ของแรงจากแผ่นดินใหญ่ รีวิว Meizu MX ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

Credit Image: en.meizu.com

 

อย่างที่ได้รีวิวไปในตอนแรกนะครับ  เจ้า Meizu MX เนี่ย สเปกระดับไฮเอนด์สุดๆ เลย เป็น Quad-core CPU ที่ใช้ชิป Exynos สุดแรงแบบเดียวกับ Samsung Galaxy SIII เลยด้วย หนำซ้ำตอนที่ผมทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark แล้วเปิดก๊อกปล่อยพลัง CPU แบบสุดๆ แล้ว คะแนนมันแซงหน้าชนะ Samsung Galaxy SIII ด้วย แต่นั่นยังไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันน่าสนใจนะครับ ผมยังรู้สึกสนใจกับ User Interface ที่ Meizu เลือกใช้ นั่นคือ Flyme OS 1.0 ครับ ซึ่งเป็น User Interface แบบที่ทำให้แหวกแนวไปกว่า Android Smartphone ยี่ห้ออื่นๆ เลย

 

ลองใช้งาน Flyme OS 1.0

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนของ Flyme OS 1.0 กับ User Interface  ของ Android Smartphone อื่นๆ ก็คือ การที่เจ้านี่มันมีแต่  Home Screen ไม่มี App Tray นั่นแหละครับ … ดูที่ตัว Lock Screen ก่อนเลย มันจะมีตัวเลือกให้ 3 ตัว แตะที่ตัวเลือก แล้วลากขึ้นข้างบน ก็จะเป็นการเปิดฟังก์ชั่นตามตัวเลือกนั้น ซึ่งก็มี โทรศัพท์, ปลดล็อก และ SMS ครับ

 

Flyme UI บน Meizu MX

 

อนิเมชั่นของการปลดล็อกก็ดูดีครับ (ชอบเป็นการส่วนตัว) … และเพราะความที่มันไม่มี App Tray ดังนั้นติดตั้ง App ไปแล้ว มันก็จะไปอยู่บน Home Screen หมดเลยครับ พูดง่ายๆ ก็จะมีทั้ง Widget และ Shortcut Icon ของ App ต่างๆ มากองที่นี่กันหมด

 

การ Uninstall App ของ Flyme UI

 

ถ้าเป็น Android Smartphone อื่นๆ ที่แยกเป็น Home Screen กับ App Tray ละก็ เราสามารถแตะที่ไอคอนใน App Tray ค้างเอาไว้แล้วลากไปวางไว้บน Home Screen ได้ … แต่กรณีของ Flyme UI ที่ไม่แยก Home Screen กับ App Tray แล้ว การแตะไอคอนค้างไว้ ก็จะเป็นการทำเพื่อจัดเรียงตำแหน่งไอคอน หรือไม่ก็ลากมาวางที่ถังขยะเพื่อ Uninstall ออกมากกว่า

ในภาพรวม ผมว่าการไม่แยก  Home Screen กับ App Tray นั้นทำให้การใช้งานคล้ายคลึงกับระบบปฏิบัติการ iOS เลยล่ะ แต่มันได้อรรถประโยชน์มากกว่าตรงที่มี Widget ด้วย … ทว่าการเพิ่ม Widget มาที่หน้าจอมันจะวุ่นวายกว่า Android Smartphone ทั่วไปครับ เพราะไม่สามารถแตะที่หน้าจอค้างแล้วเพิ่ม Widget ได้ แต่ต้องไปที่ Settings > Customize > Widgets แล้วเลือกอันที่ต้องการเพื่อเพิ่มไปยังหน้าจอ

 

Flyme Store … App Store ทางเลือกบน Meizu MX

อย่าเพิ่งตกใจครับ Meizu MX นี่แม้จะใช้ User Interface ที่ดัดแปลง Android ซะจนแทบไม่เหลือเค้าเดิมของ Ice Cream Sandwich จนเรียกว่า Flyme OS 1.0 ก็ตามที แต่มันก็มี Google Play และ Google Apps อื่นๆ มาให้ครับ … ทว่าสำหรับ Android Smartphone ที่เป็นแบรนด์จากประเทศจีนแล้ว มันต้องมี App Store ทางเลือกมาให้ครับ

 

App Store ของ Meizu MX

 

บน App Store ทางเลือกของ Flyme OS 1.0 นี่มีทั้ง App ประเภทต่างๆ แล้วก็มีธีมให้ดาวน์โหลดด้วยนะ เพียงแต่ใครอยากจะใช้งานละก็ คงต้องไปฝึกอ่านภาษาจีนก่อนอ่ะครับ

 

เรื่องของแบตเตอรี่

ปัญหาด้านอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ยังแก้ไม่ตกสำหรับพวก Smartphone ระดับ High-end ครับ ยิ่งเป็นระดับ Quad-core แล้ว ยิ่งน่าเป็นห่วง ดังนั้น Meizu MX ก็เลยหาทางออกด้วยการจัดแบตเตอรี่ให้เต็ม 1,700mAh แถมให้ทางเลือกในการปรับประสิทธิภาพของการประมวลผลให้เหมาะสม เช่น หากไม่ต้องการประสิทธิภาพอะไรมากมาย ก็เลือก CPU Level เป็น Low  ซึ่งจะทำให้ความเร็วของ CPU อยู่ที่ 800MHz เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน … แต่ถ้าต้องการใช้งานทั่วไปนั้น ก็เลือก CPU Level เป็น Normal เพื่อปรับความเร็วของ CPU มาที่ 1GHz แต่หากต้องการพลังในการประมวลผลแบบสุดๆ ก็เลือก CPU Level เป็น High ได้ครับ มันจะทำให้ CPU ทำงานที่ความเร็ว 1.4GHz ครับ

การปรับ CPU Level แบบนี้ ทำให้สามารถยืดอายุแบตเตอรี่ไปได้อีกราวๆ 20% – 30% เลยทีเดียวนะครับ … เท่าที่ผมลองใช้ๆ ดู โดยใช้ CPU Level เป็น Normal ผมพบว่าการใช้งานทั่วๆ ไป ใช้ๆ พักๆ จะอยู่ได้ราวๆ 10-11 ชั่วโมงครับ แต่หากต้องการพลังในการประมวลผลแบบเต็มที่ละก็ ต้องปรับ CPU Level มาที่ High แต่ทว่าต้องทำใจว่าหากทำแบบนี้แล้ว จะเหลือเวลาใช้งานอยู่ที่แถวๆ 5-6 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

ชักง่วงแล้ว … เดี๋ยวตอนหน้ามาต่อกันในการใช้งานรับชมไฟล์มัลติมีเดีย, การเล่นเกม และถ่ายภาพ/ถ่ายวิดีโอครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: