ถูก ถึก ทน คงไม่พ้นเจ้านี่ รีวิว Motorola Defy Mini ตอนที่ 2

เอาล่ะครับ ตอนที่ 2 และถือเป็นตอนสุดท้ายของการรีวิว Motorola Defy Mini แล้วละครับ … ในที่นี้ผมจะพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไป ตามด้วยการรับชมมัลติมีเดีย (เช่นเคย) ต่อด้วยการถ่ายรูปและวิดีโอ และปิดท้ายด้วยการทดสอบพิเศษสำหรับเจ้านี่โดยเฉพาะ นั่นคือ ที่มันบอกว่ากันน้ำครับ ว่าทำได้ดีแค่ไหน … แต่เช่นเคย ขอสรุปภาพรวมในความเห็นของผมในย่อหน้าแรกนี้ก่อน … สำหรับปัจจัยที่จะซื้อเจ้า Motorola Defy Mini นี่ ผมบอกได้เลยว่าเป็นเรื่องของความอึดถึกทนนี่แหละครับ เพราะในฐานะ Android Smartphone แล้ว เจ้านี่อยู่ในสเปกระดับต่ำกว่าปกติสำหรับสนนราคาประมาณนี้

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Motorola Defy Mini

แม้สเปกจะต่ำต้อย แต่เจ้า Motorola Defy Mini ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 2.3 Gingerbread นะครับ … โดยภาพรวม มันก็เป็นระบบปฏิบัติการ Android พื้นๆ ที่ไม่ได้มีอะไรถูกดัดแปลงไปมากมาย  ในส่วนของ Home Screen นั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากระบบปฏิบัติการ Android ทั่วไปเท่าไหร่ … ที่เพิ่มเติมเข้ามาก็มี Widget ที่ Motorola ทำไว้โดยเฉพาะ

 

หน้า Home Screen

 

แต่ในส่วน App Tray นั้นมีการปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อยครับ โดยตรงมุมบนซ้ายที่เห็นเขียนว่า All apps เนี่ย ถ้าแตะแล้วมันจะให้เราเลือกกลุ่มได้คือ All apps, Recent และ Downloaded … นอกจากนี้ก็ยังสามารถเพิ่มกลุ่มได้ด้วย

 

App Tray ของ Motorola Defy Mini

 

ในแง่ของความคมชัดของหน้าจอ แม้ความละเอียดจะแค่ 320×480 พิกเซล แต่เพราะมีขนาดหน้าจอ 3.2 นิ้วก็เลยทำให้มันดูคมชัดในระดับหนึ่งเลยครับ เพียงแต่ว่าคุณภาพในการแสดงผลสีมันจืดๆ ไปหน่อยครับ แต่ที่ Motorola Defy Mini เหนือกว่า Android Smartphone ราคาถูกๆ ที่ผมเจอส่วนใหญ่ก็คือ องศาในการมองภาพค่อนข้างกว้างในระดับหนึ่ง และไม่ว่าจะมองจากด้านไหน สีสันก็ OK หมด (ปกติแล้ว Android Smartphone ราคาประหยัดแบบนี้ มันจะมีด้านหนึ่งหรือสองด้าน ที่มองแล้วสีสันจะเพี้ยน) …​ ส่วนใครที่ยึดติดกับคำว่าทัชแล้วต้องลื่นปรื๊ด ติดนิ้ว อะไรทำนองนี้ อาจจะผิดหวังกับ Motorola Defy Mini ก็ได้นะครับ เพราะเจ้านี่ย มันก็ได้ระดับสมน้ำสมเนื้อกับค่าตัวครับ

 

ประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย

สเปกระดับนี้ และหน้าจอความละเอียดและขนาดระดับนี้ บอกได้เลยว่าอย่าไปคาดหวังอะไรกับประสบการณ์ในการรับชมวิดีโอให้มากนักครับ ไฟล์ความละเอียดระดับ 480p นี่ก็ถือว่าเต็มที่สุดๆ แล้ว (อานิสงส์จาก GPU Qualcomm Adreno 200 อะนะ) แต่จากที่ @mrkui น้องชายของผมลองรีวิวเรื่องคุณภาพเสียง ต้องบอกว่าจุดเด่นจริงๆ ของมันคือลำโพงที่มากับตัวเครื่องมากกว่าครับ … ลองไปอ่านรีวิวกันดู

“ลำโพงของเครื่องนี้ให้เสียงที่น่าประทับใจ แสดงแต่ละย่านได้ค่อนข้างมีสเน่ห์ มีย่านต่ำที่ฟังมีน้ำหนัก ย่านกลางกับสูงที่ฟังดูใสๆ มีหางเสียงพร้ิงๆ มวลเสียงฟังไม่กระจัดกระจาย แต่อาจจะฟังดูให้เสียงที่ออกจะกระจุกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ แต่คงเพราะการออกแบบให้เสียงฟังดูกระจุกหน่อยๆนี่ล่ะครับที่ทำให้มวลเสียงออกมาดีแบบนี้ ส่วนตัวชอบแบบนี้เพราะว่าดีกว่าเสียงออกมากระจายๆ กลวงๆ

ลองฟังผ่านหูฟัง เป็นที่น่าเสียดาย ในขณะที่เกิดความประทับใจกับลำโพงไป การฟังผ่านหูฟังนั้นให้ผลตรงกันข้าม มิติของเสียงค่อนข้างตื้น และแคบ อีกทั้งสัญญาณก็เบากว่ามือถือรุ่นอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด ย่านเสียงออกไปทางทุ้ม เวลาเร่งระดับเสียงจนสุด เสียงจะพร่าเบลอเล็กน้อย”

แสดงให้เห็นว่า ลำโพงของตัว Motorola Defy Mini นี่คุณภาพค่อนข้างจะดีทีเดียว (อย่างไรก็ดี อาจเป็นความชอบส่วนบุคคลได้นะครับ ออกตัวไว้ก่อน)​แต่ว่าวงจร DAC ของเจ้า Motorola Defy Mini นี่ยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่

 

การถ่ายรูปและวิดีโอ

มาดูที่การถ่ายรูปและวิดีโอกันบ้าง … Motorola Defy Mini นั้นเลือกใช้ Camera App ทั้งดุ้นมาจาก Android ดั้งเดิมเลยครับ ดังนั้น ไม่อยากให้คาดหวังอะไรมากกับลูกเล่นของกล้องมากนัก … คุณภาพของกล้องยิ่งไม่ต้องพูดถึงครับ ดูเหมือน Motorola จะไม่ได้ใส่ใจอะไรมากมายเลย สีสันที่ได้ ดูจืดชืดมากครับ ทำให้ผมนึกถึงกล้องของ Samsung Nexus S เลยทีเดียว

ดูคุณภาพของรูปถ่ายได้ที่นี่เลย

 

 

ส่วนคุณภาพของกล้องวิดีโอนั้น พอได้เอามาใช้จริงๆ ก็ต้องบอกว่าด้อยกว่าราคาค่าตัวเล็กน้อยครับ (ในความเห็นของผม) ตรงนี้น่าเสียดายแทน Motorola จริงๆ ความจริงน่าจะเลือกใช้ Image Sensor ที่ดีกว่านี้ หรืออย่างน้อยที่สุด ก็ปรับแต่ง Camera App ซะหน่อยครับ การเลือกใช้ตัวที่มากับ Android แบบดั้งเดิมนั้น แม้ว่าจะช่วยประหยัดงบก็จริง แต่ประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้งานจะดูแย่ไปครับ

ดูวิดีโอตัวอย่างด้านล่างนี่เลย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=lDezCNWMlfs[/tube]

 

เรื่องของความอึดถึกทน

แต่จุดเด่น และจุดที่ควรจะเป็นประเด็นหลักของท่านผู้อ่านในการเลือกซื้อ Motorola Defy Mini ก็คือ ความที่มันอึดถึกทนนี่แหละครับ … มันเป็น Android Smartphone ราคาระดับต่ำที่เลือกใช้กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนมากๆ … เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว จะทดสอบแบบหฤโหดกันหน่อยปะไรล่ะ จริงไหม

ไม่ขออธิบายอะไรเพิ่ม ดูวิดีโอกันเลยดีกว่าครับ

 • Drop Test

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=df1X1cPPf4E[/tube]

 

 • Scratch Test

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=bClTQ1eV78Q[/tube]

 

 • Water Resistance Test

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=xsKHIa1GeBU[/tube]

 

บทสรุปของ Motorola Defy Mini

จากข้อมูลการรีวิว คงเห็นได้ว่ามันชัดเจนมากๆ เลยครับว่า ปัจจัยในการเลือกซื้อเจ้านี่คือความต้องการที่จะได้ Android Smartphone ที่ อึด ถึก ทน ในสนนราคาค่าตัวระดับ Low-end ครับ … เพราะในแง่ของสเปกแล้ว เจ้านี่ก็ค่อนข้างต่ำสำหรับในยุคปัจจุบัน ไม่สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ที่ดีได้เต็มที่ (โดยส่วนตัว ผมว่าสเปกขั้นต่ำนะตอนนี้ควรเป็น 1GHz RAM 512MB) นอกจากนี้ Motorola ก็ไม่ได้ใส่ใจในการจัดซอฟต์แวร์ให้กับเจ้านี่มากนัก แต่ก็ยังถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปล่ะนะ

สนนราคาค่าตัว 6,900 บาท ถูกนำไปใช้อย่างคุ้มค่าในการสร้าง Motorola Defy Mini จริงๆ ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. ขายดอกไม้ online says:

  Thanks to the knowledge that I do not know a lot again.

 2. Thammsak 97 says:

  ดูแล้วก็สมราคานะจะเอาสเปกดีก็ราคา12.000 สิแรม1.2กิก เดี่ยวจะซื้อรุ่นนี้เพิ่มอีกตัว ม่ใช้ตีวนี้เอาไว้เช็คเมล์

  • Thammsak says:

   สมราคานะจะไปคาดหวังอะไรกับราคาขชนาดนี้จุดใหญ่กันน้ำกันฝุ่นยอมรับเขาเลยนะเราไปทำงานนอกสถานที่เจอน้ำรดใส่ประจำ ดีกว่าใช่ของเก่าหลีนะภาครับโมโตไม่เป็นรองใครนะชัดเจนเลยนะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: