รีวิว Android Smartphone สุดบางกับ Oppo Finder ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

 

ช่วงนี้มี Android Smartphone มารอให้รีวิวอยู่หลายตัวทีเดียว ดังนั้นขอถือโอกาสพักเขียนเรื่องราวสาระจัดหนัก มาเน้นการรีวิวแบบเต็มๆ ซะหน่อยน่าจะดีกว่าครับ … และก็ขอเริ่มจากเจ้านี่เลย Oppo Finder ครับ ซึ่งความน่าสนใจของรุ่นนี้ก็คือ ความบาง 6.65 มม. ที่เรียกว่า บางที่สุดในบรรดา Android Smartphone ที่ผมรีวิวมาเลยทีเดียวละครับ  … แต่ไม่เพียงแค่เรื่องความบางเท่านั้นนะครับ เจ้านี่ยังถือได้ว่ามีความแรงในระดับที่ไม่เลวเลยทีเดียว ด้วย Dual-core CPU ความเร็ว 1.5GHz นอกจากนี้ก็มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลอีกด้วย ในขณะที่สนนราคาแค่ 14,990 บาทเท่านั้นเอง

 

ดีไซน์และความรู้สึกแรกสัมผัส

จุดเด่นของเจ้านี่คือความบางและเบาจริงๆ ครับ ดูได้ตั้งแต่ตอนที่อยู่ในกล่องเลย เพราะกล่องของ Oppo Finder นี่มันขนาดเล็กมากกว่า Android Smartphone อื่นๆ มากทีเดียวครับ แกะกล่องออกมาแล้ว หยิบเครื่องออกมาดู คือ ต้องบอกว่ามันบางสุดติ่งจริงๆ เลยอ่ะ แถมน้ำหนักก็ยังค่อนข้างเบาทีเดียวล่ะ

อย่างไรก็ดี รูปร่างหน้าตาเนี่ย มันทำให้ผมนึกถึง iPhone 4S ในแบบฉบับที่บางๆ เหมือนพวก Concept Phone ที่พวกคนทั่วไปเขาทำกราฟิกจำลองว่า iPhone รุ่นใหม่ๆ จะหน้าตาเป็นแบบนี้ … มันให้ความรู้สึกแบบนั้นจริงๆ ครับ … และแม้ว่าหลักๆ แล้วตัวเครื่องจะเป็นพลาสติก แต่มันก็ให้ความรู้สึกหรูหราได้จากความบางและเบานี่เอง

 

 

ด้านหน้าของ Oppo Finder

 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง เป็นจอ Super AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล (217ppi) รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุดด้วยกันทีเดียว มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล และปุ่มกด 3 ปุ่ม คือ Menu, Home และ Back … ตรงนี้ที่น่าแปลกใจคือ ปกติแล้ว Android Smartphone ของ Oppo จะสามารถเซฟหน้าจอได้ด้วยการกดปุ่ม Menu ค้างไว้ แต่งวดนี้กลับทำแบบนั้นไม่ได้ … แต่ไม่เป็นไร เพราะสามารถกดปุ่ม Home + Volume Down พร้อมกันก็ได้ครับ

 

ด้านหลังของ Oppo Finder

 

 

ด้านหลังนี่ไม่มีอะไรมากไปกว่ากล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และ LED Flash แบบคู่ กะว่าแฟลชต้องสว่างอย่างแรง แล้วก็มีลำโพงของตัวเครื่อง

ด้านบนของ Oppo Finder

 

ด้านบนมีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ แล้วก็มีพอร์ต Micro USB แต่ว่ามีฝาปิดเอาไว้ … ถ้าดูไปทางด้านหลัง จะเห็นมีรูไมโครโฟนอยู่ตรงนี้ด้วย เอาไว้อัดเสียงเวลาถ่ายวิดีโอน่ะ จะได้เป็นเสียงสเตริโอ

 

ด้านล่างของ Oppo Finder

 

ด้านล่างมีแค่รูไมโครโฟน

 

ด้านซ้ายของ Oppo Finder

 

ด้านซ้าย มีสล็อตใส่ Micro SIM Card แต่มีฝาปิดเอาไว้เช่นกัน แล้วก็มีขั้วไฟ 3 จุด ที่ดูปุ๊บก็รู้ว่าน่าจะเอาไว้สำหรับต่อกับอุปกรณ์จำพวก Docking ครับ แต่ผมไม่ได้เจ้าอุปกรณ์นี้มารีวิวด้วย เลยไม่รู้จะทดสอบอะไรให้นะครับ เหอๆ

 

ด้านขวาของ Oppo Finder

 

ด้านขวาก็มีแค่ปุ่มปรับระดับเสียงเท่านั้นเช่นกัน

 

หนา 6.65 มม. จริงๆ นะครับ แต่ว่าเฉพาะส่วนโมดูลของกล้องที่หนากว่า

 

อย่างไรก็ดี ที่ว่าหนา 6.65 มม. น่ะ หมายถึงโดยภาพรวมนะ แต่ว่าเพราะมันบางมากขนาดนี้นั่นแหละ เลยทำให้เฉพาะส่วนของกล้องเท่านั้นที่ดูหนากว่าที่อื่นครับ

 

ทีนี้มาดูที่สเปกกันบ้าง

มาดูสเปกของ Oppo Finder แบบคร่าวๆ กันบ้างนะครับว่าที่ผมบอกว่าแรงน่ะ มันเป็นยังไง

 • CPU: Qualcomm MSM8260 Dual-core ความเร็ว 1.5GHz
 • GPU: Adreno 220
 • RAM: 1GB
 • ROM: 16GB แบ่งออกเป็น Phone Memory 2GB ไว้ลงพวก App ต่างๆ และ Internal Storage 11GB ไว้ใส่ข้อมูลต่างๆ … ที่หายไป 3GB น่าจะเป็นตัว Firmware ของเครื่อง
 • External Storage: ไม่รองรับ
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11 a/b/g/n
  • Bluetooth: เวอร์ชัน 2.0 + A2DP
 • Battery: 1,500mAh
 • Dimensions: 125 มม. x 66 มม. x 6.65 มม.
 • Weight: 125 กรัม

ดูจากสเปกแล้ว บอกได้เลยว่าเป็นระดับค่อนไปทางไฮเอนด์เลยทีเดียว (เพียงแต่เดี๋ยวนี้ไฮเอนด์ระดับบนๆ มันเป็น Quad-core ไปแล้วน่ะ) ลองมาวัดผลด้วยโปรแกรม Benchmark ดีกว่าว่าเป็นยังไงกันบ้าง

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark กับ Oppo Finder

 

ทำคะแนนได้ดีทีเดียวครับ โดยเฉพาะในส่วนของ I/O ที่ผลการทดสอบด้วย AnTuTu แสดงให้เห็นว่าการอ่านและเขียน SD Card (หมายถึง Internal Storage) มันเร็วปรี๊ดปร๊าดมากเลย และคะแนนในส่วนของ 3D ก็สามารถทำได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ (ดูผลการทดสอบทั้ง Quadrant Advanced, AnTuTu และ Nenamark) … ความสามารถในการประมวลผลเว็บก็ทำได้ดีมากทีเดียว ดูจากคะแนนที่ได้จาก Vellamo Mobile Web Benchmark ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: