กาฝากกับศาสตร์มืด Flash ROM Android Jelly Bean ให้กับ Nexus S

Print Friendly, PDF & Email

 

ครั้งสุดท้ายที่ผม Root เจ้าเครื่อง Android ของผมก็ตอน Flash ROM Android 4 Ice Cream Sandwich ให้กับ Samsung Nexus S ของผม … และล่าสุดนี่ ผมก็ต้อง Root มันอีกครั้ง เมื่อผมรอ Google เขาปล่อย ROM Android 4.1.1 Jelly Bean ให้ไม่ไหวครับ … เผอิญว่าได้วิธีการมา เลยเอามาลองทำดู และเมื่อทำเสร็จแล้ว ก็อยากเผื่อแผ่ เผื่อใครมี Nexus S แล้วอดใจรอ Jelly Bean ไม่ไหว อยากเคี้ยวเลย ก็ลองทำตามวิธีนี้ดูกัน … ต้นฉบับของวิธีการนี้มาจากเว็บไซต์ Redmonpie ครับผม

คำเตือน: การ Root ไม่ค่อยทำให้ใคร Brick แต่การ Flash Recovery หรือ Flash ROM เนี่ย ทำ Brick มานักต่อนักแล้ว ดังนั้น หากคุณคิดจะทำ กรุณาแบกรับความเสี่ยง (พูดง่ายๆ เผชิญหน้ากับผลกรรมของการกระทำ) ด้วยนะครับ

ขั้นแรกก่อนเลย คุณต้องมี ClockworkMod (จากนี้ไปผมจะเรียกว่า CWM) Recovery เพื่อที่จะได้สามารถ Flash ROM 4.1.1 ได้ครับ และเพื่อการนั้น ถ้าเป็นเมื่อก่อน ก็ต้องไปดาวน์โหลด Recovery Image ที่เหมาะสมมา ติดตั้ง Andorid SDK ลงในเครื่อง ต่อ Nexus S เข้ากับคอมฯ แล้วใช้คำสั่ง ADB ในการ Flash … ยุ่งยากตายโหง … ข้าม ข้าม ข้าม …

วิธีง่ายที่สุดในการ Flash CWM ลงใน Nexus S ก็คือ ไปดาวน์โหลด Nexus Toolkit มาจาก Official Website ของเขา จากนั้นติดตั้งลงในเครื่องคอมฯ ของเราครับ แล้วก็รันไฟล์มันขึ้นมา … ตอนแรกใช้ครั้งแรกอ่ะ มันจะให้เราเลือกจาก List ว่าเครื่อง Nexus ของเราเป็นรุ่นไหน … สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องศูนย์ที่ขายในไทย จะเป็น i9023 ครับ Build IMM76D เลือกตามนั้นเลย (ผมไม่ขอพูดถึงพวก Custom ROM นะ เพราะถ้าพวกท่านลง Custom ROM เองได้ การลง CWM ก็ง่ายสำหรับพวกท่าน)

 

เลือกรุ่นที่ต้องการจากตัวเลือก

 

เมื่อรัน Nexus Rool Toolkit เสร็จแล้ว มันจะขึ้นมาแบบรูปด้านล่างนี่ ที่ต้องทำต่อก็คือ เสียบเครื่อง Nexus S ของเราเข้ากับคอมฯ แต่อย่าลืมเปิด USB Debugging Mode ใน Settings > Developer Options > USB debugging ก่อนนะ

 

Nexus S Root Toolkit

 

ที่เหลือก็แค่เลือกในหัวข้อ Root ว่าเป็น Permanent CWM แล้วคลิกปุ่ม Root เท่านั้นก็เรียบร้อย … นั่งรอดูหน้าจอมันขยับไปมา เครื่อง Nexus S รีบูตตัวเองหลายๆ หน … เดี๋ยวพอเสร็จแล้ว มันจะแจ้งให้รู้เอง

Root เสร็จแล้ว ขั้นต่อไปคือการไปดาวน์โหลด ROM Android 4.1.1 Jelly Bean มาจาก Google (ไฟล์ประมาณร้อยกว่าเมก แต่ถ้าเน็ตแรงๆ ดาวน์โหลดไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จ) จากนั้น ต่อ Nexus S กับคอมฯ แล้วเปิด USB Mass Storage แล้วโยนไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาไปไว้ใน Nexus S ซะ

จากนั้นปิดเครื่อง Nexus S แล้วเปิดเครื่องใหม่ด้วยการกด Power + Volume Up ค้างไว้ เพื่อเข้าสู่หน้าจอตัวเลือก แล้วเลือก Recovery (การเลื่อนใช้ปุ่ม Volume Up/Down เพื่อเลื่อนขึ้นเลื่อนลง และกด Power เพื่อเลือก) จากนั้น สิ่งที่ควรทำคือ ไปเลือก Backup and Restore แล้วทำการ Backup ก่อน เผื่อเหนียว พอ Backup เสร็จแล้ว กลับมาที่ตัวเลือก Install zip from SD card แล้วเลือก Choose zip from SD Card แล้วเลือกไปที่ไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาแล้วโยนมาไว้ใน Nexus S ก่อนหน้านี่

เราจะโดนถามอีกทีให้แน่ใจว่าจะ Install จริงไหม (วิธีการถามของมันคือ มันจะให้เราต้องกดเลื่อนหลายๆ ที เพื่อจะลงไปตอบตกลง) เมื่อเราตกลงปลงใจจะ Install แล้ว ทุกอย่างก็จะเริ่มต้นขึ้น แล้วเราก็ไม่ต้องทำอะไรมาก รอจนกว่าจะเสร็จ จากนั้นให้ Back กลับไปที่หน้าแรก แล้วเลือก Reboot System Now แค่นี้ก็เรียบร้อย Reboot มาอีกที เราก็กลายเป็น Android 4.1.1 Jelly Bean แล้วครับพี่น้อง

 

เป็น Android 4.1.1 Jelly Bean แล้วจ้า

 

ไว้เดี๋ยวค่อยมารีวิวกันจริงๆ จังๆ อีกรอบ ว่ามีอะไรดีๆ ขึ้นมาบ้าง แต่เท่าที่เห็นเนี่ยก็มี

 • การปลดล็อกก็เปลี่ยนไป เลือกปลดล็อกเฉยๆ, ปลดล็อกแล้วเข้า Camera App หรือ เข้า Google Now
 • มี Google Now ที่เหมือนจะเป็นความพยายามของ Google ในการเดาใจผู้ใช้งาน แล้วแจ้งข้อมูลต่างๆ ให้ทราบ เช่น พยากรณ์อากาศ, สภาพการจราจร, ระยะเวลาที่จะต้องใช้เพื่อเดินทางกลับบ้าน เป็นต้น
 • Camera App ที่เปลี่ยนไป ดีขึ้น เร็วขึ้น
 • อื่นๆ เดี๋ยวไว้รีวิวแล้วค่อยว่ากัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Rath says:

  ขอแชร์สไตล์ผมนะครับ ผมใช้ Nexus S เหมือนกันครับ แต่ผมจะเป็นสไตล์เปลี่ยนรอมบ่อย ลองไปทั่วอะไรแบบนั้น 55 โดยส่วนตัวผมชอบลงรอมที่รูทมาเรียบร้อยแล้วมากกว่าตัว OTA ครับเพราะมันเอาไปทำอะไรต่อง่าย ลงรอมใหม่ก็ง่าย

  ตัว JB ของ NS นี้ก็มีรอมแบบที่รูทมาแล้วเหมือนกันครับ flash ใน CWM แล้วได้แบบรูทแล้วมาเลยครับ เปลี่ยนรอมครั้งหน้าไม่ต้องรูทใหม่

  จริงๆเท่าที่ลงมาทั้งหมด ผมชอบ AOKP มากสุดนะครับ เดี๋ยวรอ AOKP ของ JB ออกก็คงได้เปลี่ยนอีกรอบ

 2. you no say says:

  เข้าไปใน setting -> apps

  จากนั้นให้ไป stop ตัว process ที่ชื่อ google framework service แล้ว clear data

  จากนั้นไปที่ setting -> update -> check for update

  เครื่อง stock rom ก็จะได้ OTA ลงมาทันที

Leave a Reply

%d bloggers like this: