2 ซิมสวยๆ จาก Oppo รีวิว Oppo Find Gemini ตอนที่ 2

 

เอาล่ะครับ ได้เวลารีวิว Oppo Find Gemini ต่อในตอนที่สองครับ เป็นการมาดูที่ User Interface และการใช้งานทั่วๆ ไปของเจ้านี่กันบ้าง … โดยความเห็นส่วนตัว User Interface ของ Oppo Find Gemini เนี่ยเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยจริงๆ ครับ แต่ว่าจะเหมาะกับวัยรุ่นและผู้หญิงมากเป็นพิเศษ (แต่ถ้าผู้ชายไม่ชอบ ก็เปลี่ยนธีมเอาก็ได้นะครับ)

ในตอนที่แล้วได้ให้ดูไปแล้วว่าสเปกของเจ้า Oppo Find Gemini นั้นไม่ได้สูงเลิศอะไรมาก แต่คะแนนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark นั้นได้คะแนนออกมาค่อนข้างดีมากทีเดียว อันนี้มองว่าเป็นผลมาจากการที่ ROM ของ Oppo Find Gemini ทำออกมาค่อนข้างดีทีเดียวละครับ

 

Oppo Find Gemini จะใช้ 2 ซิมก็ได้ ซิมเดียวก็ดี

จุดเด่นที่ทำให้ Oppo Find Gemini แตกต่างไปจาก Android Smartphone 2 ซิมค่ายอื่นๆ นั้น ผมได้เจอครั้งแรกตอนที่รีวิว Oppo Find my Guitar ครับ ปกติแล้ว Android Smartphone อื่นๆ จะใส่ซิมเดียวหรือสองซิม ตัวไอคอนแสดงสถานะบน Notification Bar มันก็จะแสดงทั้งสองซิมครับ โดยซิมไหนไม่มีมันก็จะขึ้นว่าไม่มี แต่ Oppo ออกแบบตัว User Interface มาดีครับ ถ้าเกิดใส่แค่ซิมเดียว มันจะทำงานเหมือนกับเป็น Android Smartphone ซิมเดียวไปเลย ไม่สับสนดี

 

(ซ้าย) Oppo Find Gemini ตอนใส่ซิมเดียว (ขวา) Oppo Find Gemini ตอนใส่สองซิม

 

จะเห็นได้ว่าถ้าใส่แค่ซิมเดียวก็จะไม่เห็นหมวดจัดการซิม แต่ถ้าใส่สองซิมแล้วจะเห็นหมวดจัดการซิมด้วย … แบบนี้ดีครับ ไม่สับสนดี

 

User Interface ของ Oppo Find Gemini ใช้งานง่าย มือใหม่ก็ไม่สับสน

Oppo Find Gemini ฉลาดเลือกครับ ใช้ Go Launcher เป็น User Interface เลย และทำออกมาได้สวยงามน่าใช้จริงๆ ไอคอนมีสีสันสวยสดซะขนาดนี้ และที่เหมาะกับผู้ใช้งานมือใหม่มากที่สุดก็คือในส่วนของ Settings ครับ ซึ่งปกติแล้ว Android ทั่วๆ ไปจะมีการจัดเรียงหมวดหมู่ค่อนข้างงง และทุกอย่างมันเรียงลงเป็นเป็นแนวยาวลงมา แต่ Oppo ออกแบบ User Interface ของส่วน Settings ให้แบ่งเป็น “ทั่วไป”, “เสียง”, “จอแสดงผล” และ “ปลอดภัย”  เข้าใจง่ายดี

 

User Interface ของ Oppo Find Gemini

 

App น่าสนใจของ Oppo Find Gemini

การติดตั้ง App เพิ่มมาให้นอกเหนือจาก Google Apps เดิม เป็นเทคนิคหนึ่งของแบรนด์ต่างๆ ในการสร้างความแตกต่าง … แต่ตรงนี้คือจุดที่ตัดสินว่า Android Smartphone ตัวนี้ดีหรือไม่ดี เพราะหากยัดเยียด App มามากเกินความจำเป็น มันก็กลายเป็นน่ารำคาญไปครับ

Oppo นั้น เป็นแบรนด์จีนที่ดูจะเน้นไปที่สเปกของฮาร์ดแวร์มากกว่า และพยายามออกแบบ User Interface ให้ดูดีมีฐานะ แต่ในขณะที่ไม่เน้นการใส่ App มากจนเกินความจำเป็น … โดยส่วนตัว App ที่น่าสนใจใน Oppo Find Gemini … ไม่สิ ที่ Oppo ให้มาในรุ่น Find ทุกตัวเนี่ย ก็คือ 2 ตัวนี้เป็นหลักเลยครับ

สำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android มืใหม่ บอกได้เลยว่าการที่ Oppo ให้ SafeManager มาด้วยเนี่ย ช่วยได้เยอะ เพราะมันเป็น App ที่ช่วยผู้ใช้งานได้หลายเรื่องเลยทีเดียว ตั้งแต่ สแกนไวรัส (ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบเปิดนะครับ ไม่ได้มี App Store แค่ Google Play เท่านั้น และก็สามารถติดตั้ง App ได้จากไฟล์ .apk อีก ดังนั้นโอกาสที่จะไปดาวน์โหลด App ที่ติดพวกมัลแวร์ต่างๆ จึงมีมาก)

 

SafeManager ของ Oppo

 

และสำหรับคนที่กลัวเรื่องเน็ตรั่ว หรือ App ในระบบปฏิบัติการ Android จะแอบต่อเน็ต ใช้งานอินเทอร์เน็ตจนค่าเน็ตบาน เจ้า SafeManager นี่ก็มีคุณสมบัติในการควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ด้วย และสามารถปิดการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เป็นราย App เลยทีเดียว

นอกจากนี้ก็มีความสามารถในการบล็อกสายเข้า การป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกมาใช้งานเครื่องของเราโดยพละการด้วยการล็อกพาสเวิร์ดได้อีกด้วย

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป บอกได้เลยว่า App ที่ชื่อว่า “กล้อง LOMO” หรือ “LOMO Camera” (ในกรณีที่เลือกเมนูภาษาอังกฤษ) นั้น เจ๋งกว่า Camera App ที่มาพร้อมกับ Oppo Find Gemini ซะอีกนะครับ

 

กล้อง LOMO บน Oppo Find Gemini

 

ลองดูการรีวิว LOMO Camera ของ Oppo ของผมได้ที่บล็อกที่ผมเคยเขียน จะได้รายละเอียดมากกว่า แต่ที่ผมแนะนำคือ ฟังก์ชั่นการถ่ายรูปหมู่ของมันครับ สุดยอดมากๆ … แต่การได้เห็นลูกเล่นของ LOMO Camera แล้ว ก็จะเห็นได้เลยว่า Oppo นั้นให้ความสำคัญกับคนไทยมากจริงๆ ดูได้จากลูกเล่นการถ่ายภาพเพื่อประกอบ Scene ที่มีห้างมาบุญครองด้วย (หุหุ)

ไว้เล่นเกม ดูหนัง ถ่ายรูปและวิดีโอกันในตอนหน้าเนอะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: