ยูนิเซฟจัดทำสปอตโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อรณรงค์ด้านการศึกษาแก่เด็กที่ขาดแคลน

Photo credit: © UNICEF/Thailand/2011/Jirathun
ด.ญ. ธัญญา และน้องชาย เด็กกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ณ.หมู่บ้านห่างไกลในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
ธัญญาและน้องไม่เคยไปโรงเรียนเลย พวกเขาพูดภาษาไทยไม่ได้และอ่านหนังสือไม่ออก

กรุงเทพฯ 30 กรกฎาคม 2555 – ยูนิเซฟจัดทำสปอตโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อรณรงค์ด้านการศึกษาแก่เด็กที่ขาดแคลนโดยเฉพาะเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ที่ขาดโอกาสและอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งจะมีการฉายทางโทรทัศน์ในเดือนสิงหาคมนี้

ยูนิเซฟจะนำผู้ชมไปยังหมู่บ้านเล็กๆ ที่ห่างไกลในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยจะเล่าถึงชีวิตของเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ 2 คนที่ไม่มีโอกาสได้รับการศึกษา โดยสปอตชิ้นแรกเป็นเรื่องของเด็กชายคนหนึ่ง ชื่อ นปกรณ์ ซึ่งต้องช่วยพ่อทำงานหนัก บางครั้งถึงวันละ 10 ชั่วโมงเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว

ส่วนสปอตอีกชิ้นหนึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่ง ชื่อ ธัญญา ซึ่งพูดภาษาไทยไม่ได้ ชีวิตประจำวันของธัญญาคือ ช่วยแม่ทำงานบ้านและเลี้ยงน้องธัญญาไม่เคยเรียนหนังสือเลย เธอไม่เคยเห็นว่าโรงเรียนหน้าตาเป็นอย่างไรเสียด้วยซ้ำ

ยูนิเซฟมุ่งหวังจะให้สาธารณชนเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาในเด็ก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่ยากจน ขาดโอกาส รวมถึงเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศไทย และหวังว่าสปอตนี้จะช่วยระดมทุนให้กับเด็กๆ เหล่านี้

“การศึกษาถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อพัฒนาการของเด็กๆ และเป็นการสร้างโอกาสในอนาคต เพราะการศึกษาจะช่วยให้เด็กหลุดพ้นจากความยากจนและมีโอกาสในชีวิตที่ดีขึ้นได้” รังสรรค์ วิบูลอุปถัมภ์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษาขององค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าว

ปัจจุบัน มีเด็กวัยประถมศึกษากว่า 600,000 คนในประเทศไทยที่ไม่ได้เข้าโรงเรียนหรือเข้าเรียนช้ากว่าเกณฑ์

ท่านสามารถติดตามชมสปอตรณรงค์ด้านการศึกษาของยูนิเซฟได้ ทางช่อง 5 ช่อง 9 แอ็กซ์แชนแนล แฟนทีวี เนชั่น แชแนล และเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก ตั้งแต่วันที่ 1-14 สิงหาคม และ 1-14 กันยายน เป็นต้นไป หรือเข้าไปชมที่
UNICEF channel ทางยูทูป หรือเว็บไซต์ http://www.helpunicef.net

โปรดช่วยยูนิเซฟ มอบโอกาสที่ดีขึ้นให้เด็กที่ขาดแคลน

Please help UNICEF by giving children a chance in life.

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: