โซนี่ส่งกล้องไซเบอร์ช็อตรุ่นแรกที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ และเลนส์ไวแสงเพื่อภาพที่ดีกว่า

(กรุงเทพ ฯ / 26 ก.ค. 55)  บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เตรียมวางตลาดกล้องไซเบอร์ช็อตรุ่นล่าสุด Cyber-shot™ RX100 ครั้งแรกในเมืองไทย นับเป็นกล้องไซเบอร์ช็อตรุ่นแรกที่มาพร้อม เซ็นเซอร์ Exmor CMOS ขนาด 1 นิ้ว พร้อมตอบสนองทุกจินตนาการที่สร้างสรรค์ได้ดั่งใจด้วยรายละเอียดภาพสุดคมชัดราวกับมืออาชีพ โซนี่ไทยเปิดโอกาสให้ผู้สนใจสั่งจองล่วงหน้าในระหว่างวันที่ 2- 8 สิงหาคม ศกนี้ เท่านั้น พร้อมรับกระเป๋ากล้อง LCJ-RXA มูลค่า 2,490 บาท ฟรี ก่อนวางตลาดจริงในวันที่ 10 สิงหาคม เป็นต้นไป

ตัวกล้อง RX100 ทำด้วยอลูมิเนียมที่ได้รับการออกแบบ และประกอบขึ้นอย่างปราณีตบรรจงให้มีทั้งความแข็งแรง กะทัดรัดบางเบา และหรูหรา ภายในตัวกล้องยังบรรจุสมรรถนะในการทำงานด้านภาพที่ล้ำหน้ามากมายที่ถ่ายทอดมาจากกล้องอัลฟา A-Mount และ E-Mount ของโซนี่ จึงทำให้เหมาะทั้งการถ่ายภาพในการเดินทางท่องเที่ยว, ถ่ายภาพบุคคล หรือภาพแนว Street Photography จากทั้งคุณภาพของภาพและการปรับควบคุมที่สะดวกยังทำให้ RX100 เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับการยกระดับจากการใช้กล้องคอมแพคอีกด้วย รวมทั้งยังเหมาะสำหรับการเป็นกล้องตัวที่สองขนาดกระทัดรัดสำหรับผู้ที่จริงจังกับการถ่ายภาพซึ่งต้องการบันทึกภาพนิ่งและภาพวิดีโอ Full HD ในขณะที่เดินทาง

หัวใจหลักของ Cyber-shot™ RX100 คือ การใช้เซ็นเซอร์ Exmor CMOS ขนาด 1 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดในการบันทึกภาพ 20.2 ล้านพิกเซลครั้งแรกของโลก*1 เซ็นเซอร์ที่ถูกพัฒนาเป็นพิเศษโดยมีพื้นที่ใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ภาพ­ในกล้องคอมแพคทั่วไปที่มีขนาด 1/2.3 นิ้ว จึงบันทึกแสงได้มากกว่ากล้องที่ใช้เซ็นเซอร์เล็กกว่า ซึ่งนี่คือปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ภาพที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและความสวยงาม รวมทั้งภาพวิดีโอ Full HD โดยที่มีสัญญาณรบกวนต่ำมาก

เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่มาพร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss Vario-Sonnar T* ออฟติคอลซูม 3.6 เท่าที่มีความไวแสงเป็นพิเศษ ซึ่งแตกต่างจากกล้องคอมแพคทั่วๆไป เพราะรูรับแสงกว้างสุด F1.8 ช่วยให้แสงเข้าสู่เซ็นเซอร์ Exmor CMOS ขนาด 1 นิ้วได้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังเหมือนกับเลนส์คุณภาพสูงสำหรับกล้อง DSLR ที่มีไดอะแฟรมของรูรับแสงแบบวงกลม 7 ใบทำให้สามารถสร้างเอฟเฟกต์ Bokeh ในภาพอย่างช่างภาพมืออาชีพได้ง่าย ขณะที่วัตถุที่ถูกโฟกัสคมชัดโดยมีฉากหลังที่เบลอเรียบเนียน นอกจากนี้เลนส์ยังประกอบไปด้วยชิ้นแก้ว Advance Aspherical (AA) จึงทำให้กล้องมีขนาดกระทัดรัดได้โดยที่ไม่มีผลต่อการลดคุณภาพของภาพ

นอกเหนือไปจากเซ็นเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว และเลนส์แล้ว ยังมีหน่วยประมวลผลภาพ BIONZ ที่ตอบสนองต่อการบันทึกภาพอย่างรวดเร็วพร้อมกับทำให้ภาพดูใสคมชัดเป็นธรรมชาติ รวมทั้งยังช่วยเพิ่มความไวแสงให้สูงถึง ISO 25600 (ด้วยการใช้การทำงาน MultiFrame Noise Reduction) ทำให้สามารถถือกล้องถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้การถ่ายภาพต่อเนื่องอย่างรวดเร็วด้วยความเร็วถึง 10 ภาพ/วินาที (ที่ความละเอียดสูงสุด) ยังช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพได้ในทุกเสี้ยววินาที ขณะที่ระบบออโตโฟกัสความเร็วสูงจะช่วยล็อควัตถุในภาพของคุณได้ในเวลาเพียง 0.13 วินาที[3]

แม้จะเป็นการบันทึกภาพกลางแจ้ง แต่สามารถเห็นรายละเอียด และโทนของภาพได้ชัดเจนด้วยหน้าจอ Xtra Fine LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียดสูง 1,229,000 จุด ให้ความสว่างและคอนทราสต์สูง โดยจอภาพได้ใช้เทคโนโลยี  WhiteMagic[4] ใหม่ ซึ่งใช้พิกเซลสีขาวเพิ่มเข้าไปในพิกเซล RGB เพื่อเพิ่มความสว่างของจอ ยิ่งกว่านั้น ยังสามารถปรับภาพได้ละเอียดด้วยการปรับตั้งค่าแบบแมนนวลได้อย่างหลากหลาย ทั้งในการบันทึกภาพนิ่งหรือวิดีโอ Full HD

สัมผัสประสบการณ์บันทึกภาพที่น่าตื่นเต้นซึ่งจะสร้างความประทับใจด้วยวงแหวนควบคุม Control Ring รอบตัวเลนส์ที่โดดเด่น ที่จะช่วยให้ปรับควบคุมการบันทึกภาพ, ซูม, Picture Effect และการควบคุมอื่นๆ ได้อย่างราบเรียบด้วยปลายนิ้ว ซึ่งช่วยให้สามารถสร้างสรรค์ภาพได้ง่ายด้วยการควบคุมเหมือนกับกล้อง DSLR

ผู้ใช้สามารถเข้าสู่การปรับควบคุมการทำงานที่ใช้บ่อยได้ทันทีด้วยการกำหนดให้ปุ่ม Fn (Function) ที่ใช้งานได้สะดวกเป็นการปรับควบคุมนั้น นอกจากนี้ด้วย Memory Recall ยังช่วยบันทึกการทำงานต่างๆ ได้ 3 กลุ่มเพื่อจะสามารถเรียกใช้ได้ทันที ช่วยให้สะดวกและรวดเร็วจากการปรับกล้องเพื่อเข้าสู่ระบบการทำงานที่ต้องการสำหรับบันทึกภาพ

ขณะเดียวกันผ็ใช้ยังสามารถเลือกปรับใช้งานโหมดโฟกัสอัตโนมัติ หรือแมนนวลได้ เช่นเดียวกับกล้อง DSLR โดยหากปรับโฟกัสแมนนวล การทำงาน MF Assist จะขยายภาพเพื่อช่วยให้ปรับโฟกัสอย่างละเอียดได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังมีการทำงาน Peaking ที่ให้ความสะดวกโดยจะแสดงไฮไลต์ส่วนที่ถูกโฟกัสชัดในภาพบนจอ LCD

นอกจากนี้ยังเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายในการสร้างสรรค์เพื่อขยายขอบเขตในการบันทึกภาพทั้งสำหรับผู้ที่จริงจังและผู้ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ โดยสามารถปรับควบคุมให้ภาพออกมาได้ตามที่ต้องการอย่างละเอียดด้วย 6 ทางเลือกของ Creative Style เพื่อให้เหมาะกับภาพหรือความต้องการของคุณ นอกจากนี้ด้วย Picture Effect ยังให้ทางเลือกในการตอบสนองแรงบันดาลใจด้วยเอฟเฟกต์ภายในตัวกล้องอย่าง Toy Camera, Patrial Color, Pop Color, HDR Painting, Miniature, Illustration, Watercolour และอื่นๆ ซึ่งสามารถดูผลที่เกิดขึ้นได้ก่อนบันทึกภาพบนจอ LCD (Picture Effect ที่เลือกใช้บางอย่างจะไม่แสดงผลให้ดูก่อนบันทึกภาพจริง)

ระบบการทำงานที่เหมือนกับกล้องอัลฟา A-Mount และ E-Mount ล่าสุดอย่าง Auto Portrait Framing จะช่วยให้การบันทึกภาพครอบครัวหรือเพื่อนฝูงเป็นเรื่องง่าย เพราะ Cyber-shot™ จะเป็นผู้ทำงานทั้งหมดเองทั้งการตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติและครอปภาพให้มีขนาดบุคคลที่ใหญ่ขึ้น และจัดองค์ประกอบภาพเพื่อให้ดูเหมือนภาพถ่ายจากมืออาชีพโดยที่ไม่ทำให้พิกเซลของภาพลดลง

แบตเตอรี่รุ่นใหม่ NP-BX1 ที่มาใช้กับ DSC-RX100 ยังได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่บางและมีความจุสูงสามารถบันทึกภาพนิ่งได้มากถึง 330 ภาพ หรือบันทึกภาพวิดีโอ AVCHD ได้ถึง 80 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และพิเศษด้วยกระเป๋ากล้องแบบสะพายในแบบ Jacket Style พร้อมสายสะพายที่ถูกออกแบบให้เข้ากับกล้องอย่างสวยงามลงตัว ซึ่งนอกจากจะให้ความปลอดภัยในการป้องกันตัวกล้องแล้ว ยังให้ความคล่องตัวเพื่อให้ถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว

ผู้สนในสามารถสั่งจองกล้อง Cyber-shot™ RX100 ได้ก่อนวางจำหน่ายระหว่างวันที่ 2-8 สิงหาคม ศกนี้ ที่ Sony store, Sony center ทุกสาขา, AV Camera บางรัก, Alpha Pro shop by Photo Bug เชียงใหม่ และในงาน Big Pro Day ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว โดยภายในงานจะได้พบกับกิจกรรมพิเศษแบบเจาะลึกกับกล้อง RX100 ในวันที่ 2 สิงหาคม เวลา 16.00-17.00 น. กับช่างภาพคนดัง ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์อีกด้วย

พิเศษ!! สำหรับผู้สนใจที่สั่งจอง Cyber-shot™ RX100 จะได้รับกระเป๋ากล้อง     LCJ-RXA มูลค่า 2,490 บาท ฟรี!!

กล้องคอมแพคดิจิตอล Cyber-shot™ RX100 ใหม่จากโซนี จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป ในราคา 22,990 บาท ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร. 0-2715-6100 หรือเยี่ยมชม www.sony.co.th

 

 ข้อมูลจำเพาะ

รุ่น กล้องบันทึกภาพนิ่ง DSC-RX100
เซ็นเซอร์ภาพ เซ็นเซอร์ Exmor CMOS 1.0 type (13.2 x 8.8 มม.), อัตราส่วนภาพ 3:2

(พิกเซลบันทึกภาพ) ประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล

(พิกเซลรวม) ประมาณ 20.9 ล้านพิกเซล

เลนส์ Carl Zeiss Vario-Sonnar T* ประกอบไปด้วยเลนส์ 7 ชิ้นใน 6 กลุ่ม (ชิ้นเลนส์แอสเฟอริคัล 4 ชิ้น รวมทั้งชิ้นเลนส์ AA); F1.8 (ช่วงมุมกว้าง) – 4.9 (ช่วงเทเล); ทางยาวโฟกัส 10.4-37.1 มม.; ทางยาวโฟกัส 35 มม. (ภาพนิ่งอัตราส่วนภาพ 3:2) = 28-100 มม.
ช่วงซูม ออฟติคัล : 3.6 เท่า; Clear Image Zoom 7.2 เท่า
จอ 7.5 ซม. (3.0type) (4:3) / 1,229,000 จุด / Xtra Fine / TruBlack / TFT LCD
ระบบลดการสั่นไหวของภาพ (ภาพนิ่ง) Optical SteadyShot

(ภาพเคลื่อนไหว) Optical SteadyShot Active Mode พร้อมชดเชยแบบอีเล็กทรอนิก (anti-rolling)

ระบบออโตโฟกัส ออโตโฟกัสทีละภาพ (AF-S) / ออโตโฟกัสต่อเนื่อง (AF-C) / Direct Manual Focus (DMF) / แมนนวลโฟกัส
พื้นที่โฟกัส ออโตโฟกัสหลายจุด (25 จุด) / ออโตโฟกัสกลางภาพ / แบบจุดเลือกพื้นที่ได้ / แบบจุดเลือกพื้นที่ได้ (โฟกัสติดตามวัตถุ) / แบบจุดเลือกพื้นที่ได้ (ตรวจจับใบหน้า) ดิจิตอลซูม : ประมาณ 4 เท่า (ภาพนิ่ง/ภาพเคลื่อนไหว)
ความไวแสง (ภาพนิ่ง) อัตโนมัติ (ISO125-6400, เลือกจำกัดความไวแสงสูงสุดและต่ำสุดได้), 125/200/400/800/1600/3200/6400 (ขยายได้ถึง  ISO 80/100) Multi Frame NR: อัตโนมัติ (ISO125-25600) , เท่ากับ 200/400/800/1600/3200/

6400/12800/25600

หมายเหตุ: ISO 12800 และสูงกว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันกับ Multi Frame Noise Reduction และเทคโนโลยี By Pixel Super Resolution

การบันทึกภาพต่อเนื่อง โหมด Speed Priority Continuous : ประมาณ 10 ภาพ/วินาที

โหมดต่อเนื่อง : 2.5 ภาพ/วินาที (AF-S)

โหมดบันทึกภาพ Superior Auto, Intelligent Auto, โปรแกรมอัตโนมติ (โปรแกรมปรับชิฟต์ได้), ปรับความเร็วชัตเตอร์ล่วงหน้า, ปรับรูรับแสงล่วงหน้า, แมนนวล, Scene Selection, บันทึกภาพเคลื่อนไหว, Sweep shooting
โหมด Picture Effect Toy Camera, Pop Colour, Posterisation, Retro Photo, Soft High-key, Partial Colour, High Contrast Monochrome, Soft Focus, HDR Painting, Rich-tone Monochrome, Miniature, Watercolour, Illustration
การทำงานอื่นๆ สำหรับบันทึกภาพ Face Detection, Face Registration, Smile Shutter, Dual Rec, Grid Line, Digital Level Gauge (pitch and roll), MR (memory recall), ถ่ายคร่อมอัตโนมัติ, ถ่ายคร่อมไวต์บาลานช์, Peaking, MF Assist, Auto Portrait Framing, Photo Creativity, Shooting Tips
การบันทึกภาพเคลื่อนไหว AVCHD: 28M PS (1920×1080,50p) / 24M FX (1920×1080, 50i ) / 17M FH (1920×1080, 50i)

MP4: 12M (1440×1080, 25 ภาพ/วินาที) / 3M VGA (640×480 25 ภาพ/วินาที)

กำลังแบตเตอรี่ (ภาพนิ่ง) ประมาณ 330 ภาพ / ประมาณ 165 นาที (มาตรฐาน CIPA)

(ภาพเคลื่อนไหว) ประมาณ 80 นาที (AVCHD, MP4, บันทึกภาพในโหมดที่ปรับตั้งมาจากผู้ผลิต)

ขนาด (กว้าง x สูง x หนา) ประมาณ 101.6 x 58.1 x 35.9 มม.
น้ำหนัก ประมาณ 213 กรัม (เฉพาะตัวกล้อง)

ประมาณ 240 ประมาณ (รวมแบตเตอรี่และ Memory Stick Duo)

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับกล้อง แบตเตอรี่ชาร์จกำลังใหม่ได้ NP-BX1, อแดปเตอร์ไฟฟ้า AC-UD10, สาย Micro USB, สายคล้องข้อมือ, อแดปเตอร์สายสะพาย, คู่มือการใช้งาน

 


[1] เปรียบเทียบกับกล้องภาพนิ่งคอมแพกต์ดิจิตอล ณ วันที่ 6 มิถุนายน 2012

[2] การใช้ความไวแสง ISO 12800 หรือสูงกว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันกับ Superimposing และเทคโนโลยี By Pixel Super Resolution

[3] ความเร็วในการทำงานของระบบออโตโฟกัสขึ้นอยู่กับลักษณะของภาพและแสง

[4] WhiteMagic เป็นเครื่องหมายการค้าของ Japan Display Inc.

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: