รีวิวจอกันบ้าง Samsung LED Monitor Series 5 550 27 นิ้ว

Print Friendly, PDF & Email

เอาล่ะ นานๆ จะมีของแปลกๆ มาให้รีวิวซะทีนะครับ แต่จริงๆ เจ้านี่ผมแอบรีวิวเป็นคลิปวิดีโอ YouTube ไปแล้วล่ะ … อย่างที่ผมพยามบอกหลายๆ คนนะ ว่าผมเป็นบล็อกเกอร์สายรีวิว ดังนั้นผมหาทางรีวิวของได้เกือบทุกอย่างนั่นแหละครับ ฮาฮา … และที่ได้มารีวิวล่าสุดนี่คือ Samsung LED Monitor Series 5 ขนาด 27 นิ้วครับ … เท่าที่ผมได้ยินมา จุดเด่นของเจ้านี่คือ ถูกออกแบบมาให้รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์พกพาอย่าง Smartphone หรือ Tablet ด้วย แต่จะรองรับกันแบบไหนยังไงนั้น ต้องไปอ่านรีวิวของผมกันครับ

 

แกะกล่องดู Samsung LED Monitor Series 5

 

ลองแกะกล่องออกมาดูครับ ตัวจอ 27 นิ้วนี่ถือว่าใหญ่มากๆ ทีเดียวอ่ะ (ปกติผมใช้จอมอนิเตอร์ขนาด 22 นิ้วเป็นหลัก) และเพราะเป็นจอ LED ก็เลยค่อนข้างบางพอสมควร ตัวฐานประกอบนี่สวยดีครับ ดูหรูหราดีใช่ย่อยครับ … เจ้า Samsung LED Monitor Series 5 ตัวนี้มันมีลำโพงภายในตัวด้วยครับ

 

พวกสายเคเบิ้ล และอุปกรณ์ต่างๆ ที่แถมมากับตัวเครื่อง

 

พวกสายเคเบิ้ลต่างๆ ที่แถมมาให้ก็มี (จากซ้ายไปขวา)

 • สายเสียงขนาด 1/8″ (3.5 มม.) กับ สาย VGA สองอันนี้เอาไว้สำหรับกรณีต่อกับพวกโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ … เพราะว่าสาย VGA มันไม่ส่งผ่านข้อมูลเสียง ก็เลยต้องมีสายเสียงไว้ต่อจากช่องเสียบหูฟังมาที่จอ เพื่อให้เสียงออกลำโพง
 • สาย Micro USB to HDMI เอาไว้สำหรับต่อจากอุปกรณ์จำพวก Smartphone หรือ Tablet ที่รองรับคุณสมบัติ MHL (Media High-Definition Link)
 • สายไฟ และอะแด็ปเตอร์ ซึ่งผมชอบการออกแบบของหัวปลั๊กมากครับ เพราะออกแบบมาให้โค้ง เลยทำให้ไม่กินเนื้อที่มาก เหมาะสำหรับการนำจอไปใช้ในพื้นที่แคบๆ มาก

 

ออกแบบหัวปลั๊กมาได้ดีมาก เหมาะสำหรับพื้นที่แคบๆ ดี

 

การออกแบบของเจ้ามอนิเตอร์ตัวนี้ถือได้ว่าทำได้ดีทีเดียวละครับ ทำออกมาเป็นแบบสัมผัส ไม่ต้องออกแรงกดให้มากเรื่อง แค่แตะๆ ก็พอแล้ว

 

ปุ่มของจอเป็นแบบสัมผัส ดูไฮโซดี

 

มอนิเตอร์ตัวนี้ให้พอร์ต HDMI มา 2 พอร์ตครับ คำแนะนำของผมคือ อันที่เป็น HDMI 1 เอาไว้สำหรับต่ออุปกรณ์ทั่วไป เช่น คอมพิวเตอร์ หรือ Apple TV อะไรแบบนี้ ส่วน HDMI 2  เอาไว้สำหรับใช้ต่อกับพวก Smartphone/Tablet ครับ … นอกจากนี้ก็มีพอร์ต VGA ไว้สำหรับต่อกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป และมี Audio In เอาไว้รับสัญญาณเสียงจากพวกคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่นต่างๆ และยังมี Audio Out ที่เอาไว้ส่งสัญญาณเสียงออกไปยังพวกเครื่องเสียงอื่นๆ ได้อีก

 

มี HDMI ให้ 2 พอร์ต และ มีพอร์ต VGA ด้วย พร้อมช่องสำหรับเสียบสายเสียง

 

เจ้ามอนิเตอร์ตัวนี้รองรับ MHL (Media High-Definition Link) ด้วย ดังนั้น Smartphone หรือ Tablet ตัวไหนที่สามารถเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกได้ผ่านทางอุปกรณ์ที่รองรับ MHL ละก็ จะสามารถเสียบต่อกับมอนิเตอร์ตัวนี้ได้โดยตรงเลย ทำให้ประหยัดค่าอุปกรณ์เสริมที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างตัว Smartphone/Tablet กับจอมอนิเตอร์ด้วย

รีวิวโดยละเอียด ดูเอาจากวิดีโอ YouTube ที่ผมทำเอาไว้ดีกว่าครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=97Y2Dc4agrE[/tube]

 

สเปกของ Samsung LED Monitor Sereis 5 (T27A550) 27 นิ้วตัวนี้

ไม่พูดถึงสเปกคงไม่ได้ครับ เผื่อใครอยากรู้ตัวเลขของมันบ้างอะไรบ้าง … แม้หน้าจอจะขนาด 27 นิ้วก็ตาม แต่ว่าต้องบอกว่าขนาดของมันนี่ ถูก Samsung ออกแบบมาให้เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

ขนาดของมอนิเตอร์ตัวนี้

 

 • ขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว
 • ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล
 • ความสว่าง 300cd
 • ความเร็วในการตอบสนอง 5ms
 • มุมมอง (แนวนอน/แนวตั้ง) 170 องศา/160 องศา
 • ลำโพง สเตริโอ 5 วัตต์ รองรับ Dolby Digital, DTS 2.0, SRS TheatreSound
 • ความสิ้นเปลืองพลังงาน 65 วัตต์ (ขณะใช้งานปกติ) หรือ 0.3 วัตต์ (ขณะสแตนด์บาย)
 • น้ำหนัก 5.6 กิโลกรัม (พร้อมขาตั้ง) 4.7 กิโลกรัม (ไม่นับขาตั้ง)

 

บทสรุปของ Samsung LED Monitor Sereis 5 ตัวนี้

สนนราคาค่าตัวของเจ้า Samsung LED Monitor Series 5  ขนาด 27 นิ้วตัวนี้อยู่ที่ 10,900 บาท (อาจมีแตกต่างไปตามร้านต่างๆ) เมื่อเทียบกับสเปกต่างๆ ก็ถือว่าค่อนข้างสมน้ำสมเนื้ออยู่ครับ … คุณภาพของภาพเท่าที่ผมได้รีวิวมา ก็ถือว่ามีให้ภาพที่คมชัดดี และรองรับการแสดงผลระดับ Full HD 1080p ด้วย … สนนราคาระดับนี้ อาจรู้สึกแอบแพงนิดๆ แต่ว่าเจ้านี่มันเป็นแบบครบครันครับ รองรับทั้ง HDMI และ VGA แถมยังเชื่อมต่อกับพวกอุปกรณ์อย่าง Smartphone และ Tablet ได้โดยตรงอีก และมีลำโพงให้ในตัวด้วย … ถ้ากำลังมองหามอนิเตอร์อเนกประสงค์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือเอาไว้ต่อกับอุปกรณ์พ่วงแบบชิลๆ ในห้องนอน เจ้านี่ก็น่าสนใจนะครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: