ได้เวลารีวิว Nokia Lumia 900 บ้าง ตอนที่ 1

ตัวนี้ได้มารีวิวนานแล้ว แต่เพิ่งได้มาเขียนรีวิว ฮาฮา … เป็นรุ่นท็อปสุดของ Windows Phone 7.5 จากค่าย Nokia ณ ตอนนี้ … หลายคนยังรู้สึกว่า Windows Phone 7.5 นั้นไม่น่าใช้เท่าไหร่ ปัจจัยหลักที่คนไทยไม่โอบอุ้มเจ้านี่เท่าที่ควรก็คือ มันไม่รองรับการพิมพ์ภาษาไทยแบบ Native นั่นเอง … ตรงนี้ต้องขอย้ำหลายๆ รอบว่า มันไม่ใช่ความผิดของ Nokia แต่อย่างใด แต่ถ้าจะเอาผิดให้ได้ ก็คงต้องบอกว่า เพราะ Nokia ไม่สามารถไปกดดันให้ Microsoft ทำ Windows Phone 7.5 ให้พิมพ์ภาษาไทยได้มากกว่า (ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะประเทศไทยไม่ใช่ฐานลูกค้าที่ใหญ่มากจน Microsoft จะมาใส่ใจตรงนี้)

 

ดีไซน์ และ ความประทับใจในการสัมผัส

ถ้าใครเคยสัมผัส Nokia Lumia 800 มา ผมว่าเจ้า Nokia Lumia 900 นี่ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กันครับ การดีไซน์ของมันให้โทนเดียวกัน เพียงแต่ตัวที่ผมได้มารีวิวเนี่ย เป็นสีดำ เลยดูขรึมๆ ดี … แม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นพลาสติก แต่มันให้ความรู้สึก ตัน จับแล้วถนัดมือ (ความเห็นส่วนตัว ในฐานะคนมือใหญ่) รู้สึกทนทานดีครับ

 

ด้านหน้าของ Nokia Lumia 900

 

ด้านหน้าของตัวเครื่องเป็นหน้าจอ AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล (217ppi) มีกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล … ปุ่มกดมาตรฐานของ Windows Phone 3 ปุ่ม คือ Back, Menu และ Search (ถ้ากด Back ค้างไว้ จะเป็นการเปิด Task Switcher ที่จะแสดง App ที่เปิดไว้อยู่)

ความชอบส่วนตัวอีกเช่นเคย ตัวเครื่องสีดำมันช่วยขับให้ Metro UI ของ Windows Phone 7.5 มีสีสันที่เด่นมาก ซึ่งอานิสงส์ส่วนหนึ่งมาจากการที่มันใช้หน้าจอ AMOLED ที่แสดงผลสีดำได้ดำสนิทใจจริงๆ ครับ

 

ด้านหลังของ Nokia Lumia 900

 

ด้านหลังเรียบง่ายดีครับ มีแค่แผ่นเพลตขัดเงาแว๊บ ไว้แสดงโลโก้ Nokia กับระบุว่ากล้องดิจิตอลที่มากับตัวเครื่อง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลนั้นใช้เลนส์ Carl Zeiss … นอกจากนั้นก็มี LED Flash อีกดวงนึงไว้ถ่ายภาพในที่มืด

 

รอยขีดข่วนบนเพลตด้านหลังของ Nokia Lumia 900

 

แต่ไอ้แผ่นเพลตขัดเงานี่แหละ จุดอ่อนของ Nokia Lumia 900 ครับ เพราะใช้ไปซักพัก ไม่ต้องนานมากหรอก เจ้าเพลตนี้จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายมากๆ ทีเดียว

 

ด้านบนของ Nokia Lumia 900

 

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., รูไมโครโฟน (ใช้ตอนอัดวิดีโอ เพื่อให้ได้เสียงแบบสเตริโอ), พอร์ต Micro USB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ และสล็อตสำหรับใส่ Micro SIM Card ซึ่งต้องใช้อุปกรณ์สำหรับถอดถาดใส่ Micro SIM Card ที่แถมมากับตัวเครื่องเพื่อจิ้มเข้าไปก่อน … ความเห็นส่วนตัว ไอ้วิธีการนี้ทำให้ชีวิตยุ่งยากไม่แพ้ iPhone หรือ iPad เลย แต่ถาดใส่ Micro SIM Card ของ Nokia ทำออกมาดีกว่าของ iPhone อ้ะ

 

ด้านล่างของ Nokia Lumia 900

 

ด้านล่างของตัวเครื่องมีลำโพงที่ดูเหมือนจะแอบเป็นไมโครโฟนไปด้วยในตัวนะ (ผมคิดว่าเป็นเช่นนั้นเพราะว่าผมพยายามหาดูทั่วแล้ว ก็ยังหารูไมโครโฟนที่อื่นไม่เจอ เหอๆ)

 

ด้านขวาของ Nokia Lumia 900

 

ด้านขวาของตัวเครื่องก็มีปุ่มปรับระดับเสียง … ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่มชัตเตอร์ (ถ้ากดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ จะเปิด Camera App ขึ้นมา … โดยสามารถเรียก Camera App ได้แม้จะอยู่ในหน้า Lock Screen) แต่ด้านซ้ายของตัวเครื่องมันเรียบๆ ไม่มีอะไรคัรบ

 

ทีนี้มาดูที่สเปกของตัวเครื่องบ้าง

ก่อนจะวิพากษ์วิจารณ์อะไรเกี่ยวกับสเปกของ Nokia Lumia 900 ลองมาดูกันว่าเจ้านี่มีสเปกเป็นยังไงกันบ้าง

 • CPU: Qualcomm APQ8055 Snapdragon Scorpion 1.4GHz Single-core
 • GPU: Adreno 205
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 16GB
 • External Storage: ไม่รองรับ
 • Display: AMOLED 4.3″ 480×800 พิกเซล (217ppi)
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • WiFi 802.11 b/g/n, Bluetooth 2.1 A2DP + EDR
 • Camera: ด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซล … ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: 1,830mAh
 • Dimensions: 127.8 มม. x 68.5 มม. x 11.5 มม.
 • Weight: 160 กรัม

โดยสเปกแล้ว ก็ต้องถือว่าไม่กระจอกนะครับ เพียงแต่หากมองว่านี่คือ Smartphone แห่งปี ค.ศ. 2012 ที่คู่แข่งอย่าง Android เขาไป Quad-core แล้ว และ iPhone ซึ่งก็มีแววว่าจะเป็น Quad-core หรืออย่างน้อยก็เป็น CPU Dual-core ส่วน GPU เป็น Quad-core เหมือน The new iPad ละก็ สเปกนี้ก็จะดูพื้นฐานเกินไปจริงๆ

แต่โดยตัวระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 ที่มีแนวคิดแบบ Minimalism แล้ว ก็ทำให้แม้สเปกจะไม่สูงมากมาย แต่ก็สามารถใช้งานได้แบบลื่นปรื๊ดๆ เลยทีเดียว … เดี๋ยวค่อยมารีวิวตัว Windows Phone 7.5 กันในตอนหน้านะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: