ได้เวลารีวิว Nokia Lumia 900 บ้าง ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

 

เอาละครับ ได้เวลารีวิว Nokia Lumia 900 ต่อกันดีกว่า … รูปด้านบนนี่เอามาจากเว็บนะครับ ฮาฮา มันเลยมียี่ห้อ at&t โผล่มาด้วย ของที่ขายในไทยไม่ต้องห่วง มันไม่มียี่ห้อของ Operator มาให้เห็นหรอก ฮาฮา … ในตอนนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่าในส่วนของซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นอย่างการดูหนังฟังเพลง การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอจะเป็นยังไงบ้าง

สำหรับท่านที่ยังไม่แน่ใจ ตรงนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า Windows Phone 7.5 นั้น ไม่ได้อัพเกรดเป็น Windows Phone 8 แน่ๆ เพราะ Microsoft ลอยแพครับ งานนี้ Nokia เป็นผู้เคราะห์ร้ายเต็มๆ ครับ อัพเกรดไปได้ถึงแค่ 7.8 เท่านั้น (ตอนนี้ Windows Phone 8 จะออกเดือนตุลาคมแล้ว ผมก็รออัพเกรดเป็น 7.8 อยู่นะ) … และการที่ Lumia 900 อัพเกรดเป็น Windows Phone 8 ไม่ได้ ก็หมายความว่า อดใช้ภาษาไทยแบบ Native ไปเลย (ตรงนี้ผมก็ยังสงสัยอยู่ว่า การเพิ่มคีย์บอร์ดภาษาไทยมันถึงกับต้องอัพเกรดเวอร์ชันเป็นเวอร์ชันใหม่สุดเลยเรอะ)

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Windows Phone 7.5

เผื่อใครไม่เคยลอง (จริงๆ ไปลองดูได้นะ ที่ Nokia Lifestyle Shop ที่ชั้น 3 สยามพารากอน) ผมก็ขอเอามาเล่าให้อ่านกันก่อนว่าเป็นยังไง … และเผื่อใครไม่ทราบ User Interface ของ Windows Phone 7.5 นั้นเขาเรียกว่า Metro UI ครับ ประกอบจากแนวคิด 2 อย่าง คือ Minimalism (ไม่เยอะ มีแต่พองาม ดูเรียบง่าย เน้นฟังก์ชั่น) และป้ายแสดงข้อมูลตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองใหญ่ๆ (แบบในรูปด้านล่างเนี่ย)

 

ป้ายขนส่งสาธารณะที่เป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งของ Metro UI

 

หน้าตาของ Metro UI บน Windows Phone 7.5 มันก็เลยเป็นประมาณนี้ครับ เป็นแผ่นๆ ที่เรียกว่า Live Tile ซึ่งเหมือนจะเป็น Shortcut Icon พร้อมๆ กับ Widget ในเวลาเดียวกัน … คือ ถ้านักพัฒนาออกแบบมาดี มันก็สามารถแสดงภาพเคลื่อนไหว อนิเมชั่นต่างๆ เพื่อนำเสนอข้อมูลได้ หรือถ้าไม่อยากลงแรงกับการเขียนโปรแกรมมาก มันก็จะเป็น Shortcut Icon ธรรมดาๆ ไป

 

Metro UI บน Nokia Lumia 900

 

ถ้าไม่เอา Tile ไปแปะไว้บนหน้าจอเยอะๆ เน้นไปที่สิ่งที่เราต้องการจริงๆ ละก็ … เจ้า Metro UI เนี่ยจะเยี่ยมไปเลยครับ เพราะเราจะได้เห็นข้อมูลเฉพาะสิ่งที่เราต้องการ มีเฉพาะ Shortcut ที่เราใช้จริงๆ เท่านั้น  … พูดง่ายๆ ถ้าทำตามแนวคิด Minimalism ละก็ ชีวิตจะมีสุข เหอๆ

 

Live Tile สามารถบอกข้อมูลของ App ได้

 

แต่ถ้าเกิดเอะอะก็เอา Tile ไปแปะๆ เอาไว้เยอะๆ ผลก็คือเราจะเห็น Shortcut Icon เรียงเป็นพรืดไปหมด จะหาอะไรก็จะวุ่นวาย และหากพวกนี้เป็น Live Tile กันเยอะๆ ผลก็คือพวก Live Tile เหล่านี้ก็จะแย่งกันดึงดูดความสนใจของเรา จนเรานึกไม่ออกว่าอะไรสำคัญครับ (อันนี้เป็นความเห็นของพี่อ๊อด @Thinkafe ซึ่งผมเห็นด้วยอย่างแรง)

เรื่องความลื่นในการใช้งาน UI เป็นยังไง? ลื่นครับ แนวคิด Minimalism เนี่ย ทำให้การ Render UI ขึ้นมาทำได้ดี และแม้สเปกของ Nokia Lumia 900 นั้นจะไม่ได้แรงเป็น Dual-core เหมือนคู่แข่ง แต่เจ้านี่ก็ใช้งานไหลลื่นเหนือกว่า Android ทั่วๆ ไปเยอะอยู่นะ

 

การทำงานร่วมกับ Cloud ของ Lumia 900 และ Windows Phone 7.5

สมัยก่อน โทรศัพท์มือถือจะเก็บข้อมูลไว้ใน SIM Card … ทันสมัยขึ้นมาหน่อยก็สามารถเก็บไว้ในหน่วยความจำของโทรศัพท์มือถือได้ แล้วสามารถ Sync ข้อมูลมาเก็บไว้บนคอมพิวเตอร์ได้ แต่ Smartphone สมัยนี้มันต้องเก็บข้อมูลเอาไว้บน Cloud (หรือพูดง่ายๆ คืออินเทอร์เน็ต) กันแล้วละครับ และ Nokia Lumia 900 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 ก็สามารถ Sync ข้อมูลกับระบบ Cloud ของ Microsoft และ Social Media ต่างๆ ได้ครับ

แน่นอนว่า Windows Phone 7.5 นี่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Cloud ต่างๆ ได้มากมาย และ Sync ข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาเลย ไม่ว่าจะเป็น Exchange, Office 365, Windows Live, Yahoo! Mail, Nokia Mail, Google, Linked In ฯลฯ ซึ่งตรงนี้ทำให้เหนือกว่าระบบปฏิบัติการคู่แข่งอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

และจากประสบการณ์อันเลวร้ายของผมในการใช้งาน Android Smartphone ที่มีคุณสมบัติเชื่อมโยง Contact ที่มีแนวโน้มว่าเป็นของคนคนเดียวกันเข้าด้วยกัน (ประสบการณ์มันเลวร้ายมากครับ เพราะว่าพอเชื่อมโยงเข้าหากันแล้ว มันเละเทะมาก) เมื่อเทียบกับ Lumia 900 ที่ใช้ Windows Phone 7.5 แล้ว Contact บนตัวเครื่องที่มีทั้ง Facebook, Google และ Exchange อยู่ด้วยกัน กลับไม่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันเละเทะเลยแม้แต่น้อย … จริงๆ แล้วต้องบอกว่า ทำให้ผมสามารถติดตามสถานะอัพเดตของเพื่อนๆ ผมบน Social Media ต่างๆ ได้สะดวกเลย

 

ความยุ่งยากคือตอนโอนไฟล์เข้าออกจาก Nokia Lumia 900 ของ Windows Phone 7.5

Android Smartphone นี่โอนย้ายไฟล์ง่ายสุดแล้ว เพราะมันมองว่าเป็น USB Mass Storage เลย สามารถโอนย้ายไฟล์ได้เหมือนมันเป็น Flash Drive (บางยี่ห้อจะมองเป็น MTP หรือ Media Transfer Protocol แต่โดยวิธีการโอนย้ายไฟล์ ก็ไม่ต่างกัน) ส่วน Apple โหดหน่อย เพราะอยากโอนไฟล์ลง ต้องผ่าน iTunes แต่เวลาจะเอารูปหรือวิดีโอออก มันจะมองเป็น MTP หรือ Media Transfer Protocol ขอแค่ติดตั้ง iTunes ไว้ (เพื่อให้มีไดรเวอร์ให้มองเห็นเครื่อง iPhone) ก็สามารถ Copy ไฟล์รูปและวิดีโอออกมาได้ง่ายๆ

แต่ Windows Phone 7.5 นั้น เวลาจะโอนไฟล์เข้าออกจากตัวเครื่อง มันต้อง Sync ผ่าน Zune สถานเดียวครับ … ตอนโอนเข้า ก็ต้องลากไฟล์เข้าไปใน Zune แต่ตอนเอาออก แค่เสียบเครื่องเข้ากับคอมพิวเตอร์ มันจะ Sync เข้าไปใน My Documents > My Pictures ให้โดยอัตโนมัติ แต่ทว่า ผมว่านี่คือจุดอ่อน เพราะบางที เราไม่ได้อยาก Sync ทุกรูปที่อยู่ในเครื่องโทรศัพท์ของเราเข้าไปในคอมฯ อ่ะ

โดยส่วนตัว ผมว่า Windows Phone 7.5 มันพยายามเอาอย่าง iPhone แต่ดันทำให้ยุ่งยากกว่า

 

ข้อจำกัดด้านภาษาไทยของ Lumia 900 ไม่สิ Windows Phone 7.5

ปัญหาด้านการแสดงผลเว็บภาษาไทยบน Internet Explorer นี่แบ่งออกเป็น 2 ประเภทครับ อย่างแรกคือ อ่านไม่ออก เพราะเป็นภาษาต่างด้าวไปเลย เช่น เว็บไซต์หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เป็นต้น กับอีกแบบนึงคือ ไม่แสดงภาษาไทยออกมาเลย เช่น เว็บของผมเองนี่แหละ

 

บางเว็บอาจไม่แสดงผลภาษาไทยเลย (ซ้าย) ส่วนบางเว็บก็มีแสดงเป็นภาษาต่างดาว (ขวา)

 

และที่ตลกก็คือ บางเว็บไซต์นั้น จะแสดงผลภาษาไทยได้เป็นบางจุด ในขณะที่บางจุดกลับไม่แสดงผลภาษาไทย อันนี้เข้าใจว่าเป็นเรื่องของฟ้อนต์ที่กำหนด (เดาเอา เพราะผมไม่เก่งเรื่องการออกแบบเว็บ ฮาฮา)

ส่วนเรื่องการพิมพ์ แน่นอนว่า Windows 7.5 นั้น ยังไม่รองรับการพิมพ์ภาษาไทยแบบ Native … พูดง่ายๆ ไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยมาให้แต่แรก … หากต้องการพิมพ์ภาษาไทยก็ต้องดาวน์โหลด App ที่ชื่อ Pim Thai มาใช้พิมพ์ จากนั้นก็ Copy แล้วไป Paste ที่ App ที่เราต้องการ สลับไปสลับมากันอยู่นี่แหละ วุ่นวายพอสมควรเลยล่ะครับ

ตอนจะดาวน์โหลด App ก็จะวุ่นวายด้วย เพราะ Marketplace  ของ Microsoft จะยังไม่มีในประเทศไทย ก็เลยต้องไปกำหนดเป็นประเทศสิงคโปร์แทน (อันนี้ Nokia เขาแนะนำมา) เพื่อที่จะได้ดาวน์โหลด App และซื้อ App ได้ครับ

 

ใช้ Nokia Lumia 900 รับชมไฟล์มัลติมีเดีย

มองในแง่คุณภาพของภาพก่อน ด้วยสเปกของ Nokia Lumia 900 เลยทำให้เจ้านี่ดูคลิปได้สูงสุดแค่ HD 720p ครับ แต่นั่นก็คือว่าเพียงพอสำหรับหน้าจอที่มีความละเอียด 480×800 พิกเซล มันก็ได้ภาพที่คมชัดดีพอแล้วแหละครับ หน้าจอขนาด 4.3 นิ้วก็ไม่ถือว่าเล็กเกินไป และจอแบบ AMOLED นี่ให้สีดำที่ ดำดีดูเด่น มากทีเดียว

 

ดูวิดีโอบน Nokia Lumia 900

 

ด้านคุณภาพของเสียงนั้น บอกได้เลยว่าตั้งแต่ตอนที่ผมได้ยินเสียง Ringtone ของ Nokia Lumia 900 ผมก็ชอบแล้วล่ะ เสียงดัง ฟังชัดมากๆ เลย … แต่เพื่อความมั่นใจเกี่ยวกับเรื่องคุณภาพของเสียง เลยให้ @mrkui รีวิวอีกเช่นเคยครับ

“ลำโพง Nokia Lumia 900 ให้เสียงที่ชัด รายละเอียดดี มีเสียงกลางที่แข็งแรงช่วยให้เสียงฟังดูมีน้ำหนัก ไม่ฟุ้งๆ แบบ Android Smartphone หลายๆเครื่อง และเน้นเสียงแหลมให้ฟังชัด ฟังดนตรี Metal ที่มีเสียงสาดๆ ของกลองและกีตาร์ต้องลดระดับเสียงลงหน่อยเพราะว่าเสียงแหลมที่เน้นเอาไว้นั้นทำให้แสบหูเล็กน้อย เสียงโดยรวม รู้สึกได้ว่าเสียงออกแข็งๆหน่อยแต่ก็ไม่ได้แข็งจนรู้สึกไม่ดีอะไร
เทียบกับ iPhone จะเห็นว่ามีดี/ด้อยต่างกัน iPhone เสียงจะเต็ม นวล แต่ว่ามีการบีบอัดของเสียงมากกว่า Nokia Lumia เครื่องนี้จะให้เสียงที่ชัด โปร่งกว่า แต่ก็แหลมไปหน่อย
แกะเอาหูฟังที่แถมมาให้ออกมาใช้ดู เป็นหูฟังที่ไม่ขี้เหร่เลย เสียงดี ชัดเจน ทีนี้ลองเปลี่ยนมาทดสอบด้วย Westone UM-2 พบว่า Nokia Lumia 900 เครื่องนี้ให้เสียงที่เน้นแหลมให้ชัดเจนจริงๆ แต่ว่าฟังด้วยหูฟังไม่แหลมเท่าตอนฟังจากลำโพง จะแหลมแบบพอดีๆฟัังชัด ระบบขยายเสียงทำได้ดี
ฟังที่ 60-70% จะพอดีที่สุด พอขยายเสียงก็ยังฟังดูหนา ไม่มี noise รบกวน แต่ก็มีแตกพร่าบ้างถ้า Source ของ Media ที่รับชมรับฟังนั้น
มาเต็มอยู่แล้ว”

เอา Nokia Lumia 900 มาเล่นเกม

อย่างที่บอกไปนะครับ สเปกของ Nokia Lumia 900 นั้นไม่ได้จัดว่าแรงมากสำหรับ Smartphone ในยุคนี้ แต่ว่าไม่ใช่สเปกที่กระจอกแบบเล่นเกม 3D ไม่ได้เลย … จริงๆ ต้องบอกว่าสเปกของมัน มันแรงกว่า iPod Touch 4th Gen ด้วย (ถ้าดูจากตัวเลข) ดังนั้น ถ้า iPod Touch 4th Gen มันเล่นเกม 3D ได้ระดับไหน ก็คิดไว้ก่อนว่า Nokia Lumia 900 ก็แรงพอจะเล่นเกมระดับนั้นได้ … คำถามคือ จะมีเกม 3D ให้เล่นเยอะไหม?

คำตอบก็คือ มันต่างจาก Android ตรงที่ Microsoft นั้นเดินเกมตรงนี้ดีพอสมควร แล้วเตรียมเกมฉบับย่อของเกมต่างๆ ที่มีบน Xbox มาไว้ให้เป็น Xbox Live Games ครับ เกม 3D เจ๋งๆ ก็เลยมีให้เล่นบน Nokia Lumia 900 อยู่ไม่น้อยทีเดียว แต่ที่ผมขอดาวน์โหลดมารีวิวนี่ ชอบเป็นการส่วนตัวครับ คือ Mirror’s Edge

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=b8nj9xTmwoU[/tube]

 

ข้อจำกัดของเกมบน Windows Phone 7.5 คือ ตัวเลือกเกมมันส์ๆ จากค่ายเกมสำหรับอุปกรณ์พกพาจริงๆ มันยังน้อย คือ เกมใหม่ๆ ยังไม่ค่อยออกมาให้เห็นกัน แต่ข้อดีของ Xbox Live คือ หลายๆ เกมนั้น มันไม่มีบน iOS หรือ Android ครับ

 

ทีนี้มาดูการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอกันบ้าง

Camera App ของ Windows Phone 7.5 นั้นเรียบง่ายมากเกินไปจริงๆ ครับ การจะปรับโน่นนี่นั่น มันต้องไปทำใน Settings สถานเดียว และหากไม่เซฟมันไว้ละก็ คราวหน้าจะถ่ายภาพใหม่ ก็ต้องปรับแต่งกันใหม่อีก … โหมดออโต้ของ Camera App ของ Windows Phone 7.5 ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเรามากนักเวลาจะถ่ายรูป

 

Camera App ของ Windows Phone 7.5 บน Nokia Lumia 900

 

Camera App นั้นมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus เพื่อโฟกัสไปยังจุดที่เราต้องการจะถ่ายโดยการแตะไปบนหน้าจอ ทว่าสำหรับ Windows Phone 7.5 นี่ เมื่อแตะแล้วพอโฟกัสเสร็จ มันก็จะถ่ายรูปเลย ทำให้เราไม่สามารถมองภาพหลังโฟกัสเสร็จได้เลยว่ามันดีแค่ไหน … ถ้าอยากจะโฟกัส ก็ต้องอาศัยปุ่มชัตเตอร์แบบกดครึ่งทางเหมือนกับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลทั่วๆ ไปแทน

ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 900 นั้นก็ตามด้านล่างนี่เลยครับ … อย่างที่คาดไว้ ถ้าสภาพแสงดี เลนส์ Carl Zeiss ของ Nokia นี่ไม่ทำให้ผิดหวัง ภาพสวย และสีสันดูดี แต่ถ้าเกิดสภาพแสงไม่ดีเท่าไหร่ เลนส์ก็ช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ เพราะ Camera App ของ Windows Phone 7.5 ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย … ตรงนี้ Microsoft ต้องเป็นฝ่ายปรับปรุง Camera App ของ Windows Phone 7.5 ไม่งั้น Nokia ก็ควรทำ Camera App ของตัวเองมาใช้

 

เรื่องสีสันของภาพในที่ที่แสงดี Nokia Lumia 900 ให้ภาพออกมาสีสันสดดี

ถ่ายวิวท้องฟ้า (ชอบเป็นการส่วนตัว)

ถ่ายภาพแสงแดดยามเช้าก็สวย

ถ่ายตอนอยู่บนสะพานลอย ใต้ทางยกระดับข้ามแยก

MBK ยามค่ำ พอแสงน้อยแล้ว Nokia Lumia 900 เริ่มถ่ายได้ไม่สวย

ถ่าย Macro บน Windows Phone 7.5 เนี่ย ต้องปรับเป็น Macro Mode เอง ไม่ออโต้โฟกัสให้

ถ้าปรับเป็น Macro Mode เองแล้วถ่าย ก็จะถ่ายภาพระยะใกล้ได้ OK อยู่

 

จุดอ่อนสำคัญของ Nokia Lumia 900 ก็คือ เวลาจะถ่ายภาพระยะใกล้ (จริงๆ ไม่ใกล้มากนะ ซัก 10 ซ.ม.) ปกติถ้าเป็น Smartphone ยี่ห้ออื่นๆ (ทั้ง iPhone และ Android Phone ที่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus) มันจะทำโฟกัสได้เลย โดยไม่ต้องไปเปิดโหมด Macro ให้วุ่นวาย แต่ Windows Phone 7.5 บน Nokia Lumia 900 ก็เรื่องมากอีกแล้ว ต้องไปเปิดโหมด Macro เองให้วุ่นวาย … แต่ถ้าเปิดโหมด Macro แล้ว มันก็ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ชัดเจนดีอยู่นะ

ด้านวิดีโอนั้น ถ่ายได้ดีที่สุดคือ HD 720p ครับ ดูวิดีโอตัวอย่างด้านล่างนี้ได้เลย ภาพก็ชัดในระดับที่เห็นนั่นแล การปรับโฟกัส และแสงของภาพ ก็ทำได้ในระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับเร็วมาก (ติดที่ CPU Single-core 1.3GHz นี่แหละ) แต่ที่น่าเสียดายคือ มันไม่มี Tap-to-Focus ทำให้ปรับโฟกัสไม่ได้ตามใจ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=1KTi3CJCz3s[/tube]

 

 

บทส่งท้าย Nokia Lumia 900

ถ้าจะเลือกซื้อ Nokia Lumia 900 ปัจจัยหลักสำคัญสำหรับผมคือ ไม่อยากโหล ครับ เพราะเดี๋ยวนี้เดินไปไหนมาไหน เห็น iPhone กะ Samsung Android Smartphone เกร่อมากๆ (ตอนนี้สองยี่ห้อนี้เกร่อไม่แพ้กัน) เดินใช้ Nokia Lumia 900 โคตรแตกต่างอ่ะ ฮาฮา … คุณภาพของเสียงของ Nokia Lumia 900 นี่ เหมาะมากเช่นกันสำหรับการใช้เป็นอุปกรณ์รับชมมัลติมีเดียครับ จอก็สวยดีด้วย

แต่ที่แน่ๆ ถามใจตัวเองก่อนว่าจำเป็นต้องใช้ภาษาไทยไหม … เพราะแม้มันจะวางขายในเมืองไทย แต่การแสดงผลและการพิมพ์ภาษาไทยนั้น มันไม่ได้เนียนเท่าไหร่เลยครับ … จริงอยู่ที่มีวิธีพิมพ์ภาษาไทยด้วย Pim Thai อยู่แต่มันก็ไม่สะดวกเท่าไหร่ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: