต์แล้วมีการอ้างอิงเว็บข่าวดัง แต่ก็ไม่ได้ไปอ่านข่าวต้นฉบับ ก็เชื่อกันซะแล้ว มันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่เอานะครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

10 Responses

 1. ppp says:

  เห้นไปอ่านข่าวเว็บนึงเค้าว่าไอ้ชูซิงหมิงไรนิ เป้นลูกครึ่ง จีน-ไต้หวัน แต่ไม่รุวจึงป่าวนะ

  • kafaak says:

   จะเป็นลูกครึ่งอะไรก็ตามแต่ครับ แต่ไม่ใช่ลูกบุญธรรมของประธาน AIBA แน่ๆ … อย่างน้อยก็ยังไม่มีข่าวจากสำนักข่าวใดที่บอกว่าเป็นอย่างนั้นตามที่ลือ (และเชื่อ) กันใน Social Media ครับ

   • นักมวยสมัครเล่น says:

    http://www.facebook.com/photo.php?fbid=213443215450215&set=a.213355612125642.51746.213354898792380&type=1&theater

    ดูเอาแล้วกัน นี้แหละข่าว

    • kafaak says:

     ก็เว็บเดียวกับที่ผมพยายามชี้แจงนั่นแหละครับ ว่าข่าวผิด แปลแบบใส่ไข่ … ผลการแข่งขันออกมาแบบนี้ จะเกลียดจีน หรือ โกรธ AIBA อันนี้คงไปห้ามอะไรไม่ได้ แต่ข่าวต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงครับ จึงต้องชี้แจง

 2. t0zz says:

  ผมก็เกือบเชื่อละครับ แต่ยังหาที่มาไม่เจอเช่นกัน

 3. Cz says:

  ใช่ไม่ใช่ ไม่สำคัญเท่ากรรมการโกงทุกสายตาทั่วโลก ไม่ไหวเลย “ไอบ้า”

 4. นักมวยสมัครเล่น says:

  เรื่องทุกอย่าง ถึงมันจะจริงแต่อย่าคิดว่าจะรุ้ทั้งหมด แต่ที่ผมดูมวยวันนั้น ผมรู้ตั้งแต่ แก้วโดนหักคะแนน ผมก็รู้ละว่าโกง พูดง่ายๆมันไม่ใสมาตั้งแต่ยกหนึ่งละ

  ผมรู้กติกาดุมวยเป็น ดูยังไงๆ แก้วก็ต้องชนะ คะแนนห่างพอสมควรแน่ๆ แต่พอผลออกมา รุ้สึกเสียใจ ที่กีฬาที่ผมรัก มีการเล่นไม่ใสสะอาดเกิดขึ้น ทำให้รู้สึกเสียใจ และรังเกียจจีนมาก

 5. Burn says:

  ผมไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้เท่าไรนักหรอกครับ ลองหาดูในเกิลแล้วก้อไม่มีรายละเอียด
  แต่ลองหาดูในวิกิ http://en.wikipedia.org/wiki/Wu_Ching-kuo เจอครับ

  Wu Ching-kuo wasn’t a boxer but a basketball player in his youth. Later he worked as an architect. Dr. Ching-Kuo Wu is an adoptive father of Zou Shiming, a Chinese Oympic boxer. In London Oympic 2012, he and AIBA stole the light flyweight Olympic gold medal from Kaew Pongprayoon from Thailand to Zou Shiming. They are so proud of that. Both Wu Ching-kuo and AIBA’s creditability is increasingly low among boxing fans worldwide.

  definition ใน wiki ค่อนข้าง offense แตที่น่าสงสัยคือผมหา relate article ในนี้ไม่เจอ ที่ link ก้อไม่มีรายละเอียดบอกไว้

  ยังเชื่ออะไรไม่ได้ครับ

  ผมเสียใจที่ แก้ว ไม่ได้เหรียญทองนะครับ ไม่ยุติธรรมอย่างเห็นได้ชัดเจน
  แต่ไม่ค่อยพอใจกับบางคนที่อาจจะแต่งเรื่องขึ้นมาเพื่อทำลายชื่อเสียงของคนอื่นครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: